Nội dung bài viết được cầm vấn trình độ bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung vai trung phong Lê Ánh - Giảng viên khóa huấn luyện và đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Cách sử dụng lệnh if trong excel

Một trong số những hàm cơ bạn dạng trong excel là hàm if.  Hàm if hoàn toàn có thể được kết hợp với nhiều hàm khác biệt như hàm sum, hàm and, hàm vlookup….

Bài viết dưới đây, lực lượng giảng viên tại lớp học kế toán trưởng đang hướng dẫn chúng ta cách kết cấu và cách áp dụng hàm If trong excel.

1. Ý nghĩa hàm if trong excel

Hàm IF trong excel dùng để chọn số đông giá trị vừa lòng điều khiếu nại nào đó. Hàm IF rất có thể được kết phù hợp với các hàm khác để đạt mục tiêu của người sử dụng.

Nếu bắt buộc nhiều điều kiện, có thể lồng các hàm IF cùng với nhau, buổi tối đa rất có thể lồng 64 hàm if.

2. Cấu tạo hàm if

Cú pháp: = If(logical_test; ; )

Nghĩa là: = If(Điều kiện; quý giá 1; giá trị 2)


*

Cấu trúc hàm if vào excel


 

Trong đó, những tham số:

- Logical_testĐiều kiện dùng để làm trắc nghiệm (xác định điều kiện này là đúng tốt sai).

- Value_if_trueLà tác dụng trả về của hàm IF nếu vừa lòng điều kiện dùng làm trắc nghiệm (tức điều kiện dùng để làm trắc nghiệm đúng)

- Value_if_false: Là công dụng trả về của hàm IF giả dụ không vừa lòng điều kiện dùng để làm trắc nghiệm (hay điều kiện dùng để làm trắc nghiệm sai)

Lưu ý: vết "< >" có nghĩa là không bắt buộc. Nếu không điền Value_if_true hoặc Value_if_false thì hàm if vẫn trả về giá chỉ trị

3. Lấy ví dụ như câu lệnh if trong excel

Cột A cho tài liệu dạng số. 

Người dùng ý muốn nhóm dòng có mức giá trị và những dòng có mức giá trị bởi 0 trong cột A (chia cột A thành 2 nhóm: giá chỉ trị bởi 0, và giá trị to hơn 0).

Cách làm: Đặt bé trỏ chuột vào ô B2 gõ công thức:

= IF(A2=0,”không”,”Có”)

Sau kia copy công thức cho các ô còn lại.

Ta thu được tác dụng sau:


*

Cách sử dụng hàm IF vào excel


Ví dụ: Có tài liệu điểm của học viên như sau. Cột C hiển thị hiệu quả xếp loại tất cả điều kiện xếp loại.


*

Ví dụ hàm IF lồng vào Excel


Có điều kiện như sau:

0

5

8

Yêu cầu: Điền tác dụng thích vừa lòng vào cột C.

Cách làm:

Nhìn từ đk xếp một số loại ta có thể sử dụng hàm IF lồng để giải quyết yêu mong từ lấy ví dụ này:

Có 2 giải pháp đặt hàm IF lồng cụ thể:

CÁCH 1: trên ô C2 để công thức: =IF(B2 >=8; "Giỏi"; IF(B2>=5; "Khá"; "Yếu"))


*

Ví dụ hàm IF lồng vào Excel


Diễn giải: Điều kiện B2>=8; nếu đúng xếp các loại Giỏi; nếu không đúng thì còn 2 một số loại xếp loại (khá và yếu), tiếp tục đặt đk B2 >=5; nếu đúng xếp loại Khá (ở đây không cần thiết phải đặt điều kiện =8 xếp loại xuất sắc rồi); nếu không nên xếp loại Yếu

Sau đó chỉ cần kéo hàm đến các học sinh còn lại là xong

CÁCH 2: Tại ô C2 để công thức: =IF(B2>0;IF(B2


*

Ví dụ hàm IF lồng trong Excel 2


Diễn giải: Điều khiếu nại B2>0 (kiểm tra tính phù hợp lệ của điểm); giả dụ đúng lấn sân vào xếp các loại Điều kiện B2

Copy công thức cho những ô còn sót lại từ C3 đến C5 là xong

4. Chú ý khi thực hiện hàm if

Khi thực hiện hàm IF lồng nhau, dù làm theo cách này tương đối là dễ tuy nhiên ta không nên lồng vô số hàm vào với nhau, dễ khiến cho sai sót và kiểm soát và điều hành khó, nhiều hàm rất đơn giản sai hoặc thải hồi ngoặc đơn, dẫn đến tác dụng sẽ không nên hoặc ko hiển thị được gì, cực kỳ mất công.

Vì vậy Dù Excel cho phép bạn lồng đến 64 hàm IF khác biệt thì chúng ta cũng không nên làm như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF đang yêu mong bạn cân nhắc rất những để sản xuất câu lệnh đúng chuẩn và bảo vệ rằng lô-gic của những câu lệnh hoàn toàn có thể tính toán đúng đắn qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu khách hàng không lồng các câu lệnh IF đúng đắn 100 % thì năng lực 75 % là công thức bao gồm thể hoạt động được tuy thế 25 % vẫn trả về hiệu quả không muốn muốn. Cực kỳ tiếc, năng lực bạn search ra vì sao của 25 % sẽ là rất nhỏ.Nhiều câu lệnh IF rất có thể rất khó khăn để duy trì, nhất là khi bạn quay trở về sau một thời hạn và cố gắng tìm phát âm điều cơ mà bạn, hoặc tệ hơn là một người khác, đã cố gắng thực hiện.Nhiều câu lệnh IF yên cầu nhiều vết mở ngoặc với đóng ngoặc tròn (), rất có thể sẽ khó thống trị tùy thuộc vào mức độ phức tạp của công thức các bạn tạo.

Sự nắm thường chạm mặt khi thực hiện hàm if trong excel:

Hiển thị kết quả 0 (không) trong ô: không tồn tại đối số nào cho đối số value_if _true hoặc value_if_False. Để thấy quý giá trả về đúng, thêm văn bạn dạng đối số vào nhị đối số đó hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào đối số.

Hiển thị tác dụng #NAME? trong ô: Lỗi này thường tức là công thức viết sai chính tả, lỗi công thức,…

Lưu ý: Khi sử dụng hàm IF vào Excel có nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa vệt "," và dấu ";" trong cấu tạo hàm dẫn. Các đối số của những hàm vào excel phần nhiều được chia cách bởi vệt ";" trong trường vừa lòng gõ nhầm Excel đã gửi thông tin để người tiêu dùng sửa lại như vào hình


*

Lưu ý khi áp dụng hàm IF trong excel


Trên trên đây kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn cụ thể cách thực hiện hàm if vào excel. Để biết thêm bí quyết sử dụng những hàm với thủ thuật vào excel các bạn bài viết liên quan các bài xích viết:

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc về phong thái sử dụng hàm if hãy còn lại comment bên dưới bài viết, hay tương tác với thông tin sau đây để được giải đáp:

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

Chuyên đào chế tạo các khóa học tập kế toán thực tế và làm dịch vụ kế toán tài chính thuế trọn gói tốt tốt nhất thị trường

 (Được đào tạo và tiến hành bởi 100% những kế toán trưởng từ bỏ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Hãy cùng Sforum tìm hiểu ngay giải pháp dùng hàm IF trong Excel, bao gồm cú pháp cùng ví dụ rõ ràng trong nội dung bài viết dưới đây.

Excel là một trong những phần mềm văn phòng công sở rất thân quen với hồ hết người. Những hàm trong Excel giúp họ tính toán với thống kê số liệu một cách chủ yếu xác, cấp tốc chóng. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng mày mò về cách thực hiện hàm IF - giữa những hàm Excel thông dụng nhất nhé.

*

Hàm IF là gì?

Hàm IF là một trong hàm logic chất nhận được bạn thực hiện so sánh giữa một giá bán trị ví dụ với giá trị bạn hy vọng muốn, tức là lệnh IF đã kiểm tra điều kiện so sánh, sau đó trả về hiệu quả nếu đúng hoặc sai. Vì chưng vậy, một câu lệnh IF có thể có nhì kết quả. Hàm trả về công dụng đầu tiên khi so sánh của chúng ta là True, công dụng thứ hai là giả dụ so sánh của khách hàng là False.

Hàm IF vào Excel tất cả công thức nạm nào

Hàm IF vào Excel tất cả công thức là =IF(logical_test,,). Trong đó:

logical_test: Điều khiếu nại bạn muốn kiểm tra (bắt buộc).

value_if_true: giá bán trị bạn muốn trả về nếu tác dụng của logical_test là ĐÚNG/TRUE (bắt buộc).

value_if_false: giá chỉ trị bạn có nhu cầu trả về nếu tác dụng của logical_test là SAI/FALSE (tùy chọn).

Cách cần sử dụng hàm IF trong Excel bỏ ra tiết

Các ví dụ cố gắng thể

Ví dụ 1: Xác định công dụng "Đỗ" hay "Trượt" của học tập sinh phụ thuộc Điểm số.

công thức sử dụng: =IF(B2>5,"Đỗ","Trượt")

*

Như chúng ta thấy vào hình minh họa, B2 nằm trong cột Điểm số, là điều kiện ta đề nghị xét cho tới khi ao ước biết hiệu quả của 1 học sinh là Đỗ tốt Trượt. Nếu đk là Điểm số > 5 thì công dụng là "Đỗ", trái lại sẽ trả về hiệu quả "Trượt".

Ví dụ 2: Tính Hoa hồng thừa kế dựa theo các mức lợi nhuận đạt được.

phương pháp sử dụng: =IF(B25500000,3.75%,2.65%)))

Câu lệnh IF trong lấy một ví dụ này được lồng phức hợp này tuân theo xúc tích sau:

Nếu doanh thu (ô B2)

Nếu lợi nhuận (ô B2) > 5,500,000đ thì Hoa hồng đã đạt được là 3.75%.

những trường thích hợp khác vẫn trả về kết quả Hoa hồng là 2.65%.

Xem thêm: Bến xe phương trang châu đốc hay nhất, bạn nên biết, nhà xe phương trang an giang

Kết luận về phong thái sử dụng Lệnh IF vào Excel

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rộng về hàm IF vào Excel, công thức cũng như cách cần sử dụng trong thực tế nhé. Chúc chúng ta thành công.