Mẹo: Hãy thử sử dụng hàm XMATCH mới, một phiên bản match được cải tiến hoạt cồn theo bất kỳ hướng nào và trả về công dụng khớp đúng đắn theo khoác định, giúp việc sử dụng hàm này dễ dàng và tiện lợi hơn đối với phiên bạn dạng trước.

Bạn đang xem: Lấy giá trị 1 ô trong excel


Hàm MATCH search một mục được chỉ định và hướng dẫn trong phạm vi của ô, tiếp đến trả về vị trí tương đối của mục đó trong phạm vi này. Ví dụ, nếu phạm vi A1:A3 đựng giá trị 5, 25 cùng 38 thì phương pháp =MATCH(25,A1:A3,0) đã trả về số 2, vì chưng 25 là mục sản phẩm hai trong phạm vi.


*

Mẹo: Hãy dùng hàm MATCH nạm cho một trong các hàm LOOKUP khi bạn cần biết vị trí của một mục trong một phạm vi vắt vì chính mục đó. Ví dụ, bạn có thể dùng hàm MATCH để cung cấp giá trị cho đối số số hàng vào hàm INDEX.


Cú pháp

MATCH(giá trị tìm kiếm, mảng tìm kiếm, )

Cú pháp hàm MATCH có những đối số dưới đây:

giá trị tìm kiếm Bắt buộc. Giá trị mà bạn muốn so khớp vào mảng tìm kiếm. Ví dụ, khi chúng ta tra cứu vãn số điện thoại của một ai đó trong sổ năng lượng điện thoại, bạn sẽ dùng tên của bạn đó làm cho giá trị tra cứu tuy thế số điện thoại cảm ứng thông minh mới là quý giá mà bạn muốn tìm.Đối số cực hiếm tra cứu có thể là một quý hiếm (số, văn bạn dạng hoặc cực hiếm lô-gic) hoặc một tham chiếu ô mang đến một số, văn bạn dạng hoặc cực hiếm lô-gic.

mảng tìm kiếm Bắt buộc. Phạm vi ô được tìm kiếm.

kiểu khớp Tùy chọn. Số -1, 0 hoặc 1. Đối số kiểu khớp chỉ rõ cách Excel so khớp giá trị tìm kiếm với các giá trị trong mảng tìm kiếm. Quý hiếm mặc định mang đến đối số này là 1.Bảng tiếp sau đây mô tả cách mà hàm search thấy các giá trị dựa trên phần thiết đặt của đối số thứ hạng khớp.

Kiểu khớp

Hành vi

1 hoặc bỏ qua

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị lớn nhất mà giá trị đó nhỏ rộng hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Giá trị trong đối số mảng tìm kiếm phải được sắp theo thứ tự tăng dần, ví dụ: ...-2, -1, 0, 1, 2, ..., A-Z, FALSE, TRUE.

0

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị thứ nhất bằng chính xác lookup_value. Các giá trị trong đối số lookup_array có thể được sắp theo bất kỳ trật tự nào.

-1

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị nhỏ nhất mà giá trị đó lớn rộng hoặc bằng lookup_value. Các giá trị vào đối số lookup_array phải được sắp theo thứ tự giảm dần, ví dụ: TRUE, FALSE, Z-A, ...2, 1, 0, -1, -2 v.v.

Hàm MATCH trả về vị trí của giá trị khớp đúng trong lookup_array, chứ không trả về chính giá trị đó. Ví dụ, MATCH("b","a","b","c",0) trả về 2, là vị trí tương đối của "b" vào mảng "a","b","c".

Hàm MATCH ko phân biệt chữ hoa và chữ thường khi so khớp các giá trị văn bản.

Nếu hàm MATCH không tìm thấy giá trị khớp nào, nó trả về giá trị lỗi #N/A.

Nếu kiểu khớp là 0 và giá trị tìm kiếm là chuỗi văn bản, thì bạn có thể dùng ký tự đại diện — dấu hỏi (?) và dấu sao (*) — trong đối số giá trị tìm kiếm. Một dấu chấm hỏi khớp bất kỳ ký tự đơn nào; một vệt sao phù hợp với bất kỳ chuỗi ký tự nào. Nếu bạn muốn tìm một dấu chấm hỏi tốt dấu sao thực, hãy gõ một dấu ngã (~) trước ký tự đó.

Ví dụ

Sao chép dữ liệu ví dụ trong bảng dưới đây và ốp lại ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để phương pháp hiển thị kết quả, hãy chọn chúng, dìm F2 và sau đó nhấn Enter. Nếu cần, chúng ta cũng có thể điều chỉnh độ rộng cột nhằm xem toàn bộ dữ liệu.

Sản phẩm

Tổng số

Chuối

25

Cam

38

Táo

40

41

Công thức

Mô tả

Kết quả

=MATCH(39,B2:B5,1)

Do ko có kết quả khớp đúng đắn nên đang trả về vị trí của cực hiếm gần thấp độc nhất (38) trong tầm B2:B5.

Khi bạn phải chọn tự dưng để mang ra một vài quý giá trong bảng tài liệu có sẵn trong Excel để thực hiện các công việc như kiểm tra tỷ lệ ngẫu nhiên, các bạn sẽ làm ráng nào? Đừng kéo lướt toàn thể bảng dữ liệu và chọn nhé, chính vì chúng ta bao gồm một cách đơn giản dễ dàng và tiết kiệm ngân sách thời gian, công sức của con người hơn cực kỳ nhiều. Đó chính là sử dụng hàm Excel.

Trong nội dung bài viết này, eivonline.edu.vn vẫn hướng dẫn chúng ta cách sử dụng hàm trong Excel nhằm chọn ngẫu nhiên giá trị rất nhanh. Cùng theo dõi nhé!


TOP KHÓA HỌC EXCEL giỏi NHẤT


*
EXG02 - thủ pháp Excel update hàng tuần đến dân văn phòng

G-LEARNING

62738 học tập viên


4.69 (72 tấn công giá)

199,000đ

499,000đ


*
EXG01: tuyệt đỉnh Excel - biến bậc thầy Excel

G-LEARNING

35994 học tập viên


4.83 (118 tiến công giá)

499,000đ

799,000đ


*
EXG05 - khả năng sử dụng cách làm và hàm A-Z trong Excel

G-LEARNING

697 học tập viên


4.8 (5 tấn công giá)

499,000đ

799,000đ


Bài toán lấy ví dụ chọn bỗng dưng giá trị trong Excel

Trước khi bắt đầu vào cách chọn ngẫu nhiên giá trị trong Excel, chúng ta sẽ bên nhau xét một ví dụ dưới đây:

Cho một bảng bao gồm 10 ô chứa tài liệu (tên các học sinh) như sau:

*

Hãy lựa chọn ngẫu nhiên thương hiệu 5 trong những 10 học viên từ bảng tài liệu có sẵn. Hay nói cách khác, đây đó là bài toán chọn bất chợt nhiều ô xuất phát điểm từ một cột dữ liệu có sẵn. Để rất có thể chọn bất chợt theo câu hỏi này trong Excel, chúng ta có logic thực hiện như sau:

Gắn thương hiệu của mỗi học sinh bằng một số lượng (chọn ngẫu nhiên 1 số lượng hoặc là sắp đặt trước)Sử dụng hàm vào Excel để mang giá trị tên theo số (chọn thiên nhiên hoặc sắp xếp trước)Sử dụng chức năng Fill Handle để vận dụng công thức vừa tạo cho các quý hiếm chọn tự dưng còn lại.

Dựa vào lô ghích thực hiện, chúng ta có thể chọn một trong 2 cách tiếp sau đây để thực hiện chọn tình cờ giá trị vào Excel nhé!

Cách chọn thiên nhiên giá trị bởi hàm Excel rất nhanh

Sử dụng phối hợp hàm VLOOKUP và hàm RANDBETWEEN để chọn tự nhiên giá trị

Cách này đặc biệt phù hợp với gần như bảng dữ liệu đã bao gồm sẵn cột số thứ tự. Chũm vì phải gắn mỗi cực hiếm với một vài ngẫu nhiên như thế nào đó, bạn có thể sử dụng thiết yếu số đồ vật tự có tác dụng số để lựa chọn ngẫu nhiên luôn. Mặc dù nhiên, nếu như bảng dữ liệu của bạn chưa xuất hiện số thứ tự thì bạn cũng có thể chèn thêm một cột vào phía trái cột tên, tiếp đến điền số trang bị tự nhé

Sau khi đang đánh số sản phẩm công nghệ tự mang đến bảng dữ liệu, chúng ta sẽ sử dụng phối kết hợp 2 hàm Excel là hàm VLOOKUP cùng hàm RANDBETWEEN để chọn bất chợt giá trị vào Excel nhé!

Cấu trúc hàm VLOOKUP và hàm RANDBETWEEN

Để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn cách thực hiện của công thức phối hợp hàm VLOOKUP với hàm RANDBETWEEN góp chọn ngẫu nhiên giá trị trong Excel,

Cấu trúc hàm VLOOKUP

=VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, )

Trong đó:

lookup_value: quý hiếm tìm tìm ban đầutable_array: Bảng tham chiếucol_index_num: Cột lấy quý hiếm trả về vào bảng tham chiếu.range_lookup: phương thức dò tìm
Giá trị “0”: Dò tìm tuyệt đối
Giá trị “1”: Dò tìm kiếm tương đối

Cấu trúc hàm RANDBETWEEN

=RANDBETWEEN(bottom;top)

Trong đó: Bottom; vị trí cao nhất là khoảng tầm phạm vi bạn có nhu cầu thiết lập

Công thức kết hợp hàm VLOOKUP với hàm RANDBETWEEN nhằm chọn thiên nhiên giá trị

Để chọn đột nhiên giá trị như việc ví dụ trên, họ sẽ có tác dụng theo công việc sau:

Chọn ô mà bạn có nhu cầu đặt quý hiếm được chọn ngẫu nhiênTại ô này, ta nhập phương pháp sau:

=VLOOKUP(RANDBETWEEN(1,10)$A$2:$B$11,2,0)

*

Giải thích ý nghĩa sâu sắc công thức:

Hàm
RANDBETWEEN(1,10)sẽ tạo thốt nhiên giá trị là số tự nhiên trong khoảng từ là một đến 10 (vì ở đây đánh số lắp thêm tự từ một đến 10)Hàm
VLOOKUPtìm kiếm giá trị của công dụng hàm
RANDBETWEENtrong bảng A2:B11, đối chiếu sang cột thứ hai và trả kết quả

Sử dụng chức năng Fill Handle mang lại 4 dòng còn sót lại để vận dụng công thức bên trên vàchọn ngẫu nhiên thêm 4 cái brand name nữa.

*

Sử dụng phối kết hợp hàm RAND, INDEX cùng RANK

Nếu bảng dữ liệu lúc đầu của bạn không tồn tại sẵn cột số lắp thêm tự, và các bạn cũng không thích kẻ thêm và cố định cột số vật dụng tự ở đó thì chúng ta có thể sử dụng các chọn ngẫu nhiên này nhé. Đây đang là sự kết hợp giữa 3 hàm là hàm RAND, hàm INDEX và hàm RANK

Cú pháp hàm RAND, INDEX với hàm RANK

Tương tự như bí quyết sử dụng phối kết hợp hàm VLOOKUP với RANDBETWEEN nhằm chọn ngẫu nhiên giá bán trị, chúng ta cũng cần biết cú pháp của từng hàm được sử dụng trong phương pháp để hiểu rõ về logic, tránh hầu hết sai sót trong quá trình làm.

Xem thêm: Địa điểm ăn uống ở biên hòa đồng nai, 10 quán ăn ngon ở biên hòa

Hàm RAND

Hàm RAND trả hiệu quả là một trong những thực ngẫy nhiên, to hơn hoặc bởi 0 và bé dại hơn 1. Vày vậy, trong cú pháp của hàm RAND không có một thông số nào. Cú pháp như sau:

=RAND()

Hàm INDEX

Hàm INDEX dạng mảng: =INDEX(Array,Row_num,)

Array: yêu cầu Phạm vi ô hoặc mộthằng sốmảng.Row_num: vật dụng tự dòng nên tìm
Column_num: lắp thêm tự cột buộc phải tìm

Hàm INDEX dạng tham chiếu: =INDEX(Reference,Row_num,,)

Reference: đề nghị Vùng tham chiếu
Row_num: trang bị tự dòng bắt buộc tìm
Column_num: đồ vật tự cột phải tìm
Area_num: tùy lựa chọn Số của vùng ô vẫn trả về quý giá trong reference

Hàm RANK

Cú pháp của hàm RANK như sau:

=RANK(number,ref,)

Trong đó:

Number: Số mà bạn muốn tìm thứ hạng của nó.Ref:Một mảng hoặc tham chiếu tới một danh sách các số. Các giá trị ko phải là số vào tham chiếu sẽ được bỏ qua
Order: cách xếp hạng sốCông thức phối kết hợp hàm RAND, INDEX với RANK nhằm chọn tự dưng trong Excel

Để chọn tự nhiên giá trị trong Excel bằng phương pháp kết hợp những hàm này, họ sẽ tiến hành như sau:

Chèn thêm một cột bắt đầu cạnh cột chứa tài liệu muốn chon ngẫu nhiênNhập hàm RAND: =RAND() tại ô ứng với cái tên trước tiên của cột dự liệu tại cột mới chèn
Dùng tác dụng Fill Handle để áp dụng hàm RAND() mang đến 9 dòng sót lại để chọn hốt nhiên 9 số nữa
*

Chọn ô mà bạn có nhu cầu đặt hiệu quả sau khi lựa chọn ngẫu nhiên
Nhập công thức:

=INDEX($B$2:$B$11,RANK(A2,$A$2:$A$11))

Giải đam mê công thức:Hàm
RANKsẽ giới thiệu xếp hạng của ô A2 trong vùng A2:A11.Hàm
INDEXsẽ trả ra kết quả theo cái và cột của mảng được nhập vào.Tiếp tục cần sử dụng Fill Handle để xào luộc công thức cho những dòng còn lại. Vậy là bọn họ đã dễ ợt chọn thốt nhiên được ra 5 dòng tên trong các 10 tên học sinh trong bảng dữ liệu cho sẵn rồi đó!
*

Tổng kết

Việc chọn ngẫu nhiên giá bán trị không hẳn việc thường xuyên, tuy nhiên là việc rất cần thiết, quan trọng đặc biệt trong công tác kiểm tra, điều hành và kiểm soát chất lượng. Bởi vậy, chúng ta nên nắm kiên cố về 2 công thức kết hợp hàm Excel giúp chọn bất chợt mà eivonline.edu.vn phía dẫn bên trên.