KINH NGHIỆM DẠY TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CỦA THẦY JESSSE TẠI VIỆT NAM Qua 2 năm sống, làm việc giảng dạy ở Việt Nam, thầy Jesse tiếp xúc với nhiều bạn từ mới bập bẹ vài 3 câu cơ bản, ngây ngô với các động tác chân tay tạm gọi "Body Language" hay đến các bạn có thể gọi là Advanced level nhưng dù ở cấp độ nào, các bạn vẫn còn mắc lỗi phát âm.
*
Thầy Jesse nói: “để đánh giá năng lực tiếng anh không phải ở chỗ bao nhiêu từ vựng hay câu bạn biết, ngữ điệu nhấn nhá như thế nào vì cái này có thể tích lũy theo thời gian, cái thầy quan tâm là phát âm của các bạn, nhiều hay ít lần hỏi lại câu "Sorry, what again?". Chắc các bạn có thể tưởng tượng được cái cảnh ông Tây nói tiếng Việt với bạn mà bạn không hiểu, vừa phải căng tai nghe, giản thần kinh để đoán ý, thử hỏi bạn đủ sự kiên nhẫn để tiếp tục cuộc nói chuyện trong bao lâu? Đoán nhé, nhiều nhất 5 phút, cái cảm giác hay hay (30s-1p đầu), mệt mệt (bắt đầu từ phút thứ 3) và muốn trốn. Chẳng khác gì nếu ngược lại.“Hầu hết bạn Việt khá tốt ngữ pháp, thậm chí còn tốt hơn người bản ngữ” - thầy Jesse nhận xét, thầy đưa lý do: “đối với người bản ngữ, họ không học ngữ pháp một cách quá bài bản, thâm chí họ chỉ dùng từ 5-6 thì để giao tiếp chứ không dùng hết 12 thì như nguời Việt học ngày, học đêm.”Về trẻ con, thầy Jesse nói: Các phụ huynh Việt mỗi khi đưa con tới lớp đều hối thúc kiểu như “Con, hỏi thầy đi, chào thầy đi, nói đi con, nói đi. Kìa sao xị cái mặt vậy, nói đi chứ?”. Các mẹ cứ riết vậy con nó thấy như bị ép, vô hình trung khiến bé thấy ghét, xem việc tới học như kiểu thõa mong ước bố mẹ. Cứ để bé hòa mình vào môi trường tiếng anh một cách tự nhiên, trước là để bé làm quen, bớt nhát khi gặp người nước ngoài, sau là để các bé tự nhiên bắt chước.Chị Lan, mẹ bé Suka nhận xét như sau: “Các bé hay lắm, cứ thả nó chơi với người nước ngoài, tự nhiên nó bắt chước à. Em thấy con em nó vậy, nhiều khi lên sớm đón con thấy thầy có dạy cốc gì đâu, ngồi chơi chơi, nói nói, dắt cả đám ra vườn đuổi bướm bắt chim ấy thế mà tự nhiên nó phát âm tốt, phản xạ nhanh. Người lớn mình cứ ham nhìn kết quả, thích cái gì phải hiệu quả nhìn được, sờ được nhanh cơ vì vậy người lớn học tiếng cứ hơi bị khó ở chỗ dễ cảm thấy nản vì học lâu lắm ý, tới 3 tháng rồi mà vẫn chưa nói được ý. Thôi cứ thông thả như trẻ con đi, tiếng nó thấm dần dần.”Đứng ở gốc độ là giáo viên, là người bản xứ, thầy Jesse khuyên: “muốn học giao tiếp có hiệu quả, muốn nghe tốt-nói hay các bạn phải trọng phát âm làm nền tảng, riêng vốn từ, câu, ngữ điệu đều có thể tích lũy được theo thời gian. Bên cạnh đó, học tiếng anh là cả một quá trình chịu khó cày bừa, tự học bài bản ngày qua ngày, sẽ không có kiểu hứa suông- nói lưu loát trong 3-5 tháng như một vài nơi quảng cáo. Không tự thân vận động, các bạn sẽ bị thụt lùi” thầy Jesse nhấn mạnh.Nguồn “Fanpage”: Câu lạc bộ tiếng anh thầy Jesse Quận 9Bạn đang xem: Câu lạc bộ tiếng anh thầy jesse quận 9

REVIEW câu lạc bộ tiếng anh tại quận 9- Thủ Đức Đây là bài review của 1 thanh niên tự học tiếng anh và tham gia rất, rất nhiều câu lạc bộ Tiếng AnhQuận 9 và Thủ đức có khá nhiều câu lạc bộ miễn phí/ tính phí khác nhau. Mình đa số tham gia các CLB ở
QUận 9- Thủ đức, Nhưng thi thoảng đổi gió cũng có tham gia 1 số câu lạc bộ khác ở công viên 23/9 hoặc
Master cup này nọ.Nhìn chung, mỗi câu lạc bộ có điểm riêng, có cái hay và cái dở riêng. Mình cũng chỉ muốn chia sẻ cảmnhận của mình để các bạn có cái nhìn tổng quan. Đỡ mất thời gian “ thử “.1. Triangle English:
Đây là câu lạc bộ mình gắn bó lâu nhất ( ngót nghét cũng tầm 2 năm ). Câu lạc bộ lúc trước do thầyJesse đứng. Sau đó vì thầy mở trung tâm nên người tham gia càng ngày càng nhiều, và giờ là 2 thầykhác, cũng dạy ở đó làm Host.Chất lượng tốt nhất ( theo mình ), vì giáo viên đứng nên câu lạc bộ có dạy phát âm nữa. Bạn nàophát âm còn yếu, có thể đến đó để giáo viên sửa.Ngoài ra còn có Topic thay đổi mỗi tuần. Nhiều câu hỏi, đa dạng để nói theo nhóm, cặp. Trình độcũng lên nhiều, và từ vựng học được cũng đa dạng theo mối chủ đề. Đặc biệt, có hôm trời mưa, ítngười đi, mình ngồi tám với mấy thầy mệt nghỉ. Họ biết cách bắt chuyện, biết đổi chủ đề cho phùhợp.Cuối giờ có game chơi. Bao vui, nhất là khi có các thầy chơi cùng. Vì là giáo viên nên họ rất lịch sự,mà cũng rất vui ( chắc có training qua kỹ năng rồi ).Tham khảo tại Fanpage Triangle English Quận 92. Công viên 23/9.Đây là nơi theo mình cảm nhận là khá phức tạp. Mình đã từng bị người nước ngoài xua qua 1 bên vìtưởng bán hàng Fake ( trên đó có nhiều ng Việt Nam, bán Iphone, đồng hồ giả,…) . Nói chung cũngbuồn ( do người Việt mình cả, con sâu làm rầu nồi canh mà ).Đa số là tự đi, hoặc đi theo nhóm, nên nếu bắt chuyện đc với họ cũng không nói được nhiều. Tâybalo nên nói chuyện khi thì vui, khi thì chẳng biết nói gì. .. Và quận 9 lên đó cũng “ nghìn trùng xacách” nên lâu lâu đổi gió thì được, đi đều đặn chắc chớt.3. ESC của SPKT. Câu lạc bộ này là của sinh viên khoa ngoại ngữ SPKT. Mình tham gia lâu lắm rồi nên không nhớ lịch.Chỉ nhớ là bên đó chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho mỗi buổi offline. Member đông nên bắt chuyện, nóichuyện cũng dễ. Tuy nhiên, không có giáo viên, hoặc người nước ngoài để “ giao lưu “, hóng hớt vănhóa nước ngoài. Nói chung, lúc còn là sinh viên, mình rất thích câu lạc bộ này.4. GESC. CLB này theo mình thì khá ổn, thành viên đa số là người cũ, chỉ có 1 điều là cơ sở vật chất không tốtlắm. Và cũng ít khi cos người nước ngoài tham gia. Đa số là người Việt. Câu lạc bộ tính phí 10K/bạn/lần tham gia.Trên đây chỉ là ý kiến của quan của mình về các câu lạc bộ có tiếng ở quận 9. Bạn nào biết và có ýkiến khác có thể chia sẻ cùng mọi người nhé.Thân chào !!!
*
Reactions:phanlam12
P
phanlam12Thành Viên


Xem thêm:

Tui hoc o spkt ma cha bao gio thay ca ne, chac bua nao phai tham gia. bai viet kha hay va bo ich. cho ban nay 1 like