Tình trạng: khi sử dụng ứng dụng bán hàng của thu ngân/kế toán gõ số nguyên (1, 2, 3, 4...) đều được nhưng gõ số thập phân (ví dụ 0,5 hay 1,75...) thì không thể gõ được bằng bàn phím, kể cả việc click chuột vào bàn phím ảo của Dan
Tri
Soft vẫn không được. Nguyên nhân: máy tính đang để định dạng cách nhập số không theo chuẩn của Việt Nam nên phần mềm không hiểu cách nhập liệu.

Bạn đang xem: Cách viết số thập phân trong excel

Cách xử lý: xem hướng dẫn Chỉnh định dạng nhập liệu số, ngày tháng, tiền tệ theo chuẩn của Việt Nam theo chi tiết ở bên dưới.


Đối với một số phần mềm ứng dụng trong đó có Dân Trí Soft, cũng như một số file excel được định dạng theo chuẩn format ngày giờ cũng như kiểm tiền tệ của Việt Nam thì chúng ta phải điều chỉnh lại hệ thống cho phù hợp với việc định dạng này. Trong bài này sẽ hướng dẩn cách chỉnh định dạng này giờ cho Windows 7, 8 và 10 nếu định dạng hiện tại vẫn chưa theo chuẩn này, gây ra tình trạng là gõ thông tin bị lỗi.
Để có thể điều chỉnh lại định dạng ngày giờ và tiền tệ, chúng ta phải tiến hành truy cập vào Control Panel của máy tính. Đối với Windows 7 chúng ta chọn Region and Laguage, còn đối với Windows 10, 8 chúng ta chọn Change date, time, or number format. Trong tab Formats, nhấn vào nút Additional settings…
*
Cách chọn ở Windows 10

Trong hộp thoại Customize Format, để có thể định dạng lại ngày, ta chọn tab Date. Trong tab này, để chuyển đổi định dạng ngày giờ sang dạng ngày/tháng/năm mà chúng ta thường dùng thì ta sửa lại tại ô Short date trong Date formats thành dd/MM/yyyy (tức là định dạng ngày/tháng/năm).
*
Gõ định dạng chuẩn của Việt Nam:dd/MM/yyyy

*
Thay đổi đơn vị tiền tệ chuẩn cho máy tính

*
Thay đổi định dạng số, định dạng cách nhập liệu số thập phân

Đối với định dạng số theo mặc định kiểu US thì dấu phẩy (,) được dùng để dánh dấu một nhóm (group) số, còn dấu chấm (.) được dùng để đánh dấu phần lẽ. Ví dụ số một trăm nghìn thì sẽ được biểu diển là 100,000 và số có phần lẻ sẽ được biểu diễn là 3.5 (đọc là ba phảy năm). Để có thể chuyển đổi thành dịnh dạng theo kiểu Việt Nam thường dùng ta chuyển đổi như sau:
Trong ô Digit grouping symbol thay dấu phẩy (,) thành dấu chấm (.) hoặc làm ngược lại.Nhấn Ok để đồng ý. Sau đó vào kiểm tra lại xem đã nhập liệu được số thập phân chưa nhé!
Để được hỗ trợ sử dụng phần mềm tốt hơn, hãy tham dự vào cộng đồng người sử dụng phần mềm miễn phí vĩnh viễn của Dân Trí Soft tại group www.facebook.com/groups/SME.Software
Excel cho eivonline.edu.vn 365 Excel 2021 Excel 2019 Excel 2016 Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Dùng định dạng Phân số để hiển thị hoặc nhập số dưới dạng phân số thực tế, chứ không phải là số thập phân.

Chọn ô mà bạn muốn định dạng.

Trên tab Trang đầu, hãy bấm Công cụ Khởi động Hộp thoại bên cạnh Số.

*

Trong danh sách Thể loại, bấm Phân số.

*

Trong danh sách Kiểu, bấm vào kiểu định dạng phân số mà bạn muốn sử dụng.

Định dạng phân số

Định dạng này hiển thị là 123,456

Phân số một chữ số

123 1/2,làm tròn đến giá trị phân số đơn chữ số gần nhất

Phân số hai chữ số

123 26/57,làm tròn đến giá trị phân số có hai chữ số gần nhất

Phân số gồm ba chữ số

123 57/125,làm tròn đến giá trị phân số có ba chữ số gần nhất

Phân số dưới dạng một nửa

123 1/2

Phân số theo quý

123 2/4

Phân số thành tám

123 4/8

Phân số là mười sáu

123 7/16

Phân số thành phần mười

123 5/10

Phân số dưới dạng phần trăm

123 46/100

Số trong ô hiện hoạt của vùng chọn trên trang tính xuất hiện trong hộp Mẫu để bạn có thể xem trước tùy chọn định dạng số mà bạn chọn.

*

Mẹo để hiển thị phân số

Sau khi bạn áp dụng định dạng phân số cho một ô, các số thập phân cũng như phân số thực tế mà bạn nhập vào ô đó sẽ được hiển thị dưới dạng phân số. Ví dụ: nhập 0,5 hay 1/2 sẽ dẫn đến 1/2 khi ô đó đã được định dạng với kiểu phân số Lên đến một chữ số.

Nếu không có định dạng phân số nào được áp dụng cho một ô và bạn nhập một phân số chẳng hạn như 1/2,nó sẽ được định dạng thành ngày. Để hiển thị phân số, áp dụng định dạng Phân số, rồi nhập lại phân số.

Nếu bạn không cần thực hiện tính toán dựa trên phân số, bạn có thể định dạng ô là văn bản trước khi nhập phân số vào ô đó bằng cách bấm vào Văn bản trong danh sách Thể loại. Bằng cách này, phân số mà bạn nhập sẽ không bị giảm hay chuyển thành số thập phân. Tuy nhiên, bạn không thể thực hiện tính toán học đối với các phân số được hiển thị dưới dạng văn bản.

Xem thêm: Lời bài hát mẹ tôi an nhiên và ca khúc mẹ tôi, hợp âm mẹ tôi

Để đặt lại định dạng số, bấm chung trong hộp Thể loại( hộp thoại Định dạng Ô) hoặc trong hộp Định dạng Số ( tabTrangđầu, nhóm Số). Các ô được định dạng với định dạng Chung không có bất kỳ định dạng số cụ thể nào.