Để thực hiện việc nhóm các đối tượng của một bản vẽ kỹ thuật thì bắt buộc bạn phải dùng lệnh Group trong Cad. Vậy, cách sử dụng lệnh này như thế nào? Cần nắm những lưu ý gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Lệnh nhóm các đối tượng trong cad

Video hướng dẫn cách làm việc với lệnh Group trong Cad

Lệnh Group trong Cad là gì?

Lệnh Group trong phần mềm Autocad là gì? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu học Autocad. Thực tế, đây là lệnh dùng để gom các đối tượng trong một bản vẽ thành một nhóm cụ thể. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả, bởi khi cần dùng đến đối tượng đối tượng nào thì chỉ cần mở group autocad đã tạo để lấy đối tượng đó.

*

Lệnh Group dùng để gom các đối tượng thành một nhóm cụ thể

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, để việc thiết kế bản vẽ được chính xác và đúng tỷ lệ hơn thì bạn nên dùng lệnh nhóm đối tượng trong cad để nhóm các đối tượng có cùng thuộc tính lại với nhau. Ví dụ như: nhóm đối tượng đường vẽ tròn, nhóm đối tượng đường vẽ thẳng, nhóm đối tượng ký hiệu, nhóm đối tượng đường vẽ vòng cung...

Cách sử dụng lệnh Group trong Autocad

Để thực hiện thao tác sử dụng lệnh Group khi thiết kế bản vẽ trên Cad thành công, thì bạn hãy áp dụng theo cách group trong cad dưới đây:- Bước 1: Gõ G trên bàn phím, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Nhấp vào mục Group Name, nhấn New để tạo một Group mới.- Bước 3: Chọn đối tượng mà bạn cần nhóm vào trong Group rồi nhấn OK. Như vậy, toàn bộ đối tượng mà bạn chọn sẽ được nhóm chung vào một Group. Và để hiển thị được Group này lên trên giao diện của Cad thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A.

*

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã thao tác xong với lệnh gộp khối trong cad

Đối với những phiên bản Autocad đời mới, thì khi sử dụng lệnh gộp đối tượng trong cadbạn cần chú ý đến những công cụ hỗ trợ trên thanh Commant như sau:- Commant: Group select object or : Nhập N để đặt tên cho Group muốn tạo.- Command: Group Enter a group name or : Nhập tên của Group mà bạn muốn tạo.- Commant: Group select object or : Nhập D để thêm mô tả chi tiết cho group. Điều này sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm đối tượng trong Group được nhanh chóng hơn.- Command: Group Enter a group description: Nhập văn bản mô tả cho Group.- Commant: Group select object or : Click chuột chọn những đối tượng trong bản vẽ mà bạn muốn đưa vào Group.- Command: Erase -> Enter, Sau đó nhấn Select Object ->Enter để thực hiện các lệnh hiệu chỉnh nhằm chọn lại đối tượng đã được tạo thành nhóm Group trong phần mềm Cad.- Group name: Nhập tên Group các đối tượng bằng lệnh Erase.

*

Khi dùng lệnh Group trong Autocad phiên bản đời mới thì bạn cần nắm chắc các công cụ hỗ trợ

Việc nắm chắc các công cụ hỗ trợ của lệnhtạo group trong cadsẽ giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được nhanh chóng hơn. Trong trường hợp bạn muốn tách một đối tượng nào đó ra khỏi Group thì bạn gọi lệnh Group, sau đó chọn tên Group và nhấn nút Remove trên khung change Group. Tiếp theo, bạn nhấp chuột chọn đối tượng cần tách trên dòng nhắc lệnh và nhấn OK hoặc Enter để kết thúc lệnh.

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêm khóa học Solidworks trên Unica, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình.

Như vậy, bạn đã thực hiện xong các thao tác cơ bản cũng như các công cụ hỗ trợ của lệnh Group trong Cad. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp cho quy trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật của bạn được nhanh chóng, chính xác và đẹp mắt hơn.

Auto
Cad là phần mềm không thể thiếu đôí với dân thiết kế, kỹ thuật. Được phát triển bởi tập đoàn Autodesk, Auo
Cad là một phần mềm ứng dụng để tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hoặc bề mặt 3D. Để sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp phần mềm Auto
Cad, ngoài những kiến thức cơ bản cần có, thì bạn cần phải nắm được các lệnh trong Cad. Điều này sẽ giúp bạn làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.Hôm nay, hãy cùng N&N Home điểm qua nhóm các lệnh Cad cơ bản được chia theo chức năng mà bạn cần phải biết để bản thân trở nên “pro” hơn nhé.

*
8 Nhóm các lệnh trong Cad mà dân thiết kế, kỹ thuật cần phải nhớ

1. Nhóm lệnh quản lý trong Cad

LA – LAYER: Lệnh được dùng để quản lý hiệu chỉnh Layer;OP – OPTIONS: Tùy chỉnh cài đặt chương trình;SE – SETTINGS: Lệnh Auto
Cad quản lý cài đặt bản vẽ hiện hành;MV – MVIEW: Tạo và kiểm soát chế độ xem bố cục;PR – PROPERTIES: Hiển thị bảng thuộc tính.

Tham khảo: Chuyển giao diện CAD 2018 về classic

2. Nhóm lệnh vẽ hình cơ bản trong Cad

A – ARC: Lệnh A được sử dụng để tạo một vòng cung tròn trong Auto
Cad;L – LINE: Lệnh này được dùng để tạo các đoạn thẳng đơn giản trong bản vẽ;XL – XLINE: Lệnh này được dùng để tạo một đường thẳng vô hạn đi qua hai điểm đã chọn;PL – POLYLINE (PLINE): Lệnh này được sử dụng để tạo đa giác tuyến trong bản vẽ (các đoạn thẳng liên tiếp dính vào nhau);POL – POLYGON: Lệnh này được sử dụng để tạo một đa giác khép kín. Đa giác có tối thiểu 3 cạnh và tối đa 1024 cạnh;C – CIRCLE: Lệnh này được sử dụng để vẽ đường tròn;

*

Lệnh C – CIRCLE vẽ cung tròn trong Cad

EL – ELLIPSE: Lệnh này được sử dụng để tạo một hình Elip;REC – RECTANG: Được sử dụng để vẽ hình chữ nhật trong Auto
Cad.

3. Nhóm lệnh Copy trong Auto
Cad

CO – COPY: Lệnh được sử dụng để sao chép các đối tượng trong Auto
Cad;NCOPY: Sử dụng lệnh này để sao chép các đối tượng lồng nhau từ một khối hoặc Xref mà không làm nổ chúng;COPYBASE: Lệnh này được sử dụng để sao chép bất kỳ một đối tượng nào bằng cách sử dụng một điểm cơ sở;MA – MATCHPROP: Lệnh giúp sao chép thuộc tính của đối tượng này sang đối tượng khác mà không làm thay đổi hình học hay nội dung của nó, giúp tiết kiệm thời gian.

4. Nhóm lệnh đo khoảng cách trong Cad (Lệnh DIM)

D – DIMSTYLE: Lệnh này được sử dụng để tạo kiểu kích thước trong Auto
Cad;DIM – DIMENSION: Được sử dụng để đo kích thước của tuyến tính, bán kính, đường kính và đường cơ sở.DAL – DIMALIGNED: Lệnh DAL được dùng để đo kích thước xiên (góc bất kỳ);DAN – DIMANGULAR: Lệnh được dùng để tạo một kích thước góc cạnh;DBA – DIMBASELINE: Bạn sử dụng lệnh này để ghi kích thước song song trong Cad;DDI – DIMDIAMETER: Lệnh DDI đo kích thước trong Cad giúp bạn ghi được kích thước đường kính;

*

Nhóm lệnh đo khoảng cách trong Cad

DED – DIMEDIT: Lệnh được sử dụng để chỉnh kích thước văn bản và mở rộng các dòng;DI – DIST: Lệnh được sử dụng để đo khoảng cách và góc giữa hai điểm;DIV – DIVIDE: Lệnh này được sử dụng để tạo các đối tượng hoặc khối điểm thành các phần bằng nhau;DLI – DIMLINEAR: Được sử dụng để ghi kích thước đứng hoặc kích thước nằm ngang;DO – DONUT: Được sử dụng để tạo một hình tròn đầy hoặc một vòng tròn rộng;DOR – DIMORDINATE: Lệnh được sử dụng tạo kích thước sắp xếp;DRA – DIMRADIUS: Tạo kích thước bán kính cho hình tròn hoặc hình cung;DT – DTEXT: Tạo đối tượng văn bản vào hình;DCO – DIMCONTINUE: Tạo kích thước từ đường mở rộng của một kích thước trước đó.

5. Nhóm lệnh kéo dãn đối tượng trong Cad

EX – EXTENT: Lệnh được sử dụng để mở rộng các đường thẳng trong Cad;S – STRETCH: Lệnh được sử dụng để kéo dãn đối tượng qua một cửa sổ hoặc một đa giác.

6. Các lệnh Cad giúp xóa, di chuyển, phòng to thu nhỏ và xoay các đối tượng

M – MOVE: Được sử dụng để di chuyển các đối tượng một khoảng cách xác định theo một hướng cụ thể;RO – ROTATE: Đước dùng để xoay các đối tượng xung quanh một điểm cơ sở;P – PAN: Lệnh PAN được sử dụng để di chuyển tầm nhìn bản vẽ trong Auto
Cad;E – ERASE: Được sử dụng để xóa đối tượng khỏi bản vẽ;Z – ZOOM: Tăng hoặc giảm độ phóng đại của chế độ xem hiện tại.

*

Lệnh Z – ZOOM Phóng to, thu nhỏ chế độ xem

7. Nhóm lệnh vẽ 3d trong Auto
Cad 2007

BOX: Được sử dụng để vẽ hình hộp chữ nhất 3D;SPH – SPHERE: Lệnh được sử dụng để vẽ hình cầu 3D;CYL – CYLINDER: Được dùng để tạo hình trụ 3D;CONE: Lệnh được sử dụng để vẽ hình nón 3D;SU – SUBTRACT: Lệnh được sử dụng để trừ khối bề mặt hoặc vùng 3D;IN – INTERSECT: Dùng để tạo khối 3D, bề mặt hoặc vùng 2D từ các bề mặt hoặc vùng chồng lên nhau;PE – PEDIT: Được dùng để chỉnh sửa đa đường và lưới đa giác 3D;EXT – EXTRUDE: Mở rộng kích thước của đối tượng 2D hoặc khuôn mặt 3D vào không gian 3D;ROTA – ROTATE: Lệnh thường được sử dụng để xoay đối tượng 3D;

*

Nhóm lệnh vẽ 3D trong Auto
Cad 2007

REV – REVOLVE: Tạo vật rắn hoặc bề mặt 3D bằng cách quét một đối tượng 2D quanh một trục;SL – SLICE: Tạo các chất rắn và bề mặt 3D mới bằng cách cắt hoặc chia các đối tượng hiện có; CHA – CHAMFER: Dùng để làm vát các cạnh của đối tượng trong 3D.

8. Nhóm lệnh in ấn

PRE – PREVIEW: Hiển thị bản vẽ ở chế độ xem trước khi được in ra;PRINT – PLOT: Vẽ một bản vẽ vào máy vẽ, máy in hoặc tệp;MV – MVIEW: Tạo và kiểm soát các chế độ xem bố cục.

Xem thêm: Top Những Dòng Tâm Sự Buồn Về Tình Yêu Viết Bởi Dòng Lệ Nhạt Nhòa

Các lệnh cơ bản trong Auto
Cad 

*

Những lệnh cơ bản trong Auto
Cad mà dân thiết kế nào cũng biết

Trên đây là 8 nhóm lệnh trong Cad mà bất ký ai làm kỹ thuật hay thiết kế cần phải nhớ. Với sự phát triển không ngừng của Auto
Cad thì bên cạnh các lệnh cơ bản sẽ còn có các lệnh Cad nâng cao để có thể đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thiết kế ngày một đa dạng và “khó nhằn”. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn trở thành một “pro Auto
Cad” khi bước vào nghề.