Bạn đang có thắc mắc Thẻ bảo hiểm y tế bị rách, nát tất cả còn cần sử dụng được không? hay là muốn đổi thẻ bảo đảm y tế thì phải làm thủ tục như thế nào? bài viết sau đây của công ty Luật CIS sẽ hỗ trợ cho chúng ta về phần lớn thông tin cần thiết về thủ tục đổi thẻ bảo đảm y tế mới nhất năm 2023 để giải quyết và xử lý những vướng mắc trên.

Bạn đang xem: Đổi thẻ bảo hiểm y tế


1. Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Theo luật pháp trong Luật bảo đảm y tế, khái niệm bảo đảm y tế được định nghĩa như sau:

Điều 2. Phân tích và lý giải từ ngữ

1. Bảo hiểm y tế là vẻ ngoài bảo hiểm cần được áp dụng so với các đối tượng theo hiện tượng của công cụ này để âu yếm sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận vì Nhà nước tổ chức thực hiện.

*

Theo phương thức làm chủ của nhà nước, tất cả 2 nhiều loại hình Bảo hiểm y tế là Bảo hiểm y tế bắt buộc và Bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Khoản 1 Điều 16 của dụng cụ này cũng đề cập:

Điều 16. Thẻ bảo đảm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo đảm y tế cùng làm địa thế căn cứ để được hưởng những quyền lợi về bảo hiểm y tế theo dụng cụ của pháp luật này.

Như vậy hoàn toàn có thể hiểu Thẻ bảo đảm y tế là sách vở và giấy tờ do bảo hiểm xã hội nước ta cấp để chứng tỏ một bạn tham gia bảo hiểm y tế với là phương tiện đi lại để người này thừa kế các tiện ích đáng tất cả của mình.

2. Trường phù hợp nào được thay đổi thẻ BHYT?

Để được cấp đổi thẻ BHYT, bạn tham gia BHYT nên thuộc một trong những trường vừa lòng sau:

– Thẻ bảo đảm y tế bị rách, nát hoặc hỏng;

– Cần chuyển đổi nơi đăng ký KCB ban đầu;

– thông tin ghi trong thẻ BHYT ko đúng.

*

3. Hồ nước sơ đổi thẻ BHYT gồm những gì?

Để được đổi thẻ BHYT, người tham gia BHYT cần sẵn sàng bộ hồ sơ gồm:

– Đơn kiến nghị đổi thẻ của bạn tham gia bảo hiểm y tế;

– Thẻ bảo đảm y tế cũ.

4. Thời gian đổi thẻ BHYT bao lâu?

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày thừa nhận đủ hồ nước sơ, cơ quan bảo đảm xã hội phải đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.

Trong thời gian chờ đổi thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT.

5. Đổi thẻ BHYT ngơi nghỉ đâu?

Người thâm nhập BHYT cần đổi thẻ BHYT mang lại cơ quan BHXH cấp cho huyện vị trí cư trú để nộp hồ sơ xin được đổi thẻ BHYT.

6. Giá tiền đổi thẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, bạn dân rất có thể làm thủ tục đổi thẻ BHYT mà trọn vẹn không bị mất phí.

Trên trên đây là nội dung bài viết về Thủ tục thay đổi Thẻ bảo hiểm y tế năm 2023 của Công ty luật pháp CIS. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc phải hỗ trợ pháp luật khác hãy tương tác ngay với công cụ sư của khách hàng Luật CIS theo tin tức sau:

Luật sư – doanh nghiệp Luật CIS – CIS LAW FIRM

Tôi đi làm tại doanh nghiệp mà tôi lại làm rách thẻ BHYT, tôi mong muốn cấp lại thẻ BHYT thì tôi đề xuất nộp làm hồ sơ gì? Tôi nộp hồ sơ xin cung cấp đổi thẻ BHYT cho doanh nghiệp hay nên lên cơ quan bảo đảm xã hội? Sau bao thọ thì tôi được cấp cho lại thẻ mới? nếu mà trong thời gian chờ cấp cho lại thẻ nếu như tôi phải đi khám chữa bệnh dịch thì tôi có được hưởng BHYT nữa tốt không? mong muốn được giải đáp vướng mắc sớm nhất, xin cảm ơn!
*
Nội dung thiết yếu

Nộp hồ sơ đổi thẻ BHYT cho công ty hay bắt buộc nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội?

Thủ tục thay đổi thẻ BHYT theo khí cụ tại khoản 4 Điều 27 tiến trình thu bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn ngoài ý muốn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp cho sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo đảm y tế do bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 giải pháp về hồ nước sơ thay đổi thẻ BHYT như sau:

“Điều 27. Cung cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung bên trên sổ BHXH, thẻ BHYT4. Cung cấp lại, thay đổi thẻ BHYT4.1. Thành phần hồ nước sơa) fan tham gia- Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).- ngôi trường hợp bạn lao hễ được hưởng quyền hạn BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng tỏ (nếu có) theo Phụ lục 03.b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Như vậy theo lý lẽ trên, trường vừa lòng thẻ BHYT của doanh nghiệp bị rách nát thì các bạn cần sẵn sàng tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế (mẫu TK1–TS).

Bạn rất có thể nộp cho công ty để công ty làm thủ tục cho chính mình hoặc từ bỏ nộp làm hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ BHYT.

Thẻ BHYT (Hình từ Internet)

Thời gian giải quyết hồ sơ cung cấp đổi thẻ BHYT theo quy định lao lý là bao lâu?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 30 các bước thu bảo hiểm xã hội, bảo đảm y tế, bảo đảm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp cho sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo đảm y tế do bảo đảm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, được sửa đổi vì khoản 32 Điều 1 đưa ra quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 về thời gian cấp thẻ bảo đảm y tế như sau:

“Điều 30. Cấp cho thẻ BHYT1. Cấp cho mới: không quá 05 ngày tính từ lúc ngày nhấn đủ làm hồ sơ theo quy định. Riêng so với người tận hưởng trợ cấp thất nghiệp: không thật 02 ngày kể từ ngày dìm đủ làm hồ sơ theo quy định.2. Cấp lại, thay đổi thẻ BHYT2.1. Trường thích hợp không đổi khác thông tin: trong ngày khi dấn đủ hồ sơ theo quy định.2.2. Trường hợp biến đổi thông tin: không thực sự 03 ngày tính từ lúc ngày dìm đủ hồ sơ theo quy định.2.3. Ngôi trường hợp tín đồ tham gia đang điều trị tại những cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ làm hồ sơ theo quy định."

Theo đó, trường hợp của khách hàng là cung cấp đổi thẻ BHYT cùng không biến hóa thông tin, đề xuất theo lý lẽ của pháp luật, cơ quan bảo đảm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ của chúng ta trong ngày.

Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp cho lại thẻ BHYT cho chính mình trong ngày khi đã nhận đủ làm hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn chờ cấp cho thẻ BHYT mà lại đi đi khám chữa bệnh dịch thì đã có được hưởng bảo đảm y tế xuất xắc không?

Theo điều khoản tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, trị bệnh bảo hiểm y tế2. Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường vừa lòng trẻ chưa được cấp thẻ bảo đảm y tế thì phải xuất trình bạn dạng sao giấy hội chứng sinh hoặc bạn dạng sao giấy khai sinh; ngôi trường hợp nên điều trị ngay sau khoản thời gian sinh mà chưa xuất hiện giấy hội chứng sinh thì thủ trưởng đại lý khám bệnh, chữa căn bệnh và phụ vương hoặc bà mẹ hoặc tín đồ giám hộ của trẻ con ký chứng thực vào hồ nước sơ dịch án để triển khai căn cứ thanh toán theo lý lẽ tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và phụ trách về việc chứng thực này.3. Fan tham gia bảo đảm y tế trong thời hạn chờ cấp cho lại thẻ, thay đổi thẻ bảo hiểm y tế khi tới khám bệnh, chữa trị bệnh đề nghị xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, thay đổi thẻ bảo đảm y tế vì cơ quan bảo đảm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền đón nhận hồ sơ cấp cho lại thẻ, đổi thẻ cấp cho theo mẫu số 4 Phụ lục phát hành kèm theo Nghị định này với một các loại giấy tờ minh chứng về nhân thân của tín đồ đó.”

Như vậy, chúng ta vẫn có thể đi thăm khám chữa bệnh và hưởng quyền lợi và nghĩa vụ của BHYT lúc bị mất thẻ nếu như bạn xuất trình được giấy hẹn cấp cho đổi thẻ.

Xem thêm: Lệnh Vẽ Mũi Tên Trong Autocad 2007, Top #2 Lệnh Vẽ Mũi Tên Trong Cad

Trường hợp các bạn bị mất thẻ BHYT mà chưa làm thủ tục cấp lại thì các bạn sẽ được thanh toán trực tiếp ngân sách chi tiêu khám chữa bệnh dịch vớ cơ quan bảo hiểm xã hội.