Đối cùng với những tài liệu Excel lớn, cùng yêu cầu bạn phải lọc ra đầy đủ giá trị thỏa mãn nhiều điều kiện khác nhau, bạn sẽ cần kết hợp hàm IF với một số trong những hàm cơ bản khác của Excel để rất có thể áp dụng được đồng thời các điều kiện. Nội dung bài viết dưới trên đây của eivonline.edu.vn vẫn giới thiệu cho mình thật chi tiết và rõ ràng hàm IF những điều kiện, hãy thuộc theo dõi nhé!


Hàm IF trong Excel

Trước khi mày mò về hàm IF những điều kiện thì hãy tìm hiểu xem hàm IF là gì. Hàm IF là trong số những hàm thông dụng nhất trong Excel, hàm này được cho phép bạn thực hiện so sánh lô ghích giữa một giá trị với cái giá trị bạn mong muốn muốn.

Bạn đang xem: Hàm if kết hợp nhiều điều kiện

Vì vậy, một câu lệnh IF có thể có nhì kết quả. Kết quả đầu tiên là giả dụ so sánh của khách hàng là True, hiệu quả thứ nhị là nếu như so sánh của người sử dụng là False.

*

Hàm IF bao gồm điều kiện

Sau khi biết được hàm IF là gì thì chúng ta tiếp tục khám phá về hàm IF gồm điều kiện. Cú pháp mang lại hàm IF có điều kiện như sau: IF (logical_test, , )

Như các bạn thấy, hàm IF có 3 tham số, tuy vậy chỉ gồm tham số thứ nhất là sẽ phải có, còn 2 tham số còn lại là ko bắt buộc

logical_test: là một trong những giá trị xuất xắc biểu thức lô ghích có giá bán trị TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai). Cần phải có. Đối với thông số này, chúng ta có thể chỉ rõ kia là ký tự, ngày tháng, số lượng hay bất kể biểu thức so sánh nào.Ví dụ: Biểu thức ngắn gọn xúc tích của chúng ta có thể là hoặc B1=”sold”, B110.

Value_IF_true: Là giá chỉ trị nhưng mà hàm đã trả về nếu biểu thức xúc tích cho giá bán trị TRUE hay nói cách khác là đk thỏa mãn. Không sẽ phải có.Ví dụ: phương pháp sau đã trả về từ bỏ “Good” nếu quý hiếm ở ô B1 lớn hơn 10: =IF(B1>10, “Good”)

Value_IF_false: là giá trị mà hàm đã trả về nếu như biểu thức xúc tích và ngắn gọn cho giá chỉ trị FALSE hay nói theo một cách khác là đk không thỏa mãn. Không cần phải có.Ví dụ: nếu bạn thêm đổi thay thứ 3 là “Bad” vào phương pháp ở lấy một ví dụ trên, nó đã trả về trường đoản cú “Good” nếu giá trị ở vào ô B1 lớn hơn 10, còn nếu ngược lại thì quý hiếm trả về đã là “Bad”: =IF(B1>10, “Good”, “Bad”)

*

Hàm IF nhiều đk – Hàm IF lồng nhau

Nếu hàm IF thường chỉ có một điều kiện thì hàm IF nhiều điều kiện sẽ có tương đối nhiều điều kiện không giống nhau, rất có thể 2 điều kiện, 3 đk hoặc các hơn.

Hàm IF nhiều đk hay còn được gọi là IF lồng.

1. Hàm IF 2 điều kiệnHàm IF 2 đk thường được sử dụng khi vấn đề có 3 đối số nên so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , ))

Ví dụ: Tính số tiền sau tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá vé tàu biết trẻ em từ 10 tuổi trở xuống được sút nửa vé cùng miễn giá thành vé cho người già to hơn 70 tuổi.

Công thức đang là: =IF(B2>70;C2-C2;IF(B2>10;C2;C2/2))

*

2. Hàm IF bao gồm 3 điều kiệnTa áp dụng hàm IF bao gồm 3 đk khi có 4 tiêu chí cần so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , IF(logical_test_3, , )))

Ví dụ, nhờ vào điểm số, xếp loại công dụng học tập của các học sinh theo các tiêu chí:

Điểm > 8: học sinh giỏiTừ 6.5 – 7.9: học viên kháTừ 3.5 – 6.4: học viên trung bìnhNhỏ hơn 3.5: học sinh YếuĐể có công thức rút gọn gàng nhất, người dùng cần áp dụng hàm IF nhiều điều kiện, ví dụ ở đó là hàm IF gồm 3 điều kiện. Lưu lại ý, khi sắp tới xếp, cần sắp xếp những điều kiện đặc trưng nhất xếp lên trên.

= IF(C2>=8;”Giỏi”;IF(C2>=6,5;”Khá”; IF(C2>=3,5;”Trung Bình”;”Yếu”)))

*

Tuy nhiên, ví như điều kiện đối chiếu quá nhiều, cho tới 5 hoặc 6 điều kiện, người dùng nên suy xét sử dụng hàm không giống hoặc phối hợp sử dụng các hàm để cách làm được rút gọn gàng và dễ hiểu hơn.

Hàm IF nhiều đk – Kết phù hợp với các hàm khác

Hàm IF với đk ngày tháng

Khi thực hiện hàm IF để so sánh ngày tháng, hàm sẽ không thể dấn diện như một chuỗi cam kết tự.

*

Hàm IF kết hợp Vlookup hoặc Hlookup

1. Hàm IF kết hợp Vlookup

Hàm IF phối hợp Vlookup trong Excel trả về tác dụng là True / False, Yes / No, … .

Trường hợp phổ cập nhất sử dụng hàm IF kết hợp Vlookup là nhằm so sánh những giá trị mà hàm Vlookup trả về với cái giá trị mẫu và trả về tác dụng là Yes / No hoặc True / False.

Cú pháp hàm IF kết hợp Vlookup vào Excel có dạng như bên dưới đây:

=IF(Vlookup(Lookup_value,Table_ array,Col_index_Num,))Trong đó:

– Lookup value: Giá trị này đề cập đến giá trị ô hoặc văn phiên bản mà họ đang kiếm tìm kiếm.

– Table_array: xác định phạm vi ô hoặc vùng tài liệu mà họ muốn tìm kiếm kiếm giá chỉ trị.

– Col_index_number: số cột mà chúng ta muốn trả về giá bán trị.

– Range_lookup: tham số này là True hoặc False, nhận tác dụng khớp đúng chuẩn hoặc tài liệu tương tự.

Giả sử mang đến bảng tài liệu có danh sách các sản phẩm được liệt kê vào cột A và con số các món đồ này nghỉ ngơi trong cột B, và nhiều người đang cần chất vấn số lượng một sản phẩm trong ô E1 để thông báo cho tất cả những người dùng rằng món đồ đó còn xuất xắc đã buôn bán hết.

Công thức hàm Vlookup bao gồm dạng như sau:

=VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)

Tiếp theo áp dụng lệnh IF so sánh tác dụng hàm Vlookup trả về cùng với 0 với trả về công dụng là “No” nếu cực hiếm này bằng 9 hoặc “Yes” nếu như không phải:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)=0,”No”,”Yes”)

*

Thay bởi sử dụng kết quả là Yes/ No, bạn có thể trả về công dụng là TRUE / FALSE hoặc Stock / Sold (còn hàng / hết hàng) bằng cách sử dụng hàm Excel bên dưới đây:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2)=0,”Sold out”,”In stock”)

2. Hàm IF phối kết hợp Hlookup

Tương từ Vlookup

Cú pháp hàm IF phối kết hợp Hlookup vào Excel bao gồm dạng như bên dưới đây:

=IF(Hlookup(Lookup_value,Table_ array,Row_index_Num,))

Hàm IF nhiều điều kiện kết hợp hàm AND

Hàm AND: Nếu đk kiểm tra chứa hàm AND, Microsoft Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu toàn bộ các điều kiện được đáp ứng; nếu như không sẽ trả về FALSE (Sai).

Giả sử, các bạn có một bảng với tác dụng của hai điểm thi. Điểm số đầu tiên, được tàng trữ trong cột A, phải bởi hoặc lớn hơn 20. Điểm vật dụng hai, được liệt kê vào cột B, phải bằng hoặc vượt quá 30. Chỉ khi đáp ứng nhu cầu cả hai điều kiện trên, học sinh mới vượt qua kỳ thi.

Cách dễ dàng nhất để tạo nên một công thức thích hợp là viết ra đk trước, tiếp đến kết thích hợp nó vào đối số kiểm tra hàm IF của bạn:Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30)Công thức IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)Với bí quyết dùng hàm IF nhiều đk này, các bạn sẽ yêu ước Excel trả về “Đậu” nếu quý hiếm trong cột C> = 20 và cực hiếm trong cột D> = 30. Ví như khác, phương pháp hàm IF nhiều đk sẽ trả về “Trượt”, như lấy ví dụ như trong ảnh dưới đây.

*

Hàm IF những điều kiện phối hợp hàm OR

Hàm OR: vào trường phù hợp sử dụng hàm OR trong kiểm tra, Excel đã trả về TRUE nếu ngẫu nhiên điều khiếu nại nào được đáp ứng; giả dụ khác sẽ trả về FALSE (Sai).

Bạn sử dụng phối hợp các hàm IF và hàm OR theo cách giống như như cùng với hàm và ở trên. Khác hoàn toàn so với bí quyết IF trong Excel và và ở bên trên là Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu ít nhất một trong số điều kiện được hướng dẫn và chỉ định được đáp ứng.

Vì vậy, bí quyết ở trên sẽ tiến hành sửa đổi theo cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Cột D đã trả về quý giá “Đậu” giả dụ điểm trước tiên bằng hoặc to hơn 20 hoặc điểm thiết bị hai bằng hoặc lớn hơn 30.

*

Hàm IF những điều kiện phối hợp AND và OR

Trong trường hợp chúng ta phải review dữ liệu của bản thân mình dựa trên nhiều điều kiện, kề bên cách sử dụng hàm IF, các bạn sẽ phải thực hiện cả hai hàm và và OR cùng một lúc.

Xem thêm:

Trong bảng trên, giả sử bạn có các tiêu chí sau để đánh giá điều khiếu nại đạt của học tập sinh:

Điều kiện 1: cột B> = 20 và cột C> = 25Điều khiếu nại 2: cột B> = 15 và cột C> = 20Nếu một trong những điều khiếu nại trên được thỏa mãn nhu cầu thì chúng ta đó được xem như là đã vượt qua, còn nếu như không thì trượt.Công thức có vẻ phức tạp, nhưng thực ra cũng không thực sự khó lắm. Chúng ta chỉ cần biểu lộ hai đk là những câu lệnh & và đặt chúng trong hàm OR vị không yêu ước cả hai điều kiện được đáp ứng, chỉ cần một trong nhì điều kiện đáp ứng là đủ: OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)

Cuối cùng, sử dụng hàm OR sống trên làm điều kiện kiểm tra súc tích trong hàm IF và cung ứng các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Công dụng là bạn sẽ nhận được công thức IF vào Excel sau với nhiều điều kiện AND/OR:

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt”

*

Đương nhiên, bạn không bị giới hạn khi chỉ thực hiện với hai hàm là AND/OR trong số công thức IF trong Excel, mà có thể sử dụng nhiều tác dụng logic như xúc tích và ngắn gọn kinh doanh của công ty yêu cầu, miễn là:

Trong Excel 2016, 2013, 2010 với 2007, phương pháp không bao hàm quá 255 đối số và tổng độ dài của công thức không vượt vượt 8.192 ký tự.Trong Excel 2003 trở xuống, có thể sử dụng buổi tối đa 30 đối số với tổng độ dài cách làm không vượt thừa 1.024 cam kết tự.

Bài tập hàm IF nhiều điều kiện có lời giải

Download file bài xích tập hàm IF các điều kiện: