Giống vật nuôi là gì? Chúng có vai trò như thế nào? Cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ trả lời các câu hỏi đó với nội dung bài 31 trong chương trình Công nghệ 7. Mời các em cùng tham khảo nội dung bài học dưới đây!


a. Thế nào là giống vật nuôi?

Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, có năng suât và chất lượng sản phẩm như nhau, có tính di truyền ổn định.

Bạn đang xem: Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

*

b. Phân loại giống vật nuôi

Theo địa lí: nhiều địa phương có giống vật nuôi tốt nên vật nuôi đó được gắn liền với tên địa phương, ví dụ: lợn Móng Cái, bò vàng Nghệ An, …

*


Lợn Móng Cái

Theo hình thái, ngoại hình (màu sắc, lông, da, …) như bò lang trắng đen, bò u, …

*

Bò u

Theo mức độ hoàn thiện giống: các giống vật nuôi được phân ra làm: giống nguyên thuỷ, giống quá độ, … Theo hướng sản xuất: dựa vào hướng sản xuất chính của vật nuôi mà chia ra các giống vật nuôi khác nhau như lợn hướng mỡ (lợn Ỉ), giống lợn nạc (lợn Nan-đơ-rát), …

c. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi

Có chung một nguồn gốc. Có đặc điểm về ngoại hình và năng suất giống nhau. Có tính di truyền ổn định. Đạt đến một số lượng cá thể nhất định và có địa bàn phân bố rộng.

1.2. Vai trò của giống trong chăn nuôi


a. Giống vật nuôi có vai trò quyết định đến năng suất chăn nuôi

Trong cùng điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc khác thì các giống khác nhau sẽ cho năng suất chăn nuôi khác nhau.

*

Năng suất của một số giống vật nuôi

b. Giống vật nuôi có vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi

Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, con người không ngừng chọn lọc và nhân giống để tạo ra các giống vật nuôi ngày càng tốt hơn. Ví dụ: đánh giá chất lượng của sữa dựa vào hàm lượng mỡ trong sữa. Tỉ lệ mỡ trong sữa của giống trâu Mu ra là 7,9%, giống bò Hà Lan là 3,8 – 4%, giống bò Sin là 4 – 4,5%.

Câu 1: Em hãy đọc các ví dụ, rồi điền các từ dưới đây: ngoại hình, năng suất, chất lượng sản phẩm vào chỗ trống của câu cho phù hợp với tính chất đặc trưng của một giống vật nuôi.

Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm….giống nhau, có…. và ……….. như nhau, có tính di truyền ổn định, có số lượng cá thể nhất định.

Gợi ý trả lời

Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, có năng suất và chất lượng như nhau, có tính chất di truyền ổn định, có số lượng cá thể nhất định

Câu 2: Có mấy cách phân loại giống vật nuôi?

Gợi ý trả lời

– Có 4 cách phân loại giống vật nuôi:

Theo địa lý Theo hình thái, ngoại hình Theo mức độ hoàn thiện của giống Theo hướng sản xuất

3. Luyện tập Bài 31 Công Nghệ 7


Sau khi học xong bài này các em cần:

Nêu được khái niệm về giống, phân loại giống. Rèn luyện các kĩ năng quan sát, tư duy logic, quan sát phân tích sơ đồ, bảng biểu. Nhận thức được tầm quan trọng của giống vật nuôi trong chăn nuôi.

3.1. Trắc nghiệm


Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 31 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 


Câu 1:

Em hiểu thế nào là một giống vật nuôi?


A. Giống vật nuôi là nhóm vật nuôi gồm nhiều cá thể vật nuôi có chung nguồn gốc, ổn định về tính di truyền do con người tạo ra. Các cá thể trong cùng một giống thì giống nhau về ngoại hình và sức sản xuất B. Giống vật nuôi là nhóm vật nuôi gồm nhiều cá thể vật nuôi không chung nguồn gốc, ổn định về tính di truyền do con người tạo ra. Các cá thể trong cùng một giống thì giống nhau về ngoại hình và sức sản xuất C. Giống vật nuôi là nhóm vật nuôi gồm nhiều cá thể vật nuôi có chung nguồn gốc, ổn định về tính di truyền do con người tạo ra. Các cá thể trong cùng một giống thì khác nhau về ngoại hình và sức sản xuất D. Giống vật nuôi là nhóm vật nuôi gồm nhiều cá thể vật nuôi có chung nguồn gốc, ổn định về tính di truyền do tự nhiên vốn có. Các cá thể trong cùng một giống thì giống nhau về ngoại hình và sức sản xuất

Câu 2:

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi?


A. Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi B. Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi C. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai

Câu 3:

Có mấy cách phân loại giống vật nuôi?


A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé! 


3.2. Bài tập SGK và Nâng cao 


Bài tập 1 trang 85 SGK Công nghệ 7

Bài tập 2 trang 85 SGK Công nghệ 7

Bài tập 3 trang 85 SGK Công nghệ 7


4. Hỏi đáp Bài 31 Chương 1 Công Nghệ 7


Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chăn nuôi hiện đang là ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho nước ta. Muốn chăn nuôi có hiệu quả cao thì trước hết cần chọn được giống vật nuôi chất lượng, hợp lý. Vậy giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi? Rồi cần những điều kiện gì mới được công nhận là giống vật nuôi tốt? Cần làm gì để phát triển được ngành chăn nuôi? Cùng tìm lời giải đáp qua những thông tin sau đây nhé!

*


Vai trò quan trọng của giống vật nuôi trong chăn nuôi.

Có thể nói, ngành chăn nuôi để có được sự phát triển như ngày hôm nay thì một phần lớn là nhờ vào việc nhân giống và chọn được giống vật nuôi tốt.

Giống vật nuôi là sản phẩm được tạo ra bởi con người, và mỗi giống vật nuôi sẽ đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, năng suất và chất lượng như nhau, có số lượng cá thể nhất định và tính chất di truyền ổn định.

Ví dụ: Vịt cỏ có tầm vóc nhỏ, lại nhanh nhẹn, rất dễ nuôi, lông có nhiều màu. Hay loại lợn mình tròn, bụng không sệ, lưng thẳng, chân cứng cáp, mông nở, vú đều và nở.

Giống vật nuôi có vai trò rất lớn trong phát triển chăn nuôi của nước ta:

– Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi, giúp cho người nông dân dễ nuôi, tránh ốm đau, bệnh tật, cải thiện được năng suất khi bán.

– Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm khi bán, ngon hơn và tốt hơn.

*

Điều kiện cần thiết để được công nhận là giống vật nuôi.

Muốn được công nhận là giống vật nuôi trong chăn nuôi thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Vật nuôi cần có nguồn gốc, lịch sử hình thành rõ ràng và đảm bảo an toàn.

– Cần có đặc điểm riêng biệt của giống, đồng thời các đặc điểm này phải có điểm khác biệt với các giống thông thường khác.

– Khả năng di truyền một cách tương đối ổn định cho những đời tiếp theo.

– Cần đạt đến một số lượng cá thể nhất định có địa bàn phân bố rộng rãi và rõ ràng.

– Phải được Hội đồng giống Quốc Gia công nhận là một giống.

– Giống vật nuôi đòi hỏi phải thuần chủng, không có sự pha tạp.

*

Phương pháp giúp chọn lọc giống vật nuôi tốt nhất.

Để có được giống vật nuôi cho năng suất và chất lượng tốt nhất hay cho đời sau ổn định thì việc chọn giống vật nuôi vô cùng quan trọng, và dưới đây là 2 cách thường sử dụng nhất.

Phương pháp chọn lọc hàng loạt.

Đây là loại phương pháp dựa vào các tiêu chuẩn đã định từ trước rồi căn cứ vào sức sản xuất của từng vật nuôi để để chọn lựa được từ đàn vật nuôi đó những cá thể tốt nhất làm giống vật nuôi.

Đối tượng dùng cho chọn giống thủy sản, tiêu gia súc và gia cầm sinh sản. Ngoài ra còn áp dụng để chọn nhiều vật nuôi cùng một lúc.

Cách tiến hành: Người chọn cần đặt ra tiêu chí cụ thể và các tiêu chí chọn lọc đối với các con giống. Sau đó tiến hành chọn lọc dựa theo số liệu theo dõi được trên đàn vật nuôi đó.

Về cơ bản, phương pháp này nhanh chóng, đơn giản, dễ làm, không tốn kém, tuy nhiên nhược điểm là hiệu quả chọn lọc sẽ không cao.

Phương pháp chọn lọc cá thể.

Với phương pháp này, các vật nuôi tham gia chọn lọc đều phải được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện chuẩn với cùng một thời gian. Sau đó dựa vào kết quả đạt được và mang so sánh với những tiêu chuẩn đã định trước đó để lựa chọn ra những con tốt nhất đủ điều kiện để làm giống vật nuôi.

Đối tượng có thể áp dụng phương pháp này: Chọn lọc đực giống và dùng khi cần chọn vật nuôi có chất lượng giống cao.

Cách tiến hành: Chọn lọc tổ tiên trước, chọn lọc bản thân vật nuôi và kiểm tra đời sau.

Phương pháp này mang lại hiệu quả chọn lọc tương đối cao, tuy nhiên lại cần tốn nhiều thời gian và công sức, đồng thời phải tiến hành trong điều kiện chuẩn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vẽ Đồ Thị Trong Excel 2013 2016, Vẽ Đồ Thị Bằng Excel 2013

*

Kết luận

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi. Cũng như các điều kiện cơ bản để được công nhận là giống vật nuôi, cách chọn giống vật nuôi hiệu quả nhất. Nhờ vậy giúp nâng cao chất lượng trong ngành chăn nuôi và cung ứng giống vật nuôi.