Kim Jong Nam, anh cùng phụ vương khác bà bầu với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là tay nghịch khét tiếng. Ông được cho là fan bị gần kề hại ở Malaysia trong vụ án chấn rượu cồn năm 2017.

Bạn đang xem: Anh trai kim jong un bị ám sát


Kim Jong Nam, con trai đầu bắt buộc sống lưu vong của ráng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, từng sống trong cộng đồng bài bạc bẽo và xã hội black ở Macau.

Vì ông là thành viên độc nhất vô nhị của gia tộc họ Kim sống ngoại trừ lãnh thổ Triều Tiên, phóng viên Nhật bản và hàn quốc thường đổ xô tới bỏng vấn ngay lúc thấy mặt. Ông sống phong lưu, đeo đồng hồ hàng hiệu, dùng rượu với cigar đắt tiền. Bên trên Facebook, ông hay đăng ảnh bên ngoài các sòng bạc bẽo và quần thể nghỉ dưỡng.

“Sống như Las Vegas sống ngay châu Á”, ông chú giải một bức ảnh.

Nhưng đằng sau bề ngoài tiêu trộn xa xỉ như vậy là một trong người phải kiếm thêm nhờ hợp tác ký kết với phòng ban Tình báo tw Mỹ (CIA), hai người biết về hoạt động vui chơi của ông nói với Washington Post. Kim Jong phái mạnh thường gặp gỡ mối của ông sinh sống CIA trên Singapore hoặc Malaysia.

Những điều đó được biểu hiện trong cuốn sách mới ra Kẻ kế vị vĩ đạicủa phóng viên báo chí Washington Post Anna Fifield. CIA từ bỏ chối bình luận về ông.

*
Ông Kim Jong nam giới sống cuộc sống đời thường vương giả, dùng đồ sang trọng ở Macau và thường xuyên đi những sòng bạc, quần thể nghỉ dưỡng. Ảnh: AP.

Quan hệ bí hiểm với CIA

Mối quan lại hệ bí hiểm giữa ông với CIA cho thấy cơ quan tiền tình báo này cố gắng đến nấc nào để có được thông tin phía bên trong đất nước khép kín nhất cầm cố giới.

“Việc họ cần sử dụng ông ta làm cho đầu mối tin tức là trọn vẹn có thể”, Bruce Klingner, từng là phó đơn vị chức năng phụ trách bán hòn đảo Triều Tiên của CIA, nói cùng với Washington Post.

“Sau khi Kim Jong Il qua đời, Mỹ biết cực kỳ ít về Kim Jong Un, vì chưng vậy bọn họ sẽ nên tìm tin tức ở khắp nơi, và chắc hẳn rằng sẽ muốn nói chuyện với fan anh trai cùng phụ vương khác mẹ”.

“Xấp chi phí như vậy hình như là dấu hiệu của một quan hệ giới tính lén lút nào đó, mang tính chất chất tù nhân hoặc loại gián điệp”, ông Klingner nói, cùng còn chơi rằng nếu như đúng như vậy, CIA trả tiền mang đến người đưa tin nhiều rộng nhân viên.

Không rõ ông Kim cung ứng được bao nhiêu tin tức cho giới chức Mỹ, hay cho tình báo hàn quốc và trung hoa mà ông được cho là cũng có mối quan liêu hệ. Mặc dù nhiên, nhiều năng lực ông mong kiếm thêm, sau khi người chú Jang song Thaek bị xử tử ngơi nghỉ Triều Tiên. Ông Jang nói chuyện thường xuyên và chu cấp các tiền mang lại ông Kim Jong Nam khi sống lưu vong sinh sống Macau, một fan biết về chuyện tiền nống của ông Kim nói với Washington Post.

*

Có thể vấn đề ông Jang không còn nữa buộc ông Kim Jong Nam bắt buộc cậy phụ thuộc tình báo quốc tế để duy trì lối sinh sống xa hoa. Ông Klingner nói các đặc vụ tình báo rất có thể đã yêu mong Kim Jong nam giới nêu mắt nhìn của bản thân về các sự kiện bên phía trong Triều Tiên.

“Khi công ty chúng tôi có làm mai biết tin tức về một mục tiêu khó như Triều Tiên, chúng tôi thường nhằm họ phân tích và lý giải các tình tiết gần nhất”, ông nói, nêu lấy ví dụ như về lần ông hỏi một người trốn khỏi Triều Tiên nghĩ về sao khi lãnh đạo Kim Jong Un thử tên lửa.

Hài lòng với cuộc sống lưu vong

Klingner nói thêm ông Kim Jong Nam dường như không bao gồm quan hệ sâu trong chủ yếu giới Triều Tiên, vì vậy không rõ ông hiểu rằng bao nhiêu, nhưng bất kể chi tiết nào về Triều Tiên cũng phần đông giúp ích.

Tuy nhiên,hợp tác với tình báo nước ngoài là một điều nguy hiểm, nhất là khi ông Kim Jong phái nam là đàn ông cả của cầm lãnh đạo Kim Jong Il và hoàn toàn có thể bị chỉ huy Kim Jong Un xem là mối bắt nạt dọa, theo nhận định và đánh giá của Washington Post.

Ông Kim Jong nam luôn cố gắng thể hiện với mọi người rằng ông chấp nhận với cuộc sống đời thường lưu vong, gồm con với bố phụ nữ, và không có tham vọng quyền lực.

“Ông khá lo lắng về số phận của bản thân sau khi em trai lên thay quyền”, một đối tác doanh nghiệp kinh doanh đậy tên nói với Washington Post. “Ông chấp thuận với cuộc sống đời thường của mình, ăn nhập vì vk con, tín đồ tình đều không sống Triều Tiên”.

Anthony Sahakian, người từng học tập với ông ngơi nghỉ Thụy Sĩ cùng vẫn giữ liên lạc, nói ông Kim Jong Nam có vẻ như tự kiếm tiền với không được chính phủ nước nhà Triều Tiên trợ cấp. Trong chuyến hành trình cuối cùng cho Geneva, ông thuê đơn vị qua Airbnb thay vì một hotel cao cấp.

Năm 2009, khi thân phụ Kim Jong Il ngày dần yếu, ông Kim Jong Nam nỗ lực gạt đi kỹ năng lên thế thế. “Nếu kế vị, tôi lại mặc nắm này sao?”, ông nói với cùng 1 đài Nhật khi vẫn mặc quần nỉ.

*
Ông Kim Jong Nam hình như phải cậy phụ thuộc vào việc chào bán tin cho tình báo quốc tế để gia hạn lối sinh sống xa hoa. Ảnh: AP.

Dám chỉ trích Triều Tiên

Ông Kim Jong Nam càng ngày càng chỉ trích chính phủ nước nhà ở quê hương khi sinh sống càng lâu ở nước ngoài. Sau khi phụ vương chọn Kim Jong Un làm người kế vị, ông làm phản đối cách thức lãnh đạo “ba nuốm hệ” nhưng vẫn chúc em trai bản thân may mắn. “Tôi hi vọng em trai sẽ làm tất cả để cuộc sống người Triều Tiên giỏi lên”, ông nói, mặt khác tỏ ý sẵn lòng giúp sức từ hải ngoại.

Ông còn chỉ trích gay gắt hơn vào khoảng thời gian 2009, nói đã đến khi đất nước “mở cửa ngõ và cải cách” như Trung Quốc. Lời lên án trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhất là vào năm 2012, sau thời điểm ông Kim Jong Un đổi thay lãnh đạo: “Tôi nghi vấn người chỉ được dìu dắt nhì năm có thể trở thành lãnh đạo”, ông Kim Jong phái mạnh viết mang đến một phóng viên báo chí Nhật vào tầm khoảng đó.

Người lũ ông bị giết thịt ở Kuala Lumpur nạp năng lượng vận đơn giản và dễ dàng như bao người bầy ông 45 tuổi khác, không có trợ lý đi cùng. Đang đợi để gia công thủ tục chuyến bay giá thấp của Air Asia, ông bị hai đàn bà bôi chất độc hại thần tởm VX lên mặt.

Hai người này, công dân nước ta Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah, vào ngay nhà dọn dẹp rửa tay. Hai người đã bị giam giữ, xét xử vào hơn nhị năm, và mới vừa được thả trong những tháng ngay gần đây, Siti Aisyah được rút lệnh truy tố còn Đoàn Thị hương thơm bị kết tội “cố ý khiến thương tích”.

Người đàn ông biết tới Kim Jong Namchết chỉ 15 phút sau khoản thời gian tiếp xúc với chất VX. Điều tra viên tìm được thuốc giải độc, bao hàm thuốc giải dành riêng cho VX, trên bạn ông vào ngày ông bị cạnh bên hại. Ko rõ bởi vì sao bọn chúng không được ông sử dụng.

Xem thêm:

*
Đoàn Thị Hương vui mắt sau lúc rời phiên tòa ở Malaysia ngày 1/4, biết rằng mình sẽ tiến hành thả hồi tháng 5. Ảnh: AP.