Ngoài mục đích bắt mạch biết có thai thì phương pháp này còn có thể cho mẹ sớm nhận biết được giới tính của con. Cách bắt mạch biết trai hay gái cũng tương tự, tuy nhiên cần chị em lưu ý đến nhịp mạch đập ở cả 2 tay.

Bạn đang xem: Bắt mạch biết trai hay gái, cách đoán giới tính thai nhi này có chính xác?


Bắt mạch biết trai hay gái có chính xác không? Là thắc mắc của nhiều ông bố bà mẹ khi lần đầu biết đến phương pháp này. Thực tế, đây là cách dự đoán giới tính thai nhi từ ngày xưa. Cụ thể: Nếu mạch đập ở tay phải mạnh hơn tay trái thì mẹ đang bầu con gái và ngược lại. 

Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian
Bắt mạch biết trai hay gái có đúng không?
Các phương pháp dân gian khác

Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Đã bao giờ bạn thắc mắc, khi công nghệ siêu âm thai hiện đại vẫn chưa ra đời và phát triển, thì ông bà ta làm làm thế nào để biết được giới tính thai nhi? Với nhiều phương pháp như nhìn vào dáng bụng, sự thay đổi của người mẹ: nôn nhìu hay ít, thèm ăn ngọt hay mặn… để đoán biết giới tính của em bé trong bụng. Bên cạnh đó, phương pháp bắt mạch được xem là cách giúp xác định chính xác chị em có thai hay không, cũng như nhận biết được giới tính của thai nhi.

Theo y học cổ truyền, phụ nữ khi mang thai cơ thể sẽ có một số thay đổi trong và ngoài cơ thể. Trong đó, điển hình nhất là nhịp tim tăng lên. Bởi khi có thai, nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhịp tim của mẹ phải nhanh hơn để cung cấp dinh dưỡng giúp cho sự phát triển cho em bé trong bụng mẹ. Từ đó xuất hiện biện pháp bắt mạch để có thể biết có thai hay không và em bé là trai hay gái.


*

Thực hư cách bắt mạch biết mang thai trai hay gái ra sao?


Vào sáng sớm trước hôm muốn thử thai, các mẹ đặt tay vào mé trên mặt trong lằn chỉ cổ tay. Khi thấy dưới đầu ngón tay có mạch đập tức là đã dò được mạch và tính là 1 nhịp. Sau khi đã dò thấy mạch thì bắt đầu bấm giờ trong 1 phút.

Sáng ngày hôm sau, mẹ chuẩn bị sẵn khoảng 4g vị thuốc xuyên khung (mua ở tiệm thuốc bắc). Đem pha với 30-40ml nước sôi, ngâm trong 5 phút rồi uống. Sau đó 30 phút, dùng tay đặt vào vị trí xem mạch. Và đếm xem sau 1 phút mạch đập bao nhiêu. Nếu mạch đập rơi vào khoảng 70 nhịp/phút và ổn định, ít chênh lệch thì không có thai. Còn nếu mạch đập nhanh và nhiều hơn khoảng trên 10 nhịp thì khả năng rất lớn là mẹ đã có thai.

Bên cạnh đó, ngoài mục đích bắt mạch biết có thai thì phương pháp này còn có thể cho mẹ sớm nhận biết được giới tính của con. Cách bắt mạch chẩn đoán trai hay gái cũng tương tự, tuy nhiên cần chị em lưu ý đến nhịp mạch đập ở cả 2 tay.


Nếu mạch đập ở tay phải mạnh hơn thì là con gái còn ngược lại thì là con trai. Nguyên nhân của cách bắt mạch biết mang thai trai hay gái này là do y học cổ truyền dựa trên nguyên lý âm dương để chẩn đoán thai nhi là nam hay nữ. Theo đó, tay phải là âm nên sẽ là con gái còn tay trái là dương nên sẽ là con trai.

Bắt mạch biết trai hay gái có đúng không?

Theo lương y Nguyễn Minh Phúc, Hội Đông y thành phố Vũng Tàu, chia sẻ: Việc tiết lộ giới tính thật của thai nhi trong bụng mẹ đã được Bộ Y tế nghiêm cấm từ lâu để đảm bảo bình đẳng và cân bằng giới tính thai nhi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cặp vợ chồng vì nôn nóng muốn biết con mình là trai hay gái mà bất chấp sử dụng các phương pháp khác nhau như: siêu âm, xét nghiệm DNA, xét nghiệm máu, bắt mạch,… Tất cả các phương pháp này đều có thể chuẩn đoán được giới tính của thai nhi, nhưng vẫn có tỷ lệ sai sót rất cao gây ra nhiều tình huống dỡ khóc dỡ cười.

Trong đó, bắt mạch cũng là một hình thức được nhiều người sử dụng, nhưng nếu không có chuyên môn và tay nghề cao thì tỷ lệ đoán chính xác sẽ khá thấp.


*

Bắt mạch dự đoán giới tính thai nhi chưa được khoa học công nhận (Ảnh: Istockphoto)


Tóm lại, việc bắt mạch chẩn đoán thai nhi được nhiều người lựa chọn, nhưng kết quả đôi khi cũng gây ra tình trạng dở khóc dở cười cho nhiều người. Bắt mạch biết trai hay gái có đúng không? Việc bắt mạch nếu không được thực hiện bởi những người có chuyên môn như bác sĩ, thầy thuốc thì hoàn toàn có thể cho kết quả sai lệch.

Chị em muốn dùng cách bắt mạch biết trai hay gái thì cần phải lựa chọn cơ sở uy tín. Tuy nhiên, chị em cũng không nên thực hiện việc này mà cần thương yêu con mình dù gái hay trai.

Bạn có thể chưa biết:


Có thể xác định giới tính thai nhi khi mang bầu 7 tuần: Có thật không?


Xác định giới tính thai nhi qua nhịp tim liệu có chính xác? Đâu mới là cách đoán giới tính thai nhi chính xác nhất?


Các phương pháp dân gian khác

Da mặt xấu đi

Đây là hiện tượng đầu tiên cho chúng ta biết chị em đã mang thai. Đặc biệt khi mang thai con trai các bạn sẽ vô cùng xấu xí bởi mụn, và da sạm đi, mũi to. Những dấu hiệu này khiến bạn không còn nhận ra được mình nữa thì rất có thể bạn đang sắp có bé trai đấy.

Ốm nghén nhiều có thể mang thai con trai

Ốm nghén là một triệu chứng bình thường của thai kỳ, mẹ có thể nhận biết bé yêu là trai hay gái qua những đặc điểm ốm nghén:

Nếu mẹ bị nghén vào buổi sáng và tình trạng này lại kéo dài toàn bộ thời kỳ mang thai, khiến mẹ có nguy cơ không nhận được đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thì nhiều khả năng mẹ đang mang bầu một bé gái.Ngược lại nếu ốm nghén ngắn hơn thì có thể mẹ có một bé trai.

Hình dáng của bụng bầu

Bắt mạch có biết trai hay gái không? Có và cũng có cách khác giúp mẹ dự đoán “vui” giới tính thai nhi. 1 trong số đó là nhìn hình dáng bụng bầu. Hình dáng của bụng bà bầu là do hình dáng của túi thai quyết định:

Bụng nhọn thì tức là túi thai dài, phần lớn sẽ sinh con trai.Nếu bụng tròn thì khả năng giới tính của thai nhi là con gái rất cao.
*

Nếu bụng tròn thì khả năng giới tính của thai nhi là con gái rất cao (Ảnh: Istockphoto)


Kiểm tra nhịp tim

Mẹ hãy chú ý đến việc kiểm tra nhịp tim thai để kiểm tra nhịp tim của mình và của em bé trong bụng:


Nếu kết quả cho thấy tim mẹ đập dưới 140 nhịp/ phút thì có thể mẹ đang mang một bé trai.Nhịp tim trên 150 nhịp/ phút thì có thể mẹ sẽ sinh con gái.

Bạn có thể chưa biết:


“Mẹo” biết ngay giới tính của con mà không cần siêu âm, xét nghiệm


Có thể biết giới tính thai nhi chính xác sau bao nhiêu tuần?


Vị trí tăng cân

Việc chị em tăng cân ở phần nào của cơ thể cũng là thông tin cung cấp về giới tính của bé:

Nếu mẹ béo lên ở phần mông và hông thì đó sẽ là một bé gái.Nếu mẹ bị béo lên ở phía trước cơ thể nhiều hơn phía sau thì có nghĩa mẹ đang mang bầu một cậu bé.

Kết quả xét nghiệm máu

Khi mẹ đi xét nghiệm máu và kết quả là chỉ số B-HCG của bạn nhỏ hơn 0,4 đồng thời chỉ số APP lại cao hơn 1,0 tức là gần như chắc chắn mẹ sẽ sinh con trai. Ngược lại nếu chỉ số B-HCG lớn hơn 0,8 và chỉ số APP nhỏ hơn 1,0 thì nhiều khả năng mẹ đang mang bé gái.

Nước tiểu

Nếu màu nước tiểu của là màu màu vàng sáng thì mẹ có thể mang thai bé trai, còn nếu màu nước tiểu đục chứng tỏ rằng mẹ đang mang một bé gái.

Tuổi mẹ khi mang thai

Đây là một kinh nghiệm mà các cụ để lại bạn chỉ nên tham khảo thôi nhé. Các cụ sẽ chuẩn đoán bạn mang thai trai hay gái nhờ xem số tuổi của mẹ và năm bạn mang thai để biết bạn sinh trai hay gái.

Nếu cả 2 đều chẵn hoặc đều lẻ thì là con gái
Còn 1 chẵn 1 lẻ thì là con trai

Bắt mạch biết trai hay gái hay bất kỳ phương pháp nào khác cũng chỉ là “mẹo” nhỏ để mẹ kiểm tra giới tính của con. Nếu muốn chính xác hơn, bạn có thể biết giới tính thai nhi ở lần siêu âm thai kỳ vào 8 – 12 tuần tuổi. Dù là con trai hay con gái, bạn và anh xã hãy luôn yêu thương cục cưng của mình nhé!

Mẹ từng nghe tới phương pháp bắt mạch biết trai hay gái chưa? Nhận biết giới tính thai nhi qua bắt mạch cụ thể như thế nào và độ chính xác ra sao?

Thời xa xưa, khi công nghệ siêu âm thai chưa ra đời, ông bà chúng ta làm thế nào để biết được giới tính thai nhi? Thông qua một số cách, trong đó có bắt mạch để biết mang thai hoàng tử hay công chúa đó các mẹ ạ. Bắt mạch biết trai hay gái liệu có đúng và thực hiện như thế nào? Cùng khám phá với Marry
Baby nhé.


Vì sao bắt mạch có thể biết có thai?

Theo y học cổ truyền, phụ nữ khi mang thai cơ thể sẽ có một số thay đổi. Trong đó, điển hình nhất là nhịp tim tăng lên. Bởi vì lúc mẹ có thai, nhịp tim phải nhanh hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó cung cấp dinh dưỡng cho em bé duy trì và phát triển trong bụng mẹ.

Từ cơ sở này mà xuất hiện biện pháp bắt mạch để có thể biết có thai hay không. Thông thường, các thầy thuốc thường lựa chọn những nơi có động mạch chủ đi qua để xác định được một cách chính xác số nhịp đập/phút của mạch, chẳng hạn như cánh tay.

Cách bắt mạch có thai thực hiện như thế nào?

Mẹ phân vân phương pháp “cao siêu” này thực hiện như thế nào? Cụ thể mẹ cần phải bắt mạch vào 2 ngày khác nhau nhưng trong cùng một khung giờ, tốt nhất là sáng sớm sau đó tiến hành đối chiếu kết quả với nhau. Cách thực hiện như sau:

▪ Ngày thứ nhất


Ngày đầu tiên này được coi là ngày kiểm tra để làm căn cứ xác định số lần đập của mạch.

Sau khi thức dậy, chị em chuẩn bị một chiếc đồng hồ có kim giây hoặc điện thoại đếm giây, sau đó tiến hành bắt mạch bằng cách đặt ngón trỏ tay phải vào phía trên của mặt trong lằn chỉ cổ tay trái (lưu ý ấn hơi mạnh tay). Khi bạn thấy có mạch đập, tức là đã tìm được đúng mạch. Lúc đó, chị em bắt đầu nhìn đồng hồ và đếm xem trong vòng 1 phút số mạch đập là bao nhiêu.


▪ Ngày thứ hai


Ngày thứ hai là ngày chị em xác định mình có thai hay không, thông qua việc so sánh mạch đập với ngày thứ nhất. Cụ thể tiến hành như sau:


Đầu tiên, bạn chuẩn bị 4g thuốc xuyên khung, sau đó hãm thuốc với 20-30ml nước sôi trong vòng 5 phút. Sau khi thuốc ngấm, bạn uống hết thuốc và chờ 30 phút để tiến hành bắt mạch giống như lần thực hiện trước. Trong vòng 1 phút, bạn đếm xem mạch đập bao nhiêu lần.

▪ So sánh kết quả ngày thứ nhất và thứ hai

Bắt mạch biết có thai hay không là ở việc so sánh 2 lần kiểm tra này. Nếu mạch đập ổn định (khoảng 70 nhịp/phút) và không có sự chênh lệch nhiều giữa 2 lần tức là chị em không có thai.

Ngược lại, mạch đập nhanh hơn, sự chênh lệch khá lớn (hơn 10 nhịp) thì đó là dấu hiệu báo tin vui rằng bạn có thai.

Làm thế nào bắt mạch biết trai hay gái?

Bắt mạch bên cạnh việc xác định mang thai hay không, thì kì diệu hơn mẹ còn biết trai hay gái.

Cụ thể, để xác định được giới tính thai nhi – bắt mạch biết trai hay gái, mẹ cần tiến hành bắt mạch ở cả 2 tay trái và phải. Sau đó ghi chép lại số lần mạch đập ở mỗi bên tay và so sánh với nhau.

Nếu mạch tay trái mạnh hơn tay phải là mẹ mang thai con trai và ngược lại là một cô công chúa nhé. Bởi vì điều này dựa theo nguyên lý âm dương của y học cổ truyền. Theo đó, tay trái là dương sẽ là con trai, tay phải là âm sẽ là con gái.


Bắt mạch biết trai hay gái đúng hay sai?

Theo lương y Nguyễn Minh Phúc, Hội Đông y thành phố Vũng Tàu thì việc bắt mạch biết trai hay gái được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nó cũng không ít lần gây ra tình trạng dở khóc dở cười cho nhiều người. Bởi vì bắt mạch nếu không được thực hiện bởi những người có chuyên môn như bác sĩ, thầy thuốc thì có thể cho kết quả sai.

Vì vậy, nếu chị em muốn bắt mạch biết trai hay gái sớm, cần phải lựa chọn cơ sở uy tín. Tuy nhiên, mọi hình thức nhằm chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi như siêu âm, bắt mạch đều bị cấm. Vậy nên, chị em cũng không nên thực hiện, thay vào đó, phải thấy vui mừng vì con nào cũng quý. Con sinh ra dù trai hay gái thì cha mẹ đều phải yêu thương và giáo dục tốt.

Một số phương pháp dân gian để biết bé trai hay bé gái

Bên cạnh việc bắt mạch biết trai hay gái thì có một số phương pháp dân gian khác cũng có thể giúp mẹ biết mình mang thai con nào. Chị em có thể áp dụng như một hình thức tham khảo nếu quá tò mò về giới em bé trong bụng nhé.

♦ Tình trạng da mặt

Theo kinh nghiệm của người xưa để lại, nếu mẹ mang thai con trai thì da mặt sẽ mịn màng, không nổi mụn, còn ngược lại có một bé gái thì da mặt vô cùng xấu, nhiều mụn, sạm nám và mũi nở to (quan niệm bé gái lấy hết nét đẹp của mẹ).

♦ Tình trạng ốm nghén

Dân gian quan niệm rằng nếu mẹ mang bầu một nàng công chúa thì thường có thể bị nghén nhiều vào buổi sáng và tình trạng này kéo dài trong suốt cả thai kỳ. Ngược lại, nếu mẹ ốm nghén với thời gian ngắn hơn thì có thể có một chàng trai.


♦ Hình dáng bụng bầu

Túi thai quyết định hình dáng bụng bầu, vì vậy mẹ có thể đoán giới tính qua việc nhìn bụng. Nếu mẹ có bụng bầu tròn thì rất có thể thai là con gái, ngược lại bụng nhọn (túi thai dài) khả năng cao là con trai.


♦ Kiểm tra nhịp tim

Chú ý đến nhịp tim cũng là cách giúp mẹ đoán biết bé trai hay gái. Nếu nhịp tim trên 150 nhịp/phút thì rất có khả năng cao mẹ đang mang thai con gái. Còn trường hợp nhịp tim mẹ đập dưới 140 nhịp/phút thì có thể mẹ sẽ có bé trai.

*
Phương pháp bắt mạch biết trai hay gái

♦ Nước tiểu

Nếu màu nước tiểu của mẹ vàng và sáng thì có thể mẹ mang thai con trai và ngược lại, màu đục chứng tỏ mẹ mang thai công chúa.

♦ Vị trí tăng cân

Việc mẹ bầu tăng cân phần nào của cơ thể cũng là một trong những cách mà ông bà xưa áp dụng để đoán biết giới tính em bé. Nếu mẹ béo lên ở phần hông, mông thì khả năng cao mẹ có bé gái và nếu béo ở phía trước nhiều hơn phía sau điều đó có nghĩa mẹ có bé trai.

Lời khuyên từ chuyên gia

Các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết rằng, cách bắt mạch biết trai hay gái hay những cách nhận biết giới tính thai nhi bằng kinh nghiệm dân gian là không có cơ sở và chưa được kiểm chứng về độ chính xác.

Vì thế, các bà bầu đừng đặt nặng vấn đề mang thai con trai hay gái quá mà quên chăm sóc sức khỏe của bản thân hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Vào Được Liên Minh Hiệu Quả Nhất 2022

Dù là con trai hay con gái thì đều là con, là niềm hạnh phúc nên không cần phải nặng nề vấn đề này quá. Quan trọng là thai nhi được khỏe mạnh, phát triển tốt và sau khi sinh ra, con được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, bố mẹ có điều kiện để nuôi dạy con tốt là được.

Bắt mạch biết trai hay gái cùng các phương pháp dân gian mà Marry
Baby vừa cung cấp ở trên cũng chỉ là những “mẹo” nhỏ giúp mẹ bớt “tò mò” về giới tính của em bé trong bụng. Những cách này không có độ chính xác cao như siêu âm thai, vì vậy mẹ cần linh hoạt trong việc áp dụng.


1. Pregnancy tests – ultrasoundhttps://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound

3. Your Baby’s Developmenthttps://kidshealth.org/en/parents/week2.html