Hoàng Phi Học là một thư sinh hiếu học đỗ thủ khoa kỳ thi hội. Gia cảnh nghèo, đi thi phải mượn nhờ chiếc áo lành lặn của người bạn thân Lương Bằng. Quan Tuần Vũ mến tài nên muốn ngỏ lời gả con gái là Vương Bội Ngọc cho Hoàng Phi Học. Sau khi thử tài văn chương của chàng, tiểu thư họ Vương đẹp ý nên lập tờ hứa hôn làm giao ước duyên nợ trao cho Hoàng Phi Học giữ lấy.

Bạn đang xem: Lời bài hát: trích đoạn: gánh cải trạng nguyên


Với nghề mưu sinh thường nhật là bán cải, Hoàng Phi Học gặp Tố Nga - nữ tỳ nhà họ Vương. Nàng Tố Nga thông minh, xinh đẹp, nhí nhảnh và có chút lí lắc. Khổ thay cho anh Học, đụng trúng ai không đụng, lại đụng phải Tố Nga…… là hết thời…. bán cải. Bởi vì đụng trúng cái chỗ…. cái chỗ…. mà nàng Tố Nga hỏng có nói được, nên nàng “hành” anh Học muốn lên bờ xuống ruộng mới chịu tha cho chàng. Duyên đến tình cờ, Tố Nga yêu chàng ngay từ buổi đầu tiên nhưng được biết chàng đã hứa hôn với Vương tiểu thư. Nàng chỉ xin chàng hứa một câu “Nếu anh không vợ thì tức em là vợ của anh, nếu vợ chồng anh giữa chừng duyên nợ không thành thì em sẽ là vợ của anh suốt kiếp” và khắc ghi lời hứa đó trong lòng. (chị Tố Nga khôn ghê, hứa đằng nào chị cũng “lời” ^_^)

 

Nàng Tố Nga vì “thương” vì “tội” vì “sợ” tiểu thư Vương Bội Ngọc phải sống cảnh vất vả, nên liền kể thật là chi tiết, rành rẽ về gia thế của Hoàng Phi Học. Nghe Phi Học chỉ là một tên bán cải nghèo nàn, mẹ con tiểu thư Vương Bội Ngọc liền đòi lại tờ hứa hôn và hủy bỏ giao ước với lời lẽ cay nghiệt “phụng là phụng, gà là gà, tố nào theo tố ấy”.

 

Dừng chân ghé lại quán nhỏ của cha con thầy tướng số họ Trương, Hoàng Phi Học được thầy tướng số xem ra quí tướng, tiền đồ rực rỡ nên giúp đỡ bạc tiền lên kinh ứng thí và gả con gái Trương Mỹ Chi cho chàng. Mỹ Chi là cô gái ngoan hiền, ngây thơ trong sáng. Hoàng Phi Học cố mở lòng tin tưởng vào những điều tốt đẹp, một lần nữa đặt bút làm tờ giao ước hôn nhân.

 

Trước ngày chàng đi thi, Tố Nga tìm đến nhà Hoàng Phi Học để ra mắt mẹ chàng. Nàng Tố Nga dễ thương, hoạt bát, lanh lợi “ào” đến nhà Phi Học như một cơn “bão” khiến Hoàng lão mẫu nhất thời tiếp nhận hỏng có nổi. Nhưng qua đôi câu tâm sự, nghe Tố Nga kể về hoàn cảnh của mình, Hoàng lão mẫu bỗng thấy thương thương, mến mến thế là bà đồng ý nhận Tố Nga làm dâu.

 

Hoàng Phi Học bán cải về đến, bất ngờ khi nhìn thấy nàng Tố Nga đang ở trong nhà. Chàng liền trở mặt không giữ lời giao ước hôm nào, khiến nàng Tố Nga giọt ngắn giọt dài (ghét anh Học này rùi nha). Nhờ có Hoàng lão mẫu Học mới thuận lòng. Mới câu trước còn xua đuổi người ta, đến lúc lên kinh ứng thí thì “anh lên đường, nơi quê nhà mẹ già nhờ em chăm sóc thay anh” (ghét anh tập 2 nha….. tráo trở).

 

Kể từ ngày Phi Học đi thi, trong mái lều tranh có mẹ có con, Tố Nga luôn bên cạnh làm trọn bổn phận dâu con. Rồi Mỹ Chi – người vợ hứa hôn danh chính ngôn thuận của Học cũng tìm đến nhà. Tố Nga cố nén đau, chỉ nhận mình là em gái của Phi Học.

 

Lúc này có tin quan trạng về làng, người đó chẳng ai khác chính là anh chàng bán cải Hoàng Phi Học. Tiểu thư Vương Bội Ngọc nghe tin Phi Học đỗ trạng, liền đến tìm mong nối lại cung đàn dang dở ngày xưa thì được Phi Học trả lại cho câu “Phụng gà không thể sánh đôi. Đỉa đeo chân hạc miệng đời mỉa khinh. Vũng ao ai dựng cung đình. Thấp hèn nên biết phận mình gối rơm”. Quá xấu hổ Vương Bội Ngọc gần như điên loạn bỏ chạy.

 

Học đã vinh quy bái tổ về làng, cũng là lúc Tố Nga nuốt ngược nước mắt vào tim, nói lời giã biệt ra đi. Bây giờ, Mỹ Chi mới rõ thông, Mỹ Chi càng thương Tố Nga hơn. Mỹ Chi tự nhận không sánh được bằng Tố Nga nghĩa sắt son, tình chung thủy. Mỹ Chi muốn Học giữ Tố Nga ở lại. Rõ ràng trong mắt Phi Học có hình ảnh nàng Tố Nga, thế mà mở miệng là giữ chữ tín làm đầu (ứa gan anh này tập 3). Đến khi Mỹ Chi, cha Mỹ Chi cả Hoàng lão mẫu cùng đi theo Tố Nga, để mình chàng Học ở đó mà giữ chứ tín làm đầu, thì chàng lại trở mặt “nếu mẹ vì chữ nghĩa, thì con xin vì chữ hiếu, vâng lời mẹ dạy”. Mong là từ đây anh Học sẽ không làm chị Tố Nga khóc nữa.

Nam: Cải xanh tươi tốt như hoa từ vườn mang ra.Công tôi vun trồng trên đất phù sa mượt mà.Bình minh lên nắng tươi rực hồng, nào ai mua cải khôngxa gần thôn ấp, làng xóm... mua giùm cải tôi.Nữ: Anh kia sao gánh cải xanh vào tận nơi đây
Xin anh cảm phiền quay gót mà lui trở về.Đường ở đây cấm ai ra vào mà sao anh dám vôkhông sợ nguy hiểm, ờ ớ... vào tận vinh môn.

Vọng cổ:

1/Nam: Cô nương ơi xin hiểu cho hoàn cảnh của tôi một tên học trò nghèo bán cải.Vì sớm hôm nuôi con khôn lớn và chỉ mong sao cho tôi sớm được nên.... người.Bổn phận làm con nên tôi phải vâng lời.Cha đã mất khi tôi vừa lên bảy, mẹ phải tảo tần hôm sớm nuôi con (-)Nữ: Hoàn cảnh của anh làm tôi vô cùng xúc động, hiếu đạo giữ tròn nuôi dưỡng mẫu thân.Đây là vài nén vàng rồng xin anh hãy cầm giữ để phụng dưỡng mẹ già cho trọn tình mẫu tử.....

2/Nam: Lòng của cô nương vô cùng cao quý, tấm lòng nhân giúp đỡ kẻ nghèo hèn.Nữ: Anh chớ bâng khuâng mà lo nghĩ chi nhiều.Hà Tố Nga này chỉ là người hầu hạ, thân phận này chỉ là kẻ cút côi.Cha mẹ mất đi vì hoàn cảnh nghèo túng quá, thấy cảnh nghèo nàn tôi thương lắm anh ơi.Nam: Tôi xin cô nương đừng đùa như thế, bởi phận nghèo hèn tôi đâu dám trèo cao......

Lưu Thuỷ Hành Vân

Nữ: Anh chớ vội phiền lo lắng chi....giờ có em bên mình. Anh nên cố gắng sử kinh đêm ngày trôi mau.Ngày mai đây nở mặt rạng mài...Nam: Ôi xót thương làm sao thân nữ nhi...nàng vẫn luôn chung tình
Anh đây cố gắng sớm hôm miệt mài sử kinh
Ngày vinh quy đón em theo chồng....

Vọng cổ 5/

Nữ: Phi Học ơi chàng hãy yên tâm lên đường ứng thí.Nơi chốn kinh đô chàng hãy để tâm trao dồi kinh sử và có em đây chăm sóc mẹ thay... chàng.Lời hứa thủy chung chớ có sai lời.Đây chút ít hành trang em xin chàng lộ phí, em vẫn mong chờ tân trạng vinh quy.Chữ thủy chung em luôn vẹn giữ, chỉ mơ một ngày loan phụng hòa đôi.Khi chiếm được giải rồng mây là lòng em toại nguyện, em sẽ chờ anh bên dòng suối Thạch Tuyền.

Câu 6:Nam: Ôi, Hà Tố Nga vợ hiền chung thủy, Phi Học ra đi mà lòng nặng trĩu. Chỉ thương cho em nhọc nhằn lo cho mẹ, với tấm thân gầy chăm sóc cho mẫu thân.Nữ: Chàng nói làm gì chút nghĩa ân kia, em chỉ xem như đó là bổn phận.Em đã hy sinh cho anh tròn ước nguyện, chàng bán cải ngày xưa nay bản hổ danh đề.Nam: Duyên tình mai trúc từ đây, ông tơ se mối chỉ hồng thành đôi.Bền lòng chung thủy yến oanh, cho tròn duyên nợ phụng rồng bên nhau.

Xem thêm: Phim chiến tranh giữa các vì sao (phần iv): niềm hi vọng mới (1977)

DMCA.com Protection Status Tác phẩm này được bảo vệ bản quyền nội dung trên internet bởi DMCA, chúng tôi nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác phẩm, công sức và sự sáng tạo của chúng tôi.