“Nguyên lý Marketing”, “Ai nói voi không thể khiêu vũ”, “Giải mã doanh nhân”, “Nhỏ là đẹp”… là những cuốn sách kinh doanh gây được sự chú ý trong năm qua.

Bạn đang xem: Những cuốn sách về kinh doanh


Năm 2022, nhiều cuốn sách về kinh doanh được thực hiện, cung cấp thông tin cho những người đang hoạt động kinh doanh, giúp những start-up thêm mạnh mẽ, đi đúng đường trên hành trình gây dựng sự nghiệp của mình. Dưới đây là một số đầu sách tiêu biểu về chủ đề kinh doanh trong năm qua.

*

Nguyên lý Marketing

NXB Đại học Quốc Kinh tế quốc dân - Alpha Books phát hành.

Được phát hành lần đầu tiên năm 1992, tới nay, Nguyên lý Marketing đã được các tác giả hiệu chỉnh 17 lần để cập nhật không ngừng những xu hướng chính ảnh hưởng đến hoạt động marketing đương đại. Phiên bản thứ 17 bao gồm rất nhiều câu chuyện minh họa cách thức doanh nghiệp sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tối đa hóa tương tác của khách hàng và định hình những cuộc trò chuyện, trải nghiệm cùng cộng đồng thương hiệu.

Với rất nhiều ví dụ và nghiên cứu tình huống thực tế, cuốn sách giúp người đọc ở trình độ nào cũng cảm thấy dễ hiểu, từ đó rút ra được bài học cho bản thân và ứng dụng nhanh vào thực tế.

*

Nền kinh tế trải nghiệm

NXB Công thương - Alpha Books phát hành.

Trải nghiệm chính là yếu tố giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt, giúp khách hàng sẵn lòng bỏ thời gian, sự quan tâm và tiền bạc vào dịch vụ của doanh nghiệp đó. Để tồn tại và vươn lên, để giành giật sự chú ý và lòng trung thành của khách hàng, doanh nghiệp phải không ngừng cải thiện trải nghiệm của họ.

Trong cuốn sách này, Pine và Gilmore bàn về cách các nhà sản xuất nên “trải nghiệm” hàng hóa của chính họ và biến việc cung cấp dịch vụ thành một sân khấu thật lộng lẫy. Chất lượng của trải nghiệm được cung cấp (mức độ thú vị, ấn tượng, tính giáo dục, hữu ích…) sẽ quyết định mức giá người tiêu dùng phải bỏ ra. Mức giá này có thể cao hơn chính bản thân hàng hóa hoặc dịch vụ đó.

*

Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba

NXB Tổng hợp TP.HCM - First News phát hành.

Sách ghi lại trải nghiệm và những đúc kết của nữ tướng Zhuo Julie trong gần 10 năm quản lý, dẫn dắt nhiều nhóm nhân tài tạo nên những sản phẩm thành công ở Thung lũng Silicon.

Sách cũng đề cập đến mọi khía cạnh mà một người quản lý cần biết: Điểm mấu chốt về lòng tin con người, bí kíp làm quen trong “3 tháng đầu tiên”, cách cân bằng và quản lý bản thân... Cùng đó, Julie đưa ra hàng loạt chỉ dẫn về mọi công việc liên quan: Phản hồi, tổ chức cuộc họp, tuyển dụng, nuôi dưỡng văn hóa, kiểm soát những sự việc bất ngờ…

*

Ai nói voi không thể khiêu vũ

NXB Công thương - Alpha Books phát hành.

Cuốn sách của tác giả Louis V. Gerstner Jr nói về 2 giải pháp “cứu” IBM khỏi bờ vực thẳm mất phương hướng, nợ nần và phá sản: một là thay đổi "văn hoá tư duy" của IBM, hai là "mọi thứ đều bắt đầu từ khách hàng”. Chiến lược này đã đúng và làm sống dậy IBM một lần nữa. Điều này cho thấy một doanh nghiệp không thể tách khỏi thị trường giống như một cây xanh không thể tách rời khỏi đất. Nếu tách khỏi thị trường quá lâu, cái hình thái doanh nghiệp đấy sẽ trở nên lệch lạc, không lành mạnh và sớm tàn lụi.

Ngoài ra, cuốn sách cũng chứng minh được rằng các tập đoàn lớn với hệ thống tổ chức khổng lồ vẫn có thể linh hoạt như các doanh nghiệp vừa và nhỏ - voi cũng có thể khiêu vũ - tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng của người điều hành.

*

Bơi cùng cá mập mà không bị nuốt chửng

NXB Công thương - Alpha Books phát hành.

Nếu một doanh nghiệp muốn sống chung trong một thị trường với các doanh nghiệp "cá mập" khác thì cần thật sự đầu tư vào nguồn sức mạnh từ bên trong. Bơi cùng cá mập mà không bị nuốt chửng là tài liệu hữu ích cho các doanh nhân, các cấp quản lý, lãnh đạo có thể tham khảo, học hỏi.

Cuốn sách đề cập tới cả những điều “không thể, không được” trong giới kinh doanh. Do đó, cùng với những bài học về các giá nội tại của doanh nghiệp thì ta còn hiểu thêm về các kiến thức, nguyên tắc để cạnh tranh trên thị trường.

*

Giải mã doanh nhân

Tân Việt Books - NXB Dân trí phát hành.

Cuốn sách của David Sax thẳng thắn chỉ ra những lầm tưởng trong công việc, cuộc sống và tâm hồn của các nhà khởi nghiệp. Thông qua việc kể lại một hành trình hấp dẫn, tìm kiếm thực tế của tinh thần kinh doanh, tác giả thực hiện một cuộc giải mã về những con người làm nghề kinh doanh.

Cuốn sách dành cho những ai đang khởi nghiệp hoặc có ý định khởi nghiệp, giúp họ thấy được những khó khăn, thách thức và giấc mơ của doanh nhân. Trải nghiệm từ các “kiểu” doanh nhân được chia sẻ một cách đầy thú vị, khiến ai nấy đọc cũng đều vỡ lẽ ra nhiều điều.

*

Hơn cả khởi nghiệp 2.0

NXB Trẻ phát hành năm 2022.

Kinh doanh luôn hướng đến lợi nhuận, nhưng chỉ lợi nhuận thì không đảm bảo cho sự phát triển trường tồn. Những công ty có bề dày lịch sử đều dần dần xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, và khẳng định những giá trị cốt lõi làm nên doanh nghiệp.

Hơn cả khởi nghiệp 2.0 phân tích kỹ về nghệ thuật lãnh đạo doanh nghiệp, cách xác định sứ mệnh, cách ra quyết định trong kinh doanh lẫn quyết định liên quan đến con người, mô hình trao quyền hợp lý cho nhân viên. Về tầm nhìn doanh nghiệp, sách bàn về cách định mục tiêu từng giai đoạn một cách sáng suốt, đánh giá các thách thức để từng bước giải quyết, không choáng ngợp.

*

Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại

Tân Việt Books - NXB Dân trí phát hành.

Trong Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại, thông qua câu chuyện về sự sụp đổ của Đế chế Inca, Paul Williams và Andreas Krebs giúp bạn đọc tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi đó với những bí quyết để trở thành một lãnh đạo sáng suốt, định hướng về tầm nhìn cho doanh nghiệp thông qua câu chuyện của những nhà điều hành các tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp gia đình, công ty khởi nghiệp, tư vấn.

*

Nhỏ là đẹp

NXB Công thương - Thái Hà Books phát hành.

Cuốn sách là một tập hợp các bài luận và bài phát biểu được viết và công bố trong nhiều năm của TS E.F. Schumacher.

Tác giả cho rằng những quan niệm của kinh tế hiện đại đang xem tiêu thụ là mục tiêu cuối cùng và duy nhất cho tất cả hoạt động kinh tế. Vì thế, đa số doanh nghiệp đã dùng mọi phương thức để kích thích lòng tham của con người. Thực trạng này đang diễn ra tại nhiều nơi, làm đảo lộn lối sống, đánh tráo nội hàm các giá trị, tạo ra sự khủng hoảng xã hội và để lại những hậu quả làm xói mòn niềm tin, gia tăng sự vô cảm…

Thông qua 4 phần, 19 chương, tác giả đã nêu lên những góc nhìn đáng suy ngẫm về các vấn đề nổi cộm hiện nay và đưa ra con đường mới để xây dựng nền kinh tế phục vụ hướng doanh nghiệp đến sự phát triển bền vững.

*

Đường đến tự do

NXB Dân trí - First News phát hành năm 2022.

Sách giúp bạn đọc nhận ra mục tiêu tự do tài chính không phải là giấc mơ ngoài tầm với, quản lý tiền bạc và đầu tư cũng chẳng hề phức tạp và cao siêu. Nó cũng tương tự việc nấu một món ăn, trồng cây hay chăm sóc sức khoẻ, chỉ cần bạn làm quen và hiểu được “các nguyên tắc của trò chơi”. Mallouk và Robbins đã phân tích cặn kẽ khái niệm tự do tài chính và đơn giản hóa nó thành một quá trình có nhiều bước nhỏ để bất kỳ ai cũng có thể đạt được mục tiêu này nếu thật sự quyết tâm.

Tham gia hôm nay để được cập nhật về những gì thực sự quan trọng trong digital marketing, growth và kinh doanh trực tuyến.


*

Khởi nghiệp và kinh doanh không phải một hành trình dễ dàng, nó rất khó khăn. Có nhiều lý do khiến cho các doanh nghiệp bị thất bại và một trong số đó đến từ việc chúng ta thiếu kiến thức.

Vì vậy, bạn đang tìm kiếm một cuốn sách kinh doanh hay để đọc?

Danh sách này của tôi giúp bạn tránh lãng phí thời gian cho những cuốn sách không quan trọng.

Những cuốn sách dưới đây không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công nhưng chúng sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều điều bổ ích để bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

Trong mỗi cuốn sách được đề xuất, tôi cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và không muốn bạn cảm thấy choáng ngợp.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu kéo xuống dưới và tìm kiếm cuốn sách phù hợp với nhu cầu của bạn.

1. Khác Biệt Để Bứt Phá


*

Các tác giả đem đến cho chúng ta một góc nhìn độc đáo về việc xây dựng công ty. Điểm chính của cuốn sách là bạn cần bỏ qua cái tôi và những vấn đề “cồng kềnh” trong công việc kinh doanh của bạn. Làm cho nó đơn giản, dễ dàng, thú vị và kiếm được tiền. Bất kể doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào, cuốn sách này đều có lời khuyên cho bạn.

2. Khởi Nghiệp Tinh Gọn


*

Tựa gốc: The Lean Startup: How Today’s Entrepreneurs Use Continuous Innovation to Create Radically Successful

Tác giả: Eric Ries


Đây được coi là cuốn sách hay nhất cho khởi nghiệp, chứa nhiều giá trị và khả năng ứng dụng. Nó cung cấp một số công cụ quan trọng để bạn tiếp cận tinh gọn, bao gồm việc tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và cải thiện sản phẩm trong các lần lặp lại nhỏ (xây dựng – đo lường – học hỏi).

3. Dẫn Dắt Người Dùng


*

Cuốn sách là tài liệu tham khảo thiết yếu cho bất kỳ doanh nhân khởi nghiệp nào muốn thấu hiểu tâm lý khách hàng. Thông qua mô hình lưỡi câu gồm 4 giai đoạn (kích hoạt, hành động, tưởng thưởng, đầu tư), tác giả lý giải bí mật đằng sau thiết kế của nhiều sản phẩm và dịch vụ đã định hình thói quen thành công mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày.

4. Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả


*

Tựa gốc: The E-Myth Revisited: Why Most Small Businesses Don’t Work and What to Do About It

Tác giả: Michael E. Gerber


Cuốn sách này cho biết cách để doanh nghiệp của bạn hoạt động mà không cần bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào bạn, bạn không sở hữu một doanh nghiệp, bạn sở hữu một công việc. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc đang muốn trở thành một chủ doanh nghiệp, bạn thực sự phải đọc cuốn sách này.

5. Không Đến Một


Tựa gốc: Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future

Tác giả: Peter Thiel và Blake Masters


Đây là một cuốn sách quan trọng cho bất kỳ ai quan tâm đến việc bắt đầu hoặc phát triển một doanh nghiệp thành công. Tác giả chia sẻ rất nhiều hiểu biết sâu sắc về cách xây dựng độc quyền, tiếp cận thị trường, tuyển dụng, văn hóa và bán hàng. Có rất nhiều quan điểm trái ngược sẽ khiến bạn phải xem xét lại ý tưởng của mình. Nếu bạn muốn xây dựng tương lai, bạn nên đọc cuốn sách này.

6. Dòng Tiền Gắn Liền Lợi Nhuận


Tựa gốc: Profit First: Transform Your Business from a Cash-Eating Monster to a Money-Making Machine

Tác giả: Mike Michalowicz


Tác giả giới thiệu một cách mới để quản lý tài chính doanh nghiệp, đó là hãy lấy lợi nhuận của bạn trước. Hệ thống được mô tả trong cuốn sách sẽ thay đổi cách bạn vận hành doanh nghiệp của mình từ “doanh thu – chi phí = lợi nhuận” thành “doanh thu – lợi nhuận = chi phí”. Làm theo đó và cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

7. Phân Tích Dữ Liệu Tinh Gọn


Tựa gốc: Lean Analytics: Use Data to Build a Better Startup Faster

Tác giả: Alistair Croll và Benjamin Yoskovitz


Phân tích dữ liệu tinh gọn tập trung vào giai đoạn đo lường trong khái niệm cốt lõi của khởi nghiệp tinh gọn, xây dựng – đo lường – học hỏi. Cuốn sách này chỉ cho bạn cách áp dụng phân tích tinh gọn vào công ty khởi nghiệp của bạn. Tác giả mô tả sáu mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến, năm giai đoạn mọi công ty khởi nghiệp phải trải qua và giúp bạn hiểu những chỉ số nào là quan trọng để phát triển doanh nghiệp của bạn.

8. Tăng Trưởng Thần Tốc


Tựa gốc: Blitzscaling: The Lightning-Fast Path to Building Massively Valuable Companies

Tác giả: Reid Hoffman và Chris Yeh


Cuốn sách này nói về cách thức xây dựng các doanh nghiệp có giá trị lớn, với một thuật ngữ tự đặt gọi là “blitzscaling”. Về cơ bản, blitzscaling có nghĩa là bạn ưu tiên tốc độ hơn hiệu quả và phải đối mặt với sự không chắc chắn. Nó nói về các công ty công nghệ và có thể không phù hợp với bạn, tuy nhiên những bài học trong cuốn sách là đắt giá để bạn áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

9. Gian Nan Chồng Chất Gian Nan


Tựa gốc: The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers

Tác giả: Ben Horowitz


Tác giả kể cho bạn nghe về những khó khăn, cảm xúc đã gặp phải và đưa ra lời khuyên cũng như kinh nghiệm hữu ích cho những tình huống gian nan. Nếu bạn là một người quản lý, một CEO hoặc đang khát khao để trở thành một CEO, bạn nên đọc cuốn sách này. Bạn cũng nên khuyến nghị những người đồng hành cùng mình đọc nó để họ hiểu và thông cảm với bạn hơn.

Những cuốn sách dành riêng cho những ai cần một lối tắt để khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến:

10. Thế Giới Ảo, Thương Hiệu Thật


Thương hiệu cá nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Mặc dù cuốn sách này đã đưa ra các mẹo chi tiết và thiết thực để bạn cải thiện tương tác trên mạng xã hội, tuy nhiên cá nhân tôi đề cao tư tưởng mà tác giả muốn gửi gắm hơn. Bạn cần biến đam mê của bạn thành công việc của bạn và cam kết phục vụ. Làm việc chăm chỉ và kiên trì, bạn sẽ thành công.

11. Bí Mật Dotcom


Tựa gốc: Dotcom Secrets: The Underground Playbook for Growing Your Company Online with Sales

Tác giả: Russell Brunson


Cuốn sách này là một cẩm nang để giúp bạn có thể tạo ra sự đột phá cho công việc kinh doanh trực tuyến của mình. Xuyên suốt cuốn sách là những ý tưởng và hướng dẫn chi tiết về “phễu” bán hàng. Nó cũng sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn sâu sắc về tiếp thị trực tuyến để bạn biết cách cấu trúc lại sản phẩm và dịch vụ nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn từ lượng khách truy cập.

12. Bí Mật Chuyên Gia


Tựa gốc: Expert Secrets: The Underground Playbook for Creating a Mass Movement of People Who Will Pay for Your Advice

Tác giả: Russell Brunson


Nếu bạn đang sở hữu những kiến thức chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào các chiến lược trong cuốn sách này để biến nó thành một công việc kinh doanh tiềm năng. Bằng cách trao đi kiến thức để giúp đỡ mọi người, bạn nhận được sự tin tưởng từ khán giả của mình. Họ có thể là những người sẵn sàng trả tiền cho bạn để nhận lời khuyên hoặc mua các sản phẩm của bạn.

Tôi hi vọng bạn đã tìm thấy một đến hai cuốn sách phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể muốn xemcác cuốn sách về marketingvàphát triển cá nhânmà tôi khuyên đọc.

Nếu bạn thích nội dung này, vui lòng đăng kýkênh Youtube và theo dõi Facebook của tôi để cập nhật các nội dung mới về marketing, viết blog, làm podcast và phát triển doanh nghiệp trực tuyến trong tương lai.


Viết một bình luận Hủy

Bình luận

Tên
Thư điện tử

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm: Xem Phim Hắc Quản Gia Phần 3, Hắc Quản Gia: Chương Đoàn Xiếc Tập 1

Gửi email cho tôi khi ai đó trả lời bình luận của tôi


Quan tâm đến việc cải thiện kiến thức của bạn về marketing? Đăng ký bản tin để nhận cập nhật miễn phí.