Hướng dẫn sắp xếp tên theo bảng chữ cái ABC trong Excelcó ví dụ cụ thể cực dễ hiểu. Hãy cùng chúng mình khám phá ngay để xử lý dữ liệu hiệu quả hơn nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sắp xếp tên theo abc trong excel

Khi chúng ta lập bảng danh sách có tên người trong Excel thì cần sắp xếp tên theo thứ tự ABC của bảng chữ cái để dễ theo dõi và quản lý dữ liệu. Ngoài ra, khi bạn gửi file Excel cho người khác thì họ cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin và đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn.

Hãy cùng Gitiho tìm hiểu cách sắp xếp tên trong Excel theo thứ tự bảng chữ cái qua bài học Excel dưới đây nhé.


XEM NHANH MỤC LỤC


Cách sắp xếp tên theo ABC trong Excel

Cách sắp xếp tên theo abc khi họ và tên ở khác cột

Ban đầu, chúng mình có một bảng dữ liệu với họ và tên nằm ở 2 cột khác nhau và không được sắp xếp theo thứ tự ABC như sau:

*
Dữ liệu tên chưa sắp xếp theo thứ tự abc

Để sắp xếp tên trong Excel theo thứ tự bảng chữ cái mà vẫn đảm bảo không bị sai họ tên thì chúng ta làm theo cách sau:

Bước 1: Bôi đen vùng dữ liệu trong Excel có chứa tên người. Ở đây chúng mình sẽ bôi đen các ô từ C1:C15 của cột C.

*

Bước 2: Nhấp chuột vào thẻ Data rồi chọn biểu tượng Sort A to Z.

*

Nếu có bảng chọn Sort Warning hiện lên thì các bạn chọn vào rồi Expand the selection rồi bấm Sort nhé

*

Bây giờ các bạn đã thấy tên được sắp xếp theo bảng chữ cái ABC nhưng số thứ tự thì đang bị đảo lộn:

*

Bước 3: Để sắp xếp lại số thứ tự thì các bạn điền số 1 vào ô đầu tiên chứa dữ liệu của cột này. Trong bảng của chúng mình sẽ là ô A2. Sau đó các bạn đặt con trỏ chuột vào ô vuông màu xanh ở góc dưới bên phải của ô tính. Nếu thấy biểu tượng dấu cộng hiện lên như trong hình ảnh dưới đây thì nhấn giữ chuột trái rồi kéo xuống đến hết dòng có chứa dữ liệu.

*

Kết quả tạm thời sau khi thực hiện thao tác này sẽ như sau:

*

Bây giờ các bạn bấm vào biểu tượng Auto Fill Options ở dưới cuối phần bôi đen thì sẽ có bảng chọn hiện ra. Tại đây các bạn chọn Fill Series là số thứ tự sẽ được sắp xếp lại như sau nhé:

*

Hoàn thành bước này là bảng biểu cũng bạn đã được sắp xếp tên theo bảng chữ cái trong Excel.

Cách sắp xếp tên theo abc trong Excel khi họ và tên ở cùng cột

Dây là bảng dữ liệu ban đầu của chúng mình với họ và tên nằm cùng một cột:

*

Khi họ và tên cùng nằm trong một cột thì việc sắp xếp theo thứ tự ABC không còn đơn giản như thế nữa. Nguyên nhân là vì Excel hoạt động theo quy ước tên kiểu phương Tây, có nghĩa là trong họ và tên thì tên sẽ được viết trước. Trong khi đó, họ và tên của người Việt thì họ sẽ đứng trước tên. Nếu các bạn dùng Sort A to Z thì phần được sắp xếp thứ tự sẽ là phần họ chứ không phải phần tên.

Ở đây, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là tách riêng họ và tên rồi thực hiện sắp xếp cột tên rồi cột họ sẽ tự động nhảy theo. Các bạn cũng có thể chọn cách tách Họ, Tên Đệm, Tên làm 3 cột khác nhau cũng được. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu công việc thực tế của bạn nhé. Chúng mình sẽ hướng dẫn tách riêng họ và tên, các bạn áp dụng cho trường hợp khác nha.

Bước 1: Các bạn nhấp chọn toàn bộ cột nằm bên phải cột Họ và Tên. Trong bảng của chúng mình là cột B. Sau đó nhấp chuột phải => chọn Insert để thêm cột mới nằm giữa 2 cột này.

*

Các bạn nhớ sửa lại tiêu đề của cột để tránh nhầm lẫn:

*

Bước 2: Các bạn bấm vào ô trống đầu tiên ở cột Tên. Trong bảng tính của chúng mình là ô B2. Sau đó các bạn điền tên người ở dòng này vào đây nhé.

Bước 3: Bôi đen vùng chứa dữ liệu của cột Tên:

*

Bước 4: Các bạn bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + E là tên của những người còn lại sẽ được điền vào cột này. Đây là tính năng Flash Fill cực kỳ tiện lợi của Excel.

*

b
Bước 5:
Tiếp tục tạo thêm một cột nằm cạnh cột Tên rồi dùng cách tương tự để tách riêng phần Họ + Tên Đệm mà không chứa tên. Kết quả thu được như sau:

*

Bây giờ bạn xóa cột đầu tiên đang chứa cả họ và tên đi nhé.

*

Bước 6: Chọn cột Tên rồi vào Data => chọn Sort A to Z để sắp xếp tên theo bảng chữ cái trong Excel. Kết quả mà chúng ta thu được như sau:

*

Bước 7: Các bạn có thể bỏ qua bước này nếu không muốn ghép chung họ và tên vào một cột. Để ghép chung họ và tên vào một cột thì trước hết các bạn chèn thêm một cột trống rồi đặt tiêu đề là Họ và Tên.

*

Tại ô đầu tiên của cột Họ và Tên thì các bạn dùng công thức có dạng như sau: =A2&" "&B2. Trong đó ô A2 là ô chứa phần họ và tên đệm; ô B2 chứa phần tên của người đầu tiên trong danh sách. Sau đó các bạn bấm Enter là sẽ thấy 2 cột đã được ghép với nhau. Copy công thức xuống xác dòng dưới để thu được kết quả như sau:

*

Bây giờ các bạn chọn vào cột Họ và tên mà chúng ta vừa ghép được => bấm Ctrl + C để sao chép => nhấp chuột phải rồi chọn Paste Value để dán giá trị không kèm công thức:

*

Cuối cùng các bạn xóa cột Họ và cột Tên riêng đi là thu được kết quả cuối cùng như sau:

*

Lưu ý: Các thao tác trong bài viết này chúng mình thực hiện trên phiên bản eivonline.edu.vn Excel trong bộ eivonline.edu.vn Office 365. Các phiên bản Excel khác cũng có tính năng tương tự, chỉ khác một chút về mặt giao diện. Bạn có thể áp dụng cách mà chúng mình hướng dẫn cho cả Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2021 nhé.

Kết luận

Có thể thấy rằng việc sắp xếp tên trong Excel theo thự tự bảng chữ cái giúp file làm việc của chúng ta trở nên khoa học hơn rất nhiều. Các bạn hãy ứng dụng kiến thức tin học văn phòng này vào công việc thực tế và chia sẻ với bạn bè nhé.

Excel cho eivonline.edu.vn 365 Excel 2021 Excel 2019 Excel 2016 Excel 2013 Excel 2010 Xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Khi sắp xếp thông tin trong một trang tính, bạn có thể sắp xếp lại dữ liệu để tìm nhanh các giá trị. Bạn có thể sắp xếp một dải ô hoặc một bảng dữ liệu theo một hoặc nhiều cột dữ liệu. Ví dụ: bạn có thể sắp xếp nhân viên — theo phòng ban trước tiên, rồi đến sắp xếp theo họ.

Làm thế nào để sắp xếp trong Excel?

*

Chọn dữ liệu để sắp xếp

Chọn một dải ô dữ liệu dạng bảng, chẳng hạn như A1:L5 (nhiều hàng và cột) hoặc C1:C80 (một cột duy nhất). Dải ô này có thể chứa hàng đầu đề đầu tiên có tác dụng xác định từng cột.

*
 

*

Sắp xếp nhanh chóng và dễ dàng

Chọn một ô trong cột mà bạn muốn sắp xếp.

Trên tab Dữ liệu, trong nhóm Sắp xếp & lọc, bấm vào

*
để sắp xếp theo thứ tự tăng dần (từ A đến Z hoặc từ số nhỏ nhất đến số lớn nhất).

*

Bấm vào

*
để sắp xếp theo thứ tự giảm dần (từ Z đến A hoặc từ số lớn nhất đến số nhỏ nhất).

*

Sắp xếp theo các tiêu chí cụ thể

Sử dụng kỹ thuật này để chọn cột mà bạn muốn sắp xếp, cùng với các tiêu chí khác như màu phông hoặc màu ô.

Chọn một ô bất kỳ trong phạm vi ô mà bạn muốn sắp xếp.

Trên tab Dữ liệu, trong nhóm Sắp xếp & lọc, bấm vào Sắp xếp để hiển thị cửa sổ bật lên Sắp xếp. 

*

Trong danh sách thả xuống Sắp xếp theo, chọn cột đầu tiên mà bạn muốn sắp xếp.

Trong danh sách Sắp xếp dựa trên, chọn Giá trị, Màu ô, Màu phông hoặc Biểu tượng ô.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Bằng Lái Xe Là Thật Hay Giả Bằng Smartphone Trong Tích Tắc

Trong danh sách Thứ tự, hãy chọn thứ tự bạn muốn áp dụng cho thao tác sắp xếp — theo bảng chữ cái hoặc số, tăng dần hoặc giảm dần, (nghĩa là từ A đến Z hay từ Z đến A đối với văn bản hoặc từ thấp đến cao hay từ cao đến thấp đối với chữ số).