Khi nhà khảo cổ học Howard Carter và các đồng nghiệp phát hiển thị lăng mộ của Vua Tutankhamun (gọi tắt là Tut) 100 năm trước, ông đã báo cáo đã bắt gặp những điều tuyệt đối từ kho tàng này. Dưới đó là 10 vạc hiện về việc xa hoa từ bỏ khu chôn cất của bạn Ai Cập cổ đại.
Dân Việt bên trên
Hầm mai táng của Vua Tutankhamun, ngay gần Luxor, Ai Cập.

Bạn đang xem: Hoàng đế ai cập – tut

Dưới đó là 10 hiện tại vật lôi cuốn từ lăng chiêu mộ của Tutankhamun và đều gì chúng tiết lộ về vị pharaoh Ai Cập cổ điển mang tính biểu tượng 100 năm sau khoản thời gian phát hiện tại ra tro cốt của ông.

1. Phương diện nạ thần chếtMặt nạ thần chết chắc hẳn rằng là hiện vật khét tiếng nhất được tra cứu thấy trong lăng chiêu mộ của ông. Dòng mặt nạ trang trí công lao dài 53 cm được làm chủ yếu từ rubi dát đá quý và hồ thủy tinh trong màu cùng nặng tới 10 kg, Galal Ali Hassaan, một giáo sư danh dự tại Khoa thiết kế Cơ khí của Đại học Cairo, Ai Cập đang viết vào một bài báo năm năm nhâm thìn được xuất phiên bản trên Tạp chí nước ngoài về hiện đại trong Kỹ thuật và Công nghệ.

"Đôi mắt được tạo thành từ đá obsidian cùng thạch anh", Hassaan viết, xem xét rằng phương diện nạ miêu tả vua Tutankhamun với bộ râu dài và một loại mũ tất cả hình một nhỏ rắn hổ với và một nhỏ kền kền.

Ở phương diện sau của chiếc mặt nạ thần chết là 1 trong câu thần chú từ bỏ "Sách của fan chết", được viết bằng văn bản tượng hình, cho biết thêm rất hoàn toàn có thể chiếc mặt nạ y hệt như khuôn phương diện của fan đã khuất," Marianne Eaton-Krauss, 1 thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Mỹ làm việc Ai Cập, vẫn viết trong cuốn sách "Tutankhamun, đa số điều chưa biết"(Bloomsbury, 2016). Cô xem xét rằng, chiếc hòm thứ ba trong cùng mà Tutankhamun được mai táng có và một câu thần chú trên đó.

2. Dao găm sắt

Hai bé dao găm của Vua Tut, một con bởi vàng, con còn lại bằng sắt, được search thấy trong lăng chiêu mộ của ông.Vua Tutankhamun được chôn cùng rất hai bé dao găm - một con bởi sắt với một con bằng vàng.

Vua Tutankhamun được chôn với hai nhỏ dao găm - một con bởi sắt cùng một con bởi vàng. Cả hai nhỏ dao găm được tìm phiêu lưu quấn trong nhiều lớp khác biệt của băng xác ướp pharaoh , theo cuốn sách "Sắt từ lăng chiêu mộ của Tutankhamun (Đại học tập Mỹ làm việc Cairo Press, 2022).

Các công ty nghiên cứu để ý trong cuốn sách là con dao găm cùng với lưỡi fe được đặt ở đùi nên của Tutankhamun. Các loại sắt được thực hiện trong nhỏ dao găm đã không còn ở thế giới này, được chế tác từ 1 thiên thạch, và nhỏ dao găm làm bằng đá pha lê và một tay cầm bằng vàng với hầu hết hoa văn sắc xảo được đụng khắc bên trên đó. Những nhà nghiên cứu viết rằng, nhỏ dao găm cùng với lưỡi vàng, cũng đều có cán bởi vàng với hầu như chạm xung khắc tinh xảo, được tra cứu thấy ở phía bên trên bụng của Tutankhamun.

Cả hai con dao găm đều có dấu hiệu mòn, Katja Broschat, một nhà bảo quản tại kho lưu trữ bảo tàng Römisch-Germanisches Zentralmuseum cùng là đồng tác giả của "Sắt từ Lăng mộ của Tutankhamun", sẽ viết rằng, không chắc chắn liệu con dao găm đã từng được áp dụng trong một cuộc đi săn hay như là 1 số hoạt động khác giỏi chưa.

3. Bàn đùa gameBàn chơi game được tìm thấy trong lăng tuyển mộ của Tutankhamun, từ núm kỷ 14 trước Công nguyên được làm bằng gỗ veneer mun với khảm ngà voi.

Ngôi chiêu tập của Tutankhamun search thấy chiếc bàn chơi game cho thấy, có ít nhất 4 trò chơi trên bàn đó,theo cuốn sách " tín đồ Ai Cập cổ kính khi chơi: Trò nghịch bàn cờ xuyên biên giới"(Bloomsbury, 2016).

Một số mảnh trò đùa được tìm thấy trong lăng mộ được thiết kế bằng ngà voi quý hiếm và các bảng này bên cạnh đó được xây cất cho trò chơi của nhị mươi quân cờ.

Cả nhị quy tắc của trò chơi số đông không rõ ràng. Bảo tàng Grand Ai Cập ghi nhấn rằng bàn cờ được chơi với một bảng tất cả 30 ô vuông và mục tiêu là điều hướng an ninh tất cả những quân cờ trong những khi ngăn kẻ địch làm điều tương tự.

Hình nộm thời trang

Một tượng phật bán thân của Tutankhamun, rất có thể là hình nộm cho áo xống hoặc đồ trang sức của phòng vua, mà các nhà khảo cổ search thấy trong lăng chiêu mộ của Tut.

Một giữa những báu vật ít được biết tới từ lăng tuyển mộ của Tutankhamun là một hình nộm được sử dụng sẽ giúp đỡ lựa chọn, điều chỉnh và lưu lại tủ xống áo và thiết bị trang sức ở trong phòng vua.

"Tất nhiên, Tut là 1 người ăn mặc rất sành điệu với một tủ quần áo khổng lồ, cho tất cả cuộc đời với khi về thế giới bên kia", Laura Ranieri Roy, người sáng lập và chủ tịch của Ancient Egypt Alive, một tổ chức giáo dục, cho biết.

Ranieri Roy lưu ý : "Có hàng trăm bộ áo xống may khoác - 12 cái áo choàng xa hoa, hàng chục đôi dép, vật dụng lót, tất, thậm chí còn cả quần áo trẻ nhỏ của vua Tut. Hình nộm này rất có thể để treo, triển lẵm áo choàng với đồ trang sức trang trí công phu, thậm chí hoàn toàn có thể để những người hầu cận có tác dụng và chuẩn bị trang phục, chỉnh sửa lễ phục của phòng vua."

5. Đôi dép vàng


Đôi dép bởi vàng của vua Tut có vẻ như được dùng khi ông qua đời, chứ chưa hẳn lúc còn sống.

Xác ướp của Tutankhamun được tra cứu thấy song song dép bằng vàng. Andre Veldmeijer, chủ tịch Dự án giày dép Ai Cập cổ đại, mang lại biết, vua Tutankhamun hoàn toàn có thể đã không có đôi dép này lúc còn sống. Đôi dép như vậy này hoàn toàn có thể đã được làm đặc biệt để chôn cất khi ông qua đời.

Veldmeijer cho biết, đôi dép rubi này sẽ được cắt từ 1 tấm vàng cùng dập nổi, hoàn toàn có thể là trên một bề mặt mềm được bảo đảm bởi một tờ da với được rèn thành hình với trang trí. "

6. Hậu sự của vua Tut


Tutankhamun được đặt trong ba chiếc cỗ áo lồng vào nhau. Quan liêu tài kết hợp này nặng khoảng chừng 1,3 tấn, Joyce Tyldesley, một gs Ai Cập học tại Đại học Manchester làm việc Anh, đã viết trong cuốn sách của mình: "Tutankhamen: Cuộc kiếm tìm kiếm Vua Ai Cập"(Sách Cơ bản, 2012). Kích thước lớn của quan tài cùng với kích thước tương đối nhỏ dại của lăng tuyển mộ Tutankhamun khiến chúng tương đối khó mở ra, Tyldesley lưu lại ý.

Cả cha chiếc quan tài đều cho thấy thêm Tutankhamun tất cả bộ râu dài và đang ôm một kẻ gian. Bộ du lịch và Cổ vật dụng Ai Cập lưu ý rằng, dòng quan tài bên phía ngoài được làm bằng gỗ mạ rubi và bao gồm kính blue color và đỏ trên kẻ gian và mảnh tan vỡ của nó.

Tyldesley đến biết, thùng thứ hai cũng được làm bằng gỗ mạ vàng với được kiếm tìm thấy với một số trong những loại cây - bao hàm cả những hoa lá sen đang tàn - trên đó.

Bộ phượt và Cổ thiết bị Ai Cập để ý rằng, áo quan thứ bố và vào cùng được làm bằng kim cương nguyên khối cùng được kiếm tìm thấy quấn trong vải vóc lanh. Tutankhamun đã có an nghỉ bên phía trong chiếc thùng trong cùng này, với mẫu mặt nạ tử thần cùng hầu hết vật dụng khác trên người.

7. Ngai đá quý của vua Tut


Chiếc ngai kim cương của vua Tut.

"Chiếc ngai vàng vàng" của Vua Tutankhamun được thống trị yếu bằng gỗ và được phủ bởi vàng cùng bạc, đá buôn bán quý, men và thủy tinh trong màu. Nó cho biết thêm đĩa phương diện trời Aten chiếu xuống vùng dưới Tut và cung phi Ankhesenamun của ông.

Eaton-Krauss cho biết thêm hai ngai tiến thưởng được tìm thấy vào lăng tuyển mộ của Tutankhamun. Một chiếc được làm bằng gỗ mun, và vì nó giống dòng ghế giám mục, Carter call nó là "ngai quà của giáo hội", mặc dù không tồn tại bằng triệu chứng nào cho thấy thêm nó có mục tiêu tôn giáo quánh biệt.

Chiếc ngai còn lại, đôi khi được gọi là "ngai vàng", gồm hình bộc lộ về Tutankhamun và bà xã của ông, Ankhesenamun, Tyldesley ghi vào cuốn sách của chính mình như vậy. Vào ghi chú của mình, Carter viết rằng, Ankhesenamun dường như đang quẹt thuốc ngấn mỡ hoặc nước hoa lên Tutankhamun.

Chiếc ngai vàng này cao khoảng chừng 1 mét với được bọc bằng vải lanh. Tydesley viết, đó là 1 trong chiếc ghế gỗ với khía cạnh sau vững chắc, tương đối dốc, có tay, các tấm bên hông và bốn chân được chạm khắc để giống chân sư tử. Cái ghế được quấn trong lá quà và bội bạc và được khảm bằng đá đầy color sắc, chất thủy tinh và gốm sứ tráng men.

Tyldesley viết: "Như phần lớn người Ai Cập cổ đại, ghế là một mặt hàng xa xỉ, không chỉ là thể hiện tại sự phong phú mà còn bộc lộ quyền lực."

8. Xe cộ ngựa

Cỗ xe quà được tìm kiếm thấy trong lăng chiêu mộ của Vua Tutankhamun. Trong bức ảnh năm 2019 này, cỗ xe cộ đang đợi được phục sinh tại bảo tàng Grand Ai Cập nghỉ ngơi Giza.

Theo nghiên cứu được chào làng vào năm 2020 trên tập san Comité international pour l"égyptologie (dịch từ giờ Pháp tức là "Ủy ban thế giới về Ai Cập học."), Carter điện thoại tư vấn hai trong số những cỗ xe tinh vi nhất là "chiến xa bên nước". Nhóm ghi chú trong bài bác báo của họ. Những nhà nghiên cứu và phân tích phân tích sâu và phục chế trong số những cỗ xe pháo và phân biệt rằng nó tất cả một tán cây phía trên rất có thể cung cấp cho bóng râm cho tất cả những người cưỡi trong đó.

Cỗ xe cũng có hình ảnh của sáu tù nhân nhân quốc tế ở bên buộc phải của nó, cũng như các chữ tượng hình với thương hiệu của Tutankhamun với Ankhesenamun. Nó cũng có hình hình ảnh một bé chim ưng với đôi cánh dang rộng và một mẫu chữ tượng hình nói rằng con chim ưng thay mặt cho Horus, một vị thần Ai Cập nối liền với mặt trời.

"Toàn bộ kiến thiết này hoàn toàn có thể được hiểu là sự việc xuất hiện của cặp đôi hoàng gia được bạn dân Ai Cập tôn sùng, bảo vệ cuộc sống và sự định hình của vua và bà xã dưới thần khía cạnh trời đang cất cánh lượn bên trên và bảo vệ họ", nhóm nghiên cứu và phân tích viết trong bài bác báo của họ. .

9. Kèn Trumpet

Hai chiếc kèn - một loại làm bằng bạc bẽo và chiếc sót lại bằng đồng mạ tiến thưởng - đã có được tìm thấy trong lăng chiêu mộ của Tutankhamun với là giữa những chiếc kèn labrosone lâu đời nhất còn tồn tại, theo cuốn sách "Khoa học tập về dụng cụ bằng đồng thau."

Không rõ liệu nó rất có thể được nghịch vào thời Tutankhamun hay không, các nhà nghiên cứu và phân tích lưu ý.

10. Tượng phật vị thần đầu chó

Bức tượng Anubis, một vị thần Ai Cập cổ đại tất cả đầu chó rừng gắn liền với bài toán ướp xác, được kiếm tìm thấy trong lăng chiêu mộ của Tutankhamun. Nó được gia công bằng gỗ với vàng.

cỗ Cổ vật dụng Ai Cập vừa ra thông báo cho biết một cuộc thể nghiệm trong lăng chiêu tập của Vua Tutankhamun (Vua Tut) hoàn toàn có thể đã dẫn tới các căn phòng bí mật bị đậy kín.
*

Bộ Cổ vật dụng Ai Cập vừa ra thông báo cho biết một cuộc xem sét trong lăng chiêu mộ của Vua Tutankhamun (Vua Tut) rất có thể đã dẫn tới các căn phòng bí mật bị cất kín.

Một đội nghiên cứu và phân tích từ Khoa kỹ thuật, Đại học tập Cairo và một đội nhóm chức có tên Di sản, đổi mới và bảo đảm từ Paris vẫn sử dụng công nghệ dò hình ảnh hồng ngoại để kiểm soát nhiệt độ các bức tường vào lăng mộ.

Kết quả phân tích sơ cỗ thấy rằng một khoanh vùng tại tường phía Bắc có ánh nắng mặt trời khác hơn những quanh vùng còn lại. Đây là vết hiệu cho biết sự tồn tại của 1 căn phòng túng mật.

Diễn vươn lên là mới xuất hiện thêm cùng thời điểm các nhà nghiên cứu ra mắt nhiều bức hình ảnh cổ về lăng chiêu tập được color hóa, nhân đáng nhớ 93 năm kể từ khi tìm ra dự án công trình này. Các bức ảnh gốc được nhiếp hình ảnh gia tín đồ Anh Harry Burton chụp, trong quy trình khai quật.

Bộ trưởng bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh Eldamaty nói trong một thông tin rằng cuộc thử nghiệm nhằm mục đích tìm căn phòng kín đáo của các nhà khoa học kéo dãn đúng 24 giờ đồng hồ đồng hồ. Ông Eldamaty cho thấy thêm rằng sẽ có các demo nghiệm không giống diễn ra, nhằm mục tiêu xác định đúng đắn hơn khu vực có biệt lập về nhiệt độ độ.

Theo ông, các viết xước và tín hiệu tại một số trong những bức tường ngơi nghỉ phía Bắc và phía Tây khôn xiết giống những dấu lốt được nhà khảo cổ Howard Carter tìm thấy trên lối vào lăng mộ Vua Tut. Cuộc nghiên cứu diễn ra sau khi công ty Ai Cập học tập Nicholas Reeves trường đoản cú Đại học Arizona nói rằng các hình ảnh có độ phân giải cao về lăng mộ cho thấy thêm dấu vết của các đường thẳng quánh biệt, “không trường đoản cú nhiên” sinh hoạt trên những tường ngăn của lăng mộ. Các đường này ở vuông góc với khía cạnh đất, chỉ ra “hình bóng” của nhì lối đi đã biết thành thợ xây mộ bao phủ lại.

Theo Reeves, một lối đi mang tới phòng chứa bình thường. Lối máy hai, nằm bên cạnh phía Bắc lăng chiêu tập Tutankhamun, rất có thể dẫn vào phòng cất “thi hài công ty nhân lúc đầu của lăng chiêu mộ là Nefertiti”. Ông cũng chỉ ra rằng lăng chiêu tập Tutankhamun được thiết kế giống như giành riêng cho Nữ hoàng, nắm vì dành cho một vị vua.

Trong cuộc tiếp xúc với báo giới, bộ trưởng Bộ Cổ thiết bị Ai Cập Mamdouh Eldamaty nói rằng ông ưng ý với những nhận định của Reeves. Ông cũng tin yêu các căn phòng kín nằm sau những bức tường chắn phía Bắc và phía Tây hầm mộ.


*

Nếu nhận định và đánh giá của Reeves là bao gồm xác, lăng chiêu tập bị bịt giấu sẽ trang nghiêm hơn bất kỳ thứ gì khác được search thấy trong chống chôn chất Tutankhamu.

Ngoài ra, chúng có chứa di cốt của nữ giới hoàng Nefertiti, bạn là bà xã Pharaoh Akhenaten với được mang lại là người mẹ của Tutankhamun (cũng có hướng giả thuyết nói một xác ướp mang tên "Younger Lady" - quý cô trẻ hơn- mới là người mẹ Vua Tut). Sinh tiền Nefertiti khét tiếng sắc nước hương thơm trời. Tuy vậy sau khi bà bỗng nhiên tử vào năm 1340 trước Công nguyên, phần chiêu mộ của bà cũng trở nên thất lạc trong vô số nhiều thế kỷ.

Lâu nay các chuyên gia đã rất ngạc nhiên trước kích cỡ nhỏ của phòng mai táng Tutankhamun, trong khi ông có vị trí quan trọng tại lịch sử vẻ vang Ai Cập. Chính vì thế cũng vừa lòng lý, khi Reeves để giả thuyết nhận định rằng “lăng chiêu tập của Tutankhamun” chỉ đơn giản là một phòng chôn cất, xây thêm vào trong 1 lăng chiêu tập đã tồn tại, từng ở trong về Nefertiti.

Phòng mai táng Tutankhamun thực tế chỉ có cùng size như 1 căn phòng bé dại dẫn cho tới phòng chôn cất chính với không hề cân xứng với vị gắng một vị vua Ai Cập của ông.

Reeve cũng nói rằng câu hỏi người Ai Cập cổ đại chất hàng đống đồ đạc và vật dụng vào 4 căn phòng nhỏ dại trong lăng chiêu tập Tutankhamun là vấn đề gây khiếp ngạc. Ông tin rằng một trong những món cho thấy Nefertiti sẽ đóng vai trò bạn dẫn dắt vị vua nhỏ tuổi.

Ông cũng tin rằng lối vào chống chôn cất Nefertiti sẽ được trang trí với rất đầy đủ hình ảnh có chân thành và ý nghĩa tôn giáo, nhằm bảo đảm an toàn căn chống này. “Chỉ có một thiếu phụ thành viên hoàng gia thuộc vương vãi triều vật dụng 18 ở Ai Cập thừa hưởng những độc quyền như cố gắng và đó là Nefertiti” – Reeves nói.

Nếu trả thuyết của Reeves là chính xác, nó sẽ giải quyết và xử lý nhiều kỳ quặc vẫn tồn tại xưa nay quanh phòng táng Tutankhamun. Ví như các sản phẩm được đặt trong lăng chiêu tập này một bí quyết rất gấp vã và rất nhiều đã qua sử dụng.

Nefertiti, cái thương hiệu có nghĩa “người đẹp đẽ đã tới,” là thiếu phụ hoàng Ai Cập, vk của Pharaoh Akhenaten trong gắng kỷ 14 trước Công nguyên. Bà và chồng đã thờ thần khía cạnh trời Aten với cổ súy việc tạo nên các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật mới ở Ai Cập, trông biệt lập hẳn so với mọi tác phẩm trước đây.

Nhưng kề bên giả thuyết cho rằng phòng mai táng kín chứa di hình Nerfetiti, đã tất cả hướng thông tin khác nói tín đồ nằm trong căn phòng đó là Pharaoh Smenkhkare hoặc cô bé hoàng Meritation, chị ruột hoặc chị cùng thân phụ khác mẹ của Tutankhamun.

Cũng hoàn toàn có thể đằng sau những bức tường của lăng tuyển mộ chẳng bao gồm thứ gì cả.

Nhưng Joyce Tyldesley, giảng viên thời thượng tại khoa Ai Cập học tập ở Đại học tập Manchester, đến tờ The Times hiểu được giả thuyết của ông Reeves có thể là đúng. “Tôi đang không không thể tinh được nếu tín đồ ta phát hiện ra rằng lăng chiêu tập đó vẫn còn đó những căn phòng bị giấu kín,” ông nói. “Nhưng sẽ tương đối đáng kinh ngạc nếu lăng tuyển mộ được kiến tạo với mục đích ban đầu là thay đổi nơi mai táng Nefertiti. Cùng với tôi, có khả năng bà đã qua đời khi ông chồng còn chũm quyền đề nghị đã được chôn cất tại Amarna.”


*

Phòng táng Tutankhamun, được phạt hiện vào khoảng thời gian 1922 sau khi các công ty khảo cổ dành ra 15 năm tìm kiếm kiếm. Khai thác căn phòng đã 3.000 năm tuổi này, người ta tra cứu thấy 5.000 cổ đồ vật khác nhau, gồm áo quan của vị pharaoh trẻ, mẫu mặt nạ đá quý và các xác ướp của không ít thai nhi sinh non.

Xem thêm: Top 5 Thuốc Kích Dục Nữ Dạng Nước Giá Rẻ Cực Kỳ Hiệu Quả, Thuốc Kích Dục Nữ Loại Mạnh Giá Rẻ, Chính Hãng

Cái bị tiêu diệt của ông đã chấm dứt vương triều Thutmosid và dẫn tới tình trạng lục đục ngơi nghỉ Ai Cập. Nhân vật tiếp sau Tutankhamun là rứa vấn Ay, bạn đã thành hôn với bà xã góa của ông. Bên dưới sự cai trị của Ay, Ai Cập đã chiến bại trong trận chiến với Hittites.