Trên 43 vụ thảm gần kề đẫm huyết do quân lính Hàn Quốc triển khai tại việt nam được ghi nhận, trong những số đó có tối thiểu 13 vụ giết trên 100 người.

Bạn đang xem: Quân đội hàn quốc trong chiến tranh việt nam

*

Binh lính hàn quốc trong chiến tranh Việt Nam.

Giữa việt nam và Hàn Quốc ngày nay có một quan hệ nồng nóng trên những lĩnh vực tài chính và văn hóa. Thật sự khó có thể hình dung được vấn đề này nếu trở về thời điểm nửa sau những năm 1960 – khoảng thời hạn đen về tối nhất trong lịch sử quan hệ thân hai nước.

Đó là quy trình mà các lực lượng quân sự hàn quốc dưới cơ chế độc tài Park tầm thường Hee đã tham gia và gây những tội ác trong cuộc chiến do Mỹ thực hiện tại Việt Nam. Theo giáo sư người hàn quốc Heonik Kwon, tác giả của đa số cuốn sách danh tiếng về cuộc chiến tranh Việt Nam, đã có trên 43 vụ thảm gần kề đẫm ngày tiết do quân lính Hàn Quốc tiến hành tại nước ta được ghi nhận, trong những số ấy có ít nhất 13 vụ thịt trên 100 người.

Giờ đây, chương lịch sử hào hùng u ám này đã được khép lại, nhưng mà không có nghĩa là nó vẫn bị lãng quên vĩnh viễn. Các thế hệ sau yêu cầu ghi nhớ khoảng tầm tối lịch sử này như một bài học kinh nghiệm đắt giá đựng biết trân trọng quan hệ mình đang có, cũng tương tự để các câu chuyện đau khổ không còn có cơ hội xảy ra vào tương lai.

Vụ thảm ngay cạnh Thái Bình

Vào một trong những buổi sáng nhanh chóng của tháng 2/1966, một toán quân ở trong Sư đoàn cỗ binh Mãnh Hổ của hàn quốc đã tiến vào làng thái bình (tỉnh Quảng Nam) trong một cuộc càn quét những du kích Giải phóng.

Tuy vậy, bọn chúng chỉ tìm kiếm thấy vào ngôi thôn 68 người, hầu hết là phụ nữ, bạn già và trẻ em. Hầu như con người vô tội với không có tác dụng kháng cự này đang trở thành đối tượng nhằm “Mãnh Hổ” buông bỏ giận. Bằng 1 loạt phát súng cùng cả một trái lựu đạn, lính hàn quốc đã sát hại dã man 65 người.

Ba người như mong muốn sống sót trong vụ thảm cạnh bên sau đó đã trở thành nhân chứng tố cáo tội ác của sự việc đoàn Mãnh Hổ. Để ghi lưu giữ sự kiện tang tóc này, một đài tưởng niệm khắc tên của 65 nàn nhân đã được dựng lên tại xã Thái Bình.

Vụ thảm tiếp giáp Diên Niên – Phước Bình

Sau khi tập trung dân, chúng bước đầu xả súng và ném lựu đạn vào team dân thường. Vụ thịt chóc này có tác dụng 68 tín đồ dân làng mạc vô tội bổ xuống, trong các số đó có 21 ráng già, 47 phụ nữ và trẻ em em.

Ngày 13/10, quân “Rồng Xanh” liên tục càn quét cùng hại thêm 112 fan dân vô tội ngơi nghỉ thôn Diên Niên ngay sát đó.

Vụ thảm sát Bình Hòa

Trong vòng cha ngày, tại 5 địa điểm: phòng đất đơn vị ông Trắp, hố bom Truông Đình, Dốc Rừng, Đồng Chồi Giữa, đám ruộng giếng làng Cầu, lính nước hàn đã giết mổ hại hàng nghìn dân thường xuyên một phương pháp dã man.

Cao điểm là vào chiều ngày 6/12, tín đồ dân đã bị cưỡng bức triệu tập lại rồi bị quân nhân Hàn Quốc hàng loạt xả đạn, khiến cho 267 fan thiệt mạng.

Tổng cộng, vào thảm gần cạnh Bình Hoà, lính hàn quốc đã ám sát 430 người, trong những số đó có 269 thiếu phụ (12 thiếu phụ bị cưỡng hiếp mang đến chết), 104 fan già, 174 trẻ con em. 3 mái ấm gia đình bị thịt sạch không thể một ai.

Năm 1990, cơ quan ban ngành và quần chúng địa phương đã sản xuất một tấm bia căm phẫn tại hố bom Truông Đình đánh dấu tội ác này. Mon 5/1991, di tích vụ thảm gần kề Bình Hòa được xếp thứ hạng và cấp cho bằng di tích quốc gia.

Vụ thảm sát an toàn

Chúng tìm kiếm kiếm những hầm trú ẩn của dân ven làng, thả lựu đạn cay bắt mọi tín đồ phải trồi lên rồi thả sức tàn sát. Ngay trong thời gian ngày đầu chiến dịch, 58 fan dân đã trở nên giết hại.

Những bữa sau đó, cuộc giết chóc, đốt phá ngày càng không ngừng mở rộng qui mô với sự dã man. Trong thời gian ngày 12/2, 109 người đã trở nên giết hại. Ngày 23/2, tại khu vườn nhà ông Trương Niên sinh sống thôn An Vinh, bộ đội Hàn vẫn dồn 90 người dân tới, sử dụng súng trung liên hạ gần kề toàn bộ.

26/2 là ngày đẫm tiết nhất, lúc lính nước hàn dồn toàn bộ những tín đồ chúng bắt được ở những nơi về Gò dài (thôn An Vinh). Chúng đã sát hại 380 tín đồ bằng những hành động man rợ như cưỡng bách rồi cần sử dụng lưỡi lê chui vào cửa bản thân phụ nữ, hóa học rơm đốt lửa thiêu sinh sống trẻ em…

Chiến dịch thảm cạnh bên của địch đã khiến trên 1.000 dân lành bị làm thịt hại, vào đó phần lớn là người già, thanh nữ và trẻ em. Cuộc sống ở an ninh gần như bị bài trừ hoàn toàn.

Vụ thảm sát Cây nhiều Dù

Theo những báo của của Mỹ, trường đoản cú 70 – 80 bạn dân không có vũ khí vẫn thiệt mạng. Đơn vị gây ra tội ác cuộc chiến tranh này là quân đoàn Thủy quân Lục chiến số 2 của hàn Quốc.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và hàn quốc đã xảy ra trong việc khảo sát về vụ thảm sát. Phía hàn quốc đã ngụy biện rằng nguyên nhân của vụ thảm gần kề là đầy đủ “binh sĩ Việt cùng mặc đồng phục quân nhân Hàn Quốc”.

Tuy vậy, Đại tá Robert Morehead Cook, tổng điều tra của Lục quân Hoa Kỳ đã chưng bỏ luận điệu này và xác định chính các binh sĩ nước hàn đã thực hiện vụ thảm sát.

Vụ thảm ngay cạnh Hà My

Chúng gom tín đồ già, phụ nữ, trẻ em về làng Tây ở ba điểm: Trước công ty ông Nguyễn Điểu (42 người); hầm đơn vị bà Lê Thị Thoại (16 người) cùng nhà ông Nguyễn Bính (74 người). Sau đó, chúng sử dụng súng tiểu liên, cối, lựu đạn, phun và ném xối xả về phía bạn dân.

Man rợ hơn, sau thời điểm tàn sát, bọn chúng phóng hỏa đốt thiêu, làm thịt cháy khét, chỉ với xương hóa học thành đống, chẳng ai còn khuôn mặt để dấn dạng.

Vụ thảm ngay cạnh đã khiến cho 135 người bị liền kề hại, trong những số ấy chủ yếu là tín đồ già, thiếu phụ và con trẻ em.

Vụ thảm sát Duy Trinh

Quân địch phát chỉ ra căn hầm bên bà Thiệu tại làng mạc Mỹ An, tức thì ra lệnh mọi người thoát khỏi nơi ẩn nấp, đứng xếp sản phẩm trên mồm hầm. Một lúc sau, bọn chúng bắt tất cả trở lại hầm rồi ban đầu cuộc làm thịt chóc.

Rất lạnh lẽo lùng, lính nước hàn thay nhau cứ phun một phát lại ném một trái lựu đạn xuống hầm. Gồm tất thảy 14 tín đồ toàn bà già, phụ nữ, trẻ em vô tội bị sát hại thảm thương. Tất cả đều vùi vào căn hầm mà sau đây trở thành ngôi mộ phổ biến của họ.

Toán quân nhân Hàn Quốc liên tục kéo qua xã Vĩnh An từ thời điểm cách đó chỉ chừng trăm mét. Vẫn hành vi hung ác như cũ, bọn chúng lùa mọi fan xuống hầm, lạnh lùng bắn một phát súng lại ném một trái lựu đạn. 18 thường xuyên dân vô tội khác sẽ thiệt mạng.

Tổng cộng, 32 đồng bào đã trở nên giặc giết thịt trong vụ thảm cạnh bên ở thôn Duy Trinh.

Nỗ lực hàn gắn nỗi đau lịch sử dân tộc của fan dân Hàn Quốc

Nếu như sự hung ác của quân nhân Mỹ với thường dân việt nam đã hứng chịu sự trừng phạt của dư luận Mỹ cùng quốc tế chỉ sau một thời gian ngắn, thì các vụ việc giống như do lính nước hàn gây ra đã không được nhắc đến sau 1 thời kỳ dài.

Trong vài thập kỷ sau chiến tranh, do chính sách của những nhà gắng quyền, người dân Hàn Quốc hầu hết không có thông tin gì về các chuyển động trong quá khứ của binh lính nước hàn tại Việt Nam. Buộc phải tới đầu trong thời gian 2000, những bằng chứng về phạm tội mới ban đầu được truyền thông media Hàn Quốc giới thiệu qua tiết lộ của những cựu quân nhân hàn quốc ở Việt Nam.

Những bật mý này sẽ phơi bày chi tiết sự hung tàn trên một mức độ khó tưởng tượng của quân lính Hàn Quốc so với dân hay Việt Nam, gây ra một cú sốc trong dư luận về phương châm của người hàn quốc trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhận thức được gần như tội ác trong thừa khứ của những binh bộ đội Hàn Quốc, kể từ đó cho nay, một số cựu binh và những tình nhân chuộng độc lập ở nước hàn đã tham gia các cuộc chuyên chở về vấn đề các vụ thảm cạnh bên ở Việt Nam, gửi ý muốn lỗi mang đến nhân dân nước ta và quyên góp tiền nhằm xây dựng những trường học và bệnh viện tại hồ hết nơi chịu đựng tổn sợ hãi nặng nề nhất. Thông qua các hoạt động đó, họ ước muốn nhận được sự tha trang bị từ người việt nam Nam.

Trong một cuộc thăm dò dư luận do Uỷ ban Hoà Bình của tổ chức triển khai đoàn kết nước ngoài của nước hàn (KHIS) tiến hành, 77,9% bạn tham gia đến rằng, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hàn Quốc phải xin lỗi công khai và bồi thường cho những nạn nhân vn vì đông đảo tội ác mà những đội quân của cơ chế Park tầm thường Hee đã gây ra.

Khi vụ thảm ngay cạnh diễn ra, bà Thanh new chỉ 8 tuổi. Tiếng đây, ở mặt kia nhỏ dốc cuộc đời, bà đòi công lý cho bạn dạng thân và cho người đã khuất.
*

Đây cũng là nỗ lực cố gắng pháp lý trước tiên từ phía người sống sót để kiếm tìm công lý từ chính phủ nước nhà Hàn ngay lập tức trên đất Hàn.


2. Sự khiếu nại này hoàn toàn có thể gây ra ảnh hưởng gì?

Vụ việc có thể tác hễ vào tâm lý và quan niệm của người nước hàn về hình ảnh đất nước và quân team của họ. Bên cạnh đó, vụ kiện tụng gây áp lực đè nén lớn lên chính quyền của Tổng thống Yoon Seok-ryul trong vấn đề nhận trách nhiệm và đền bù tổn hại.

Trong những năm, cỗ Quốc chống và bộ Ngoại giao nước này đã đậy nhận tất cả cáo buộc tương quan tới các vụ thảm ngay cạnh tại miền trung Việt Nam. Nếu vụ kiện đạt kết quả hữu ích cho bà Thanh, có thể chính tủ Hàn sẽ cần lật lại những phát ngôn của chính mình và hỗ trợ tài liệu từ phòng ban tình báo của nước này để ship hàng điều tra.

*
Hình hình ảnh hai bạn già đi kiếm công lý ngơi nghỉ xứ người dân có tác động khỏe khoắn tới người việt nam nói riêng, và số đông nạn nhân chiến tranh nói chung. Vụ việc rất có thể thúc đẩy và sinh sản tiền lệ cho những nạn nhân khác thông báo kể lại mẩu chuyện đau yêu thương của họ.

Cuối cùng, một số trong những người lo lắng sự việc sẽ làm tổn sợ hãi tới quan hệ ngoại giao giữa nước ta và Hàn Quốc. Đối thoại với chủ kiến này, bà Thanh cho rằng việc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hàn dìm tội và bằng lòng xin lỗi bà đang chỉ làm cho quan hệ giữa hai nước gắn kết hơn chứ không gây tác động tiêu cực.


3. Đất nước nước hàn phản ứng như thế nào?

Các cựu binh hàn quốc tại nước ta là phần đông người đầu tiên lên tiếng bội phản đối phiên tòa và từ chối tội ác chiến tranh.

Họ cho rằng những điều bọn họ làm chưa hẳn là thảm gần cạnh mà chỉ là 1 phần của chiến tranh. Hầu như cựu binh này không những tủ nhận sự thật lịch sử, mà hơn nữa cố bảo vệ bản thân bằng cách phủ dấn cả phần nhiều nhân hội chứng sống như bà Thanh.

*
Sự phủ nhận của cựu binh Hàn và sự lạnh nhạt của chính phủ nước nhà nước này ngoài ra trái ngược với làn sóng thấu cảm sẽ dấy lên trong xóm hội Hàn Quốc đối với các nạn nhân cuộc chiến tranh người Việt. Điều này là bởi nhiều người dân Hàn Quốc, nhất là phụ nữ, cũng đã bị giết hại cùng hãm hiếp vì chưng Đế quốc Nhật trong tầm 30 năm nước này đô hộ bán hòn đảo Triều Tiên.

Bà Thanh và phần nhiều nạn nhân không giống cũng cảm nhận sự ủng hộ từ truyền thông media Hàn Quốc. Một tờ báo của Hàn với tên The Hankyoreh đã sớm triển khai các loạt phóng sự khảo sát và phim tài liệu về tội ác của lính tráng Hàn trên Việt Nam.

Chính đội hình của tờ này đang tạo điều kiện cho bà Thanh, ông Chơi, và những nhân chứng khác tới hàn quốc để kể mẩu truyện của mình. Bọn họ cũng tổ chức triển khai nhiều chuyển động giao lưu giữ giữa người nước hàn và người dân tại các khu vực bị phá hủy nặng vì chưng chiến tranh nhằm mục đích thay đổi mắt nhìn của chính bạn Hàn về quốc gia của mình.


4. Nguyên nhân lính Hàn lại ở Việt Nam?

Trong cuộc phòng chiến chống đế quốc mỹ cứu nước, hàn quốc đã gửi khoảng 320 ngàn bộ đội tới trợ giúp thiết yếu quyền miền nam và chỉ lép vế Mỹ về con số binh lính tham chiến. Sự hiện diện của đội viện binh tương hỗ này không những có mối cung cấp cơn thiết yếu trị, mà còn là một phương án kinh tế cho chính phủ Hàn Quốc.

Mỹ đã cung ứng nhiều ích lợi và viện trợ cho hàn quốc dựa theo sự ủng hộ với tham chiến của nước này kề bên Mỹ và chính quyền miền Nam. Thứ nước hàn nhận được là các khoản viện trợ không hoàn lại, những khoản vay ưu đãi, sự tiếp cận với những doanh nghiệp Mỹ, và quan hệ ngoại giao Mỹ-Hàn.

Theo nhiều nghiên cứu và phân tích lịch sử, quân đội nước hàn tại nước ta đã thực hiện nhiều cuộc thảm sát vì chưng họ không phân biệt được và không muốn phân biệt giữa dân thường cùng binh lính.

Tuy nhiên, điều này trọn vẹn không mở ra trong sách lịch sử phổ thông của nước này, và cho đến nay nhiều người Hàn vẫn không tuyệt biết sự thật về các tội ác mà nước hàn đã gây ra tại Việt Nam.


5. Bước ra từ bom đạn, con người chịu phần đông tổn thương tư tưởng gì?

Hai nhân chứng người việt có nói rằng, nỗi đau bắt đầu sau lúc vụ thảm liền kề kết thúc. Phần đông thương tổn thể xác không thể nghĩa lý gì với chúng ta khi phải chứng kiến những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình bị gần kề hại. Cùng với bà Thanh và các nạn nhân, rất nhiều ký ức ấy vẫn khiến họ khổ sở ngay cả khi hàng trăm năm sẽ trôi qua.

*
Những cựu binh từng tham chiến, mặc dù là người Việt, tín đồ Mỹ, hay người Hàn, hồ hết mang vào mình hầu hết ám ảnh. đa số người lính Việt sau khoản thời gian trở về đã cần dành phần sót lại của cuộc đời trong công ty thương điên vày ám ảnh về bom đạn và tử vong của đồng đội.

Xem thêm: Những trang web học tiếng anh hiệu quả nhất, 7 trang web học tiếng anh miễn phí tốt nhất

Ở Mỹ, người ta đã cần xây dựng vô vàn trung tâm, chương trình trị liệu, và những dự án nghiên cứu để giúp các cựu binh tại việt nam khắc phục tổn thương tâm lý hậu chiến tranh. ở bên cạnh đó, vấn đề một cựu binh hàn quốc đứng ra làm chứng cũng cho biết thêm rằng tandtc lương trung ương không buông tha cả nạn nhân lẫn thủ phạm.