Hàm hlookup là một trong 2 hai tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trong excel. Chỉ đứng sau hàm vlookup về tần suất sử dụng.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm vlookup và hlookup trong excel 2007

Bây giờ Trường sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết và ngắn gọn về cách dùng hàm trong vài phút.

Nếu bạn thấy hay thì đừng quên like & share bài viết nhé.

1. Định nghĩa & cú pháp hàm hlookup (ý nghĩa của hàm)

1.1. Định nghĩa

Hàm này dùng để làm gì ? có khác gì với hàm vlookup không.

Hàm hlookup là hàm excel được dùng để tìm kiếm thông tin theo hàng trong một bảng dữ liệu từ một điều kiện tìm kiếm cho trước.

1.2. Cú pháp hàm

Bản tiếng việt:

= Hlookup (Điều kiện tìm kiếm, Vùng tìm kiếm, Số thứ tự dòng chứa giá trị muốn tìm, kiểu tìm kiếm)

Bản tiếng anh:

= Hlookup (Lookup_value, Table_array, Row_index_num, )

Để hiểu rõ hơn về cú pháp và cách sử dụng hàm bác bạn hãy tham khảo ví dụ sau nhé:

3. Ví dụ cách dùng hàm Hlookup

Trong hình dưới đây là bảng thống kê nhập nhiên liệu trong 1 tháng của một công ty chuyên về xăng dầu.

Trên thực tế danh mục “Hãng sản xuất” sẽ được để ở một sheet riêng. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, Ad để cùng một sheet với bảng thông kê nhập để các bạn dễ theo dõi.

Trong bảng thống kê nhập chúng ta chỉ cần điền mã hàng.

Còn lại thông tin về Tên hàng, Hãng sản xuất, Đơn giá thì chúng ta không cần phải điền mà dùng công thức để tìm kiếm từ danh mục tương ứng.

Với cách làm này chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Vì chúng ta phải cập nhật dữ liệu nhập nhiên liệu hàng tháng mà. Với những công ty bán hàng lẻ thì đó là nhập từng giây, từng phút,…

Như hình dưới, trong bảng “Hãng sản xuất” thì Mã hãng sản xuất được nhập ở dòng 10, còn tên hãng sản xuất thì được nhập ở dòng 11.

Như vậy để tìm kiếm tên hãng sản xuất ta phải dùng hàm HLOOKUP (hàm tìm kiếm theo dòng).

Vậy điều kiện tìm kiếm trong ví dụ này là gì?

Trong Mã hàng hóa, 2 ký tự cuối (2 ký tự tính từ bên phải của chuỗi) chính là mã Hãng sản xuất.

Cách 1: Tìm kiếm thủ công.

Ta nhập công thức hlookup để tìm kiếm tên hãng sản xuất cho mặt hàng đầu tiên “D00BP” như sau:

Ô E4 = Hlookup (“BP”, B10:F11,2,0) => Kết quả trả về là: Bristish Petro.

– Điều kiện tìm kiếm: BP – mã hãng sản xuất

– Vùng tìm kiếm: B10:F11 – bảng “hãng sản xuất”

– Số thứ tự dòng của tên hãng sản xuất tính từ dòng chứa mã hàng (điều kiện tìm kiếm): 2

– Kiểu tìm kiếm: 0 (tìm kiếm chính xác 100%)

Làm tương tự nhưng thay điều kiện tìm kiếm ta sẽ tìm được tên hãng của mặt hàng còn lại.

Nhưng! Bạn thử nghĩ xem nếu là danh sách 1000 dòng thì phải nhập bao nhiêu lần ????

Hehehehe. Khó của Nam Cường đây

Cách 2: Chỉ nhập công thức 1 lần, dùng cho cả trăm nghìn dòng.

Như vậy ta cần phải tách được 2 ký tự cuối của Mã hàng để tìm ra mã hàng sản xuất. Do đó, ta Không phải nhìn rồi đánh vào hàm hlookup như cách 1.

Giải pháp ở đây là sử dụng hàm RIGHT.

=> Xem cách sử dụng hàm Right – Hàm lấy 1 hoặc 1 số ký tự trong excel

Như vậy với việc sử dụng Hlookup kết hợp với hàm right. Ta sẽ tự động tìm kiếm được tên hãng sản xuất một cách nhàn nhã.

Mời bạn xem cú pháp sử dụng hlookup kết hợp right:

*

Với một số bạn thì câu hỏi sau đáng để tìm hiểu:


Nếu bạn thấy hay thì đừng quên đăng ký nhận bài viết mới qua email nhé.

Click để đăng ký

Lưu ý: Sau khi đăng ký thì hãy vào hòm mail vừa đăng ký để xác nhận đăng ký trong email do webkynang gửi tới bạn nhé. Nếu không thấy trong inbox, vùi lòng kiểm tra hòm thư SPAM

Nếu công việc của bạn thường xuyên làm việc với Excel và xử lý dữ liệu thì việc phải nắm vững các hàm tìm kiếm là bắt buộc. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn hai hàm tìm kiếm thường xuyên được sử dụng là hàm Vlookup và Hlookup.

Hàm VLOOKUP

VLOOKUP là hàm dùng để tìm kiếm giá trị tương ứng trên ô cột đầu tiên của bảng tham chiếu và cho kết quả tương ứng trong cột chỉ định

Cú Pháp:

VLOOKUP(Lookup_value,Table_ array,Col_index_Num,Range_lookup)

Trong đó:

Lookup_value: giá trị đối chiếu với cột đầu tiên của bảng tham chiếu để lấy được giá trị cần tìm.Table_ array: địa chỉ tuyệt đối của bảng tham chiếu, không lấy dòng tiêu đề.Col_index_Num: Số thứ tự cột chứa giá trị cần lấy của bảng tham chiếu (tính theo thứ tự từ trái qua phải và bắt đầu từ 1).Range_lookup: Cách tìm kiếm trên bảng tham chiếu. + 0: Cột đầu tiên của bảng tham chiếu chưa sắp xếp. + 1: Cột đầu tiên của bảng tham chiếu đã sắp xếp theo chiều tăng dần (ngầm định).

Mình có ví dụ như sau cho các bạn dễ hiểu nhé

Để tìm kiếm giá trị mức thưởng của bảng tham chiếu và cho ra kết quả Học Bổng tương ứng với mức thưởng đó chúng ta làm như sau:

Ta có: =VLOOKUP(K6;$A$12:$B$14;2;0) các bạn chú ý vì mình sử dụng Excel 2013 nên khoảng cách giữa các đối số là dấu ; còn với Excel 2007,2010 là dấu (,) nhé.


*

Trong đó:

K6: Cột Mức thưởng cần đối chiếu với cột đầu tiên của bảng tham chiếu$A$12:$B$14 : là địa chỉ tuyệt đối của bảng tham chiếu2: cột học bổng là cột thứ 2 của bảng tham chiếu0: cột đầu tiên của bảng tham chiếu chưa sắp xếp

Kết quả nhận được:

*

2. Hàm HLOOKUP

HLOOKUP là hàm tìm kiếm một giá trị trên dòng đầu tiên của bảng tham chiếu và cho kết quả tương ứng trong dòng chỉ định.

Cú pháp :HLOOKUP(Lookup_value,Table_ array,Row_index_Num,Range_lookup)

Trong đó:

Lookup_value:  giá trị đối chiếu với dòng đầu tiên của bảng tham chiếu để lấy được giá trị cần tìm.Table_ array: là địa chỉ tuyệt đối của bảng tham chiếu, không lấy cột tiêu đề.Row_index_Num: Số thứ tự dòng chứa giá trị cần lấy của bảng tham chiếu (tính theo thứ tự từ trên xuống dưới và bắt đầu từ số 1).

Xem thêm: Bài 28 : vẽ trang trí đầu báo tường lớp 7 cách vẽ đầu báo tường tốt nhất 12/2022

Range_lookup: Cách tìm kiếm trên bảng tham chiếu. + 0: Dòng đầu tiên của bảng tham chiếu chưa sắp xếp. + 1: dòng đầu tiên của bảng tham chiếu đã sắp xếp theo chiều tăng dần (ngầm định).

Ví dụ:

Để tìm kiếm giá trị Mã đơn vị của bảng tham chiếu và cho ra kết quả Đơn vị tương ứng với mức thưởng đó chúng ta làm như sau:

*

Ta có: =HLOOKUP(A2:A4;$A$6:$D$7;2;1)

Trong đó:

A2:A4: là địa chỉ Mã đơn vị đối chiếu với dòng đầu tiên của bảng tham chiếu$A$6:$D$7: là địa chỉ tuyệt đối của bảng tham chiếu (các bạn chú ý không lấy tiêu đề nhé)2: dòng đơn vị là dòng thứ 2 của bảng tham chiếu1: dòng đầu tiên của bảng tham chiếu đã sắp xếp theo chiều tăng dần (ngầm định)

Kết quả nhận được như sau:

*

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table …

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất lớn cho bạn khi đăng ký tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: Hoc
Excel.Online