no comments

7 Lưu Ý Khi Mua Nhà Để Giảm Thiểu Được Rủi Ro Ít Ai Biết

Việc mua nhà sẽ có nhiều vấn đề liên quan nếu như bạn không nắm kĩ về những thông tin và những lưu ý khi mua nhà sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc giao dịch bất động sản.

Xem xét vấn đề pháp lý là điều cần lưu ý khi mua nhà

Mua bán nhà hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: giấy tay, sổ đỏ hay sổ hồng. Mua nhà chỉ có giấy tay giá bao giờ cũng rẻ hơn nhưng độ rủi ro rất cao, nhiều trường hợp mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù đắt tiền hơn nhưng bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhà có đầy đủ giấy tờ được pháp luật công nhận sau này cũng dễ bán hơn.

Kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo

Việc kiểm tra quy hoạch có thể khiến bạn mất thêm thời gian nhưng nhất định phải làm. Bạn cũng đừng ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch treo, sau này muốn bán không ai dám mua.

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”.

Nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

==> Tổng hợp những cửa nhôm kính tại đà nẵng và chất lượng nhất mà hơn 5000 khách hàng yêu thích, cùng với đó là bảng báo giá cửa nhôm chi tiết nhất

Tìm hiểu chủ nhà

Một điều khá quan trọng trong những lưu ý khi mua nhà, chính là bạn phải tìm hiểu rõ nhưng thông tin liên quan đến chủ nhà mà bạn muốn mua. Phải đối chứng các thông tin trên giấy tờ xem đã trùng khớp hay chưa, đảm bảo các loại giấy có in hình chủ nhà phải có chứng nhận của những nơi xác thực của Quận, Thành Phố.

Kết cấu căn nhà cần lưu ý khi mua nhà

Việc xem kết cấu căn nhà sẽ đảm bảo được rằng bạn có thật sự thích với kiểu cách của căn nhà hay không. Nếu như thật sự ở trong một ngôi nhà mà bản thân không thích lối kiến trúc đó thì chắc chắn sẽ không thể ở lâu dài được rồi đúng không nào?

Lưu ý vấn đề tường khi mua nhà

Khi mua nhà, bạn cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng là tốt nhất, bạn có thể xây sửa lại nhà dễ dàng. Trường hợp mua nhà tường chung với nhà liền kề, nếu bạn xây lại nhà trước, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó, 5 cm dọc theo bức tường. Nếu mua phải nhà tường mượn, khi nhà kế bên xây, bạn cũng phải xây theo vì bức tường mượn đó hoàn toàn không phải của bạn.

Hệ thống điện nước

Bên cạnh cơ sở vật chất, hệ thống điện nước cũng là yếu tố quan trọng trong khi mua nhà. Hệ thống điện nước nó ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình bạn rất nhiều nên hay đảm bảo rằng điện nước phải đầy đủ đối với từng tầng khác nhau, không xảy ra lỗi đường ống dù ở khu vực nào đi chăng nữa.

Hướng nhà, hướng cửa sổ và bố trí bên trong

Đối với những vấn đề phong thủy, bạn cần nên lưu ý về hướng nhà, hướng cửa sổ và những vị trí bố trí bên trong. Không những liên quan đến phong thủy, nó cũng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình bạn. Hướng cửa sổ nên chọn ở nơi có nhiều ánh sáng, hướng nhà nên là hướng về mặt trời, thường là hướng tiền tài vô như nước.

Không gian, môi trường sống

Môi trường sống xung quanh

Lưu ý khi mua nhà tiếp theo chính là bạn phải chú ý với những vị trí sống xung quanh, xem thử cơ sở vật chất như thế nào, xung quanh có những hàng quán phù đầy đủ phục vụ đời sống sinh hoạt hay không. Ngoài ra, hàng xóm cũng là yếu tố quan trọng khi bạn muốn mua nhà và họ sẽ là hàng xóm mới của gia đình bạn.

Cơ sở hạ tầng giao thông

Ngôi nhà bạn định mua có nằm trong vị trí giao thông thuận lợi hay không? Các tuyến đường có đảm bảo thông với nhà của bạn hay không? Ngoài ra, đường đến trung tâm thành phố có quá xa hay không cũng là yếu tố quan trọng trong việc di chuyển của bạn và gia đình.

Tiện ích, các công trình xung quanh

Đối với những căn nhà đã ở lâu, thông thường sẽ có những quầy hàng cùng với những cửa hàng tiện lợi hoặc khu giải trí xung quanh. Nếu như nhà của bạn nằm ở khu vực đang phát triển, có thể trong thời gian không lâu sau sẽ mở thêm những cửa hàng để phục vụ cho nhu cầu của bạn. Không nên chọn những căn nhà mà ở xung quanh không có những hàng xóm hay đông người.

Xem rõ hợp đồng về điều khoản thanh toán

Hợp đồng mua nhà là vật để đảm bảo trách nhiệm giữa bên mua nhà và bên bán nhà, thế nên bạn phải rất thận trọng trong việc xem xét hợp đồng cùng với các loại điều khoản trong hợp đồng. Để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể nhờ bên môi giới tư vấn về vấn đề hợp đồng đối với những điều khoản mà bạn còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ liên quan đến các giao dịch mua bán nhà.

Ở thử trước khi mua

Nếu bạn đang muốn mua một căn chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự, hãy thuê để ở thử 3-6 tháng. Khi ở thuê, thấy thích căn hộ đó, bạn hãy đặt mua cũng chưa muộn. Nếu không thích căn hộ đó, bạn vẫn còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ lưu lại những lưu ý khi mua nhà không thể bỏ qua vô cùng hữu ích giúp bạn có thể giảm thiểu rủi ro trong khi mua nhà.

 

 

Phản hồi