lúc mua rubik về, m&#x
ED; của từng m&#x
E0;u. Việc n&#x
E0;y sẽ gi&#x
FA;p việc giải khối rubik dễ d&#x
E0;ng hơn rất nhiều!

Th&#x
F4;ng thường một khối rubik 3x3 chuẩn c&#x
F3;:

Khi ta để mặt cam hướng về ph&#x
ED;a trước (tức l&#x

&#x
A0;Tiếp theo, để giải được rubik 3x3 , &#x
A0;ch&#x
FA;ng ta cần phải học về k&#x
ED; hiệu của n&#x

EC; c&#x
E1;c bạn sẽ con quay &#x
A0;n&#x
F3; ngược chiều kim đồng hồ.

Bạn đang xem: Các kí hiệu trong rubik 3x3

Ok! Vậy l&#x
E0; đ&#x
E3; dứt phần quy ước, trong phần tiếp theo m&#x
EC;nh sẽ hướng dẫn c&#x
E1;c bạn giải tầng 1 của rubik 3x3.

Kí hiệu Rubik bao hàm những chữ cái để tế bào tả các bước xoay khác nhau của khối lập phương. Học tập được mọi kí hiệu này, họ mới hoàn toàn có thể tiếp tục tiến hành nhữngphương pháp giải, từ dễ đến khó, trường đoản cú 3x3 cho 15x15, vv... Suy mang lại cùng, nó là bước đầu tiên nếu bạn muốn giải bất kể khối Rubik nào.

Kí hiệu Rubik 3x3 - những chữ loại chính

Để diễn đạt cho một làm việc xoay hoặc một chuỗi các vòng xoaybằng bí quyết viết, có một trong những chữ cáiđược thống độc nhất vô nhị nhằmxác định đúng đắn di chuyển nên thực hiện. Có 6 chữ cáicơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng mang đến 6 khía cạnh của khối Rubik, bao gồm:

F (Front): phương diện trước (đối diện với những người giải)B (Back): mặt sauR (Right): mặt phảiL (Light): mặt tráiU (Up): mặt trênD (Down): mặt bên dưới (đối diện với khía cạnh trên)

Xoay những mặt

Một vần âm in hoa được đọc là luân chuyển 1/4 mặt khớp ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ↻.

Một vần âm in hoa và theo sau nó tất cả dấu nháy đối chọi (") được hiểulà chuyển phiên 1/4 mặt khớp ứng (90°) theo hướng ngược kim đồng hồ ↺.

Một chữ chiếc in hoa với theo sau nó có số "2" được phát âm là luân chuyển 2 lượt đơn = một nửa mặt tương ướng (180°) .

#Lưu ý:

Những kíhiệu luân chuyển một mặtsẽ luôn luôn được viết bằng văn bản in hoa. Tại sao tôi nói vấn đề đó vì chúng ta cũng có thể sẽ nhầm với chữ cái nhỏ.Tác dụng của vệt nháy đơn hoặc số đằng sau áp dụng tựa như với các ký hiệu sống mục bên dưới.Nếu bạn quên mất bí quyết xoay, hãy cù thẳng mặt kia về phía đối lập với mắtvà tưởng tượng nó là một chiếc đồng hồ.

Xoay nhì tầng thuộc lúc

Một chữ cái nhỏ tuổi được hiểu là xoay đồng thời hai tầng, bao hàm một mặt với lớp giữa tương ứng của nó. Lý do chúng ta cần triển khai những hễ tác bởi vậy là bởi vì nó hoàn toàn có thể cắt sút số lần dịch rời của bạn.

Nó cũng được chấp nhận ở hai hình thức, một là sử dụng chữ in hoa + w làm việc sau, nhị là thực hiện chữ cái nhỏ.

Ví dụ: Rw - hệt nhau với r.

Xoay toàn thể khối

Đây không phảilượt chuyển phiên thực tế, đơn giản và dễ dàng chỉ là bạn lý thuyết lại phương pháp cầm khối Rubik mà thôi. Việc tiến hành phép quay này giúp cho bạn tránh được các move B hoặc D, thường chúng không tiện để xoay cấp tốc hay Finger Trick.

Có 3 trục quaytrong toán học, bao gồm: x, y z. Đó cũng chính là những chữ cái được sử dụng làm kí hiệu Rubik.

x: xoay toàn bộ khối Rubik theo R (mặt R cùng L giữ lại đúng vị trí).y: xoay tổng thể khối Rubik theo U (mặt U cùng D giữ lại đúng vị trí).z: xoay toàn cục khối Rubik theo F (mặt F với B duy trì đúng vị trí).

Các phép xoay toàn thể khối hay được viết dạng vần âm nhỏ, nhưng chữ cái in hoa cũng được đồng ý và có chân thành và ý nghĩa tương tự.

Xoay phần giữa (Slice)

Có 3 lớp giữa không giống nhau có trong khối Rubik 3x3, được diễn tả bằng những chữ loại in hoa sau:

M (Middle):xoay phần giữa theo L (song tuy nhiên với các mặt R cùng L)E (Equator): xoay lớp giữa theo D (song song với các mặt U với D)S (Side): xoay lớp giữa theo F (song tuy nhiên với các mặt F với B)

Chỉ gồm M là kíhiệu phổ cập nhất trong số công thức phổ biến, 2 kíhiệu còn sót lại là E cùng S thi thoảng khi được sử dụng.

Tổng kết - những kíhiệu Rubik 3x3 cơ bản

Kí hiệu Rubik 4x4 (hoặc các khối mập hơn)

Tương từ như Rubik 3x3, kí hiệu Rubik 4x4 cũng luân phiên quanh những chữ cái và bí quyết xoay trên. Nhưng lại với quá trình cần xoay những tầng thuộc lúc, hoặc xoay các tầng bên phía trong ta đề xuất dùng những kí hiệu khác. Dưới đây tôi đã liệt kê một trong những kí hiệu hay được dùng trong Rubik 4x4 (áp dụng tương tự như cho các khối Rubik lớn hơn như là 5x5, 6x6,...)

- Số sản phẩm công nghệ tự trước chữ cái. Ví dụ: 2R - Lớp lắp thêm hai ở mặt R.

- Số nhỏ tuổi sau chữ cái. Ví dụ:R2- 2 lớpcùng thời điểm ở mặt R tính từ không tính vào (xoay nhiều lớp1 lúc - deep turn)

Ngoài ra, với những khối Rubik lớn hơn (tối thiểu 7x7x7), họ sẽ thấy cả số phía trước chữ cái và w đằng sau để biểu đạt phép tảo sâu:- 3Fw: được gọi là cha lớp ở khía cạnh F.

- 3Fw2: luân phiên 3 lớp cùng lúc ở khía cạnh F 180 độ (số 2 kiểu như với F2 sống rubik 3x3x3).

Sau lúc thuộc lòng những kí hiệu, bạn có thể bài viết liên quan các thuật ngữ thông dụng độc nhất vô nhị hiện nay, góp bạn tiếp xúc tốt hơn với những Cuber khác.