Bài Đọc I:Levi 19:1-2, 17-18II:1Cor 3:16-23Phúc Âm
Mt 5:38-48 38 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đềnrăng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác,trái lại, nếu ai bị vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo vào của anh, thì hãyđể đến nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy nhì dặm. 42 Ai xin, thì anh hãy cho; ai muốn vay mượn, thì anh đừng ngoảnh mặt đi. 43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại với hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu thương kẻ thù cùng cầu nguyệncho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, bạn bè mới được trở nên con cái của phụ vương anh em,Đấng ngự trên trời, vì Người mang lại mặt trời của Người mọclên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 do nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương thương mình, thì bằng hữu nàocó công chi? ngay lập tức cả những người thu thuế cũng chẳng có tác dụng nhưthế sao? 47 Nếu bạn bè chỉ kính chào hỏi bằng hữu mình thôi, thì đồng đội có làm những gì lạ thường đâu? tức thì cả người ngoại cũng chẳng làm cho như thế sao? 48 Vậy anh em hãy phải hoàn thiện, như Cha bằng hữu trên trời là Đấng trả thiện.Một Điểm bao gồm Chúa Giêsu kiện toàn luật Thiên Chúa (tiếp theo).Bài phúc âmtuần qua đưa ra bốn thí dụ cho thấy Chúa Giêsu không bác bỏnhưng chỉ kiện toàn lề luật cựu ước. Bài phúc âm tuần nàydùng nhị thí dụ không giống để nói lên cùng một tư tưởng: Chúa
Giêsu kiện toàn thay vì chưng đặt ra lề luật. Chi Tiết hay "Mắt đền mắt": Luật này nghe gồm vẻ độc ác, nhưng dụng ýcủa luật này là để kiềm chế sự hung bạo: đừng gồm trả thùquá mức, thí dụ như nếu ai móc mắt mình, thì bản thân chỉ cóquyền móc mắt người đó lại nhưng mà thôi chứ ko được làmhơn thế nữa. "Má mặt phải" bị đánh bởi bàn tay trái (yếu hơn tay phải).Tác động này cần sử dụng để sỉ nhục hơn là để tổn thương cơthể. "Áo trong" là lớp áo liền kề với da thịt dùng để che thân thể,đôi lúc cũng là lóp áo duy nhất (Ex22:27). "Bắt anh đi một dặm": bộ đội La Mã gồm quyền bắt người takhiêng dồ dạc đến họ. "Cho" có nghĩa là "hãy mang đến đi với tất cả tấm lòng" (Dt15:7-11). "Người thu thuế" được xem như là kẻ bất chủ yếu cộng tác vớikẻ thù là người La Mã. Họ được xếp thông thường hàng với ngườingoại đạo (18:17), người tội lỗi (9:10),và gái điếm(21:31-32). "Người ngoại" ám chỉ những người ko phải là do thái.Suy Niệm Hãy nghe Chúa nói và hình dung giọng nói và cử chỉ của Ngài.Những lời Chúa nói có ngụ ý gì? Tôi tất cả ngạc nhiên không? Tôicó thể làm theo những gì Ngài dạy không? Tôi có muốn không? Nếu tôi theo Chúa để đạt đến sự hoàn hảo, tôi sẽ ra saovới mọi người cùng với thiết yếu tôi? Xin bổ túc thêm hoặc xem phần bổ túc tuần nàyĐại Gia Đình Đồng Hành hợp soạn

*

1. LỜI CHÚA : Thánh Phao-lô dạy dỗ : “Đừng làm cho chỉ vị ganhtị hay vì hư danh, nhưng mà hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi bạn khác hơn mình.Mỗi người đừng tìm ích lợi cho riêng mình, tuy nhiên hãy tìm công dụng cho ngườikhác” (Pl 2,3-4).

Bạn đang xem: Mọi người đừng ghét các anh của em, hãy chỉ ghét mình em thôi

2. CÂU CHUYỆN : HỒ TINH CHỈ SỢ LOÀI HỒ TINH THÔI.

Trong sách Cổ học Tinh Hoa có câu chuyện về loài hồ nước tinhnhư sau : tại một lầu sách kia có môt bé hồ tinh thì thầm rất lý thú khiếnai nghe cũng hầu như nể phục. Một hôm, một số anh em họp nhau trên lầu sách mangtheo cả con hát cho hầu rượu. Khi men rượu đang bừng bừng, cả đàn liền tiến công cuộcvới nhau rằng : “Ai sợ gì sẽ buộc phải thành thật nói ra. Nếu nói vô lý sẽ ảnh hưởng phạtrượu”. Bấy giờ lần lượt từng người vùng lên phát biểu chủ kiến : như thế nào là sợ hãi ngườihọc rộng, như thế nào là sợ kẻ nhiều có, sợ fan làm quan to, hại kẻ xu nịnh, hại ngườikhiêm tốn, sợ kẻ lễ phép câu nệ, sợ người cảnh giác ít nói, sợ hãi kẻ nạp năng lượng nói lăplửng… sau cuối khi mang lại lượt, hồ tinh tức tốc phát biểu :

- Còn ta chỉ sợ hãi lòai hồ tinh của ta.

Ai nấy đông đảo cười nói rằng : “Người ta nên sợ loài hồ nước tinhmới đúng. Ngươi là đồng lọai can chi phải sợ ? phát ngươi một bát rượu”. Hồtinh lập tức cười với nói rằng : “Thiên hạ duy bao gồm đồng lọai là sợ nhau mà lại thôi :Con cùng thân phụ mới tranh nhau gia sản; Gái cùng ông chồng mới hay tị tức nhau; Kẻtranh quyền tất là quan lại lại đồng triều; Kẻ tranh lợi tất là doanh nhân một chỗ.Bức bách nhau thì sẽ làm cho trở không tự tin nhau; Trở hổ hang nhau thì sẽ có tác dụng té ngã nhau.Người bắn trĩ thì dùng nhỏ trĩ có tác dụng mồi chứ không dùng nhỏ gà con ngỗng; Ngườisăn hươu thì dùng hươu có tác dụng mồi chứ không dùng con dê nhỏ lợn. Phàm hầu như việchại nhau fan ta phần đa dùng đồng lọai cả. Cứ cầm cố mà suy thì hồ tinh ta sợ loàihồ tinh có gì là vô lý ? “ Mọi fan nghe xong xuôi đều mang đến hồ tinh vẫn nói phải.

3. SUY NIỆM :

1) NGUYÊN NHÂN CỦA THÓI ghen GHÉT ĐỐKỴ:

- Thói hay ghét ghen đố kỵ đã có ngay tự buổi bình minhcủa nhân lọai : Sách sáng Thế cam kết đã ghi lại sự ganh ghét của hai đồng đội là Ca-in và A-benlà nhỏ của các cụ nguyên tổ: Thấy lễ thứ của em A-ben được Thiên Chúa chấpnhận, Ca-in ngay tắp lự sinh lòng ghen tuông tức với tìm lúc giết chết A-ben ngòai đồng vắng.Rồi chuyện ông Giu-se là nhỏ út của tổ phụ Gia-cóp, đã biết thành các anh ghét ghen hènhau ném xuống giếng cạn và sau đó bán ra cho bọn thương buôn sang bên Ai cập có tác dụng nô lệ.

Trong Tân Ước các môn đệ cũng tỏ raganh tức với hai bạn bè nhà Giê-bê-đê, khi thấy bọn họ cùng bà mẹ đến xin Thầy Giê-sucho ngồi 2 bên tả hữu sau khoản thời gian Thầy lên có tác dụng vua. Đức Giê-su đã buộc phải dạy cácông bài học khiêm nhường : Ai ý muốn làm lớn thì nên ăn sinh sống như người rốt hết với aimuốn đứng đầu thì cần khiêm hạ phục vụ bằng hữu (x Mt 20,24-28). Chủ yếu Đức Giê-sucũng bị bầy đầu mục bởi thái ghen ghét khi họ thấy dân chúng vứt họ và đồng chí lượt đitheo Đức Giê-su. Bọn họ nói : “Kìa xem dương gian theo ông ta hết cả rồi”. Thiết yếu lòngganh ghét đang thúc đẩy đàn đầu mục này cáo gian với quan lại Tổng Trấn Phi-la-tô vàđòi ông kết án tử hình cho những người (x Mt 27,18).

- ganh ghét là do thói kiêu ngạo phát sinh : tín đồ ta hay ghen ghét với những aicó quan hệ nam nữ gần với mình như: anh em cùng lớp, các bạn đồng nghiệp hay thuộc nghề,bạn bán buôn cùng một khía cạnh hàng, chúng ta hàng làng mạc hoặc ngay lập tức cả anh chị em em ruột thịttrong một gia đình… Thấy tín đồ khác rộng mình về thành tích, địa vị, danh dự,chuyên môn, bằng cấp, nhiều có, nhân duyên, hạnh phúc, thành đạt… thì bản thân cảmthấy hèn vui, lo lắng, ngờ vực… rồi khinh ghét và ước ao đạp đổ… như bạn tathường nói : “Giàu nó ghét; Đói rét mướt nó khinh; nhưng mà thông minh thì nó tiêu diệt”.Vậy tị ghét chính là thái độ ghen nạp năng lượng tức ở lúc thấy bạn bè đồng trang lứatrổi vượt rộng mình. Lý do dẫn đến ganh ghét là do thói kiêu căng, từ bỏ áicao, háo thắng và óc nhỏ hòi thiển cận.

2) HẬU QUẢ CỦA THÓI XẤU ghen GHÉT ĐỐKỴ:

- trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa” bao gồm câuchuyện Chu Du vì ganh tức với Khổng Minh Gia cat Lượng tất cả trí tối ưu hơnmình, buộc phải nhiều lần tìm bí quyết hãm sợ Gia cat Lượng tuy thế không thành. Cuối cùngvì uất hận cần Chu Du đã bị hộc ngày tiết mồm ra mà chết.

- Ganh ghét khiến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng : ganh ghét làm mất tình đòankết nội bộ, cản trở kĩ năng phát triển và cản bước đi lên của tập thể. Nó làmcho ý thức của kẻ tị ghét luôn luôn bị căng thẳng và dễ bị “stress”. Nó thúcđẩy họ bỏ vạ cáo gian, nói hành nói xấu cùng gài bả làm sợ hãi kẻ rộng mình mang lại hảdạ… nhà văn Pháp De Balzac nói : “Người có tính ganh tị đau khổ hơn bất kể kẻbất hạnh nào. Bởi vì hạnh phúc của bạn khác càng lớn từng nào thì nỗi bấthạnh vào anh ta lại càng nhân lên bấy nhiêu”.

3) PHƯƠNG CÁCH KHẮC PHỤC THÓI GANHGHÉT ĐỐ KỴ:

- Về khía cạnh tự nhiên: bắt buộc ý thức rằng thành công xuất sắc củangười không giống không phải thoải mái và tự nhiên mà có, dẫu vậy do sức lực lao đụng vất vả của họ,kết hợp với tài năng và trí tuệ new thành. Hãy luôn luôn bình tĩnh trường đoản cú tin cùng lạcquan. Hãy ý thức rằng : “Thất bại là chị em thành công”. Chỉ việc ta quyết tâm vàrút tay nghề làm lại, thì sớm muộn cũng thành công xuất sắc như họ. Hãy học dòng haycái tốt của đối phương để bổ sung cập nhật hòan thiện loại dở chiếc xấu của mình. Hãy thànhthật khen ngợi thành công xuất sắc của bằng hữu để nên đồng bọn của chúng ta như lời tín đồ xưadạy : “Ai khen ta cơ mà khen bắt buộc là các bạn ta. Ai chê ta nhưng mà chê đề xuất là thầy ta. Ainịnh hót ta, ấy new là quân địch của ta vậy”.

Nếu bạn gái thấy con bạn cùng phòngxinh trông đẹp hẳn mình, thay vày ganh ghét, cô đề xuất dành thời giờ lũ dục giỏi chơithể thao để ngày càng tăng sức khỏe. Từ đó sắc diện sẽ yêu cầu hồng hào, thân hình sẽ cânđối, dáng đi đang thanh nhã nhỏ gọn hơn… Rồi cô cũng hoàn toàn có thể tập nạp năng lượng nói lưu lại lóatnhẹ nhàng, học tập thêm thiếu phụ công gia chánh để trang bị thêm phẩm hạnh đến mình… Nhưvậy dù là thua kém nhan sắc đẹp, nhưng mà cô lại vượt qua kẻ địch về các mặt khác…Nếu người con cả thấy cha mẹ đối xử “con yêu bé ghét”: đến đứa em nhiềucủa cải hơn mình,… Thay vày tỏ thể hiện thái độ bất mãn ngang ngạnh, xúc phạm cha mẹ vàhằn học tập với em…. Thì hãy tìm vì sao để khắc phục và hạn chế nhược điểm với phát huy ưuđiểm. Nên nhớ rằng : cha mẹ thường yêu đứa con cần cù hơn đứa lười biếng,thương đứa yếu ớt hơn đứa khỏe mạnh, thương đứa hiếu hạnh biết vâng lời hơnđứa ương bướng xấc xược … Vậy vì sao mình không tu sửa bạn dạng thân bằng cách vânglời bố mẹ để được những ngài thương, mà lại thù ghét hãm hại em bản thân làm chi ?

- Về mặt siêu nhiên : Hãy xin ơn Chúa giúp sức ta noigương Chúa Giê-su, “Đấng thánh thiện và khiêm nhịn nhường trong lòng”, rồi thực hànhtheo lời tín đồ dạy : “Ai nâng mình lên có khả năng sẽ bị hạ xuống và ai trường đoản cú hạ bản thân xuống sẽđược nâng lên”. Phải sống theo lời thánh Phao-lô : “Vui với người vui, khóc vớikẻ khóc”. Lúc xét đóan buộc phải theo cơ chế : “Khoan dung với người, nhưng nghiêmkhắc với mình”.

TÓM LẠI : thấy lúc ai rộng mình, thayvì ghen ghét đố kỵ với tìm giải pháp chống lại họ, ta hãy khiêm tốn tự kiểm xem mìnhthua chúng ta ở điểm nào, rồi quyết tâm “tu tâm dưỡng tánh” để ngày 1 nên hòanthiện đáng yêu và dễ thương hơn, như bạn ta thường nói : “Muốn được fan khác thương thìchính mình phải trở nên dễ thương trước”.

Xem thêm: Cảm Nhận Về Nhân Vật Từ Hải Trong Đoạn Trích Chí Khí Anh Hùng Của Nguyễn Du

4. SINH HOẠT :

Ganh đua và tranh đua không giống nhau thế làm sao ? chúng ta nên phản ứng núm nào lúc thấy bạn bètài giỏi thành công và được không ít người quí trọng rộng mình ?

5. LỜI CẦU :

Lạy Chúa Giê-su. Xin mang đến chúng nhỏ tránh thói ghét ghen đố kỵ những bạnbè đồng trang lứa trổi thừa hơn chúng con. Mang đến chúng nhỏ biết thànhthật khen ngợi chiếc hay của mình và quyết trọng điểm đổi mới bạn dạng thân để ngày 1 nêntốt đẹp tuyệt vời nhất như họ, thay do nói hành nói xấu nhằm hạ quý giá của họ.-AMEN.