Có thể bạn chưa biết: Excel cài đặt một hàm giúp cho bạn dò tìm ký tự ngay trong các ô tính. Đó chính là hàm FIND. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, hãy thuộc eivonline.edu.vn tìm hiểu về hàm FIND và các ứng dụng lạ mắt của hàm Excel này nhé.

Bạn đang xem: Hàm tìm ký tự trong chuỗi excel


Tìm đọc về hàm FIND

Hàm FIND là gì?

Hàm FIND trong Excel trả về vị trí (dưới dạng số) của một ký tự hoặc một chuỗi ký tự rõ ràng trong một đoạn văn bản. Nếu cam kết tự hoặc chuỗi ký tự nên tìm không xuất hiện trong đoạn văn bạn dạng chỉ định, hàm FIND sẽ trả về lỗi #VALUE!.

Cú pháp hàm FIND

Hàm FIND tất cả cú pháp như sau:

=FIND(find_text, within_text, )

Trong đó:

find_text - ký tự hoặc chuỗi cam kết tự bắt buộc tìmwithin_text - Đoạn văn bản chứa ký tự hoặc chuỗi cam kết tự buộc phải tìmstart_num (tham số không bắt buộc) - Vị trí ban đầu tìm kiếm trong đoạn văn bạn dạng within_text

Lưu ý về hàm FIND

Khi áp dụng hàm FIND nhằm dò tìm cam kết tự vào Excel, các bạn hãy chú ý một vài ba điểm sau đây:

Hàm FIND bao gồm phân biệt chữ hoa, chữ thường.Hàm FIND không chất nhận được tìm tìm với ký tự đại diện, đồng nghĩa tương quan với việc tham số find_text ko được chứa cam kết tự đại diện.

Nếu bạn cần một hàm search kiếm không khác nhau chữ hoa, chữ thường, và có thể chuyển động với ký tự đại diện, hãy sử dụng hàm SEARCH.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số điểm dưới đây khi viết cú pháp hàm FIND để đảm bảo an toàn hàm trả về kết quả đúng và không xẩy ra lỗi:

Nếu find_text là văn phiên bản trống dưới dạng “” thì hàm FIND sẽ trả về địa chỉ của ký tự thứ nhất trong chuỗi search kiếm hoặc ký kết tự khớp cùng với start_num trong chuỗi.Nếu find_text không xuất hiện thêm trong within_text, hàm FIND đang trả về lỗi #VALUE!.Nếu start_num nhỏ dại hơn 0 hoặc lớn hơn độ nhiều năm của within_text, hàm FIND vẫn trả về lỗi #VALUE!.

Cách áp dụng hàm FIND

Cách thực hiện hàm FIND cơ bản

Sau khi đã có tác dụng quen với hàm FIND, giờ đồng hồ thì bọn họ sẽ thực hành thực tế cách sử dụng hàm FIND nhằm tìm kiếm cam kết tự vào ô tính Excel nhé.

Giả sử mình gồm một danh sách tổng thích hợp như trong hình dưới đây:

*

Yêu cầu 1: tìm vị trí ký kết tự D trong ô B5.

Để làm được điều này, chúng ta sẽ thực hiện hàm FIND với công thức như sau:

=FIND("D",B5)

Trong đó:

find_text = “D” - cam kết tự đề xuất tìm là “D”.within_text = B5 - kiếm tìm kiếm trong phạm vi ô tính B5.

Hàm FIND sẽ trả về công dụng là địa chỉ của ký kết tự “D” trong ô tính B5 như vào hình bên dưới đây.

*
Hàm FIND cho biết chữ “D” là ký tự sản phẩm công nghệ 8 trong ô B5.

Yêu mong 2: Tìm địa chỉ chuỗi ký kết tự “Linh” trong ô B9.

Tương trường đoản cú như ở ví dụ trên, bọn họ sẽ thực hiện công thức hàm FIND như sau:

=FIND("Linh",B9)

Trong đó:

find_text = “Linh” - cam kết tự nên tìm là “Linh”.within_text = B9 - tra cứu kiếm trong phạm vi ô tính B9.

Kết quả thu được như vào hình dưới đây.

*
Hàm FIND cho biết thêm chữ “Linh” ban đầu từ ký kết tự đồ vật 9 trong ô B9.

Yêu ước 3: tìm kiếm vị trí ký tự “a” vào tên nam giới tại ô B11.

Tại ô B11, họ có thương hiệu Mai Khánh nam giới với ký kết tự “a” mở ra ở cả họ, thương hiệu đệm với tên. Vậy thì làm chũm nào nhằm hàm FIND chỉ dò tìm ký tự “a” sinh hoạt trong tên? dịp này, họ sẽ thực hiện hàm FIND với tham số start_num như sau:

=FIND("a",B11,10)

Trong đó:

find_text = “a” - ký tự phải tìm là “a”.within_text = B11 - tra cứu kiếm trong phạm vi ô tính B11.start_num = 10 - bước đầu tìm tìm từ ký kết tự số 10 trở đi.
*

Qua 3 lấy ví dụ này, có lẽ bạn đã hiểu cách thực hiện hàm FIND nhằm dò tìm ký tự trong Excel rồi đúng không ạ nào? Vậy thì bọn họ hãy bẻ khóa một vài ứng dụng nâng cao hơn của hàm FIND khi kết hợp với các hàm Excel không giống nhé.

Cách áp dụng hàm FIND kết hợp hàm LEFT

Hàm LEFT trong Excel là hàm trích xuất cam kết tự tính từ phía trái của chuỗi văn bản. Bí quyết hàm LEFT phối hợp hàm FIND thường được thực hiện để tách chuỗi ký tự trong họ cùng tên, mã hàng, ký kết hiệu,…

Giả sử bảng dữ liệu của mình có cột B chứa họ cùng tên của không ít người tham gia sự kiện, giờ đồng hồ thì mình thích tách riêng họ của những cái thương hiệu này sang cột C. Từ bây giờ mình sẽ sử dụng công thức hàm LEFT lồng hàm FIND đến ô C2 như sau:

=LEFT(B2,FIND(" ",B2)-1)

Trong đó:

Công thức FIND(" ",B2) xác định vị trí của cam kết tự khoảng tầm trắng đầu tiên, đó là khoảng trắng phân tách bóc họ với tên đệm.Hàm LEFT kế tiếp sẽ trích xuất toàn thể chuỗi ký kết tự đứng trước cam kết tự khoảng chừng trắng đầu tiên.

Vậy là bọn họ đã dễ dàng dàng bóc được riêng biệt phần chúng ta sang cột C như vào hình bên dưới đây.

*

Cách thực hiện hàm FIND kết hợp hàm RIGHT

Tương từ như ví dụ của hàm LEFT phối kết hợp hàm FIND trích xuất họ, chúng ta cũng có thể sử dụng cách làm hàm RIGHT lồng hàm FIND để trích xuất tên. Tuy nhiên độ khó của công thức từ bây giờ sẽ tạo thêm nhiều lần vì có nhiều ký tự khoảng tầm trắng trong một cái tên. Nếu như như bạn muốn tham khảo công thức tách bóc họ, tên và tên đệm, hãy đọc bài viết tại đây.

Còn trong bài viết này, bản thân sẽ trình làng một lấy ví dụ hàm RIGHT kết hợp hàm FIND đơn giản dễ dàng hơn. đưa sử mình bao gồm một bảng tổng đúng theo mã hàng bao hàm phần mã cam kết hiệu với ID hàng ngăn cách bởi lốt gạch ngang. Yêu thương cầu bây giờ là tách riêng phần ID khỏi mã hàng. Mình sẽ tiến hành bài toán này bởi công thức hàm RIGHT kết hợp hàm FIND như sau:

=RIGHT(B2,FIND("-",B2)-1)

Trong đó:

Công thức FIND("-",B2) xác định vị trí của ký tự lốt gạch ngang, đó là ký tự phân làn mã ký kết hiệu với ID hàng.Hàm RIGHT sau đó sẽ trích xuất toàn bộ chuỗi ký kết tự đứng sau cam kết tự vệt gạch ngang.

Xem thêm: Tag: Những Câu Chuyện Cảm Động Về Mẹ, Giới Thiệu Sách Tháng 3: “168 Câu Chuyện Hay Nhất

*

Tổng kết

Vậy là bọn họ đã mở khóa thêm một hàm nữa trong những hàng trăm hàm Excel hiện tất cả rồi! bạn nghĩ sao về chức năng và cách dùng của hàm FIND? dĩ nhiên chắc phía trên sẽ là một trong những trợ thủ tâm đầu ý hợp mỗi khi chúng ta cần các công thức tìm kiếm kiếm xuất xắc trích xuất cam kết tự vào Excel đấy.