Hướng dẫn giải pháp giải Rubik 3x3 và phương pháp rubik 3x3, đây là bài phía dẫn giải pháp xoay rubik 3x3 cực kì đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm khi học theo phía dẫn xoay rubik 3x3 này thì chỉ nên biết đọc là hoàn toàn có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài xích hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là gồm thể giải được khối rubik 3x3. Vào trường hợp đọc xong vẫn không làm cho được thì bản thân khuyên phải tìm những trò không giống dễ dễ mà lại chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi tốt trốn search gì đấy.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 đơn giản từ cơ bản đến nâng cao 2023

Trước khi bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang lại dễ làm việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm thiết yếu giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên tất cả 2 màu.- Viên góc: là viên gồm 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần ko quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần vồ cập đến sẽ được tô color xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ loại tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: khi gặp công thức B tức là chuyển phiên mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới luân chuyển 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp có tác dụng từng tầng, lúc giải các tầng sau phải đảm bảo không có tác dụng xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ có tác dụng nhất, bao gồm thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra giải pháp giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải có tác dụng lại hơi nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt vàng tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng gồm mặt trắng, tầng 3 là tầng bao gồm mặt vàng. Thời điểm đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm cho 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành những hình chữ thập cùng sau đó giải các viên góc. Chăm chú rằng những viên góc cùng cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm cho được tầng 1 ta phải làm cho 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn trọn vẹn có thể tự có tác dụng được

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự có tác dụng được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên những bạn hãy tìm các viên cạnh tất cả mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí làm sao trên khối rubik. Để làm cho được việc này, ta xem màu sắc kề với color trắng là color gì. Ở trường hợp 1 color đó là color đỏ, bởi vì vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía bên trên viên giữa màu sắc đỏ. Ở trường hợp 2, color đó là greed color lá cây, vị đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà lại viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau khi xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm bí quyết đưa mặt color trắng của viên cạnh lên mặt U. Vào trường hợp 1, ta chuyển phiên F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân chuyển R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X mặt phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau thời điểm làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ởgoal. Ko sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm cho bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng giải pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cho bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng biện pháp làm ngược lại loại U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, phương pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 giải pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta luân chuyển F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi cần sử dụng phương pháp bên trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc bao gồm mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt quà thành mặt U. Việc này sẽ giúp bọn họ dễ dàng xác định vị trí những viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm những viên góc gồm màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí nhưng viên góc cần được đưa tới bằng biện pháp xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta sử dụng 1 trong số công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.2. Dùng một trong các 2 công thức trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là trả thiện 2 tầng của rubik bằng biện pháp đưa những cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định những viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này còn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng bí quyết xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao đến trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu quà ở mặt U. Bao gồm 3 trường hợp cần giải quyết, tuy nhiên ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu sắc (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi làm cho công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. để ý hình minh họa bên dưới thể hiện góc nhìn từ bên trên xuống, khi làm cho công thức ta vẫn phải giữ khối rubik làm thế nào để cho mặt rubi nằm ở bên trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta gồm thể phải làm công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta gồm thể chỉ cần nhớ một trong các 2 công thức là gồm thể dứt bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm cho sẽ thọ hơn.

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách xoay rubik, giải pháp xoay rubik 3x3, cách xoay rubik 3x3x3, cách giải rubik, cách giải rubik 3x3, bí quyết Giải Rubik 3x3x3, biện pháp chơi rubik, bí quyết chơi rubik 3x3, phương pháp chơi rubik 3x3x3, cách chơi rubik đơn giản, cách chơi rubik dễ nhất

Trong cả 2 phương thức xoay Rubik: cơ phiên bản cho tín đồ mới bước đầu và nâng cấp cho tín đồ chơi siêng nghiệp, thì phải việc giải tầng 3 bao giờ cũng là bước khiến người chơi gặp gỡ nhiều khó khăn nhất. Đối với cách thức cơ bản, bạn phải mất khoảng tầm 4 bước nhỏ đề hoàn thiện tầng 3, trong những lúc ở phương pháp nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ tương đối số thuật toán phải sử dụng.


Điểm lại một ít về cách thức xoay Rubik cơ bản, phương thức này bao hàm 7 cách như hình vẽ. Trong những số đó 4 bước sau cùng là dùng để dứt tầng 3 của khối Rubik. Để coi lại biện pháp xoay 2 tầng 1 và 2 cũng tương tự các kỹ năng và kiến thức xoay Rubik cơ bản, bạn vui miệng xem lại bài viết về hướng dẫn lối chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

*

Ở phần này, mình đang coi như các bạn đã sở hữu 1 số kiến thức và kỹ năng cơ bản về luân phiên Rubik, nếu như chưa vậy được kiến thức và kỹ năng này, chúng ta xem lại các Kí hiệu, quy cầu về Rubik nhé. Họ quy mong tầng 3 là tầng xuất hiện màu vàng

Các công thức tiến hành xoay tầng 3 với phương pháp cơ bản sẽ theo lần lượt trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: tạo thành hình chữ thập trên tầng 3

Mục tiêu muốn muốn

Bước thứ nhất trong câu hỏi giải tầng 3 Rubik đó là chế tạo ra một hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 này, cơ mà không bắt buộc đúng màu sắc với các mặt cạnh. Tác dụng của bước 3 vẫn trông như sau ( color xám là color mà các bạn không cần vồ cập đến).

*

Cách thực hiện

Cách 1: Ở cách này, mang dù họ có 3 trường vừa lòng của tầng 3 là: chỉ có một Dot, tất cả 3 Dot hình chữ L, gồm 3 Dot theo mặt đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ việc một phương pháp đó là: F R U R’ U’ F’.

– vào trường vừa lòng 1 Dot: bọn họ cần xoay cách làm này bố lần

– vào trường hòa hợp 3 Dot chữ L: họ cần xoay hai lần

– vào trường vừa lòng 3 Dot con đường thẳng nằm ngang: họ xoay công thức này 1 lần

*

Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt biến hóa theo đồ vật tự như hình dưới. Lưu lại ý, vị trí hướng của khối Rubik cực kỳ quan trọng, bởi vậy bản thiết kế “L” phải có dạng như minh họa và mặt đường thẳng bắt buộc nằm ngang.

Cách 2: Đây là một cách làm tắt, nếu khách hàng đang ở dạng chữ L, các bạn sẽ có thể gửi ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần bí quyết là: F U R U’ R ‘F’

*

*

Bước 2: Hoán vị những viên cạnh color vàng

Mục tiêu mong muốn

Sau cách 1, họ có một hình chữ thập màu rubi ở lớp cuối cùng, cơ mà màu của các mặt cạnh hoàn toàn có thể không đúng. Kết quả của bước 2 chính là đưa những mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu sắc tâm những mặt cạnh.

*

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U. Ở đây bọn họ có 2 ngôi trường hợp áp dụng như sau:

– Trường phù hợp 1: Hai viên đề xuất hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt trước với mặt phía bên trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U

*

– Trường phù hợp 2: Nếu hai viên phải hoán vị cùng nhau 2 nhì mặt đối diện như hình, họ cần triển khai công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần

*

Bước 3: Đưa những viên Góc xoàn về đúng vị trí, hoàn toàn có thể sai hướng

Mục tiêu ước ao muốn

Sau bước số 2, chúng ta gần như là ngừng Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà thôi. Bọn chúng hiện có thể đang ko ở đúng địa chỉ của mình. Trọng trách của cách 3, chính là đưa những viên góc này về đúng vị trí, tuy thế không đề nghị đúng hướng mặt.

Cách thực hiện

Công thức thực hiện ở đoạn này là U R U’ L’ U R’ U’ L

Ở cách này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hay là 4 viên góc ở phần đúng.

– Nếu có một viên góc ở trong phần đúng: Cầm khối Rubik thế nào cho viên đúng này tại vị trí FRU ( mặt trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

*

*

Trong thường xuyên hợp sẽ xoay một đợt nhưng các viên góc không về vị trí, bạn cũng có thể xoay thêm một lần nữa.

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần tiến hành công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng, áp dụng cho góc nào thì cũng được.

– ví như cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển tức thì tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu vàng được định vị chính xác bị số lượng giới hạn trong ba trường hợp: không tồn tại mảnh góc màu quà nào làm việc đúng vị trí, hoặc chỉ bao gồm một hoặc cả bốn mảnh những đúng.

Bước 4: xong xuôi khối Rubik

Sau cách 3, chúng ta đã xuất hiện tầng 3 với bên cạnh đó thập quà và các góc tiến thưởng đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này rất có thể đang không nên màu so với những mặt cạnh. Trách nhiệm cảu bước 4 đó là định phía lại những góc này để xong khối Rubik.

Giữ khối lập phương trong tay nhằm viên góc mà bạn có nhu cầu định phía nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải) , kế tiếp thực hiện tại thuật toán này nhì hoặc bốn lần cho tới khi viên góc đó được kim chỉ nan chính xác.

Công thức sử dụng là: R’D’RD

*

 

*
Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này. Khía cạnh Rubik vẫn xoay tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ, tạm dừng khi mặt đúng vị trí.

*

*

Tiếp tục di chuyển các viên góc mang lại vị trí trên thuộc bên nên và vận dụng công thức bên trên để dứt tất cả các góc với khối Rubik.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vị chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi chúng ta giải kết thúc tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc kia tới địa điểm FRU.

Ví dụ: các trường đúng theo giải lý thuyết góc tầng 3 rõ ràng như sau:

– Trường thích hợp 1: có 2 góc cần kim chỉ nan và ngay tức thì nhau

*

*

– Trường phù hợp 2: tất cả 3 góc phải định hướng

*

*

– Trường hợp 3: tất cả 2 góc cần lý thuyết và đối lập nhau

*

– ngôi trường hơp 4: tất cả 4 góc đề xuất định hướng

*

*


So với phương thức cơ bản, cách thức nâng cao trải qua ít bước tiến hành hơn hết sức nhiều, cùng số công thức yêu cầu thực hiện dĩ nhiên ít rộng để đảm bảo tốc độ tảo Rubik rất có thể đạt dưới 30s.

*

Nhưng mốc giới hạn quay Rubik giảm, đồng nghĩa tương quan với các bạn phải học rất nhiều công thức khác biệt cho từng trường hợp, chứ không có một vài phương pháp lặp đi tái diễn như cách thức cơ bản.

Để đọc hơn về phương pháp xoay Rubik nâng cao, mà lại ở đây quan trọng đặc biệt tập trung vào phương pháp Fridrich, coi tại bài xích hướng dẫn sau nhé!

Sau bước 2 của cách thức Fridrich, chúng ta đã xong cả tầng trệt dưới và tầng 2 của khối Rubik, họ sẽ dành riêng 2 cách 3 và 4 để triển khai xoay Rubik tầng 3 như sau

Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng

Kết trái của công đoạn này đó là hoàn thiện mặt vàng của tầng 3, cơ mà không cần thân thiết việc các mặt cạnh có đúng màu giỏi không.

Ở bước này, tất cả 57 thuật toán mà bạn phải ghi nhớ, khớp ứng với 57 trường hòa hợp vị trí chứng trạng hiện gồm của khía cạnh vàng trước khi xoay.

Xem thêm: Cô Gái Xinh Đẹp Bất Ngờ Bị Sàm Sỡ Gái Đẹp

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – thiến lớp cuối cùng

Sau bước 2, chúng ta đã có một mặt đá quý hoàn chỉnh, mặc dù các phương diện cạnh của chúng lại không đúng màu. Vị vậy, trách nhiệm của bước này đó là đưa những mặt cạnh đáy về đúng vị trí và chấm dứt tầng 3 cũng như xong xuôi giải Rubik

Tại bước này, chúng ta 21 thuật toán rất cần phải học cho toàn bộ các ngôi trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra.