Quy trình tính lương là hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp công tác tính và thanh toán giao dịch lương vào doanh nghệp trở nên bài bản hơn và bạn lao đụng được bảo đảm an toàn quyền lợi hòa hợp pháp hơn.

Bạn đang xem: Quy trình chấm công tính lương

Trong nội dung bài viết dưới đây, Lê Ánh Hr cũng team ngũ chuyên viên nhân sự sẽ share với chúng ta quy trình tính lương vào doanh nghiệp hoàn thành xong và hiệu quả nhất.


I. Mục tiêu của tiến trình tính lương

- khẳng định chính xác, đầy đủ lương và các chế độ kèm theo lương các tháng cho CNV.

- Quy định những tài liệu,biểu mẫu mã theo dõi thời gian làm việc của nhân viên, công nhân.

- hệ thống đơn giá chỉ khoán thành phầm cho các công đoạn áp dụng chế độ lương khoán.

Tính lương đúng, đủ, trả kịp thời mang đến nhân viên, người công nhân trong công ty.

Phạm vi áp dụng - Áp dụng cho toàn bộ công ty.

II. Nội dung quy trình tính lương trong doanh nghiệp

1. Bảng lương

- Bảng lương của công ty bao gồm các cột cụ thể theo mẫu: NS – 17 – BM01. Chống nhân sự có nhiệm vụ giải thích vừa đủ các cột, cách tính lương cho nhân viên khi được yêu thương cầu.

 - trong trường hợp đổi khác các nhân tố cấu thành trong bảng lương, thì bắt buộc được phê chuẩn trước của người có quyền lực cao công ty.

Tham khảo: Khóa học CB - Học thực hành Thực Chiến Cùng chuyên viên Trên 10 Năm kinh Nghiệm

2. Chấm công

- giờ đồng hồ công của nhân viên được khẳng định dựa theo thẻ chấm công của nhân viên đó.

- Đối với trường đúng theo giờ công bị thiếu thì tín đồ lao động cần làm giấy đề nghị xác định công theo quy định cai quản giờ công.

- Đối với trường thích hợp phát hiện giờ công ko đúng, không đúng chuẩn theo quy chế của chúng ta thì chống nhân sự đề xuất mời nhân viên liên quan lại lên nhằm giải thích, nếu vi phạm quy chế thì phải xử lý theo quy chế kỷ hình thức của công ty.

- Đối với ngôi trường hợp nhân viên làm giờ tăng ca thì chống nhân sự đề xuất kiểm tra những giấy ý kiến đề nghị tăng ca của nhân viên cấp dưới đó xem bao gồm đúng với các chính sách, quy định của chúng ta hay không.

Trường thích hợp không đúng hoặc là fan lao động làm cho tăng ca vượt quá 1h/ngày thao tác mà không tồn tại giấy tăng ca thì đề nghị mời nhân viên đó lên để giải trình.

- Sau khi xong xuôi bảng tổng thích hợp công, chống nhân sự buộc phải in tổng đúng theo chấm công cùng chuyển cho từng bộ phận để xác định tính chính xác của tiếng công của từng nhân viên. Nếu gồm sự năng khiếu nại của nhân viên thì phòng nhân sự phải tiến hành giải quyết.

3. Cập nhật các nấc lương, mức chế độ cho nhân viên:

 - Nếu trong tháng phát sinh việc thay đổi mức lương cơ bản, nút thưởng, nút bảo hiểm, phụ cấp tương quan đến lương các tháng thì nhân viên cấp dưới tính lương phải update các số liệu thay đổi vào trong bảng lương.

4. Xác định mức lương thực tế

- nấc lương cơ bạn dạng thực tế = mức lương cơ bạn dạng * số ngày công thực tế/ số ngày công tiêu chuẩn trong tháng.

- nút lương tăng ca = mức lương cơ bạn dạng * số ngày công tăng ca * 1.5/ số ngày công tiêu chuẩn chỉnh trong tháng.

- nấc lương làm vào ngày chủ nhật * hệ số 2, vào ngày lễ nhân thông số 3, ví như làm vào ngày chủ nhật mà được phân công nghỉ ngơi bù ngày không giống trong tuần thì không được nhân hệ số, giả dụ làm dịp nghỉ lễ mà được phân công nghỉ bù ngày không giống thì chỉ được nhân hệ số 2.0. Các khoản lương này nếu giành được cho vào cột thu nhập khác.

- Đối với những khoản thu nhập khác được nhập chung vào cột các khoản thu nhập khác.

- Đối cùng với phụ cung cấp chức vụ: Nếu có tác dụng đủ 23 ngày công trong tháng trở lên thì được xem nguyên mức phụ cấp, nếu làm cho dưới 23 ngày thì tính theo công thức: = (số ngày có tác dụng việc/số ngày tiêu chuẩn) * nút phụ cấp cho chức vụ.

*

5. Xác định thưởng năng suất

- chống nhân sự có trọng trách đốc thúc các bộ phận gửi bảng nhận xét các chỉ tiêu về chống nhân sự vào trong ngày 02 sản phẩm tháng.

- Đối với các biên phiên bản đánh giá công việc hàng ngày, Trưởng các bộ phận phải tập hợp với chuyển mang lại phòng nhân sự vào trong ngày cuối tháng.

- dựa trên biên bạn dạng đánh giá bán công việc và những biên bạn dạng xử lý vi phạm nội quy, Trưởng phần tử nhân sự tổng hợp các tiêu chí đánh giá liên quan tiền đến nghiệp vụ và quy chế của công ty.

 - dựa trên bảng reviews chỉ tiêu cùng bảng tổng hợp review nghiệp vụ, nội quy của Trưởng chống nhân sự, nhân viên tính lương lập bảng tổng hợp đánh giá quá trình của từng chức vụ để trình Trưởng phòng xem xét.

- sau khi nhân được kết quả phê lưu ý từ Giám đốc, nhân viên tính lương nhập hệ số đánh giá các bước vào bảng lương.

- nấc thưởng năng suất thực tiễn = nút thưởng năng suất khớp ứng * Hệ số nhận xét công việc.

6. Xác minh các khoản sút trừ

- Các khoản giảm trừ bao hàm ứng lương, bồi hoàn thiệt hại, trừ tiền trọng trách hoặc chức vụ, giảm trừ đóng góp vào những quỹ bảo hiểm, công đoàn…

- Đối với các khoản ứng lương thì tiến hành theo quy định của công ty, vào ngày 2 của tháng sau phòng kế toán đưa danh sách nhân viên ứng lương cho phòng nhân sự. Nhân viên cấp dưới tính lương nhập số liệu ứng lương vào bảng lương.

- Đối với những khoản bồi thường thiệu hại (nếu có) nhân viên cấp dưới phụ trách pháp chế của bạn chuyển ra quyết định xử lý đền bù thiệt hại cho nhân viên tính lương nhập vào cột những khoản giảm trừ khác.

- Đối với các khoản đóng những quỹ bảo hiểm, công đoàn thì phải có ra quyết định tương ứng của người có quyền lực cao hoặc công đoàn công ty.

7. In và kiểm soát bảng lương

- nhân viên tính lương in bảng lương và khám nghiệm bảng lương dựa theo các nguyên tắc sau:

+ Đối với các loại công tăng bớt theo số ngày làm cho việc trong thời điểm tháng thì phải kiểm tra lại.

+ Đối với tầm thu nhập vượt trên mức cho phép trung bình trong bộ phận đó 100% hay chỉ bằng 50% thu nhập vừa đủ thì đề xuất kiểm tra lại.

- sau thời điểm tiến hành kiểm tra, nhân viên tính lương gửi bảng lương mang đến Trưởng chống nhân sự để ý và ký kết xác nhận.

- Trường phòng nhân sự chịu trách nhiệm trình bảng lương cho GD để ý và phê duyệt.

8. In phiếu lương

- sau khoản thời gian được giám đốc duyệt bảng lương, nhân viên cấp dưới tính lương in những phiếu lương cùng đính tất nhiên bảng lương tổng nhằm chuyển mang đến phòng kế toán làm thủ tục thanh toán.

- Phiếu lương được cho vào phong tị nạnh và gửi cho từng nhân viên.

9. Giao dịch thanh toán lương

- Việc giao dịch lương cho nhân viên cấp dưới được bỏ ra trả qua thẻ ATM. Phòng Tài bao gồm Kế toán chịu trách nhiệm làm thủ tục gửi chi phí vào bank chậm nhất là vào trong ngày 9 sản phẩm tháng.

- Trường hợp vì nguyên nhân tài thiết yếu chưa thể giao dịch được thì phòng Tài bao gồm Kế toán phải thông tin ngay đến Trưởng chống nhân sự để thông báo cho nhân viên biết.

10. Giữ hồ sơ

- Thủ quỹ/kế toán ngân hàng và kế toán tài chính thanh toán, kế toán tiền lương thực hiện lưu không hề thiếu hồ sơ giao dịch thanh toán lương.

- Thủ quỹ với kế toán thanh toán giao dịch phải hạch toán vào tài khoản kế toán, ghi chép sổ sách đúng đối tượng.

III. Lưu vật tính và thanh toán tiền lương

*

- Bước 1: bộ phận chấm công triển khai việc chấm công từng ngày cho nhân viên, cuối tháng chuyển cho Kế toán chi phí lương.

- Bước 2: kế toán tài chính tiền lương tập hợp Bảng chấn công và các chứng tự liên quan.

- cách 3: căn cứ vào Bảng chấm công, kế toán tiền lương lập Bảng giao dịch thanh toán tiền lương, thưởng và các khoản buộc phải nộp cùng chuyển mang đến Kế toán trưởng.

- Bước 4: kế toán tài chính trưởng kiểm tra Bảng lương:

+ giả dụ đồng ý: chuyển đến Giám đốc xét ưng chuẩn và cam kết (bước 5).

+ còn nếu như không đồng ý: đưa trả lại cho Kế toán tiền lương.

- Bước 5: người đứng đầu xem xét, chăm chú và ký kết vào Bảng lương kế tiếp chuyển lại đến Kế toán trưởng.

- Bước 6: kế toán tài chính trưởng nhấn Bảng lương từ giám đốc và gửi lại đến Kế toán tiền lương.

- bước 7: địa thế căn cứ vào Bảng lương vẫn được ký kết duyệt, kế toán tiền lương trả lương mang đến nhân viên.

- Bước 8: nhân viên cấp dưới nhận lương và ký kết nhận.

Trên trên đây là chi tiết quy trình tính lương vào doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ của Lê Ánh HR trong nội dung bài viết hữu ích với các bạn!

Lê Ánh HR - Nơi đào tạo và giảng dạy hành bao gồm nhân sự uy tín nhất hiện tại nay, đã tổ chức thành công hết sức nhiều khóa học tập chính nhân sựkhóa học tập C&B ... Và cung ứng kết nối tuyển chọn dụng cho hàng nghìn học viên.

Ngoài các khóa học tập chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung ứng các khóa học tập kế toán online - offline, khóa học tập xuất nhập khẩu chất lượng cực tốt hiện nay.

Hiện có khá nhiều quy trình chấm công, tính lương không giống nhau, được các công ty, doanh nghiệp tiến hành và áp dụng. Mặc dù nhiên, dù đơn vị chức năng bạn gồm chấm công với tính lương gắng nào, thì yêu cầu đặt ra luôn phải đảm bảo được tính đơn giản và dễ dàng và chuẩn chỉnh xác 100%. Nếu doanh nghiệp các bạn vẫn chưa có quy trình chấm công tính lương như ý muốn. Thì đừng ngần ngại, theo dõi bài viết chia sẻ tiếp sau đây của bọn chúng tôi. 

1. Quá trình chấm công tính lương truyền thống 

1.1. Quá trình chấm công

Giờ công của nhân viên cấp dưới được xác định dựa theo bảng chấm công của nhân viên đó.

Nếu giờ đồng hồ công bị thiếu, tín đồ lao động đề nghị làm giấy đề nghị xác minh công theo quy định làm chủ giờ công.Nếu phát bây chừ công không đúng theo quy chế của người sử dụng thì phòng nhân sự nên mời nhân viên cấp dưới liên quan lại lên để giải thích. Nếu phạm luật quy chế thì bắt buộc xử lý theo điều khoản của công ty.Nếu nhân viên làm tăng ca thì chống nhân sự cần kiểm tra những giấy kiến nghị tăng ca của nhân viên cấp dưới đó, xem có đúng với những chính sách, quy định của doanh nghiệp hay không. Trường hòa hợp không đúng, thì bắt buộc mời nhân viên đó lên nhằm giải trình.

*

Bảng chấm công bộc lộ trên excel

Sau khi hoàn thành bảng tổng vừa lòng công, chống nhân sự bắt buộc in tổng hòa hợp chấm công và chuyển cho từng bộ phận để xác minh tính đúng chuẩn của tiếng công theo từng nhân viên. Nếu có sự khiếu nại của nhân viên, thì chống nhân sự phải tiến hành giải quyết.

1.2. Quá trình tính lương 

Cập nhật các mức lương, cơ chế cho từng nhân viên

Nếu vào thời điểm tháng có gây ra việc biến đổi mức lương cơ bản, nấc thưởng, nấc bảo hiểm, phụ cấp,… liên quan đến lương hàng tháng. Thì nhân viên cấp dưới tính lương phải cập nhật các số liệu biến đổi vào vào bảng lương.

Xác định mức thực phẩm tế

Theo đó, doanh nghiệp sẽ xác định mức lương cơ bản, mức lương tăng ca và mức lương làm cho ngày chủ nhật, ngày lễ,… để hoàn toàn có thể tính lương chuẩn xác mang lại nhân viên.

*

Xác định nấc lương thực tiễn doanh nghiệp trả mang đến nhân viên

 Xác định thưởng năng suất

Phòng nhân sự sẽ có được trách nhiệm đôn đốc các phần tử gửi bảng đánh giá các tiêu chí về phòng nhân sự vào ngày một ngày độc nhất vô nhị định mỗi tháng (tùy theo yêu cầu mỗi doanh nghiệp).

Dựa bên trên bảng đánh giá chỉ tiêu cùng bảng tổng hợp reviews nghiệp vụ, nội quy của Trưởng chống nhân sự. Nhân viên tính lương lập bảng tổng hợp tiến công giá công việc của từng chức vụ để trình Trưởng chống xem xét.

Sau lúc nhân được tác dụng phê duyệt y từ Giám đốc, nhân viên cấp dưới tính lương đã nhập thông số đánh giá các bước vào bảng lương. Nấc thưởng năng suất thực tiễn sẽ bằng mức thưởng năng suất tương xứng x hệ số reviews công việc.

Xác định các khoản giảm trừ

Các khoản sút trừ bao gồm ứng lương, đền bù thiệt hại, trừ tiền nhiệm vụ hoặc chức vụ, sút trừ đóng vào các quỹ bảo hiểm, công đoàn…

In và kiểm soát bảng lương

Nhân viên tính lương sẽ in bảng lương và soát sổ bảng lương dựa theo: một số loại công tăng sút theo số ngày thao tác làm việc trong tháng, mức thu nhập cá nhân trung bình trong từng cỗ phận,…

Sau khi triển khai kiểm tra, nhân viên tính lương gửi bảng lương mang lại Trưởng chống nhân sự xem xét và ký xác nhận. Trường chống nhân sự phụ trách trình bảng lương cho Giám Đốc để mắt tới và phê duyệt.

In phiếu lương và giao dịch thanh toán lương

Sau lúc được người có quyền lực cao duyệt bảng lương, nhân viên cấp dưới tính lương in những phiếu lương với đính kèm theo bảng lương tổng để chuyển mang lại phòng kế toán làm giấy tờ thủ tục thanh toán. Phiếu lương được cho vào phong phân bì và gửi cho từng nhân viên

Phòng kế toán phụ trách làm thủ tục gửi tiền vào ngân hàng theo thời hạn quy định của từng doanh nghiệp.

2. Tiến trình chấm công tính lương đối chọi giản, chuẩn chỉnh xác 100% với ứng dụng HRPRO7

Quy trình chấm công tính lương sẽ đối kháng giản, hối hả và chuẩn chỉnh xác hơn khi công ty sử dụng phần mềm nhân sự HRPRO7 hỗ trợ. Nguyên nhân là bởi:

Quy trình chấm công tính lương đang được cập nhật đồng cỗ trong hệ thống phần mềm. Nên việc giám sát lương vẫn được tiến hành hiệu quả, mà không lo bỏ soát quy trình nào. Phần mềm tích phù hợp với máy chấm công, giúp bạn có thể cập nhật số công làm việc của mỗi nhân viên cấp dưới vào hệ thống, theo quá trình tính lương đính với các chỉ số, tiêu chí, đảm bảo việc tính lương đúng đắn hơn.Phân hệ cai quản lương giúp doanh nghiệp tự động hóa trong quá trình tính lương, sút thiểu được thời gian tính lương, thuế, bảo hiểm cho nhân viên cấp dưới hàng tháng.Phần mềm bao gồm phân hệ xin nghỉ làm cho để nhân viên rất có thể vào xin phép, report nghỉ làm trên phần mềm, để quá trình chấm công tính lương không trở nên sai sót. Sử dụng phần mềm, doanh nghiệp lớn sẽ dễ dàng tính lương đến từng nhân viên cấp dưới theo mức lương ví dụ của từng người: tính lương theo từng ca làm, sản phẩm, lương có tác dụng thêm giờ căn cứ vào bảng chấm công mặt hàng ngày. Đặc biệt, phần mềm còn tự động hóa tính thuế TNCN, những khoản phạt, thưởng đến từng nhân viên. Theo dõi các khoản lương trợ thời ứng, nên trả, còn nợ của từng nhân viên…Quản lý lương bằng phần mềm, những dữ liệu sẽ tiến hành lưu trữ cùng đồng bộ, để bạn cũng có thể dễ dàng hơn khi bình chọn những không nên sót, giải quyết và xử lý thắc mắc. Vấn đề tiền nong, thu đưa ra trong doanh nghiệp cũng khá được thực hiện tại công khai, rõ ràng.Sử dụng phần mềm khiến cho bạn tiết kiệm thời hạn tối đa hoàn toàn có thể trong quá trình quản lý tiền lương hiệu quả.

Xem thêm: Cận Cảnh Cuộc Chiến Giành Ngôi Vương Tàn Khốc Của Rồng Komodo

*

Chấm công, tính lương công dụng với ứng dụng HRPRO7

Dựa vào tin tức về các bước tính công chấm lương theo cách truyền thống lịch sử và dùng ứng dụng HRPRO7 được reviews trên đây. Chắc rằng doanh nghiệp cũng biết được tiến trình nào thuận lợi và tác dụng hơn cho đơn vị mình.