Để thuận tiện cho việc quản lý các file dữ liệu, người dùng hay đặt tên lại cho chúng phục vụ cho việc tìm kiếm, nhận biết chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều lúc bạn cần đổi tên rất nhiều, hàng trăm thậm chí hàng nghìn file một lúc. Nếu như thực hiện đổi tên file thủ công từng file một thì sẽ mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn cần có kỹ năng quản lý các tập tin một cách hiệu quả hơn đó là thực hiện các thao tác đổi tên hàng loạt các tập tin. Việc đổi tên file hàng loạt có thể được thực hiện thông qua các công cụ được tích hợp sẵn trên Windows hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ của bên thứ ba. Bài viết sau đây Laptop3mien sẽ cung cấp cho các bạn các cách cụ thể để có thể thay tên hàng loạt các file chỉ với một vào thao tác đơn giản, nhanh chóng.

Bạn đang xem: Đổi tên hàng loạt file ảnh theo thứ tự

Cách 1: Sử dụng Windows Explorer để sửa tên file hàng loạt:

Sử dụng Windows Explorer (đối với Windows 8.1 và Windows 10 sẽ là File Explorer) là cách dễ dàng, nhanh chóng nhất để đổi tên file hàng loạt cùng lúc trên Windows. Để thực hiện, bạn thực hiện các bước như sau nhé:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn tất cả các file muốn đổi tên bằng cách nhấn tổ hợp phím Clt + A (hoặc bạn có thể bấm chọn nhiều file không liền nhau bằng giữ phím Ctrl khi nhấp chọn file)

Bước 2: Bạn nhấn phím F2 (hoặc bạn có thể kích chuột phải vào các tập tin và chọn Rename). Tại đây, giao diện sẽ cho phép bạn nhập tên file mới, bạn nhập tên file muốn đặt sau đó nhấn nút Enter hoặc đơn giản là kích chuột ra vị trí khác.

Kết quả là ta có một loại file được đặt tên giống nhau và có thể phân biệt bằng cách phần mơ rộng của các tệp tin được đánh số từ 1 đến hết. Ví dụ như ảnh dưới

*

Đây là một cách cơ bản, nhanh chóng, tiện lợi nhưng độ linh hoạt chưa cao, vì không thể thay đổi phần mở rộng của tập tin và cũng không thể hạn chế hoặc thay đổi việc tự động thêm số thứ tự..

Cách 2: Đổi tên file hàng loạt bằng Command Prompt (CMD)

Sửa tên file hàng loạt bằng cách sử dụng cửa sổ Command Prompt (CMD) là một cách linh hoạt hơn nhiều sử dụng Windows Explorer. Với cách sửa tên hàng loạt này, bạn có thể lựa chọn thay đổi hoặc không thay đổi cả phần mở rộng của các tập tin, đổi tên hàng loạt file bằng hậu tố, đổi phần chữ số trong nhiều file, rất hữu ích đúng không nào? Cùng đi vào chi tiết các cách Đổi tên file hàng loạt bằng Command Prompt (CMD) nhé!

2.1. Đổi tên file hàng loạt mà không thay đổi phần mở rộng

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu cách thay đổi tên file hàng loạt bằng Command Prompt mà không làm thay đổi phần mở rộng của tâp tin. Thao tác như sau:

Bước 1: Bạn thực hiện coppy các file cần sửa tên vào một thư mục/folder. Sau đó, bạn truy cập vào thư mục này, nhấn chuột phải ở một tập tin bất kỳ rồi chọn Open command windows here (đối với máy tính Windows 7, còn đối với máy tính sử dụng Windows 8/10, bạn chọn File Explore sau đó chọn menu File , chọn Open command prompt  cuối cùng chọn Open command prompt như hình minh họa bên dưới nhé).

*

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt sẽ hiển thị tại vị trí thư mục bạn chọn.

Bạn thực hiện nhập dòng lệnh vào cửa sổ với công thức như sau: ren file*.A name*.A sau đó nhấn phím Enter để đổi tên hàng loạt các tập tin.

Trong công thức trên: “file” là tên tập tin hiện tại; “name” là tên mới mà bạn muốn đổi thành; A là phần mở rộng của tập tin (có thể là HTML, JPEG, TXT, …). Giả sử bạn muốn đổi tên của tất cả các file .html trong thư mục trong đó: tên tập tin hiện tại đang chọn là “test”, tên mới muốn đổi là testing và phần mở rộng của tập tin là txt thì lệnh sẽ như sau: ren test*.txt testing*.txt.

*

Sau khi bạn thực hiện xong các bước trên, tất cả các tập tin trong thư mục mà bạn đã chọn sẽ được đổi thành tên mới và các tập tin đó vẫn được giữ nguyên phần mở rộng.

*

2.2. Đổi tên file hàng loạt và thay đổi cả phần mở rộng của hàng loạt file

Các thao tác cũng tương tự như đổi tên file hàng loạt mà không làm thay đổi phần mở rộng của tập tin, tuy nhiên có sự khác nhau ở công thức lệnh, nếu muốn thay đổi cả phần mở rộng các tập tin cùng một lúc thì ta sử dụng lệnh: ren *.x *.y.

Bước 1: Bạn thực hiện coppy các file cần sửa tên vào một thư mục/folder. Sau đó, bạn truy cập vào thư mục này, nhấn chuột phải ở một tập tin bất kỳ rồi chọn Open command windows here (đối với máy tính Windows 7, còn đối với máy tính sử dụng Windows 8/10, bạn chọn File Explore sau đó chọn menu File , chọn Open command prompt  cuối cùng chọn Open command prompt như đã hướng dẫn bên trên).

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt sẽ hiển thị tại vị trí thư mục bạn chọn.

Bạn thực hiện nhập dòng lệnh vào cửa sổ với công thức như sau: ren *.x *.y sau đó nhấn phím Enter để đổi tên hàng loạt các tập tin.

Trong công thức trên: “x” là tên phần mở rộng hiện tại của tập tin; “y” là tên phần mở rộng mới mà bạn muốn đổi thành. Giả sử bạn muốn đổi tên của tất cả các file .html trong thư mục thành các file .txt thì lệnh gõ sẽ là: ren *.html * .txt như hình minh họa dưới

Sau khi bạn thực hiện xong các bước trên, tất cả các tập tin trong thư mục mà bạn đã chọn sẽ được đổi phần mở rộng.

2.3 Đổi tên file hàng loạt và thay đổi phần chữ số trong nhiều file

Các bước tương tự như 2 phần trên, sau đó, nếu bạn muốn đổi tên nhiều file, bạn có thể sử dụng các ký tự đại diện để thực hiện thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi chữ số trong tên file của mình, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

ren ??.<đuôi của file> ??.<đuôi của file> Ở đây, dấu chấm hỏi đại diện như một ký tự bất kỳ, cho phép lệnh tìm bất kỳ file nào phù hợp.

Ví dụ ở hình dưới, ta có một loạt các file có phần ký tự giống nhau là “file”, muốn thay thế các số sau tên “file” này thành 00.., ta nhập lệnh như sau: ren file???.jpeg file00??.jpeg sau đó nhấn Enter. Sau khi hoàn tất các bước, bạn sẽ có các tập tin với tên gọi file001, file002 …

*

2.4. Đổi tên hàng loạt file bằng cách thêm phần hậu tố

Ví dụ ban đầu, các tập tin có tên là “file”, bạn muốn thêm hậu tố là “test” vào phía sau cho tất cả các file trong thư mục đó. Bạn sẽ thực hiện thao tác tương tự các phần trên nhưng lệnh như sau: ren *.* ???????-test.*

Trong lệnh này, ký tự đại diện dấu hoa thị hoạt động thay cho bất kỳ ký tự nào. Vì vậy, “*.*” có nghĩa là tìm bất kỳ tên file nào, với bất kỳ phần mở rộng nào, trong thư mục này. Các dấu chấm hỏi yêu cầu lệnh sử dụng tên file hiện có tối đa 7 ký tự.

Còn nếu bạn muốn thêm tiền tố vào tên các tập tin, hãy chuyển phần “-test” của lệnh lên phía trước,lệnh thực hiện sẽ là: ren *.* test-???????.*

2.5 Đổi tên hàng loạt file để xóa hàng loạt các phần tiền tố – hậu tố của tên file

Bạn cũng có thể sử dụng cách đổi tên file hàng loạt để xóa một phần (tiền tố – hậu tố) của tên file. Ví dụ bạn có một loạt các tên file có phần hậu tố test, bạn có thể xóa hậu tố “-test” bằng lệnh sau: ren ???-test.xlsx ???.xlsx

CÒn nếu bạn muốn xóa phần tiền tố của một loạt file có tiền tố là test, bạn sử dụng lệnh: ren test-???.xlsx ???.xlsx.

Rất đơn giản đúng không nào?

Cách 3: Đổi tên hàng loạt file bằng cách sử dụng Windows Powershell

Đổi tên hàng loạt file bằng cách sử dụng Windows Powershell là cách để đổi tên tiên tiến, tiện dụng và dễ sử dụng hơn so với cách sử dụng command prompt.

Tương tự như sử dụng command prompt, Windows Powershell có thể hỗ trợ đổi tên file hàng loạt với nhiều tùy chọn như đổi tên file hàng loạt mà không thay đổi phần mở rộng, Đổi tên hàng loạt file với số ngày càng tăng, Đổi hàng loạt tên file trong toàn bộ thư mục …

3.1. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cách đổi tên file hàng loạt bằng cách sử dụng Windows Powershell thay thế hàng loạt tên file

Bước 1: Truy cập vào thư mục chứa các file cần đổi tên > Chọn File > Chọn Open Windows Power
Shell
 > Nhấn vào Open Windows Power
Shell
.

Bước 2: Nhập lệnh thay thế tên file với công thức sau: dir | %{$x=0} {Rename-Item $_ -New
Name “Test
Name$x.html”; $x++ }

Trong công thức lệnh trên:

Test
Name: Tên bạn muốn đổi

Html: Định dạng file bạn muốn đổi, nếu không muốn đổi định dạng file các bạn nhập định dạng cũ

3.2. Sử dụng Windows Powershell để đổi tên hàng loạt file với số ngày càng tăng

Để đổi tên hàng loạt file với số ngày càng tăng, thêm một số khác nhau vào mỗi file, bạn thực hiện dòng lệnh sau:

Dir | %{Rename-Item $_ -New
Name (“file{0}.jpg” -f $nr++)}

(Trong đó file là tên các tập tin)

3.3. Sử dụng Windows Powershell để đổi hàng loạt tên file trong toàn bộ thư mục

Một trong những tính năng hữu ích của việc đổi tên file hàng loạt mà tất các các cách trên không làm được đó là bạn có thể thực hiện đổi tên hàng loạt file trong toàn bộ thư mục, thay vì một thư mục duy nhất. Lệnh này hoạt động từ trên cùng của thư mục file trở xuống, thay đổi đổi tên hàng loạt các file phù hợp trong mỗi thư mục con.

Công thức lệnh như sau:

Get-Child
Item -Filter “*current*” -Recurse | Rename-Item -New
Name {$_.name -replace ‘current’,’old’ }

Tính năng này sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất rất nhiều thời gian cho việc đổi tên file đấy!

Cách 4: Đổi tên file hàng loạt bằng cách sử dụng tiện ích của bên thứ ba

Ngoài việc đổi tên file hàng loạt bằng cách dùng các công cụ được tích hợp sẵn trên Windows như trên, bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ của bên thứ ba nếu cần công cụ mạnh hơn. Các phần mềm hỗ trợ có thể kể đến như:

File Renamer Basic: là phần mềm đổi lên file, thư mục,… hàng loạt. Phần mèm này có giao diện đơn giản, bạn có thể dễ dàng thao tác và sử dụng.

Advanced Rename: hỗ trợ người dùng đổi tên nhiều tệp và thư mục cùng một lúc trên máy tính Windows.

Rename Master :là một trong những phần mềm hỗ trợ đổi tên hàng loạt các file trong thư mục. Với phần mềm Rename Master này, bạn được lựa chọn từ vị trí của phần chữ cái đưa vào chuỗi văn bản ghi tên cho đến số ký tự hoa được xác định đặt tên cho file rất tiện lợi.

Bạn có thể sử dụng phần mềm đổi tên file hàng loạt trên Windows tuy nhiên không cần như vậy, eivonline.edu.vn.vn chia sẻ cách thực hiện đổi tên tập tin hàng loạt, nhanh đơn giản, không mất nhiều thời gian trong bài viết dưới đây.

Đổi tên file là một hành động không khó với bất kỳ ai sử dụng máy tính, chúng ta chỉ cần bấm chuột phải vào tên file, chọn hành động “Rename” trong menu chuột phải và đổi tên theo ý muốn. Tuy nhiên, đối với số lượng file lớn, việc này làm cho chúng ta mất rất nhiều thời gian khi phải đổi tên từng file, chưa kể đến trường hợp file bị lỗi. Hiện tại, không có nhiều người nghĩ đến việc đổi tên file hàng loạt trong 1 lần bởi tính năng này có vẻ bất khả thi, hơn nữa, đây cũng không phải tính năng mặc định trên Windows. Mặc dù mới nghe có vẻ bất khả thi, tuy nhiên vẫn có thể làm được việc đổi tên file hàng loạt trên Windows chỉ trong một lần thao tác. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác để đổi tên file hàng loạt trên Windows.

Xem thêm: Ebook Siêu Cấp Phù Không Thành, Siêu Cấp Phù Không Thành

*

Bước 3: Gõ tên mới vào file đang được chọn đánh dấu và bấm Enter. Bạn sẽ thấy tất cả các file được chọn đã tự động đổi tên theo tên file bạn vừa gõ. Điều khác biệt duy nhất để phân biệt các file là chữ số mở rộng đằng sau tên file

*

Trước khi đổi tên

*

Sau khi đổi tên

2. Đổi tên file hàng loạt bằng CMD

Đổi tên file hàng loạt bằng cmd, các bạn sử dụng câu lệnh ren “tên tập tin” “tên mới”

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dấu “*” để đổi định dạng các loại tập tin tương tự nhau chỉ trong 1 câu lệnh

*

Sử dụng Windows Power
Shell

Bước 1: Trong thư mục chưa các file cần đổi tên, các bạn mở Windows Power
Shell

*

Bước 2: Nhập câu lệnh: dir | %{$x=0} {Rename-Item $_ -New
Name "Test
Name$x.html"; $x++ }

Test
Name: Tên bạn muốn đổi

Html: Định dạng file bạn muốn đổi, nếu không muốn đổi định dạng file các bạn nhập định dạng cũ

*

*

https://eivonline.edu.vn/doi-ten-file-hang-loat-tren-windows-13325n.aspx Trên đây là những phương pháp đổi tên file hàng loạt trên Windows. Như các bạn đã thấy, những phương pháp này không quá khó khăn hay phức tạp nên bất kỳ ai sử dụng máy tính cũng có thể tự thao tác được. Các bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm đổi file tên hàng loạt như Aoao Batch Rename, với Aoao Batch Rename sẽ giúp bạn đổi tên file hiệu quả hơn với nhiều tùy chỉnh khác nhau.