Đọc những câu chuyện ngắn hay và ý nghĩa về tình bạn để trẻ biết thêm những bài học sâu sắc và biết trân quý những người bạn bên cạnh mình.

Bạn đang xem: Những câu chuyện ngắn ý nghĩa về tình bạn


Dưới đây là những câu chuyện ngắn về tình bạn hay và ý nghĩa cho bé.

Câu chuyện ý nghĩa ngắn về tình bạn: Sư tử và chuột
*

Sư tử thức giấc, giận dữ vì bị đánh thức, nó túm lấy chuột nhắt mắng

“Con vật bé nhỏ kia, sao ngươi dám đánh thức chúa tế rừng xanh? Ta sẽ nghiền nát ngươi bằng móng vuốt của ta”

Chuột nhắt sợ hãi van xin “xin ngài tha cho tôi, tôi sẽ không bao giờ quên ơn và tôi sẽ trả ơn ngài vào một ngày nào đó”

Sư tử thấy rất buồn cười với lời nói của chuột nhắt, nhưng nó cũng thấy tội nghiệp và thả cho chuột nhắt đi.

Chuột nhắt mừng quá vội vã chạy đi.

Chuột nhắt được sư tử tha mạng lần trước, nghe thấy tiếng sư tử gầm, nó vội chạy đến xem sao. Thấy sư tử mắc trong lưới, nó bảo “ông đừng lo, tôi sẽ giúp”.

Chuột lấy hết sức gặm đứt các dây lưới để sư tử chạy thoát. Sư tử mới thấy rằng làm điều tốt cho người khác sẽ luôn được nhớ công ơn.

Hai người bạn
*

Một hôm, hai người bạn đang đi trong rừng, thì họ thấy có một con gấu to đi ngang qua.

Một người liền chạy trốn ngay, anh ta trèo lên cây nấp.

Người còn lại không chạy kịp, anh ta phải đối mặt với con gấu đang đến gần. Anh ta đành nằm xuống, nín thở giả vờ chết.

Con gấu lại gần và ngửi vào mặt anh ta, nhưng anh ta cố nín thở giả vờ chết. Con gấu ngửi mãi nhưng thấy anh ta như chết rồi nên nó bỏ đi, không làm hại anh ta.

Khi con gấu đã bỏ đi xa, người bạn ở trên cây tụt xuống. Anh ta hỏi bạn: “con gấu nói thầm gì vào tai bạn đấy?”.

Người kia xấu hổ quá, xin lỗi bạn vì mình đã bỏ bạn lại chạy trốn. Bạn anh có thể đã gặp nguy hiểm trong khi anh ta trốn trên cây an toàn. Bạn bè thì phải giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn như vậy.

Câu chuyện ngắn về màu sắc của tình bạn
*

Xưa rất là xưa, khi màu sắc của thế giới đã được phân chia. Tất cả tranh cãi nhau, ai cũng cho mình là màu đẹp nhất,quan trọng nhất, hữu dụng nhất.

Xanh lá cây nói:

“Rõ ràng tớ là quan trọng nhất. Tớ là màu của sự sống,của hi vọng. Tớ được chọn cho cỏ cây, hoa lá. Không có tớ, các loài động vật sẽ chết hết. Nhìn những vùng đồng quê kia kìa, rồi các cậu sẽ thấy tớ quan trọng như thế nào.”

Xanh dương cắt ngang:

“Cậu chỉ nghĩ về đất đai thôi,hãy nghĩ về bầu trời và biển cả. Nước là sự sống và đựơc tạo bởi những đám mây kia. Bầu trời tạo khoảng cách, hòa bình và sự yên tĩnh. Không có tớ, cậu chẳng là gì cả.”

Màu vàng lắc đầu:

“Cả hai cậu đều nghiêm trọng quá. Tớ mang tiếng cừơi, sự hân hoan và ấm áp đến thế giới này. Mặt trời màu vàng,mặt trăng màu vàng, cả các vì sao cũng màu vàng nốt. Mỗi khi nhìn một bông hoa hướng dương như là cả thế giới đang cười. Không có tớ hả,sẽ chẳng có sự vui tươi.

Màu cam la lớn:

“Tớ là màu sắc của sức khỏe và sự mạnh mẽ. Tớ có thể hiếm nhưng quý giá,tớ tạo ra những thứ cần thiết cho con người. Tớ mang những sinh tố quan trọng nhất. Thử nghĩ về cà rốt, bí đỏ, cam, xoài, và đu đủ xem. Tớ không ở ngoài suốt ngày, nhưng khi tớ xuất hiện lúc bình minh hay hoàng hôn, vẻ đẹp của tớ hấp dẫn đến nỗi chẳng ai nghĩ đến các cậu.”

Màu đỏ không chịu nổi nữa và hét to:

“Tớ mới là người đứng đầu đây nè. Tớ là máu – máu của sự sống! Tớ là màu của nguy hiểm và dũng cảm. Tớ sẵn sàng đấu tranh cho mục đích của mình. Tớ mang lửa và máu. Không có tớ, cả thế giới này sẽ trống trải như mặt trăng ấy. Tớ, màu của tình yêu nồng cháy, của hoa hồng đỏ thắm, của ngọn lửa mãnh liệt.”

Màu tím đứng dậy và trịnh trọng nói:

“Tớ là màu của hoàng gia và sức mạnh. Các vị vua, thủ lĩnh hay các giám mục luôn luôn chọn tớ vì tớ là biểu tượng của quyền lực và sự khôn ngoan. Người ta không hỏi tớ! Họ chỉ lắng nghe và tuân theo.”

Cuối cùng màu chàm lên tiếng, nhỏ nhẹ hơn nhưng màu khác, nhưng với sự cứng rắn hơn trong từng lời nói:

“Coi tớ đây. Tớ là màu của sự im lặng. Khó có thể nhận ra tớ,nhưng nếu không có tớ, tất cả các cậu đều trở nên nông cạn. Tớ tượng trưng cho suy nghĩ và phản xạ, lúc tảng sáng hay về chiều và màu nứơc thẳm. Các cậu cần tớ cho sự cân bằng và tương phản, trong cầu nguyện và sự hòa bình.”

Và như vậy mỗi màu sắc quả quyết màu của mình là đẹp nhất. Họ tranh cãi lớn hơn và lớn hơn. Đột nhiên, một tiếng sét bất chợt vang lên. Mưa bắt đầu rơi nặng hạt. Các màu sắc rung rẩy, xích lại gần nhau để bớt sợ.

Giữa lúc sấm sét ầm ĩ, mưa lên tiếng:

“Lũ màu sắc các người thật ngu ngốc, đấu đá lẫn nhau để chứng tỏ mình nổi trội hơn những kẻ khác. Các người không biết rằng mỗi một cá thể được tạo ra bởi một lý do đặc biệt, duy nhất và khác biệt ư? Hãy nắm lấy tay nhau và đến đây.”

Làm theo lời của mưa, các màu sắc liên kết lại và nắm lấy tay nhau.

Mưa tiếp tục:

“Bắt đầu từ bây giờ, khi trời mua, mỗi màu sắc sẽ trải dài dọc bầu trời trong một chiếc vồng lớn để nhắc nhở các ngươi nên chung sống với nhau trong hòa bình. Cầu vồng là sự hiện diện của hi vọng cho ngày mai.”

Và như vậy, cứ mỗi khi mưa tạnh, cầu vồng lại xuất hiện để nhắc chúng ta nhớ và cảm ơn đến những người khác.

Bài viết này mang thông tin bổ ít về những câu chuyện ngắn về tình bạn được eivonline.edu.vn biên soạn rất kỹ và đầy đủ, khách quan tổng hợp chân thực từ nhiều nguồn trên internet. Những bài viết top, bổ ích và chất lượng này sẽ mang đến kiến thức đầy đủ cho các bạn, hãy chia sẻ để nhiều người biết đến blog này nữa các bạn nhé!


Cuộc sống mỗi ngày đều có những cảm xúc đan xen đến với chúng ta. Vui có, buồn có, hạnh phúc có thất vọng có chúng ta có lẽ ai trong đời cũng sẽ lần lượt trải qua những điều đó. Dĩ nhiên là cũng có lúc mệt mỏi muốn bỏ cuộc với những áp lực của cuộc sống nhưng nếu cuộc sống cứ bằng phẳng toàn màu hồng thì nó không phải là cuộc sống nữa rồi.


Có đôi lúc chúng ta cũng cần lắng đọng suy nghĩ về mọi thứ, ngẫm về những câu chuyện cuộc sống hay vẫn còn tồn tại. Sau những giờ làm việc căng thẳng và hầu hết mọi người ai ai cũng chạy theo kiếm tiền mà quên mất đi những giá trị tốt đẹp mà cuộc sống này ban tặng.

Hôm nay mình sẽ tổng hợp những Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống xung quanh chúng ta mà mà mình đã sưu tập được, mọi người hãy cùng theo dõi nhé.

*
Những câu chuyện hay về cuộc sống và tình yêu

Những câu chuyện hay về cuộc sống và tình yêu

Những câu chuyện hay về cuộc sống và tình yêu 1: Chiếc lược tình yêu

Một ngày nọ, người vợ có mái tóc dài bảo chồng hãy mua cho bà một chiếc lược mới để bà chải tóc được ngăn nắp hơn. Người chồng đã xin lỗi và phủ nhận bà. Ông nói rằng mình còn không có đủ tiền để sửa chiếc đồng hồ đeo tay đeo tay bị hỏng.

Người vợ nghe vậy và không nói gì thêm .Hôm sau người chồng đi làm, ông qua tiệm đồng hồ đeo tay và bán chiếc đồng hồ đeo tay của mình với giá rẻ để mua chiếc lược mới cho vợ .

Buổi tối, ông vui vẻ ngồi đợi vợ ở nhà với chiếc lược mới trên tay.

Tuy nhiên, một lúc sau, ông vô cùng sửng sốt khi thấy vợ với một mái tóc ngắn. Thì ra bà đã bán mái tóc của mình đi để mua cho ông chiếc dây đồng hồ đeo tay mới .

Những giọt nước mắt rơi trên má họ, không phải vì những việc họ làm là vô ích, mà vì tình yêu sâu sắc mà họ dành cho nhau.

Bài học rút ra:

Qua câu chuyện có thể thấy được hai vợ chồng tuy rằng chẳng ai nói ra nhưng luôn dành cho nhau sự thấu hiểu tình yêu thương tuyệt đối. Cho dù hai người họ vô cùng nghèo khó nhưng họ đã dùng chính sự nghèo khó ấy để vun đắp lên tình yêu của vợ chồng.

Họ chấp nhạn bản thân mình chịu thiệt để cho đối phương có đầy đủ hơn chồng thì hi sinh chiếc đồng hồ vợ lại hi sinh đi mái tóc thế mới biết tình yêu của con người mới thiêng liêng vĩ đại như thế nào. Một tình yêu không cần thiết phải nói ra những việc mình làm chỉ âm thầm làm những việc đó. Thật đáng khâm phục.

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 2: Tấm lòng cao cả

*
Những câu chuyện hay về cuộc sống và tình yêu

Có một bà mẹ đơn thân nọ vừa mới chuyển nhà, bà ta phát hiện hàng xóm là một mái ấm gia đình nghèo khó, mái ấm gia đình đó có một bà mẹ góa chồng và hai đứa con. Có một hôm mất điện, bà ta đành phải thắp nến lên cho sáng. Một lúc sau, có tiếng người gõ cửa.

Bà ra , thì ra đó là con của nhà hàng xóm. Đứa bé trang nghiêm hỏi : “ Con chào dì, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ ? ”. Bà ta thầm nghĩ : “ Cái mái ấm gia đình này nghèo đến nỗi ngay cả nến cũng không có sao ?

Tốt nhất không cho, cứ như thế họ sẽ ỷ lại mất ” .Nghĩ rồi, bà liền nói to một tiếng : “ Không có ! ”. Đúng lúc bà ta đang chuẩn bị sẵn sàng đóng cửa, đứa bé đó liền cười rạng rỡ và nói : “ Con thừa biết là nhà dì không có nến mà ! ”.

Nói xong, đứa bé liền lấy ra hai cây nến : “ Mẹ và con sợ dì sống một mình không có nến nên con đem sang Tặng Kèm dì hai cái để thắp sáng ạ ! ”. Lúc này, bà ta vừa tự trách bản thân, vừa cảm động rơi nước mắt, sau đó liền ôm chặt đứa bé vào lòng .

Bài học rút ra:

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Họ có thể nghèo khó bạn khinh thường họ như vậy bạn ắt hẳn là một con người thất bại bởi vì chỉ có những người nông cạn mới khinh thường những người nghèo khó khi chẳng hiểu tí gì về cuộc sống của họ. Nhiều người nghèo khó những họ không nghèo tình cảm bởi vì bản thân đang sống trong sự nghèo khó cho nên họ sẽ thấu hiểu cảm thông được với những người khác.

Câu chuyện trên nói ra sự ích kỉ của người phụ nữ đó một người lúc nào cũng lấy suy nghĩ của mình áp lên người khác. Trái ngược vào đó là gia đình cậu bé rất giàu tình cảm biết lo lắng quan tâm cho người khác mặc dù nhà cậu bé cũng chẳng phải giàu có gì. Vì vậy mỗi chúng ta đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá một ai đó.

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 3: Văn hóa ứng xử

Có hai nhóm du lịch đi đến Bán đảo Izu ở Nhật Bản, điều kiện kèm theo đường xá rất xấu vì có nhiều ổ gà ở khắp mọi nơi .Hướng dẫn viên của nhóm 1 liên tục than phiền con đường này giống như một người nào đó bị rỗ mặt .Còn hướng dẫn viên du lịch của nhóm 2 lại nói với khách du lịch bằng giọng điệu đầy chất thơ : “ Con đường mà hiện tại tất cả chúng ta đang đi chính là quốc lộ Izu vang danh với những lúm đồng xu tiền duyên dáng. ”

Bài học rút ra:

Như mọi người cũng thấy cùng là một tình huống nhưng hai người hướng dẫn viên lại có những cách xử lí khác nhau. Mỗi một cách xử lí sẽ có thể giúp chúng ta biết được tính cách của mỗi người.

Người thứ nhất đã so sánh con đường với người bị rỗ mặt nghe qua có thể thấy được người này vô cùng cục cằn đẽ nổi nóng và cũng có thể chỉ vì lời nói trong lúc bực dọc mà đánh mất đi mối quan hệ nào đó.

Người thứ hai mặc dù khi đi trên con đường xấu nhưng vẫn luôn yêu đời và lạc quan người này biết truyền năng lượng tốt đẹp đến cho người khác khi so sánh sự xấu xí của con đường đối với nét đẹp của con người như chiếc núm đồng tiền.

Mặc dù chỉ bằng một câu nói nhưng khi người đầu tiên nói có thể làm cho mọi hành khách trở nên bực dọc hơn thấy mệt mỏi hơn thậm chí còn có suy nghĩ tại sao mình lại ngu ngốc khi đến đây du lịch. Ngược lại người thứ hai lại khiến hành khách trở nên nhẹ nhàng và cảm thấy con đường này đẹp hơn bao giờ hết. Hãy suy nghĩ kĩ rồi lựa chọn cách ứng xử nhé!

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 4

Một con chuột rơi vào trong lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn 50%, sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được .Sau khi xác lập là không có nguy hại gì, nó liền mở màn cuộc sống ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo .

Rất mau, lu gạo sắp hết sạch, nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo, nên liên tục ở lại trong lu. Cuối cùng, gạo đã ăn hết, chuột ta mới phát hiện rằng mình không hề nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm .

Bài học rút ra:

Câu chuyện trên là một câu chuyện khá nổi tiếng. Tất cả mọi thứ bạn thấy cho dù có yên bình đến đâu thì cũng không được chủ quan. Bởi lẽ bạn càng nhìn thấy vẻ ngoài nó yên bình thì bên trong nó càng đáng sợ.

Lúc nào trong cuộc sống một khi làm gì đó bạn cũng cần phải cần thận điềm tĩnh xem xét tình hình để có thể lường trước được mọi khó khăn đừng để đến khi vì sự chủ quan của mình mà khiến cho câu chuyện đi vào bế tắc không có lỗi ra. Lúc ấy cho dù trách bản thân bao nhiêu cũng không thể cứu vãn được nữa. Hãy cẩn thận nhé.

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 5: Cái kết cho sự khinh thường

Tiều phu cùng học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề xuất chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiều phu mười đồng. trái lại, tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng thôi. Học giả coi như mình nhường tiều phu để biểu lộ trí tuệ hơn người. Đầu tiên, tiều phu ra câu đố :

“Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”.

*
Những câu chuyện hay về cuộc sống và tình yêu

Học giả vắt óc tâm lý vẫn tìm không ra câu vấn đáp, đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu vấn đáp là gì .

“Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi.” Học giả vô cùng sửng sốt.

Bài học rút ra:

Chẳng ai sinh ra đã hoàn hảo càng tỏ vẻ khinh thường người khác thì càng chứng tỏ bạn là một người ngu dốt. Chẳng ai dám vỗ ngực nhận mình biết nhiều thứ bởi lẽ còn vô vàn thứ mà chúng ta vẫn chưa được biết đến.

Càng to ra thông minh thì sẽ càng bị thông minh hại. Cũng như người tiều phu trong câu chuyện mặc dù không học nhiều như học giả nhưng lại biết cách tính toán để cho mình có thể vẫn kiếm được một chút. Còn về phía học giả đã bị chính sự khinh thường và chấp tiều phu mà mất đi một khoản tiền oan. Đừng khinh thường người khác vì cái kết nhận lại lúc nào cũng rất đau đớn.

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 6: Miếng bánh mì cháy

Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ nhiều lúc mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày thao tác dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém thông thường mà cháy đen như than.

Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều không bình thường của chúng và lên tiếng hay không .Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì .

Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh thích bánh mì cháy m

Đêm đó, tôi đến bên chú5c cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy hay không. Cha tôi choàng tay qua vai tôi và nói :

“Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.”

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ.

Cuộc đời rất ngắn ngủ để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó.”

Bài học rút ra:

Cuộc sống luôn tồn tại những sự cảm thông sâu sắc giữa người với người. Không phải sống lúc nào cũng khắt khe từng li từng tí bắt lỗi cùa hết người này người kia chỉ để bản thân mình cảm thấy hả hê. Có đôi khi chỉ cần sự cảm thông của mình cho một sự cố nhỏ nào của những người thân yêu bên cạnh chúng ta cũng có thể khiến họ ấm lòng hơn. Hãy sống một cách tinh tế để khiến mọi người cùng cảm thấy dễ chịu hơn

Những câu chuyện hay về tình yêu và cuộc sống 7: Người đàn ông vứt bỏ đôi giày

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Johnny không cẩn thận làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người chung quanh đều cảm thấy tiếc cho ông. Bất ngờ, ông liền ném ngay chiếc giày thứ hai ra ngoài cửa sổ đó.

Xem thêm: Ngày Debut Của Exo Debut Vào Ngày Tháng Năm Nào, Exo (Nhóm Nhạc)

Hành động này của Johnny khiến mọi người sửng sốt, thế là ông bèn từ tốn giải thích: “Chiếc giày này bất luận đắt đỏ như thế nào, đối với tôi mà nói nó đã không còn có ích gì nữa, nếu như có ai có thể nhặt được đôi giày, nói không chừng họ còn có thể mang vừa nó thì sao!”.