Mỗi năm học cuối cấp của bạn học sinh lại khiến bố mẹ và các thầy cô lo lắng và trăn trở. Làm sao để trang bị cho nhỏ kiến thức nền tảng vững chắc và các kỹ năng cần thiết để bé sẵn sàng bước vào bậc học mới? Để bé có một hành trang vững vàng thì điều cần thiết bố mẹ và thầy cô cần làm là giúp con nắm vững các kiến thức năm học cuối cấp. Các bố mẹ và các thầy cô đã tìm kiếm bộ tài liệu ôn tập Toán lớp 5 cho các con?

Đội ngũ chuyên môn của Itoan thấu hiểu được nỗi lo và sự trăn trở của bố mẹ và các thầy cô đã biên soạn kiến thức và các dạng bài tập điển hình để ôn tập Toán lớp 5. Đây là bộ tài liệu miễn phí, cực chất lượng giúp các con ôn tập Toán lớp 5 hiệu quả. Hãy cùng Itoan khám pháp tức thì trong bài viết sau đây:

Tổng quan liêu kiến thức

Để giúp các con ôn tập Toán lớp 5 hiệu quả, trước hết chúng ta cần năm được tổng quan tiền kiến thức và các dạng bài tập. Với chương trình Toán lớp 5 sẽ gồm 8 dạng Toán chính:

Dạng 1: Trung bình cộng

Dạng 2: Tìm nhì số lúc biết tổng và hiệu của nhì số đó

Dạng 3: Tìm hai số khi biết tổng và tỉ của hai số đó

Dạng 4: Tìm hai số lúc biết hiệu và tỉ của nhì số đó

Dạng 5: quan tiền hệ tỉ lệ

Dạng 6: Tỉ số phần trăm

Dạng 7: Chuyển động đều

Dạng 8: Hình học

Các dạng bài điển hình

Dạng 1: Trung bình cộng

Yêu cầu kiến thức

Các kiến thức về trung bình cộng các bạn học sinh đã được tiếp xúc từ năm lớp 4. Đến lớp 5, các kiến thức và bài tập về trung bình cộng được xen kẽ cùng nhiều phần kiến thức và dạng bài tập khác nhau. Yêu cầu các bạn học sinh cần nắm chắc kiến thức và thành thạo làm các bài tập về trung bình cộng.

Bạn đang xem: Ôn tập toán lớp 5: kiến thức & các dạng bài tập

Bài tập

Câu 1: Tính trung bình cộng của các số sau: 24, 35, 40.

Lời giải:

Trung bình cộng cảu 3 số trên là: (24 + 35 + 40) : 3 = 33

Câu 2: Một xe pháo máy đi từ Hà Nội đến Hải Phòng mất 3 tiếng đồng hồ. Giờ đầu tiên xe cộ máy đi với tốc độ 35km/h. Giờ thứ 2, xe máy đi với tốc độ 32km/h. Quãng đường còn lại xe máy đi với vận tốc 41km/h.

a. Tính vận tốc trung bình của xe pháo máy.

b. Quãng đường xe pháo máy đi từ Hà Nội đến Hải Phòng là bao nhiêu km?

Lời giải:

a. Vận tốc trung bình xe pháo máy đi là: (35 + 32 + 41) : 3 = 36 km/h

b. Quãng đường xe máy đi là: 36 x 3 = 108km

Câu 3: 4 bài kiểm tra Toán gần đây, bạn Hoa đạt được số điểm lần lượt là: 6, 8, 7, 9. Ta biết bài kiểm tra thứ 5 bạn Hoa có số điểm nhiều hơn điểm trung bình 4 bài kiểm tra kia là 0.2 điểm. Hỏi bài kiểm tra thứ 5 bạn Hoa đạt bao nhiêu điểm?

Lời giải:

Điểm trung bình 4 bài kiểm tra của Hoa là: ( 6 + 8 + 7 + 9) : 4 = 7.5

Số điểm bài kiểm tra thứ 5 bạn Hoa đạt được là 7.5 + 0.2 = 7.7

Dạng 2: Tìm nhì số lúc biết tổng và hiệu của nhị số đó

Yêu cầu

Một vào những dạng bài cần chú ý lúc ôn tập Toán lớp 5 là tìm nhì số lúc biết tổng và hiệu của nhị số đó. Đối với các dạng bài tập của phần kiến thức này, yêu cầu các bạn học sinh cần thành thạo kỹ năng vẽ sơ đồ đoạn thẳng. Các bạn học sinh cần biết biểu đạt, tóm tắt đề bài thành các sơ đồ đoạn thẳng. Vẽ sơ đồ đúng là cơ sở để các em làm bài tập.

*
*
*

Trên là các kiến thức và dạng bài tập điển hình để ôn tập Toán lớp 5 bởi Itoan tổng hợp và biên soạn. Itoan hy vọng tài liệu này là công cụ đắc lực mang lại các bậc phụ huynh và thầy cô giáo trong ôn luyện kiến thức cho bé.

Tuyển tập những câu hỏi hay lớp 5 là tư liệu hữu ích cho các em học viên lớp 5 ôn luyện khả năng giải Toán. Đồng thời, góp giáo viên xem thêm trong quy trình bồi dưỡng học sinh xuất sắc Toán lớp 5. Bài tập Toán nâng cao lớp 5 gồm các dạng bài bác tập có lời văn, tính nhanh, tra cứu hình...sẽ giúp những em học sinh ôn tập, củng nuốm kiến thức chuẩn bị cho những kỳ thi học tập sinh tốt Toán lớp 5.

Những bài toán hay lớp 5

Bài 1:

Trong 1 công ty máy, số công nhân giỏi nếu gồm thêm được 2 công nhân nữa thì sẽ bằng 1 tháng 5 tổng số công nhân trong nhà máy, còn số công nhân không được xếp xuất sắc giảm đi 14 người thì số người sót lại bằng 50% tổng số công nhân. Hỏi trong nhà máy sản xuất có từng nào công nhân giỏi?

Bài 2:

Ba fan chia nhau một vài quyển sách, người trước tiên lấy 1/3 số quyển sách, tín đồ thứ hai đem 4/9 số quyển sách và 1 quyển, số còn sót lại là 11 quyển giao cho tất cả những người thứ ba. Tổng số sách đã phân chia là từng nào quyển ?

Bài 3:

Lan, Hồng, Huệ cài đặt chung một tấm vải với cái giá 14000 đồng/1m. Lan eivonline.edu.vn 1/6 tấm vải, Hồng cài 1 nửa tấm vải, Huệ tải phần còn lại. Hỏi mỗi cá nhân mua bao nhiêu mét vải vóc ?

Bài 4:

Anh Dũng cho tía bạn An, Bình, Cư 17 viên bi với dặn như sau:

- An dìm 1 nửa số bi, Bình nhấn 1/3 số bi, Cư thừa nhận 1/9 số bi.

Cả 3 chúng ta chia mãi ko được. Em hãy ra tay giúp 3 bạn chia sao cho thật công bằng.

Bài 5:

Khi triển khai phép trừ một vài tự nhiên cho một trong những thập phân cơ mà phần thập phân gồm một chữ số, các bạn Bình sẽ chép thiếu vết phẩy bắt buộc đã thực hiện trừ nhị số tự nhiên và tra cứu được kết quả là 164. Em hãy viết phép trừ thuở đầu biết hiệu đúng của phép trừ chính là 328,7.


Bài 6:

Trong một phép trừ, biết tổng của số bị trừ, số trừ cùng hiệu là 65,4. Số trừ to hơn hiệu là 4,3. Tra cứu số bị trừ, số trừ của phép trừ ấy.

Bài 7:

Biết rằng nước biển chứa 5 % muối bột (theo khối lượng). Hỏi phải thêm vào 40 kg nước biển từng nào ki-lô-gam nước tinh khiết và để được một nhiều loại nước tất cả chứa 4 % muối?

Bài 8:

Lúa new thu hoạch bao gồm lượng nước là 12 %. Tín đồ ta đem phơi 4 tấn lúa với khi thô thì còn sót lại 3620 kg. Hỏi lương nước trong lúa khô chiếm từng nào phần trăm?

Bài 9:

Có một miếng khu đất hình chữ nhật, tín đồ ta tăng chiều lâu năm thêm 10% và bớt chiều rộng lớn xuống 10%. Hỏi miếng đất tăng xuất xắc giảm từng nào phần trăm?

Bài 10:

Một bể nước có chiều rộng là 11 m, chiều cao là trung bình cộng của chiều dài cùng chiều rộng. Thể tích của bể là 1716.

a / Tính chiều cao.

b / bạn ta mở 2 vòi vĩnh nước tan vào bể. Vòi vĩnh 1 tan được 1/3 bể trong 1 giờ trăng tròn phút, vòi 2 chảy được 3/10 bể trong 30 phút. Hy vọng chảy đầy bể thì hết bao nhiêu thời gian?

Bài 11:

Tìm vận tốc của phi thuyền biết nếu như đi xuôi chiếc trong 3,24 giờ thì đi được 23,324. Hiệu tốc độ của nhỏ tàu và làn nước là 5,6.

Xem thêm:

Bài 12:

Một lớp có gấp đôi số học viên nam bằng 3 lần số học sinh nữ. Biết số học viên của lớp đó là 1 trong những số: 48; 36; 45; 32. Số học sinh của lớp chính là ……

Bài 13:

Tính tổng sau:

*

Bài 14:

Người ta sơn tổng thể mặt bê ngoại trừ chiếc tháp được sản xuất nên bằng cách xếp những hình lập phương như là nhau theo một quy công cụ nhất định (có phần đỉnh được trình bày như vào hình vẽ). Vậy tầng thứ trăng tròn (kể từ đỉnh là tầng sản phẩm công nghệ nhất) của tháp gồm …….. Hình lập phương ko được sơn phương diện nào. (Biết tháp gồm 30 tầng)

Bài 15:

Hình vẽ bên mô tả phần đỉnh của một dòng tháp được sinh sản nên bằng cách xếp những hình lập phương tương tự nhau theo một quy cách thức nhất định. Vậy trên tầng thứ 50 (kể tự đỉnh là tầng lắp thêm nhất) của tháp tất cả … hình lập phương.