Thật ra từ thời đái học, cứ vài ngày, tôi lại được fan lớn sai mua đồ tạp hoá, nhưng hồi kia quen kêu là “đi tiệm” trên một cung đường lừng danh với những mẩu chuyện liên quan liêu tới ma, khá ly kỳ.

Bạn đang xem: Những lâu đài bao phủ bởi chuyện ma ở anh

Kênh hai Dưa chỉ nhiều năm chừng cây rưỡi số, nhưng chia làm hai phần rõ rệt.

Ðoạn tự vàm sông xáng vô rộng cây số, kênh thẳng băng, thành phầm đông đúc. Khoảng tầm 300 m cuối được ngắt ra bởi một “đường cong mềm mại”, như cỗ ngực đầy tự tôn của người con gái đương thì. Khúc kênh này không tồn tại nhà ai sống và chấm dứt khi đổ ra một bổ tư có cái thương hiệu nghe rờn rợn: nghĩa địa Năm Cô. Nhà ba má tôi nằm ngay ranh giới làng nhà với đoạn kênh vắng ấy.

Về cái brand name Nghĩa trang Năm Cô, theo những người dân cố cựu nhắc lại, chỗ này hồi xưa có năm cô du kích còn trẻ, bị giặc thảm sát. Bà bé cảm thương, chôn tạm những cô trên gò khu đất cao. Vì do dự tên, nên được gọi là nghĩa địa Năm Cô. Cuộc chiến tranh liên miên, những ngôi mộ không tồn tại ai chăm bẵm nên dần dần mất dấu. Giờ không còn ai biết vị trí chính xác các ngôi mộ tại đoạn nào, chỉ độ chừng vào phạm vi vài ba trăm thước vuông chỗ ngã tư sông, nhị góc đối lập nhau tất cả hai tiệm tạp hoá nhưng mà tôi tuyệt ra thiết lập đồ. Bắt buộc nói thêm, thời hạn đó nông thôn làm gì có điện. Ðêm xuống, cả vùng chìm trong bóng buổi tối mịt mùng, xa xa vài ánh đèn leo lét,chập chờn khiến cảnh đồ vật thêm ảm đạm bã, liêu trai.

“Ðường cong mềm mại” cuối bé kênh hai Dưa.

Trở lại với nhỏ kênh nhì Dưa, tại vì đoạn phía quanh đó đông nhà là do ruộng bà nhỏ nằm theo chiều dọc, khía cạnh tiền ngắn; còn từ vị trí khúc quanh, có nghĩa là ranh đất nhà tôi ra tới nghĩa trang Năm Cô thì đất ruộng nằm ngang.

Chạy xuyên suốt đoạn kênh này, mặt tay trái là dây ruộng ông Năm Sa, bên kia là ruộng của một mái ấm gia đình ở xa, ít khi lui tới. Với địa ngoài ra vậy, mặc dù là đi trên cỗ hay dưới sông, cứ qua khỏi khúc xung quanh là bạn ta rơi tõm vào một không khí tịch mịch, xóm công ty sau sống lưng vụt mất tích khỏi trung bình nhìn, trước mặt thì ko một nhẵn người. Bên đất ông Năm Sa gồm một sản phẩm mù u già lớn cả ôm, ăn nhịp nhánh gie xuất hiện kênh, theo gió vi vu lay hễ trông tựa như các cánh tay lớn tưởng vẫy vẫy. Phía mặt kia, ngoài tuyến phố mòn độc đạo nhỏ xíu thì bờ kênh mọc toàn tre sợi cao lêu nghêu. Ðọt tre chao qua, chao lại hoà với giờ gió từ đám mù u rì rào bên đó sông thổi qua, sản xuất thành thứ music vừa bi ai tẻ, vừa tua gai người. Gió làm những thân tre già chốc chốc lại nghiến vào nhau, lúc rỉ tai “cọt kẹt”, dịp thì rít lên “ken két”… nghe rùng rợn như âm thanh trong mấy bộ phim truyền hình kinh dị. Trời phân minh còn đỡ, lúc chiều tà, trời âm u, ai trải qua đoạn mặt đường này số đông sởn tua ốc. Nhiều người dân trong làng tôi không dám đi một mình, mặc dù cho là giữa buổi ngày ban mặt.

Ðoạn kênh này có khá nhiều chòm mả bằng đất, nhưng lừng danh nhất là “mả thằng Lâm”.

Lâm là con ông Năm Sa, nghe nói đi làm cán bộ, bị địch gần cạnh hại khi new ngoài trăng tròn tuổi (do Lâm qua đời khi còn trẻ, nên nhiều người dân lớn gọi bằng “thằng”, riết thành quen). Gia đình chôn Lâm ngay trên bờ đìa cao, từ xa rất có thể dễ dàng quan sát thấy. Vì hậu khu đất ông Năm đâm ngang hông ruộng đơn vị tôi, đề nghị nấm mồ cơ chỉ cách nhà tôi chừng nhị trăm thước mặt đường chim bay, được chia cắt bởi con mương, bờ mọc đầy cây hoang và một khoảnh ruộng ngắn.

Theo lời tín đồ lớn, “mả thằng Lâm” rất linh thiêng ra sao, chuyện người trải qua đoạn cuối kênh nhị Dưa bị “ma nhát” cầm nào, nhắc ra chắc cả ngày mới hết. đa số người thề sinh sống thề bị tiêu diệt là từng bị ma hèn ở đây. Thông dụng nhất là chuyện đi xuồng ban đêm, không hiểu mắc vào trang bị gì mà lại bị kẹt cứng thân sông, không biện pháp nào di chuyển; bao gồm khi năm bảy loại nối thành hàng, mang lại sáng tự nhiên trở lại bình thường. Rồi chuyện gần như cành mù u, đọt tre tua rung ào ào như có người leo lên nhún, lắc mặc dù trời thời điểm đó chẳng có tí gió nào. Fan thì nhắc thấy lửa ma trơi chập chờn, đi chuyển vận lại bên trên bờ đìa khu vực “mả thằng Lâm”.

Rùng rợn hơn, có tín đồ kể đi xuồng qua đoạn kênh này thì gặp mặt người xin quá giang, hay là đàn bà bồng con. Xuống xuồng một hồi, coi lại thì fan đó biến hóa đi đâu mất. Thậm chí, đi một quãng thì tín đồ xin quá giang đòi lên bờ, nói cảm ơn và nằng nặc phải khuyến mãi lại đồ vật gi cho công ty xuồng để trả ơn. Ðồ còn lại khi trái dừa, khi trái bí… nhưng khi đi được một đỗi, xem xét lại thì thấy toàn… bập bè, đất cục. Hay bao gồm chuyện fan xứ xa đi ngang, thấy công ty cửa, ánh đèn, gạnh lại hỏi đường, hoặc xin nước uống, rồi xảy ra nhiều chuyện ly kỳ, ám ảnh.

Một giữa những chuyện được kể các nhất thời chính là “ma giấu”. Ðại khái là tất cả một người, vì nguyên nhân nào đó hốt nhiên nhiên… bặt tăm một bí quyết bí ẩn. Cả nhà, rồi cả xóm đi tìm, quần nát nước cơ mà vẫn không gặp; sau cuối người bị ma đậy tự nhiên lộ diện trong tinh thần nửa tỉnh, nửa hấp dẫn được ai đó tìm thấy ở một chỗ không một ai ngờ tới. Vào xóm, họ nhắc anh này, chị kia đã có lần bị ma giấu, nhưng phiên bản thân tín đồ đó thì trước đó chưa từng thừa nhận bao giờ.

Xóm tôi tất cả ông nhì Rô, thời thanh niên nổi tiếng đào hoa, một hai tối là rời khỏi khu nghĩa trang Năm Cô thăm người yêu. Ông nhắc bị ma nhát như cơm bữa. Tất cả lần, ông đã đi trên tuyến đường thì gồm con chó lớn từ đâu chui ra, rồi cứ chạy lon ton trước mặt. Ðang bực vì mới bào chữa nhau với người yêu, ông vừa chửi vừa đá nó, lạ là đá không trúng cơ mà nó cứ kêu ẳng ẳng! sáng ra, quay trở về con con đường cũ thấy cây cối bị đá rạp thành một đường dài, còn chân ông hai thì sưng húp, rướm máu vày đá vào đồ vật cứng.

Còn tôi, tuy nhiên không hại ma, tuy vậy mỗi lần trải qua đoạn mặt đường này cũng nghe rờn rợn, nhất là lúc nhớ lại chuyện ai kia kể bắt đầu bị hèn ma. Hầu hết lúc như vậy, có cảm giác ai sẽ đi sau sườn lưng mình, tiếng chân nghe thình thịch; đi vài bước là nên ngoái nhìn phía sau. Gồm khi vùng chạy, càng chạy thì tiếng chân xua theo càng gấp, đến lúc qua ngoài khúc cua, làng mạc nhà hiển thị thì mới… yên trung ương trở lại.

Ðìa ông Năm Sa lừng danh nhiều cá. Ðìa rộng, bảo phủ bờ là đầy đủ cây còng cổ thụ soi bóng non rượi, khía cạnh đìa cá ục như cơm sôi. Những cái đìa vậy nên câu cá cực kỳ trúng bài, nhưng có lẽ rằng do e hại “mả thằng Lâm” nên ít ai dám léo hánh.

Trái với nhiều người, tôi với thằng em họ đặc biệt thích câu cá ở đây. Rô mề đơ liền tay, có bữa còn làm được vài nhỏ trê nọng quà nghế. Nghe kể, không ít người dân từng bị ma hèn khi câu sống đìa ông Năm, nhưng mà tôi với thằng em chẳng sợ. Bình thường đi nhì đứa, có lúc một thằng cũng vác phải đi, câu tỉnh bơ. Người lớn nói tại nhị thằng này nặng nề vía, cơ mà theo tôi, tín đồ ta đề ra chuyện ma mục đích để hù dọa, giảm bớt cảnh bị kẻ xấu phá vườn, phá ruộng. Vạt ruộng ông Năm, cạnh bên đất bên tôi, các đêm mưa gió, ở nghe giờ đồng hồ ai kia lội xùm xùm. Mấy người nhát gan sợ rúm người, tuy thế tôi thì nghĩ về ai đó đi thăm ruộng, vậy thôi.

Những năm 1990, trong công ty tôi lúc nào cũng đông người, họ là những người bà bé xứ xa xuống Cà Mau làm mướn, rồi tá túc lại. Ðêm đêm, dưới ánh đèn sáng dầu leo lét, mọi tín đồ quây quần uống trà, rồi đề cập đủ vật dụng chuyện bên trên đời, mà nhiều nhất là… chuyện ma. Nhiều mẩu chuyện bà bé kể nghe còn rùng rợn hơn chuyện sống xứ tôi. Kỳ lạ ở chỗ, bao gồm mấy bạn ở làng mạc hồi kia rất e lệ mà lại khoái nghe chuyện ma. Tối tối là xách con cúi qua nhà, hóng nghe kể chuyện; đến khi tàn cuộc thì… không đủ can đảm về nhà, buộc phải nhờ bạn đi kèm. Xâu chuỗi các câu chuyện nghe được, trong tương lai tôi đúc kết kết luận, đa phần chuyện ma những được nói một cách phóng đại xuất phát từ một sự khiếu nại tình cờ, quái đản nào đó. Chuyện ma được sáng sủa tác, rồi vẽ lên trong các gam màu huyền bí, nặng nề yếu tố vai trung phong linh, có tính chất khuyên con fan tầm thiện, lánh ác; cảnh báo những tín đồ làm chuyện ác sẽ ảnh hưởng quả báo, hoặc răn dạy con fan sống gồm tình bao gồm nghĩa, hiếu đạo với cha mẹ để tận hưởng phước về sau. Chuyện ma cũng có xu hướng dậy con người tập luyện tính can đảm, không lay chuyển tinh thần. Một khi tâm sáng thì các thế lực tà ma không thể làm những gì được.

Thời đại 4.0, vấn đề có hay là không sự vĩnh cửu của ma vẫn chính là chủ đề được bàn luận. Những giả thiết, hiện tượng bị chỉ ra rằng ma được giải thích khá thuyết phục theo những luận cứ khoa học. Tuy thế thỉnh thoảng, nơi đâu đó tín đồ ta vẫn tin là… có ma, tất cả một thế giới vô hình tồn tại tuy nhiên song cùng với đời thực. Và ma, cũng đều có tốt, bao gồm xấu. Bằng chứng là ma chỉ nhát tín đồ ngoài chứ không lúc nào có hành vi làm hại đến người thân của mình. Trộm nghĩ, fan ta tin vào ma cũng là một trong cách níu kéo cam kết ức về người thân đã qua đời, nhận định rằng linh hồn của họ vẫn còn đấy lẩn quất đâu đây, luôn luôn dõi theo và bảo đảm an toàn cho fan còn sống.

Tâm linh là nhu yếu có thật và đã sống thọ lâu đời. Những sự vật, hiện nay tượng bí ẩn luôn khiến con fan tò mò. Các bộ phim truyện ma cứ ra rạp, và tiền vẫn túc tắc chảy vào túi các nhà làm cho phim, trường đoản cú Ðông lịch sự Tây.

Con kênh nhị Dưa nay thoáng đãng hơn nhiều, cái tên Nghĩa trang Năm Cô ít còn ai đề cập tới. Nhịp sống bắt đầu dập dồn, khiến cho chẳng ai còn nhớ vị trí này đã từng tồn trên những câu chuyện về ma.

*

Trải qua lịch sử gần 160 năm, bên cạnh nhân giết thịt lợn truyền thống, hiện thời Gou Bu Li đã được phát triển và cách tân thành hơn 100 các loại vị khác nhau như bánh bao tam vị, bánh bao da heo tốt bánh bao hải sản, rau củ rừng, làm thịt cua.... Ảnh:Youlai.


Ngoài ra, theo phong tục của fan phương Bắc, biện pháp đặt thương hiệu này còn miêu tả sự thân thiết và tình thương thương êm ấm của bố mẹ dành cho bé cái.

Năm 14 tuổi, Cẩu Tử mang đến Thiên Tân học thổi nấu ăn, bước đầu bằng chân phụ vấn đề cho quán ăn uống nhà họ lưu giữ ở đây. Vốn bản chất thông minh khéo léo và cấp tốc nhẹn, si mê học hỏi, lại được những sư phụ tận tâm chỉ bảo nên tay nghề làm bánh bao của Quý Hữu ngày càng triển khai xong và ko lâu sau đã tất cả chút giờ tăm.

Sau ba năm học tập nghề, chàng bạn trẻ Quý Hữu đang tinh thông tất cả các kỹ thuật có tác dụng bánh bao đề nghị tự mình bóc tách ra mở một quán nạp năng lượng nhỏ, rước tên hiệu là Đức Tụ.

Bánh bao hiệu Đức Tụ đặc trưng ở chỗ anh cần sử dụng thịt lợn được sản xuất cùng tỷ lệ nước ưa thích hợp, rồi mang xương sườn hoặc dạ dày hầm thành canh trong vô số giờ để gia công nước sốt. Sau đó, đầu phòng bếp cho thêm dầu mè, xì dầu từ làm, gừng hành băm nhỏ dại và một số loại các gia vị khác với lượng thiết yếu xác, trộn những lên sản xuất thành tất cả hổn hợp nhân bánh.

Khâu làm vỏ bánh cũng phức tạp không kém. Bột mỳ lên men sau thời điểm đã nhào kỹ và để nghỉ trong vòng thời gian tương thích được Cẩu Tử cán mỏng dính thành những hình trụ có 2 lần bán kính 8,5cm rồi cho nhân vào với gói lại.

Trong khi gói, anh tiếp tục dùng ngón tay nhào nặn tinh tế và sử dụng lực sinh sản thành 18 nếp gấp đều nhau, đẹp mắt tựa hoa lá cúc trắng, sau cuối cho vào xửng hấp chín.

Cao Quý Hữu tay nghề giỏi lại rất chịu khó làm việc, các chiếc bánh bao bởi vì anh làm nên không những tất cả vỏ xung quanh đẹp nhưng còn thướt tha như hoa cúc, nhân thịt phía bên trong ngọt vơi và mừi hương đậm đà mà lại không ngấy. Việc marketing của cửa tiệm cũng ngày dần phát đạt hơn.

Người tới nạp năng lượng bánh bao ngày một đông khiến cho cao quý Hữu phải thao tác làm việc luôn chân tay, bận cho tới nỗi không thể nói chuyện tiếp khách được. Do vậy, mọi fan trêu anh là "Cẩu Tử mải phân phối bánh bao, chằng thèm xem xét khách hàng", rồi quen thuộc miệng gọi tắt là Cẩu Bất Lý.

Từ đó, bánh bao mà anh buôn bán trở thành bánh bao Cẩu Bất Lý và tên thường gọi chính gốc của tiệm cứ thế dần dần bị lãng quên.


*

Tượng quan Đô Đốc Viên thay Khải dưng “Cẩu Bất Lý” lên trường đoản cú Hy Thái Hậu được đặt tại cửa một tiệm bánh bao “Cẩu Bất Lý”. Ảnh:Sina.com.


Tương truyền, sau thời điểm nhậm chức Tổng Đô đốc, Viên chũm Khải đến quân mang đến Thiên Tân nhằm luyện tân binh. Trong thời gian ở đây, vị quan lại này đã có được nếm demo bánh bao Gou Bu Li trứ danh, tiếp nối vì quá hâm mộ nên đã đem lại kinh thành làm vật chiến phẩm dâng lên tự Hy Thái Hậu.

Xem thêm: Wind - Con Trai Phu Hung Coi Chuong 3


Thái Hậu sau khoản thời gian ăn xong xuôi cũng yêu cầu thốt lên rằng: "Thịt thú bên trên núi, chim muông vào rừng, trâu trườn trên cạn, tôm cá dưới biển cả cũng không thơm ngon bởi Cẩu Bất Lý, món nạp năng lượng trường thọ chính là đây".”
từ bỏ đó, nổi danh của bánh bao Gou Bu Li được viral rộng rãi, từ từ mở thêm những cửa tiệm khắp khu đất nước.