Thơ » Việt Nam » Khuyết danh Việt Nam » Thơ dân gian » Ca dao » Ca dao về hôn nhân, bà xã chồng

Thơ » Việt Nam » Khuyết danh Việt Nam » Thơ dân gian » Ca dao » Ca dao về định kỳ sử

Thơ » Việt Nam » Khuyết danh Việt Nam » Thơ dân gian » Ca dao » Ca dao than trách thân phận


Thể thơ: Lục bátThời kỳ: Trung đại2 bài bác trả lời: 2 bình luận7 tín đồ thích: phamthangv, Xich De, connit, Ngoctot1, Hina
Bee, _Nguyễn Duy_, Lliz
Từ khoá: thơ sách giáo khoa (561) Văn học 10 <1990-2006> (49) Đào Duy từ (6)
- Kính gửi cầm Nguyễn Du (Tố Hữu)- biển đêm (Victor Hugo)- Vịnh mùa đông (Nguyễn Công Trứ)- Bàn tay gia sư (Định Hải)- Chuyện em... (Tố Hữu)
- Đi khắp trần thế không ai giỏi bằng mẹ- ngày qua tát nước đầu đình- Công phụ thân như núi Thái Sơn- Trâu ơi ta bảo trâu này (II)- Đồng Đăng gồm phố Kỳ Lừa
*

- Trèo lên cây bòng hái hoa,Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.Nụ trung bình xuân nở ra xanh biếc,Em đã có chồng, anh nuối tiếc lắm thay!- tía đồng một mớ trầu cay,Sao anh không hỏi các ngày còn không?
Bây tiếng em đã có chồng,Như chim vào lồng, như cá cắn câu.Cá cắn câu, biết đâu nhưng gỡ,Chim vào lồng, biết thuở như thế nào ra?


Xếp theo: Ngày gửi
Mới cập nhật

Trang 1 trong các tổng hàng đầu trang (2 bài xích trả lời)<1>


*

Phân tích bài ca dao “Trèo lên cây bòng hái hoa” (1)

Kho tàng ca dao tục ngữ rất đa dạng chủng loại và nhiều dạng. Một trong những bài ca dao tuyệt viết về tình yêu đôi lứa chính là bài:Trèo lên cây bòng hái hoa,Bước xuống sân vườn cà, hái nụ khoảng xuân.Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc…Em có ck anh tiếc nuối lắm thay
Mở đầu bài bác ca dao, ta như thấy hiển hiện tại trước mắt một khu vườn ngày xuân đầy hoa:Trèo lên cây bưởi hái hoa,Bước xuống vườn cửa cà, hái nụ tầm xuân.Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc…Trong vườn ấy bao gồm sự hài hoà tuyệt đẹp mắt giữa màu trắng của hoa bưởi, màu sắc tím của hoa cà, blue color biếc của nụ trung bình xuân… Quả là 1 trong khung cảnh buộc phải thơ, rất hợp với tình yêu song lứa.Hình hình ảnh nụ trung bình xuân được đề cập lại nhị lần ngay tức khắc nhau sinh sống cuối câu 1 và đầu câu 2 như khơi gợi và làm cho sống dậy trong kí ức nam nhi trai phần nhiều kỉ niệm nặng nề quên của buổi ban đầu gặp gỡ thân mình và cô gái. Tầm xuân chưa hẳn chỉ là tên một loài hoa (thuộc họ hoa hồng) mà lại nó còn là 1 trong những tín hiệu báo mùa xuân tới biểu hiện của mẫu đẹp, loại tốt, của hi vọng tràn đầy.Hồi ức của cánh mày râu trai tái hiện mọi điều thiệt giản dị ví dụ nhưng cũng rất là sống rượu cồn và gợi cảm. Quý ông trai không chỉ nhắc đến hoa bưởi, nụ trung bình xuân, sân vườn cà ngoài ra nhớ như in cả hầu hết động tác trèo lên, cách xuống nhí nhảnh, hồn nhiên. Có lẽ rằng những cái này đã gắn chặt với thời niên thiếu với tình yêu thương của nhì người.Chỉ hai câu ca dao mộc mạc nhưng mà gợi lên cả một trời mến nhớ, dung nhan trắng tinh khôi, hương thơm ngan ngạt ngào của hoa bòng ướp vào làn tóc. Nụ tầm xuân nhỏ xíu nhỏ, đẹp tươi hé nở như niềm vui tình tứ của em trao đến anh. Nhưng hầu như hình hình ảnh ấy những chỉ là ẩn dụ tượng trưng cho hầu như kỉ niệm đẹp đã qua. Cánh mày râu trai thất tình hồi ức lại cảnh cũ fan xưa, để rồi chỉ biết thốt lên một câu nghẹn ngào chua xót: Em có ông chồng rồi, anh nhớ tiếc lắm thay!Sau đó là 1 trong khoảng lặng, đủ thời hạn cho vị chua xót, tiếc nuối nuối thấm vào tim. Cô nàng có dịp thổ lộ lòng mình:Ba đồng một mớ trầu cay,Sao anh chẳng hỏi phần đông ngày còn không?
Cô gái nhẹ nhàng trách cánh mày râu trai vì đo đắn mà có tác dụng lỡ chuyện tình duyên, đồng thời diễn tả nỗi bi tráng cho cảnh ngộ của mình. Lời trách móc thật êm ả và âu yếm: “Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không?” (Còn ko nghĩa là em còn ở với bà mẹ cha, không đi mang chồng). Nếu không quá lòng yêu thì cô bé không thể gồm có lời tâm thành như vậy. Đó cũng là điều an ủi duy nhất đối với chàng trai lúc này.Chuyện đời vốn đã phức tạp nhưng chuyện tình lại càng phức hợp hơn. Nguyên nhân chàng trai không dám hoặc thiết yếu dạm hỏi cô gái làm vợ đâu riêng gì đơn thuần là chuyện đắt rẻ của trầu cau mà có thể do những nguyên nhân khác như: cha mẹ hai mặt không chấp nhận hoặc gia cảnh đại trượng phu trai thừa nghèo chẳng hạn.Câu “Ba đồng một mớ trầu cay” giản dị, thoải mái và tự nhiên nhưng bao quát nhiều ý nghĩa. Ba đồng (số ít) đối lập với một mớ (số nhiều). Trầu càng rẻ thì loại giá buộc phải trả mang đến tình duyên đã lỡ buôn bản càng đắt, sự nhớ tiếc nuối càng tăng. Do thế mà nam nhi trai lại càng xót xa, ân hận! cô nàng trách chàng trai vì sao anh không hỏi cô làm vk đúng lúc, để đến nỗi giờ đây cả hai phải rơi vào cảnh day dứt, khổ tâm?!Duyên tình chúng mình dang dở, lỗi ấy tại ai? trên ai đi nữa thì hiện giờ cũng sẽ muộn màng: “Bây giờ em đã tất cả chồng, Như chim vào lổng như cá cắn câu”. Chim vào lồng, cá cắm câu là đông đảo thành ngữ rất gần gũi hỏi về thực trạng bị ràng buộc, mất tự do thoải mái của người con gái đã gồm chồng. Cho dù muốn hay không thì cũng đành lòng vậy, gắng lòng vậy! Câu ca dao bao gồm âm điệu trầm buồn, thổn thức, hệt như tiếng thở nhiều năm chua xót mang đến duyên phận lỡ làng. Cô gái có ông chồng mà thở than như vậy thì ví dụ là ko được sinh sống trong tình yêu và hạnh phúc, mong muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân gia đình bất may mắn ấy cơ mà vô vọng.Cô gái tỏ bày với bạn tình năm xưa về cảnh ván đã đóng thuyền của bản thân và cũng hé lộ ra cái ý: “Tiếc thế chút nghĩa cũ càng, Dẫu lìa ngỏ ý còn vương vãi tơ lòng” (Truyện Kiều). Chỉ việc bấy nhiêu thôi cũng đầy đủ vợi giảm nỗi đau sẽ chất chứa trong cõi lòng rã nát của quý ông trai.

Bạn đang xem: Bây giờ em đã có chồng

Lời trách móc của cô gái vì quý ông trai quá chậm rì rì trong bài toán bày tỏ tình yêu với cô.


Câu 4: 1d. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong 2 câu: “Bây giờ em đã có chồng, Như chim vào lồng như cá cắn câu.”? 


Giải chi tiết:

Biện pháp tu từ so sánh (như chim, như cá).

Tác dụng: nhấn mạnh tay vào tình cảnh bị rang buộc bởi hôn nhân gia đình của cô gái. Gợi hình hình ảnh gò bó, tù túng bấn (chim lồng, cá chậu). Gợi cảm xúc buồn bã, nuối tiếc nuối của cô gái.

Biện pháp tu từ Ẩn dụ (chim vào lồng, cá cắn câu).

Xem thêm: 8+ Cách Tán Gái Có Người Yêu Tỉ Lệ Thành Công 100%, Cách Tán Gái Đã Có Người Yêu Siêu Hiệu Quả

Tác dụng: nhấn mạnh tay vào tình cảnh bị rang buộc bởi hôn nhân gia đình của cô gái. Gợi hình hình ảnh gò bó, tù bí (chim lồng, cá chậu). Gợi cảm hứng buồn bã, tiếc nuối nuối của cô ấy gái.


Câu 5: 1e. Viết đoạn văn từ 5 mang lại 7 dòng biểu thị cảm dấn của anh/chị về nỗi niềm của nhân đồ “em” vào 4 câu cuối của văn bản.


*
*
*
*
*
*
*
*

*
Tel:
1800.6947
*

*

*

Cơ quan công ty quản: doanh nghiệp Cổ phần technology giáo dục Thành Phát