Tính tổng các mã kiểu như nhau là làm việc mà tương đối nhiều người chạm chán phải trong quá trình làm việc. Đặc biệt khi có tác dụng thống kê/tổng kết, bạn sẽ gặp trường hợp bắt buộc tính tổng (số lượng, thành tiền) các mã sản phẩm giống nhau. Bài viết của Ketoan.vn sẽ chia sẻ với chúng ta cách tính tổng các mã giống như nhau trong Excel.

Bạn đang xem: Cộng tổng các mã hàng giống nhau trong excel

*

Ví dụ ta bao gồm bảng tài liệu như hình dưới. Yêu thương cầu đề xuất tính tổng số tài chánh các mặt hàng là trà.

*

1. Sử dụng hàm SUMIF

Như các bạn có thể thấy vào hình bên trên thì gồm 3 loại trà chính là trà đào, trà chanh và trà quất. Để tiến hành tính tổng tiền của các loại trà thì ta cần áp dụng hàm SUMIF kết hợp với dấu sao (*) là kí tự đại diện thay mặt cho bất kể kí tự làm sao theo công thức:

=SUMIF(mảng tham chiếu điều kiện,”*”& “chuỗi kí tự tìm kiếm”&”*”,vùng đề nghị tính tổng)

Áp dụng công thức trên vào bảng tính ta sẽ sở hữu công thức tính tổng tiền của các loại món đồ trà như sau:

=SUMIF(B2:B10;”*”&”Trà”&”*”;E2:E10)

*

2. Sử dụng hàm SUMPRODUCT

Một phương pháp để tính tổng số tiền của các mặt hàng là trà chính là ta sử dụng phối hợp hàm SUMPRODUCT với những hàm IFERROR và SEARCH. Chúng ta nhập cách làm như sau vào Excel rồi nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

=SUMPRODUCT((E2:E10)*(IFERROR(SEARCH(“Trà”;B2:B10);0)>0))

Với công thức trên, hàm IFERROR(SEARCH(“Trà”;B2:B10);0) đã tìm kiếm những ô vào cột B tất cả kí trường đoản cú là “Trà” cùng trả về giá trị lớn hơn 0, nếu không tồn tại sẽ trả về bằng 0. Khi để công thức bên trên vào hàm SUMPRODUCT, Excel đã so sánh công dụng đó tất cả >0 hay không, và cùng tổng tiền trong cột E tương ứng với quý hiếm trên >0.

Mặc dù công thức SUMPRODUCT là cách làm dạng mảng, tức là bạn ko phải áp dụng tổ vừa lòng phím Ctrl + Shift + Enter ngơi nghỉ trường hòa hợp thông thường. Tuy hiên với trường vừa lòng này, bắt buộc bạn phải sử dụng tổ hợp phím Ctrl +Shif + Enter nếu như không sẽ không ra công dụng chính xác.

*

Như vậy, nội dung bài viết trên sẽ hướng dẫn chúng ta cách tính tổng những mã giống như nhau vào Excel. Hy vọng nội dung bài viết sẽ có lợi với chúng ta trong quá trình làm việc. Chúc các bạn thành công!

Trong ngôi trường hợp buộc phải tính tổng theo điều khiếu nại là các ký tự tương tự nhau ở vào 1 ô thì dùng hàm gì? Đây là câu hỏi rất thú vị cơ mà Học Excel Online thường xuyên nhận được. Hãy cùng tò mò cách có tác dụng trong trường thích hợp này nhé.

Ví dụ họ có yêu cầu như sau:

*

Trong cột ID nhân viên, họ thấy các mã ID tất cả chứa các ký từ là KD1, KD2. Cơ mà vị trí của các ký tự này sẽ không giống nhau, tức là nó hoàn toàn có thể nằm ngẫu nhiên ở ngẫu nhiên vị trí làm sao trong ô, miễn là có đúng ký tự đó.

Yêu mong là tính tổng lệch giá của những nhân viên cấp dưới có mã ID theo thứ tự là KD1 cùng KD2.


Xem nhanh


Cách tính tổng theo các ô tất cả ký tự tương tự nhau trong Excel

Cách tính tổng theo các ô tất cả ký tự kiểu như nhau trong Excel

Trong câu hỏi trên, new đọc thì thấy tương đối phức tạp. Nhưng thực chất ta có không ít cách tính tổng trong Excel và các bạn sẽ bất ngờ khi biết họ có nhiều phương pháp giải:

Cách 1: chế tạo cột phụ nhận biết giá trị điều khiếu nại tính

Bởi vì các ký tự ở lẫn vào chuỗi cam kết tự ở mỗi ô nên chúng ta cũng có thể dùng hàm xác định riêng biệt từng cam kết tự xem ô làm sao chứa ký kết tự đó. Chèn thêm cột phụ vùng sau cột lệch giá và cần sử dụng hàm search xác định như sau:


*

*

Trong câu lệnh IFERROR(SEARCH($C$1,A2),0) ta có:

Thứ 1: search giá trị trong ô C1 (là KD1) xem tất cả trong ô A2 xuất xắc không. Công dụng trả về nếu bao gồm sẽ là vị trí ký kết tự bắt đầu xuất hiện trong ô A2. Nếu như không sẽ trả về lỗi #VALUEThứ 2: phối hợp hàm IFERROR để tránh vấn đề lỗi #VALUE khi không tìm thấy vị hàm SEARCH, lúc đó giá trị lỗi sẽ được thay bằng số 0

Áp dụng tương tự như với giá chỉ trị ở ô D1 là KD2

Khi đó hiệu quả >0 có nghĩa là có giá bán trị yêu cầu tìm, =0 là không có giá trị cần tìm.

Bây giờ bài toán trở phải khá đơn giản, họ chỉ cần áp dụng hàm SUMIF để tính kết quả như sau:

*

Kết trái tổng lệch giá của nhân viên có mã ID là KD1 =SUMIF(C2:C10,”>0″,B2:B10)

Tương tự nhân viên cấp dưới có mã KD2 là =SUMIF(D2:D10,”>0″,B2:B10)

Cách 2: Tính thẳng không sử dụng cột phụ cùng với hàm SUMIF

Việc thêm cột phụ khiến bọn họ phải thêm mỗi điều kiện là 1 trong cột, tại mỗi cột lại áp dụng nhiều công thức. Lý do không làm cho trực tiếp để tiết kiệm ngân sách tài nguyên của Excel nhỉ? Câu trả lời là trả toàn có thể làm trực tiếp được.

Cách viết công thức như sau:

*

Với điều khiếu nại là KD1, họ có:

H3=SUMIF(A2:A10,”*”&F3&”*”,B2:B10)

Vùng điều khiếu nại là ở cột A, tự A2:A10 là ID nhân viên
Điều khiếu nại là “*”&F3&”*” tức là thêm 2 vệt * ở trước với sau giá trị trong ô F3. Bởi vì dấu * là cam kết tự đặc biệt nối với ô F3 nên cần đặt trong dấu nháy kép, sau đó sử dụng dấu & để nối cam kết tự.Vùng tính tổng là cột Doanh thu, trường đoản cú B2:B10

Kết trái cũng bằng với giải pháp thứ 1.

Nếu không thích sử dụng hàm SUMIF, các chúng ta cũng có thể thay bởi hàm SUMIFS như sau:

H3=SUMIFS(B2:B10,A2:A10,”*”&F3&”*”)

Các ngôn từ trong hàm này vẫn tương đương hàm SUMIF, nhưng mà thứ tự bao gồm thay đổi 1 chút khi vùng tính tổng được đưa lên thành phần thiết bị 1 ở vào hàm.

Cách 3: thực hiện hàm SUMPRODUCT

Hẳn bạn đã nghe nói về hàm SUMPRODUCT hoàn toàn có thể thay thế trọn vẹn cho hàm SUMIF, SUMIFS. Trong lấy ví dụ này bọn họ sẽ coi hàm SUMPRODUCT rất có thể sử dụng được không nhé:

*

Công thức tại ô I3 thực hiện hàm SUMPRODUCT như sau:

=SUMPRODUCT(($B$2:$B$10)*(IFERROR(SEARCH(F3,$A$2:$A$10),0)>0))

Các chúng ta có thể thấy phần IFERROR(SEARCH(F3,$A$2:$A$10),0) đó là nội dung vào cột phụ mà bọn chúng ta đã làm ở trên.

Khi đặt trong hàm SUMPRODUCT, họ sẽ so sánh kết quả đó có >0 tốt không, cùng với phần lớn giá trị >0 đã dùng để tính tổng vào cột Doanh thu.

Xem thêm: Người Ở Bên Khi Tôi 16 Tập 11

* Lưu ý:

Cách viết sau đây ko ra kết quả:

=SUMPRODUCT(($B$2:$B$10)*($A$2:$A$10=”*”&F3&”*”)

Rất thú vị nên không nào. Do đó là Học Excel Online đã giới thiệu cho mình 3 bí quyết làm bài toán này. Bạn có biện pháp nào không giống không? Hãy chia sẻ cùng shop chúng tôi nhé.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm một số bài viết cùng chủ đề:

Tại sao buộc phải dùng hàm SUMIFS cố cho hàm SUMPRODUCT tính tổng theo không ít điều kiện