Với cuộc sống thường ngày ngày càng phát triển, du lịch đã trở thành một yêu cầu thiết yếu hèn của đều người, thời buổi này việc du ngoạn nước ngoài không thể quá trở ngại nữa, mọi thủ tục đều trở nên tiện lợi hơn, chi phí cũng phải chăng hơn. Nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên.

Bạn đang xem: Hộ chiếu và visa là gì


1. Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh)là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một giang sơn để xác minh các bạn (hoặc một bạn nào đó) được cấp cho phép nhập cư vào non sông đó vào một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cư 1 lần hay những lần.

Có những nhiều loại visa nào?

Visa di dân:Dùng để nhập cư và định cư trên một nước theo các diện như phụ huynh bảo lãnh con cái, diện vợ chồng...

Visa ko di dân:Dùng nhập cảnh một nước trong một khoảng thời hạn cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

- Du lịch

- Công tác, có tác dụng việc.

- kinh doanh.

- Điều trị, trị bệnh.

- Lao hễ thời vụ.

- học tập tập.

- các chương trình trao đổi.

- ngoại giao, chủ yếu trị.

Những ai sẽ phải Visa ?

Trừ các nước Đông phái nam Á và một số quốc gia quan trọng có chế độ miễn trừ visa nhập cảnh (bạn rất có thể xem danh sáchtại đây) thì toàn bộ công dân vn nói chung lúc tới một tổ quốc bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cung cấp thị thực nhập cảnh.

2. Passport là gì ?

Passport (hay nói một cách khác là hộ chiếu )là giấy chứng nhận do cơ quan chỉ đạo của chính phủ một nước cung cấp (ở đây là Việt Nam) để công dân nước đó bao gồm quyền xuất cảnh đi nước không giống và nhập cảnh trở về nước mình.

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

- các loại phổ thông (Popular Passport) : Được cung cấp cho công dân nước ta có thời hạn là 10 năm tính từ lúc ngày cấp. Các bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một nước nhà khác. Du học viên và công dân định cư cũng khá được dùng một số loại này.

- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp giấy phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nước nhà nhà nước đi công vụ sinh hoạt nước ngoài.

- Hộ chiếu nước ngoài giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho cho quan liêu chức ngoại giao của cơ quan chỉ đạo của chính phủ công tác làm việc nước ngoài.

Sự khác biệt giữa Visa và Passport:

Nói đơn giản, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cung cấp cho công dân nước mình, trong những khi đó Visa là loại sách vở và giấy tờ nơi tín đồ xin cấp mong đến nhưng không hẳn là công dân nước đó.

Ví dụ:Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian là 1 tháng thì cần phải có 2 loại giấy tờ

- Passport do chính phủ việt nam cấp chứng thực bạn là công dân việt nam hợp pháp và ước ao xuất ngoại.

- Visa do cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ cấp xác nhận được cho phép bạn nhập cảnh vào nước chúng ta du lịch.

Passport có trước, visa gồm sau, nếu không tồn tại passport bạn sẽ không thể xin được visa.

*

3. Thủ tục xin cấp cho Visa và làm cho Passport

Thủ tục xin cấp cho Visa:

Đối với người nước ta muốn xin visa ra nước ngoài: giấy tờ thủ tục cấp visa phụ thuộc vào quy định của nước nhà mà bạn có nhu cầu đến, bạn cũng có thể liên hệ cùng với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty thương mại dịch vụ để được tư vấn giấy tờ thủ tục cụ thể.Đối cùng với người quốc tế muốn nhập cảnh vào Việt Nam: bạn đó bắt buộc nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc tất cả visa vày đại sứ quán vn ở nước tín đồ đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ các bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào vn phải có visa bởi vì lãnh sự quán vn tại Mỹ cấp cho phép).

Việc xét chúng ta có đủ đk để được cung cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời gian bạn vấn đáp xin visa. Đây là yếu đuối tố quan trọng nhất phải hãy sẵn sàng mọi máy thật đầy đủ trước lúc vào phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy vứt hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến tổ quốc đó.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và các kinh nghiệm để tránh sai sót về giấy tờ và thời hạn của bạn.

*

Thủ tục có tác dụng Passport:

- CMND gồm thời hạn không hơn 10 năm tính từ lúc ngày cấp.

- Hổ khẩu tp hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

- 4 tấm hình 4x6 giành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp ảnh và bảo họ chụp ảnh làm passport là được.

- Địa chỉ mới của phòng xuất nhập cư Thành Phố : 196 Nguyễn Thị phố minh khai (phường 6, quận 3). Các các bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và chỉ dẫn đầy đủ.

- khi mua hồ sơ, nên chọn mua thêm 1-2 bộ đề chống trường hòa hợp viết sai đề xuất viết lại, bên phía trong tập hồ sơ được đặt theo hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền ngẫu nhiên thông tin gì.

- sau khoản thời gian nộp hồ nước sơ, bạn chỉ việc ngồi chờ mang lại lượt. Sau thời điểm trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn cùng nộp thông lệ phí.

- Đến lấy passport đúng kế hoạch hẹn.

Xem thêm: Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em Tổ Tông Thân Yêu Của Tôi Tập 1 Vietsub

- Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé xíu phải được chứng thực của điạ phương địa điểm đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh cùng 4 hình ảnh 4x6.