Bịt mắt bắt dêlà một trong những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ. Một trò chơi gần gũi mang đến nhiều niềm vui tiếng cười giúp phát triển tư duy góp phần giáo dục nhất là cho trẻ mầm non. Có thể nói, đây chính là đại diện điển hình trong loạt những trò chơi thú vị nhất cùng với trốn tìm hay nhảy dây. Và để hiểu hơn về trò chơi, mời bạn tiếp tục cùng mình theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1 Giới thiệu chung

Bịt mắt bắt dê:ngay từ trong cái tên này, chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào hình thức của trò chơi.Trò chơi nàysẽ gồm một nhóm người, trong đó sẽ có một người bị bịt mắt, người này sẽ đi tìm những người còn lại trong nhóm cho đến khi bắt được.Trò chơi mang lại nhiều niềm vui, thường được các em học sinh chơi vào những giờ ra chơi, giúp các em giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi trong suốt thời gian học.

Bạn đang xem: Cách chơi bịt mắt bắt dê


2 Chuẩn bị

Để có thể chơi trò chơi này, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:
Khăn bịt mắt: c&#x
F3; thể l&#x
E0; khăn qu&#x
E0;ng hay mảnh vải,... miễn sao đảm bảo người chơi kh&#x
F4;ng thể nh&#x
EC;n xuy&#x
EA;n thấu khi đ&#x
E3; bịt mắt.
Phấn: sử dụng để vẽ v&#x
F2;ng tr&#x
F2;n tr&#x
EA;n đất đối với c&#x
E1;ch chơi 1 dưới đ&#x
E2;y.

3 Cách chơi bịt mắt bắt dê

Có lẽ đối với các thế hệ 8x, 9x thì cách chơi trò chơi này đã quá quen thuộc, bởi nó gắn liền với cả một bầu trời tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng để một lần khơi gợi lại ký ức tuổi thơ ấy, cũng như hướng dẫn lại một lần nữa về các cách chơi, sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn những luật chơi chi tiết của trò này như sau:
Bước 1 Tập hợp:: Tập hợp một nhóm bạn trên 3 người, càng đông thì trò chơi sẽ càng thú vị.


Bước 2 T&#x
EC;m người bị bịt mắt::
Tiếp tục chơi trò “tay trắng tay đen” để loại ra còn 2 người, có thể chơi trò này theo kiểu nhiều ra ít bị hoặc ít ra nhiều bị ( trường hợp nhiều ra ít bị mà chỉ có 1 người khác biệt thì người đó sẽ bị bịt mắt), sau khi còn 2 người thì tiến hành “trò oẳn tù tì”, người thua cuộc sẽ bị bịt mắt và đi tìm “những con dê” còn lại


Bước 3 Bắt đầu chơi:: Những người làm dê sẽ tập trung và đứng thành một vòng tròn luôn miệng kêu “be, be” cũng như tìm mọi cách né tránh để khỏi bị bắt trúng. Người làm dê tuyệt đối không được tách khỏi vòng tròn vì nếu như thế sẽ bị bắt và trở thành người bị bịt mắt đi tìm dê. Trò chơi sẽ tiếp tục cho tới khi người bị bịt mắt bắt được dê thì sẽ đổi người.


Bước 1 Tập hợp:: Tập hợp một nhóm bạn trên 3 người, càng đông thì trò chơi sẽ càng thú vị.


Bước 2 T&#x
EC;m người bị bịt mắt::
Cách tìm ra người phải bị bị mắt cũng giống như cách đầu tiên thông qua trò chơi “tay trắng tay đen”“oẳn tù tì”. Người thua trong trong “trò oẳn tù tì” sẽ bị bịt mắt và bắt đầu đi tìm bắt những thành viên còn lại.


Bước 3 Bắt đầu chơi: Những thành viên làm dê sẽ không còn bị giới hạn trong một vòng tròn nữa mà có thể chạy nhảy xung quanh người bị bịt mắt. Vẫn giữ nhiệm vụ ban đầu, những “con dê” sẽ tiếp tục kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bịt mắt cũng có thể vỗ tay hoặc cả việc vỗ vào vai người đang bị bịt mắt nhưng vẫn không quên né tránh để tránh bị đụng hoặc bắt bởi người bịt mắt. Người bịt mắt thông qua những âm thanh, những lần bị đụng vào người để xác định vị trí của “con dê” ấy và nhanh tay bắt lấy. Khi người bịt mắt chụp được người nào thì người đó sẽ dừng lại cho người bịt mắt sờ và đoán tên của mình, nếu đoán đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt lại, người bịt mắt sẽ được làm dê còn nếu đoán sai thì trò chơi sẽ tiếp tục như cũ. “Con dê” bị bắt có thể nhón chân, hoặc ngồi xuống để người bịt mắt không nhận ra mình và đoán sai.


4 &#x
DD; nghĩa tr&#x
F2; chơi

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều ý nghĩa và lợi ích cho các bạn nhỏ như:
Thứ nhất: th&#x
F4;ng qua tr&#x
F2; chơi n&#x
E0;y c&#x
E1;c bạn sẽ c&#x
F3; cơ hội được chạy nhảy v&#x
E0; vận động nhiều hơn từ đ&#x
F3; gi&#x
FA;p r&#x
E8;n luyện v&#x
E0; n&#x
E2;ng cao sức khỏe được tốt hơn.
Thứ hai: tr&#x
F2; chơi mang đến những gi&#x
E2;y ph&#x
FA;t thư gi&#x
E3;n, thoải m&#x
E1;i cho c&#x
E1;c bạn nhỏ sau những giờ học tập căng thẳng.
Thứ ba: Tạo mối li&#x
EA;n hệ, gắn kết bạn b&#x
E8;, c&#x
E1;c bạn sẽ được giao tiếp với nhau nhiều hơn tăng t&#x
EC;nh th&#x
E2;n mến.
Đặc biệt: luật tr&#x
F2; chơi bịt mắt bắt d&#x
EA; n&#x
E0;y c&#x
F2;n gi&#x
FA;p c&#x
E1;c bạn nhỏ r&#x
E8;n luyện tr&#x
ED; tuệ, &#x
F3;c ph&#x
E1;n đo&#x
E1;n cũng như tăng khả năng tập trung v&#x
E0; lắng nghe.

5 Tranh vẽ tr&#x
F2; chơi d&#x
E2;n gian bịt mắt bắt d&#x
EA;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bức tranh trò chơi dân gian mà nhóm đã tìm được:

Ngoài ra nếu bạn thích tranh Đông Hồ bạn cũng có thể mua tại đây:

6 Chơi Game Bịt Mắt bắt D&#x
EA; Online

Ngoài ra nếu bạn muốn chơi game online về trò chơi này.Trong game nàybạn là chú tiểu hổ và phải đi tìm và chỉ ra nơi các nơi ẩn nấp của những bạn khác đanglén lúttrốn trong các bụi cây cỏ quanh đó. Chơi game ngay link bên dưới- Game24h:http://game24h.vn/tinh-diem/bit-mat-bat-de-c145g2819b16.html- Trò chơi việt:http://www.trochoiviet.com/bit-mat-bat-de/game.html

7 Kết luận

Trên đây là những chia sẻ củaTrò chơi dân gianvềtrò chơi bịt mắt bắt dê. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về trò chơi cũng như có cơ hội để nhớ lại một thời tuổi thơ hồn nhiên, đẹp đẽ. Mọi chi tiết thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm các trò chơi dân gian khác mời bạn tiếp tục khám phá những bài chia sẻ của mình tạiTrò chơi dân giannhé!
Tr&#x
F2; chơi &#x
F4; ăn quan - n&#x
E9;t chấm ph&#x
E1; đẹp đẽ của một thời tuổi thơ
Giáo dục .sub-menu" data-toggle-type="slidetoggle" data-toggle-duration="250" aria-expanded="false">Show sub menu
Wiki .sub-menu" data-toggle-type="slidetoggle" data-toggle-duration="250" aria-expanded="false">Show sub menu
Nội dung bài viết
Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc của trẻ em Việt Nam. Bên cạnh hình thức chơi dễ dàng, luật chơi đơn giản, bịt mắt bắt dê còn có một lịch sử hình thành thú vị. Cùng khám phá tất cả điều ấy qua bài viết này nhé!II. Chuẩn bị trước khi chơi
IV. Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê
V. Lưu ý khi chơi
Chào mừng bạn đến với eivonline.edu.vn trong bài viết về Cách chơi bịt mắt bắt dê chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.


Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc của trẻ em Việt Nam. Bên cạnh hình thức chơi dễ dàng, luật chơi đơn giản, bịt mắt bắt dê còn có một lịch sử hình thành thú vị. Cùng khám phá tất cả điều ấy qua bài viết này nhé!

*

Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê – Hướng dẫn luật chơi, cách chơi chi tiết

I. Giới thiệu trò chơi Bịt Mắt Bắt Dê

Bịt mắt bắt dê là tên gọi thân thuộc của tuổi thơ nhiều bạn, cái tên này bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại với cách gọi “copper mosquito” nghĩa là “muỗi đồng”. Trong tiếng Anh, người ta thường dùng Blind-man’s-buff để chỉ về trò chơi dân gian vui nhộn này.

Bịt mắt bắt dê thích hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt là với trẻ con, do đó xuất hiện nhiều tại các vùng thôn quê Việt Nam, tại các hội làng cùng với kéo co, rồng rắn lên mây… Sự phổ biến của Bịt mắt bắt dê còn được thể hiện qua tranh Đông Hồ với màu sắc tươi sáng, đường nét nhí nhảnh. Để thích hợp cho nhiều người hơn, bịt mắt bắt dê đã có nhiều phiên bản, luật chơi khác nhau để tăng thêm phần thú vị.

Xem thêm: 10 Trang Web Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy Online Tốt Và Chính, Kiểm Tra Tốc Độ Đánh Máy Vietnamese

*

Bịt Mắt Bắt Dê tranh Đông Hồ

*

Săn ngay phụ kiện công nghệ thanh lý giảm 50%++ chỉ có tại Thế Giới Di Động

II. Chuẩn bị trước khi chơi

1. Người chơi

Trò chơi dân gian nói chung và bịt mắt bắt dê nói riêng thường không giới hạn số lượng người tham gia, tuy nhiên để cuộc vui trọn vẹn và tổ chức có trật tự nhất số lượng nên từ 3 – 15 người. Người tham gia nên đồng trang lứa để thêm công bằng hơn cho trò chơi.

2. Dụng cụ

Như cái tên bịt mắt bắt dê, để tổ chức trò chơi cần trang bị một vài sợi dây đủ dài để “bịt mắt” người đi tìm dê, có thể là vải màu tối chất liệu mềm mỏng hoặc đồ bịt mắt để ngủ, giúp cho mắt thoải mái mà vẫn hạn chế tầm nhìn của người chơi.

3. Địa điểm

Là một trò chơi dân gian mà một trong số những người tham gia sẽ phải bị bịt mắt, do đó bạn cần tìm địa điểm tổ chức có không gian rộng, không có vật cản, nên là mặt cỏ hoặc nền đất để hạn chế chấn thương nếu vô tình té ngã. Tuy nhiên cũng cần giới hạn khoảng không gian chơi để không di chuyển quá xa, khiến người bị bịt mắt không thể “bắt dê”.

*

Chơi Bịt mắt bắt dê

III. Luật chơi Bịt Mắt Bắt Dê

Trước trận đấu thường sẽ phân chia để xem ai là người bịt mắt và ai là người trốn để không bị bắt.

Người bịt mắt: Sẽ dùng vải để che mắt, không được ti hí trong quá trình chơi và tìm kiếm xung quanh, bắt lấy một ai đó và đoán trúng tên của người đó. Người làm dê: Cần luồn lách để không bị người bịt mắt bắt. Không được chạy ra khỏi khu vực được phân chia từ trước.

*

Luật chơi Bịt Mắt Bắt Dê

IV. Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê

1. Cách 1

Một người bịt mắt, một người làm dê: Hai người sẽ tham gia oẳn tù tì, ai thua cuộc sẽ phải làm người bịt mắt, còn lại sẽ làm dê, còn những người còn lại làm vòng tròn xung quanh. Người bịt mắt không được ti hí. Người làm dê có thể né người bắt dê nhưng không được chạy ra khỏi vòng tròn, bạn phải liên tục kêu “be be” giả dạng tiếng dê để thu hút sự chú ý của người bịt mắt. Đối với người bịt mắt, cần phải nghe và phán đoán tiếng kêu “be be” từ hướng nào, từ đó bắt những chú dê xung quanh, gọi đúng tên dê, bạn sẽ dành chiến thắng.

*

Một người bịt mắt, một người làm dê

2. Cách 2

Một người bị mắt, nhiều người làm dê: Cách này dành cho những nơi có không gian rộng.

Người làm dê sẽ liên tục gọi “be be” và vây quanh, trêu chọc người bịt mắt tuy nhiên đừng để bị bắt lại nhé.Người được chỉ định bị bịt mắt sẽ di chuyển, tìm kiếm những chú dê đang kêu “be be” và gọi tên người đó. Nếu đúng bạn sẽ đổi vai cho nhau.

*

Một người bị mắt, nhiều người làm dê

V. Lưu ý khi chơi

1. Địa điểm an toàn

Vì trong khi chơi bạn có thể bị bịt mắt nên cần chọn những vị trí trống trải, không có vật sắc nhọn xung quanh để hạn chế chấn thương, cũng như bị vấp ngã trong quá trình chơi.

2. Có người quan sát

Trong quá trình chơi Bịt mắt bắt dê, đặc biệt đối với việc tổ chức cho trẻ nhỏ chơi cần có sự giám sát của người lớn, tránh việc các bé có thể té ngã, va chạm không đáng có. Cũng như người lớn quan sát giúp trẻ tổ chức trò chơi vui vẻ, công bằng hơn, giải đáp những thắc mắc cho trẻ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin thú vị về trò chơi bịt mắt bắt dê, cũng như việc rèn luyện thính giác thông qua trò chơi dân gian. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ!