Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*
Tác đưa Kim Phụng
Thẻ 1962,John F. Kennedy,Khủng hoảng tên lửa Cuba,Liên Xô,Mỹ,ngày 2710,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nikita Khrushchev

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1962, các phóng viên báo chí tại white house nhà trắng được tin Tổng thống John F. Kennedy đã bị cảm lạnh; bên trên thực tế, ông đang tổ chức nhiều cuộc họp kín đáo với các cố vấn trước khi ra lệnh phong lan Cuba.

Bạn đang xem: Phút 'cúi đầu' của người lính nga cứu thế giới khỏi thảm họa hạt nhân


*
Tác trả Kim Phụng
Thẻ 1962,Cuba,John F. Kennedy,Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba,Liên Xô,ngày 2010,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nikita Khrushchev

Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba và ảnh hưởng tác động đến khối hệ thống Yalta


*

Tác giả: Lê Như Mai

Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba năm 1962 đã dứt gần 60 năm nhưng chân thành và ý nghĩa của sự kiện này vẫn được nhắc đến nhiều bởi đấy là khủng hoảng tuyên chiến và cạnh tranh hạt nhân trước tiên và duy nhất giữa Mỹ cùng Liên Xô trong cuộc chiến tranh Lạnh. Dù cuộc phệ hoảng sau cùng đã không dẫn đến chiến tranh nhờ có vai trò của nước ngoài giao cùng thỏa hiệp giữa hai khôn cùng cường tuy nhiên nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến khối hệ thống quốc tế thời kỳ chiến tranh Lạnh – khối hệ thống Yalta. Bài viết này sử dụng cách thức tiếp cận khối hệ thống nhằm trình bày những điểm thiết yếu về khối hệ thống Yalta,<1> nêu ra những diễn biến chính của khủng hoảng rủi ro Tên lửa Cuba, nhằm từ kia phân tích những tác động của sự kiện đến hệ thống Yalta. Đọc tiếp “Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba và ảnh hưởng tác động đến khối hệ thống Yalta”


*
Thẻ Cuba,Hệ thống Yalta,Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba,Lê Như Mai,Liên Xô
Để lại một lời bình ở rủi ro khủng hoảng Tên lửa Cuba và ảnh hưởng tác động đến hệ thống Yalta

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1962, rủi ro Tên lửa Cuba đã cách đến hồi kết khi chỉ đạo Liên Xô, Nikita Khrushchev, chấp nhận di dời dàn thương hiệu lửa của nước này ngoài Cuba nhằm đổi lấy lời hứa rằng Mỹ tôn trọng hòa bình lãnh thổ của Cuba. Sự khiếu nại này đã dứt gần hai tuần ngập tràn lo ngại và stress giữa Hoa Kỳ với Liên Xô, trong các số ấy hai nước đã đến rất ngay sát bờ vực một cuộc xung bỗng nhiên hạt nhân.


*
Tác trả Kim Phụng
Thẻ 1962,2810,Aleksei Kosygin,Cuba,Fidel Castro,John F. Kennedy,Khủng hoảng thương hiệu lửa Cuba,Leonid Brezhnev,Liên Xô,Mỹ,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nikita Khrushchev,xung bỗng nhiên hạt nhân
Tìm kiếm:Tìm kiếm

Nghe podcast NCQT


Nghien cuu Quoc te

Kênh Podcast chính thức của Dự án nghiên cứu và phân tích Quốc tế (http://nghiencuuquocte.org/), giành cho các thính giả thân thương về những vấn đề thời sự quốc tế.


Mao Trạch Đông phát cồn cuộc Đại phương pháp mạng Văn hóa, thả người quen biết ma quỷ thoát khỏi chiếc bình của ông tuy thế sau đấy tất yêu nào tịch thu lại chúng. Dân tộc bản địa truyền thống này nhiễm cần một cơn sốt cuồng loạn chẳng khác ông già lâm vào tình thế lưới tình.

bồi bổ - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa cái đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch sẽ sống khỏe mạnh
eivonline.edu.vn - lúc ấy, căng thẳng giữa Mỹ với Liên Xô lên tới mức đỉnh điểm vào trong ngày 27/10 - “Thứ Bảy Đen tối”. Liên Xô ra yêu sách Mỹ yêu cầu rút thương hiệu lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Một máy bay Mỹ bị phun hạ trên bầu trời Cuba cùng phi công tinh chỉnh máy bay này thiệt mạng.

Phản ứng tự lãnh đạo cao cấp Liên Xô


*

Lãnh đạo Liên Xô Khrushchev vào thời điểm khủng hoảng rủi ro Tên lửa Cuba 1962. Ảnh: Euractiv.Ông Khrushchev viết: “Thưa ngài Tổng thống, ngài dường như không tuyên cha lệnh cách ly nhưng là đang giới thiệu một về tối hậu thư, rình rập đe dọa rằng nếu cửa hàng chúng tôi không đáp ứng các yêu sách của ngài thì ngài sẽ thực hiện vũ lực… Hãy chú ý lại đông đảo gì ngài nói! cùng rồi ngài mong muốn thuyết phục tôi đồng ý với điều đó! Nếu gật đầu với các yêu ước đó thì điều ấy có nghĩa như vậy nào? Điều kia sẽ tức là dẫn dắt phiên bản thân trong quan hệ với những nước khác chưa hẳn bằng lý trí cơ mà là bằng bài toán tuân theo sự võ đoán. Ngài không còn dùng cho lý trí nữa rồi nhưng là ngài mong ước hăm dọa bọn chúng tôi”.

Vào ngày 25/10, Tổng thống Kennedy một lần tiếp nữa hối thúc nhà chỉ huy Khrushchev lùi bước. Ông viết: “Trong trường phù hợp này, tôi chưa hẳn là mặt đưa ra thử thách trước”.

Tất cả tàu Liên Xô (ngoại trừ một chiếc) đi quý phái Cuba quay đầu trở lại. Nhất một tàu chở hàng (chỉ chở các sản phẩm dầu mỏ) được phép không biến thành áp lệnh cách ly của Mỹ.

Đấu trường liên hợp Quốc

Tại Hội đồng Bảo an phối hợp Quốc, dựa trên các dẫn chứng về thương hiệu lửa hạt nhân, Đại sứ Mỹ Adlai Stevenson đả kích Đại sứ Liên Xô Valerian Zorin.

Cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh căng thẳng tại phối hợp Quốc này đã có được tờ báo new york Journal-American biểu thị như sau: “Gương mặt ông ấy <ông Stevenson> đỏ lên bởi vì giận dữ. Giọng ông ấy vốn điều hành và kiểm soát tốt, tiếng run lên bởi xúc động. Ông Stevenson vứt sang một mặt các nhã nhặn tinh tế nước ngoài giao và thề sẽ ngóng “đến khi âm ti đóng băng” để ông Zorin giới thiệu câu vấn đáp “có hoặc không” cho thắc mắc của mình về câu hỏi liệu có tên lửa Liên Xô sinh sống Cuba tốt không. Về phần mình, đơn vị ngoại giao Nga đã call ông Stevenson là kẻ nói dối”.


*

Các bức hình ảnh mới lộ diện vào ngày 26/10 năm đó cho thấy có thêm hoạt động xây dựng điểm sắp xếp tên lửa. Lãnh tụ Cuba Castro đã gửi mang lại lãnh tụ Liên Xô Khrushchev một bức thư cá nhân hối thúc ông Khrushchev cần sử dụng vũ khí phân tử nhân để diệt trừ Mỹ trường hợp Mỹ nỗ lực xâm lược và chiếm đóng Cuba.

Thư của Fidel Castro có đoạn: “Tôi nói với đồng chí điều này cũng chính vì tôi có niềm tin rằng sự hung hăng của lực lượng đế quốc khiến chúng cực kỳ nguy hiểm cùng nếu chúng nỗ lực thực hiện xâm lược Cuba - một hành vi tàn ác vi phạm luật trái đất và đạo đức, thì đó sẽ là thời gian để loại bỏ mối nguy nan này mãi mãi, trong một hành vi tự vệ quang minh chính đại nhất. Khoác dù giải pháp đó là xung khắc nghiệt, thực thụ không còn phương án nào khác”.

Trong lúc đó, nhà chỉ huy Xô viết Khrushchev viết mang lại Tổng thống Mỹ Kennedy tuyên ba mình sẵn lòng dỡ bỏ tên lửa khỏi đảo quốc Cuba trường hợp Mỹ cam đoan không khi nào xâm lược Cuba.

“Tôi lời khuyên thế này: Về phần bọn chúng tôi, cửa hàng chúng tôi sẽ tuyên tía rằng những tàu của chúng tôi, trên hành trình tới Cuba, sẽ không mang bất cứ loại vũ trang khí tài nào. Còn ngài đang tuyên bố rằng Mỹ sẽ không xâm lược Cuba bằng những lực lượng của chính mình và sẽ không ủng hộ bất kể lực lượng nào bao gồm ý định triển khai xâm lược Cuba. Lúc đó nhu cầu về hiện hữu các chuyên gia quân sự của công ty chúng tôi ở Cuba sẽ trở nên mất”.


*

“Thứ Bảy Đen tối”, quả đât nín thở

Căng thẳng giữa Mỹ với Liên Xô lên đến mức đỉnh điểm vào ngày 27/10, còn gọi là “Ngày đồ vật Bảy Đen tối”.

Lãnh đạo Khrushchev gửi đến Tổng thống Kennedy một bức thư nữa với những quy định mạnh mẽ hơn, bao hàm yêu cầu loại bỏ tên lửa đạn đạo dòng jupiter của Mỹ ngoài Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã vậy, một thương hiệu lửa phòng không vày Liên Xô hỗ trợ đã bắn rơi một vật dụng bay thám thính U-2 của Mỹ trên khung trời Cuba. Phi công lái máy bay này đang thiệt mạng.

Ngày 28/10, Liên Xô tuyên bố sẽ dỡ vứt tên lửa ngoài Cuba, xong thế đối đầu.

Bức thư ông Khrushchev gửi đến ông Kennedy nêu chi tiết thỏa thuận về bài toán dỡ bỏ tên lửa khỏi Cuba để đổi lại việc Mỹ cam đoan không xâm lăng Cuba.

Tổng thống Kennedy ra thông cáo ca tụng quyết định của lãnh đạo Khrushchev cho rút thương hiệu lửa.

Xem thêm: Nền xanh dương chữ màu gì

Ông Kennedy tuyên bố: “Đây là 1 trong đóng góp quan trọng đặc biệt và mang tính chất xây dựng mang lại hòa bình. Hy vọng tha thiết của tôi là các chính bao phủ trên thế giới gồm thể, với giải pháp cho rủi ro khủng hoảng Cuba, hướng sự chăm chú khẩn cấp của chính bản thân mình tới yêu cầu bức thiết về chấm dứt chạy đua vũ trang và giảm các căng thẳng trên toàn cầu”./.