*

*
Laptop
Dell, HP, Lenovo Thinkpad
*
PC Workstation
Dell, HP
*
Linh kiện
RAM, SSD, HDD, Pin, Sạc

Mục lục cho các bài viết, cuốn sách đều được các bạn thấy trong văn bản hành chính, sản phẩm sách, báo in. Mục lục giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm thông tin trọng tâm cần tìm kiếm.

Bạn đang xem: Mục lục tự đông trong word 2010


Khi bạn cần viết luận văn, viết sách, tiểu luận hay bất cứ một chương trình nào thì cũng cần có mục lục. Vậy làm thế nào để tạo mục lục trong word 2010. Hãy cùng Worklap tìm hiểu cách làm mục lục trong word 2010 ngay trong bài viết sau.

Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận?

Thật kinh khủng nếu một bài viết dài đến hàng trăm trang của một luận văn, của bài thuyết trình, tiểu luận, đồ án mà không có mục lục (tức là phần để tóm tắt nội dung). Người đọc, giáo viên, hay những người muốn tìm hiểu bài viết sẽ bị lạc vào mê cung, rất có thể họ chán nản và không đọc sách, bài, tiểu luận của bạn nữa.

Như vậy không tốt chút nào cho mục đích công việc của bạn như muốn trình bày ý tưởng trong bài tiểu luận; diễn đạt nội dung trong trang sách, hay truyền tải các thông tin về một lĩnh vực nào đó rành mạch nhất.

*

Làm mục lục tự động trong word 2010

Bạn đã viết bài có nội dung hay, hấp dẫn thì cũng cần có mục lục rõ ràng, đầy đủ để giúp người đọc dễ dàng điều hướng và hiểu được nội dung của bạn. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu cách làm mục lục trong word 2010.

Cách tạo mục lục trong word 2010

Để thực hiện cách làm mục lục trong word 2010, chúng ta có thể thực hiện bằng 2 cách: làm mục lục tự động trong word 2010, cách làm mục lục trong word 2010 bằng tay hay còn gọi là cách tự đánh dấu.

Cách tạo mục lục trong word 2010 bằng đánh dấu tất cả các mục có trong mục lục.

Có 2 cách để đánh dấu các mục được lựa chọn, nó khá tốn thời gian nếu chúng ta tự chạy bằng tay, nên chúng ta sẽ thực hiện cách làm mục lục trong word 2020 bằng thiết lập. Chúng tôi hướng dẫn các bạn cách nhanh nhất.

- Bước 1: Bạn thực hiện đánh dấu nội dung cần tạo mục lục. Ví dụ về thiết lập mục lục cho bài viết các cách tạo mục lục trong word 2010. Với phần I là “Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận?”, thì ta chọn " Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận? là Level 1"

*

Mục lục trong word 2010

- Bước 2: Chúng ta chọn Tab References/ chọn vào Add Text/ chọn đến các mức Level phù hợp.

Vì dụ, 2 mục con của mục 2 trong bài viết này là “Cách tạo mục lục trong word 2010 bằng đánh dấu tất cả các mục có trong mục lục” sẽ chọn ở mức Level 2.

Tương tự bạn làm với mục còn lại ở mức level 1.

Sau khi chọn xong bạn có bảng mục lục cho cuốn sách, tiểu luận. Tuy nhiên chung ta chỉ nên sử dụng chúng cho các văn bản ngắn, sẽ mạch lạc và dễ hơn so với làm bằng tay.

Cách tạo mục lục tự động word 2010

Đây là cách tạo mục lục tự động trong word 2010 được sử dụng thông dụng nhất, thích hợp trong nhiều chương trình, bài vở.

Bước 1: Tại thẻ Home trong phần mềm Word 2010, mục Styles, chọn Heading phù hợp bạn muốn thực hiện áp dụng để tạo mục lục cho nội dung định sẵn đã chọn.

+ Tên mục lớn nhất (có thể là tên sách, tên tiêu đề ….) ta để heading 1

+ Tương tự các mục nhỏ hơn, mục ở level 2, level 3 thì bạn chọn các heading thấp hơn: heading 2, heading 3,…

Lưu ý: bạn có thể tùy chỉnh chữ cho Heading khác nhau bằng cách kích chuột phải vào Heading→ chọn Modify, hoàn tất chỉnh sửa nhấn OK

Bước 2: Chọn vị trí đặt mục lục cần có

Ngắt trang để tạo vị trí đặt mục lục thường sẽ ở đầu hoặc cuối văn bản

+ Đặt trỏ chuột vào vị trí cần ngắt dòng

+ Chọn thẻ Page Layout trong thanh công cụ →Breaks→ Next page

Bước 3: Tạo mục lục tự động: Chọn References –> Tables of Content.

+ Bạn có thể tạo mục lục theo 2 cách

Chọn vào mục lục có sẵn trong word để làm mục lục tự động trong word 2010.

Tự tạo mục lục bằng cách nhấn vào Insert Table of contents…mục lục tự động. Xuất hiện hộp thoại, bạn tùy chọn đa dạng chỉnh sửa và nhấn OK để hoàn tất thao tác tạo mục lục trong Word 2010.

Chú ý: Ở mục lục tự động vừa được tạo ra, bạn có thể liên kết đến nội dung của mục lục bằng cách nhấn Ctrl+ click chuột vào mục lục đó để thự chiện cách làm mục lục trong word 2010.

*

Tạo mục lục đơn giản cho word 2010

Cập nhật lại mục lục cho trang đầu khi đã hoàn thành cách làm mục lục trong word 2010. Chúng ta sẽ chọn tab References chọn Update Table thông báo hộp thoại bạn muốn cập nhật số trang hay toàn bộ tiêu đề và nội dung của sản phẩm trong word. Tùy sự thay đổi mà bạn nên chọn kiểu cập nhật cho phù hợp.

Việc tạo mục lục tự động trong word 2010, làm mục lục tự động trong word 2010 sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cho việc viết sách, luận văn. Hãy vận dụng ngay để không mất thời gian ghi nhớ, sắp xếp lại bài vở của mình nhiều.

Worklap hy vọng rằng cách tạo mục lục tự động trong word 2010, cách làm mục lục trong word 2010 hữu ích cho các bạn trong soạn thảo văn bản. Chúc các bạn thành công.

Bạn đã biết cách tạo mục lục trong Word tự động chưa? Đây là một trong những công cụ hữu ích giúp bạn tạo một bảng mục lục tự động theo số trang sẵn có vô cùng tiện lợi. Đối với các văn bản dài 30 trang trở lên nếu làm mục lục bằng cách thủ công rất dễ bị lỗi khi ghi số trang theo mục.

Hoặc nếu bạn có chỉnh sửa thì sẽ bị nhay trang và phải rà lại từ đầu rất mất thời gian. Bài viết này shop chúng tôisẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian trong quá trình soạn thảo, cùng tham khảo nha.


Lợi ích khi tạo mục tự đông trong Word

Giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian soạn thảo và định dạng; thể hiện trình độ sử dụng Word thuần thục, chuyên nghiệp.Giúp cho văn bản đạt được những quy chuẩn về hình thức của các mẫu báo cáo, tài liệu.

Chọn nội dung cần có trong mục lục

Trong phần này, các bạn sẽ phải xác định các phần để đưa vào mục lục như:

Các chương lớn (Level 1)Tiêu đề nhỏ trong các chương (Level 2)Các phần con, mục nhỏ trong tiêu đề (Level 3)

*

Xác định các chương lớn (Level 1)

Bước 1: Đầu tiên, các bạn kéo thả chuột để bôi đen tiêu đề Chương I cần tạo mục lục.

*

Bước 2: Nhấn chọn References -> Sau đó chọn Add Text (biểu tượng dấu cộng) như hình bên dưới.

*

Bước 3: Tiếp theo, nhấn chọn Level 1 cho phần Chương I của văn bản.

*

Xác định cách tiêu đề chính (Level 2)

Bước 1: Các bạn tiếp tục kéo thả chuột để bôi đen tiêu đề 1 của Chương I cần tạo mục lục.

*

Bước 2: Click nhấn chọn References -> Sau đó nhấn chọn Add Text (biểu tượng dấu cộng) ->

Chọn Level 2 cho phần tiêu đề 1 của Chương I.

*

Xác định các mục nhỏ, mục con (Level 3)

Bước 1: Đối với các tiêu đề có mục con, tiếp tục kéo thả chuột để bôi đen mục cần tạo ->

Nhấn chọn References -> Click chọn Add Text (biểu tượng dấu cộng). Sau đó, chọn Level 3.

*

Note: Đối với chương II của văn bản, các bạn cũng thao tác tương tự để chọn các cấp level cho các tiêu đề trong chương.

Cách tạo mục lục tự động trong Word 2010, 2013, 2016,...

Sau khi hoàn thành hết tất cả các thao tác xong phần gán các cấp level cho tiêu đề, sau đó các bạn tiến hành tạo mục lục tự động cho văn bản của mình.

Bước 1: Các bạn chọn trang muốn tạo mục lục -> Nhấn chọn vào mục References.

*

Bước 2: Clip nhấn chọn Table of Contents như hình bên dưới nhé!

*

Bước 3: Tiếp theo, các bạn có thể chọn Automatic Table 1 hoặc Automatic Table 2.

*

Note: Các bạn cũng có thể chọn Manual Table để tùy chỉnh bảng mục lục theo ý thích cá nhân. Tuy nhưng đối với lần đầu sử dụng tính năng tạo mục lục tự động, các bạn cần phải sử dụng các định dạng bảng mà phần mềm Word đã thiết lập sẵn để làm quen với tất cả các thao tác trước.

Dưới đây là kết quả sau khi tạo mục lục tự động trong Word.

*

Chỉnh sửa và cập nhật tự động mục lục khi có thay đổi

Nếu trong quá trình soạn thảo các bạn có nhu cầu thay đổi các phần nội dung và số trang của các phần sẽ bị thay đổi thì các bạn cần phải cập nhật lại phần mục lục.

Để cập nhật lại bảng cho khớp với nội dung bạn đã chỉnh sửa -> Nhấn chọn Update Table.

Chọn Update page number only để cập nhật lại số trang cho mỗi mục.Chọn Update entire table để cập nhật lại mục lục (chèn thêm, hoặc lược bỏ tiêu đề mục nếu có).

Xem thêm: Deontay Wilder Trên Hành Trình Giành Lại Chiếc Đai Vô Địch Quyền Anh Thế Giới

*

Trên đây là những bước thực hiện thao tác Hướng dẫn cách tạo mục lục trong word 365 bản quyềndành cho tất cả các phiên bản Word một cách đơn giản mà tiết kiệm thời gian nhất có thể. Chúc các bạn thành công và nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy share nó đến mọi người và bạn bè cùng tham khảo nhé.