Công thức luân phiên rubik 3×3 giúp người mới chơi thuận lợi giải được một cách hối hả không đề nghị mò mẫm. Hãy cùng công ty chúng tôi khám khá những công thức xoay rubik 3×3 từ cơ bạn dạng tới cải thiện nhé

Những ký hiệu cơ phiên bản khi học xoay Rubik 3×3

Để hiểu được bài viết bạn cần tìm hiểu sơ cỗ về các ký hiệu trong cách chơi Rubik 3×3. Trường đoản cú đó bắt đầu học được công thức luân phiên rubik 3×3 nhanh nhất

Trước khi bước đầu học, ta phải quy ước một trong những thứ đến dễ làm việc:

Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm chính giữa các mặt.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 3x3 nang cao

Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

Trong giải đáp này, rất nhiều phần không đặc biệt quan trọng của khối rubik, có nghĩa là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu sắc xám, còn rất nhiều phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.Các ký kết hiệu:Mỗi khía cạnh của khối rubik sẽ được ký hiệu vị 1 chữ cái tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương xứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương xứng 180 độ.

Lưu ý: khi chạm chán công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay thì ta phải đặt mặt B nhắm tới phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

Hoặc chúng ta có thể tham khảo video từ thủ thuật Chơi

Những công thức xoay rubik 3×3 cấp tốc nhất

Dưới đấy là những cách làm xoay rubik 3×3 tự cơ phiên bản tới nâng cao:

Công thức luân phiên rubik 3×3 cơ bản

Phương pháp giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu cùng dễ tiến hành nhất, giúp cho bạn dần làm cho quen được những kí hiệu với công thức.

Bước 1: Xếp sinh sản thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối RubikBước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của RubikBước 3:  Xoay chấm dứt tầng 2 của khối RubikBước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu rubi về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu tiến thưởng về đúng vị tríBước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

Tham khảo video

Công thức chuyển phiên rubik 3×3 cải thiện pll

PLL là trường đoản cú viết tắt cho Hoán vị lớp cuối cùng (Permutation of the Last Layer) và là bước cuối của phương pháp giải Rubik nâng cao CFOP. Trong cách này, toàn thể mặt trên đã cùng màu, bây giờ ta đã dùng gần như dãy công thức PLL để dịch rời các miếng vào vị trí đề xuất thiết.

Đầu tiên, bạn xoay tầng trên cùng U (hay lớp màu vàng) để mặt trên khớp với 1 trong những 21 ngôi trường hợp. Tiếp nối áp dụng công thức PLL tương xứng là được.

21 phương pháp PLL – thiến tầng ở đầu cuối cho khối Rubik (CFOP)

Nhóm 1 – Hoán vị góc

TênẢnhCông thức PLL
▪️ x’ (R U’ R) D2 (R’ U R) D2 R2

▪️ x R D’ R U2 R’ D R U2 R2

▪️ (R U’ R U) R U (R U’ R’ U’) R2

▪️ mét vuông U (M U2 M’) U M2

▪️ y2 (R2 U’ R’ U’) R U R U (R U’ R)

Ub
▪️ (M2′ U M2′ U) M’ U2 (M2′ U2 M’)

▪️ y’ M’ U (M2′ U M2′) U (M’ U2 M2)

▪️ (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U’ (R U R’ F’)
▪️ (R’ U L’ U2) (R U’ R’ U2 R) L U’

▪️ y’ (L’ U’ L F) (L’ U’ L U) L F’ L2′ U L

Jb
▪️ (R U’ R’ U’) (R U R D) (R’ U’ R D’) (R’ U2 R’)

▪️ y’ (L U2′ L’ U2′) L F’ (L’ U’ L U) L F L2′ U

▪️ (R U R’ F’) (R U2′ R’ U2′) (R’ F R U) (R U2 R’ U’)

Rb
▪️ (R’ U R’ U’) y (R’ F’ R2 U’) (R’ U R’ F) R F
Y
▪️ (R U R’ U) (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U2 (R U’ R’)

▪️ (L U’ R U2) L’ U R’ (L U’ R U2) L’ U R’

Nb
▪️ R2 U (R’ U R’ U’) (R U’ R2) D U’ (R’ U R D’)

▪️ R2 u (R’ U R’ U’) R u’ R2 y’ (R’ U R)

Gb
▪️ R2 U’ (R U’ R U) (R’ U R2 D’) (U R U’ R’) D

▪️ R2 u’ (R U’ R U) R’ u R2 y (R U’ R’)

Gd

Như sẽ nói nghỉ ngơi trên, bạn cũng có thể chỉ học 2 look PLL nhưng không nên coi nó là chiến thuật lâu dài. Không giống hệt như OLL bạn có thể dễ dãi tạo vệt thập để sẵn sàng chuẩn bị cho việc định hướng, thời gian nhận ra trường hợp ở cả 2 look PLL thậm chí dài ra hơn nữa cả thời gian thực hiện.

Điều này dẫn đến thời gian giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay bởi vì PLL đầy đủ. Dù sao thì sau khoản thời gian học xong 2 look PLL, bạn nên học luôn các công thức còn lại, phần nhiều chúng đều kha khá dễ học và dễ ợt Finger Trick.

Xem thêm: Xem Phim Khách Sạn Ma Quái Tập 12 : Iu Khóc Thảm Vì Nghe Tin Yeo Jin Goo Chết

Bạn rất có thể tham khảo video clip cho dễ nắm bắt hơn

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là trường đoản cú viết tắt cho những chữ chiếc đầu của từng giai đoạn. Như vậy họ sẽ gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng thứ nhất (F2L)Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (OLL)Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (PLL)

Lưu ý: phần lớn các lí giải giải Rubik hay mặc định ban đầu bằng khía cạnh trắng ở dưới mặt đáy và dứt bằng phương diện vàng. Tuy nhiên, nó ko bắt buộc.

Trên đây là những công thức xoay rubik 3×3 sớm nhất mà bạn cũng có thể học và vận dụng trong quá trình chơi rubik 3×3