File Excel chỉ hiển thị ngày/tháng/năm trong khi bạn lại mong mỏi biết ngày hôm chính là thứ mấy trong tuần? làm thế nào để đổi ngày tháng sang trọng thứ? nội dung bài viết sau đang hướng dẫn các bạn cách làm cực nhanh trong Excel cùng với hàm Weekday nhé.

Bạn đang xem: Hàm xác định thứ trong tuần

Về cơ phiên bản thì hàm Weekday được sử dụng khi cần khẳng định thứ vào tuần khi bọn họ đã hiểu ra ngày mon năm. Ngoài kĩ năng đổi tháng ngày sang thứ, hàm này còn giúp loại vứt được ngày vào cuối tuần khi sử dụng lên chiến lược cho các công việc hay dự án khá hữu ích. Cách thực hiện hàm để đổi ngày tháng sang trang bị cũng không khó như bạn nghĩ.


*

Mẹo đổi ngày tháng sang thứ cực cấp tốc trong Excel bằng hàm Weekday


Contents

Một số lỗi hay gặp gỡ trong hàm Weekday

Cách áp dụng hàm Weekday để đổi tháng ngày sang thứ

Hàm Weekday dùng làm xem chỉ số ngày trong tuần, từ bỏ đó chúng ta có thể suy ra được ngày này là sản phẩm công nghệ mấy vào tuần. Tác dụng trả về của hàm là một số từ 1 cho 7, đại diện cho một ngày trong tuần. Mang định, số 1 tương ứng với nhà nhật, số 7 là trang bị 7.

Cú pháp hàm Weekday:

=WEEKDAY (serial_number,)

Giải mê thích cú pháp:

serial_number: Số tự nhiên hoặc ngày mà bạn có nhu cầu kiểm tra

: Một số xác định kiểu giá bán trị sẽ tiến hành trả về của của các thứ trong tuần.

Dưới đó là các phong cách thường xuyên gặp:

1 – Numbers 1 (Sunday) through 7 (Saturday): chủ nhật là ngày vào đầu tuần (ngày 1) mang lại thứ 7 là ngày vào buổi tối cuối tuần (ngày 7)

2 – Numbers 1 (Monday) through 7 (Sunday): lắp thêm hai là vào ngày đầu tuần (ngày 1) mang đến chủ nhật là ngày cuối tuần

3 – Numbers 0 (Monday) through 6 (Sunday): trang bị hai là ngày 0 đến chủ nhật là vào cuối tuần ngày 6

11 – Numbers 1 (Monday) through 7 (Sunday): trang bị hai là ngày vào ngày đầu tuần (ngày 1) cho chủ nhật là ngày vào cuối tuần (ngày 7)

12 – Numbers 1 (Tuesday) through 7 (Monday): Thứ tía là ngày đầu tuần (ngày 1) đến thứ nhị là ngày vào buổi tối cuối tuần (ngày 7)

13 – Numbers 1 (Wednesday) through 7 (Tuesday): Thứ tư là ngày vào ngày đầu tuần (ngày 1) mang đến thứ ba là ngày cuối tuần (ngày 7)

14 – Numbers 1 (Thursday) through 7 (Wednesday): trang bị năm là ngày đầu tuần (ngày 1) cho thứ tư là ngày cuối tuần (ngày 7)

15 – Numbers 1 (Friday) through 7 (Thursday): máy sáu là ngày đầu tuần (ngày 1) mang đến thứ năm là ngày cuối tuần (ngày 7)

16 – Numbers 1 (Saturday) through 7 (Friday): máy bảy là ngày vào ngày đầu tuần (ngày 1) mang lại thứ sáu là ngày vào ngày cuối tuần (ngày 7)

17 – Numbers 1 (Sunday) through 7 (Saturday): nhà nhật là ngày đầu tuần (ngày 1) cho thứ bảy là ngày vào cuối tuần (ngày 7)

Một số lấy ví dụ về hàm Weekday

Một siêu thị hoa trái theo dõi quy trình nhập hàng vào tháng 8/2022 theo ngày. Do nhu cầu theo dõi tăng lên, cửa hàng có thêm cột “Thứ” để có những biến hóa phù phù hợp trong tuần. Các bước yêu cầu cần đổi ngày tháng sang thứ. Bảng theo dõi cụ thể như sau:


*

Hình 1: Bảng theo dõi có sẵn nên tính trang bị trong tuần


Bước 1: Chúng ta sử dụng hàm Weekday đề xuất ở ô B8 thứ nhất cột Thứ, nhập phương pháp theo cú pháp mẫu:

=WEEKDAY(serial_number,)

Tại đây:

: Theo bảng quy cầu trên, chủ nhật là ngày vào đầu tuần đến máy bảy là ngày vào ngày cuối tuần thuộc hình dạng 1

Vậy chúng ta nhập vào ô B8 công thức:

=WEEKDAY(A8,1)


*

Hình 2: thực hiện hàm Weekday


Sau lúc nhập dứt ấn Enter để dấn kết quả.


*

Hình 3: kết quả trả về của hàm Weekday


Bước 2: Đặt nhỏ trỏ con chuột vào góc dưới cùng bên đề nghị cả ô B8 để mở ra dấu cộng đậm. Thực hiện thao tác kéo con trỏ xuống phía cuối bảng để sao chép công thức. Chúng ta có hiệu quả như sau:


*

Hình 4: triển khai thao tác coppy công thức so với các ô còn lại


Bước 3: Giả sử siêu thị muốn hiển thị tác dụng dạng chữ thay vì chưng dạng số, họ sử dụng hàm lồng của Weekday với hàm If như sau:

=IF(WEEKDAY(A8)=1,”Chủ nhật”,”Thứ “&WEEKDAY(A8))


*

Hình 5: thực hiện công thức hàm lồng Weekday và If


Chúng ta được công dụng như sau:


*

Hình 6: hiệu quả thứ dạng chữ


Cách 2: thực hiện hàm Weekday kết hợp Choose

Hàm Choose là hàm đang trả tác dụng dựa vào địa chỉ trong chuỗi các giá trị. Hàm Choose khá thông dụng thường được kết hợp với các hàm thống kê để thực hiện giám sát và đo lường và tìm dữ liệu trên Excel.


Cấu trúc hàm Choose:

=CHOOSE(index_num, value_1, ,…,)


Hàm đang trả về giá chỉ trị dựa trên số index_num trong chuỗi value_1, value_2… trong trường vừa lòng này index_num bắt buộc là số ≥ 1 cùng ≤ n.

Hàm Choose kết hợp với Weekday để được hiệu quả trả về là thứ trong tuần như sau:

=CHOOSE(WEEKDAY(Ngày_cần_tìm_thứ),”Chủ Nhật”,”Thứ 2″,Thứ 3″,Thứ 4″,Thứ 5″,Thứ 6″,Thứ 7″)

Một số lỗi hay gặp mặt trong hàm Weekday

a. Lỗi #NUM!

Lỗi này xảy ra khi ở ngoài các giá trị thỏa mãn (từ 1-3 và 11-17).

Ví dụ:


*

Hình 7: lấy ví dụ lỗi #NUM!


b. Lỗi #VALUE!

Lỗi này thường xuyên xảy ra trong số trường hợp:

serial_number nằm kế bên phạm vi ngày của tháng.serial_number đã đến hoặc vẫn cho chưa phải là số.

Ví dụ:


*

Hình 8: ví dụ như lỗi #VALUE!


Bài viết được thực hiện trên máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành quản lý Windows, áp dụng được cho những phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019, Office 365 hoặc cả Mac
OS với làm việc tương tự.

Trên đây công ty chúng tôi đã phía dẫn chúng ta sử dụng hàm Weekday nhằm đổi tháng ngày sang thứ. ở bên cạnh đó chúng ta có thể lồng ghép những hàm khác phía trong hàm Weekday như Choose, If… để có được công dụng cụ thể theo cách riêng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ là nguồn tài liệu xem thêm hữu ích cho tới độc giả. Chúc chúng ta thành công!

Khi bọn họ làm vấn đề với dữ liệu ngày tháng trong Excel thì có thể các các bạn sẽ cần phải khẳng định cả thiết bị trong tuần của một ngày nào đó. Bọn chúng mình sẽ hướng dẫn 4 cách khẳng định thứ vào tuần trên Excel nhanh chóng và đúng mực ngay bên dưới đây.


4 cách xác định thứ vào tuần trên Excel

Trước hết các bạn xem hình ảnh đề bài bác cho như sau:

*

Cách 1: sử dụng Format Cells

Trước hết các bạn sao chép tài liệu của cột Ngày quý phái cột lắp thêm trong tuần. Khi ngày tháng được hiển thị trong Excel thì hay nó sẽ có được dạng dd/mm/yyyy. Dẫu vậy vẫn còn rất nhiều cách thức hiển thị khác mà chúng ta cũng có thể thay thay đổi trong Format Cells.

Để chuyển đổi thì chọn cục bộ dữ liệu của cột thứ trong tuần rồi bấm phím tắt Excel là Ctrl + 1 nhằm mở vỏ hộp thoại Format Cells. Tiếp theo, các bạn vào thẻ Number > Custom > Nhập 4 chữ d (dddd) vào mục Type > bấm OK.

*

Kết quả là Excel hiển thị sản phẩm công nghệ trong tuần khớp ứng với những ngày của cột này theo tên bằng tiếng Anh như sau:

*

Tuy nhiên giải pháp làm này có thể sẽ không cân xứng với những bạn không sử dụng tiếng Anh vào công việc. Nếu muốn xác minh thứ trong tuần trên Excel mà hiệu quả hiển thị là đồ vật trong tuần bởi tiếng Việt thì các bạn tham khảo phương pháp 2 nhé.

Cách 2: thực hiện hàm CHOOSE phối kết hợp hàm WEEKDAY

Nếu chỉ thực hiện riêng hàm WEEKDAY thì công dụng thu về sẽ là những con số đại diện cho vật dụng trong tuần với quy cầu 1 - nhà nhật, 2 - vật dụng hai, 3 - thiết bị ba,… vị đó họ cần phối hợp thêm hàm CHOOSE với công thức hàm như sau:

= CHOOSE(WEEKDAY(B3), "Chủ nhật", “Thứ hai”, “Thứ ba”, “Thứ tư”, “Thứ năm”, “Thứ sáu”, “Thứ bảy”)

Lưu ý: Lý do họ cần viết ngày công ty nhật trước là do hàm WEEKDAY trả về công dụng là vật dụng trong tuần nhưng mà vẫn quy ước theo phong cách tiếng Anh yêu cầu chủ nhật sẽ là ngày đầu tuần.

Kết trái mà họ thu được giá trị được hiển thị dạng thiết bị trong tuần bằng tiếng Việt.

*

Bây giờ chỉ cần copy công thức xuống những dòng dưới bằng cách kéo ô vuông màu xanh ở góc bên dưới bên phải ô C3 đi xuống là đã xác minh được trang bị trong tuần chúng ta nhé.

*

Cách 3: dùng hàm IF biện luận

Nếu như việc viết một cách làm hàm nhiều năm như trong phương pháp 2 khiến cho bạn cảm thấy mất thời hạn thì bạn có thể sử dụng hàm IF biện luận để xác định thứ trong tuần như cách này.

Phần biện luận mà họ cần chuyển thành đk trong hàm IF là:

Nếu ngày trong ô B3 là công ty nhật thì ghi rõ là “Chủ nhật”Nếu ngày vào ô B3 chưa hẳn là nhà nhật thì hiển thị thiết bị + chữ số của sản phẩm đó.

Xem thêm: Review Du Lịch Cù Lao Chàm 2022 Khám Phá, Kinh Nghiệm Du Lịch Cù Lao Chàm

Công thức hàm mà họ sử dụng đã là:

= IF (WEEKDAY(B3)=1, “Chủ nhật”, “Thứ ”&WEEKDAY(B3))

Lưu ý: vùng sau chữ thiết bị trong vết nháy kép phải gồm một dấu cách để đảm báo công dụng hiển thị không bị dính vào nhau.

Kết trái mà họ thu được như sau:

*

Sau đó các bạn copy bí quyết xuống những dòng dưới là toàn bộ các ngày vào bảng số đông đã được xác minh thứ trong tuần thiết yếu xác:

*

Cách 4: sử dụng bảng tham chiếu

Các bạn có thể tạo ra một bảng tham chiếu như sau:

*

Sau đó thì chúng ta vẫn thực hiện hàm WEEKDAY trong bảng chính tuy vậy với công thức đơn giản hơn là:

= WEEKDAY(B3)

Tiếp theo, các bạn sao chép công thức cho các dòng dưới chúng ta sẽ có tác dụng tạm thời như sau:

*

Bây giờ, họ phối vừa lòng thêm hàm VLOOKUP để tham chiếu thông tin từ bảng tham phản vào bảng chính. Công thức rõ ràng là:

= VLOOKUP(WEEKDAY(B3), $F$3:$G$9, 2, 0)

*

Kết luận

Với 4 phương pháp mà chúng mình trả lời trong bài viết này, các bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt để khẳng định thứ vào tuần trên Excel tùy thuộc vào yêu cầu công việc. Chúc các bạn học tập hiệu quả!