Kim Trọng - Thúy Kiều sau đông đảo phút gặp gỡ nhau ở mộ Đạm Tiên, hai người về nhà số đông tương tư. Mẫu tài của Nguyễn Du là diễn đạt trạng thái tương tứ của mỗi cá nhân mỗi khác. Thúy Kiều là cô gáimột gia đình nền nếp, gia phong, thùy mị, nết na đề nghị tương tứ không thấy tồn tại trước mắt mình hình ảnh của một quý ông trai, dù đây là Kim Trọng giàu có đĩnh đạc. Thúy Kiều chỉ thấy được cảnh ánh trăng xao đụng trong làn nước, bóng cây lồng cùng với ánh trăng giữ lại một bóng dáng hòa quyện trên sân… fan đọc không cần phải biết người đứng quan sát cảnh vật ôm ấp, say tình ấy là Thúy Kiều cơ mà cũng nhận thấy chỉ là cô nàng ấy.

Bạn đang xem: Sầu đong càng lắc càng đầy ba thu dọn lại một ngày dài ghê


Kim Trọng khác hẳn, chàng say đắm khi new nhìn thấy hai bà mẹ Thúy Kiều nên đối tượng người dùng của sự tương bốn hiện lên mồn một. Cùng với tư bí quyết của một nam nhi trai, sự say mê tưởng nhớ không mơ hồ nhưng mắt đã quan sát về một hướng, lòng vẫn thổn thức nỗi cầu ý muốn được gặp gỡ mặt. Nguyễn Du đã tả nỗi tương tứ ấy biểu hiện trực diện, không một ít e dè, cất giếm.
Đấy cũng chỉ nên một điểm sáng của chuyện Kim Trọng tương tư. Còn đây, một điểm sáng thứ hai, điểm lưu ý nổi trội: ấy là sự việc tương bốn dữ dội, dồn dập nhiều chiều, nhiều bình diện. Ấy là 1 Kim Trọng trực thuộc giống đa tình (đa tình chủng) và tình của Kim là tình gấp (cấp tình). Nguyễn Du vẫn viết một mạch 16 câu thơ (từ câu 243 mang lại câu 258) làm sao là Kim lấy nỗi sầu ấy mà lại đong. ý muốn cho lặng nỗi nhớ, mà lại nỗi sầu lại cứ sinh sôi, nảy nở, sầu đong càng rung lắc càng đầy.
Thông thường, đong thóc gạo, khi ta lắc, thóc gạo vơi đi. Mà lại Kim Trọng rước sầu nhưng mà đong, mà lắc, tức cứ hễ đến, nỗi sầu ấy cứ dâng trào lên, cứ nhức nhối nhức buồn. Chuyện nỗi sầu là hiện tượng kỳ lạ tình cảm. Nó vô hình, Nguyễn Du vẫn vật chất hóa, rõ ràng hóa một hiện tượng lạ trừu tượng khiến cho người phát âm như trông thấy, sờ nắn được nỗi bi quan ấy.
Kinh thi (Trung Quốc) có câu: duy nhất nhật bất con kiến như tam thu hề (một ngày không thấy nhau như ba năm xa cách). Nguyễn Du không dựng chân lại tại biện pháp so sánh một ngày bằng cha năm nhưng nhà thơ lại dồn bố năm trong một ngày đợi đợi, nhớ mong: tía thu dồn lại (dọn lại) một ngày nhiều năm ghê. Tản Đà cho rằng câu thơ Nguyễn Du tứ văn nồng đượm cũng cũng chính vì sự dồn nén ấy. Xin hiểu lại: Sầu đong càng nhấp lên xuống càng đầy/ tía thu dồn lại một ngày lâu năm ghê. Cả nhì câu thơ đều phía bên trong trạng thái dồn nén mà lại nỗi ghi nhớ lại vô cùng. Đó là diễn đạt nỗi sầu. Rồi cũng bao gồm từ nỗi sầu ấy, Kim Trọng oán trách mây bên trên núi Tần đã che mất hướng chú ý của phái mạnh khi chàng dõi đôi mắt trông về nơi người đẹp ở: Mây Tần khóa bí mật song the! trông ngóng mãi trong tinh thần thức không được, xuất xắc ngủ đi gửi lòng bản thân vào cơn mộng? cơ mà khốn khổ thay: hồng trần đã chemất lối đi(bụi hồng xong xuôi nẻo trở về chiêm bao). Như vậy, thức không được, mộng ko xong. Ấy vậy mà thời gian cứ trôi qua: tuần trăng khuyết, một ngọn đèn leo lắt đợi chờ, dầu nhằm thắp sáng vơi đi: đĩa dầu hao! chổ chính giữa trạng chàng Kim buồn phiền vô cùng: phương diện mơ tưởng mặt, lòng ngao ngán lòng (hai chữ mặt, chữ lòng được đề cập lại vào câu thơ nhưng mà chữ đầu tiên thuộc cánh mày râu Kim, chữ thứ hai là của fan đẹp). Chán ngán như thế thì còn trung tâm trí đâu mà học hành, vui thú gì cơ mà ôm bầy gảy khúc nhạc và dường như việc học tập hành, thú vui âm nhạc cũng bi tráng nỗi buồn của chủ: ngọn cây bút se lại, dây lũ chùng xuống. Đang ai oán thảm thiết vậy nên mà chiếc mành trúc bít trước cửa kia, dòng thứ trúc mang ở sông Tương vị trí tình yêu hò hẹn cứ bị gió phất phơ kêu lên như 1 sự trêu ngươi! Rồi mùi hương sao lại lan tỏa hôm nay để đại trượng phu tưởng mang đến mùi hương bạn đẹp…
Cứ như vậy, ý này dồn lên ý khác, nối tiếp, dồn dập y như nam giới Kim ko nằm yên ổn trong giấc ngủ, cứ trở bản thân trằn trọc, suy nghĩ suy.
Có người cho rằng Kim Trọng sau đấy gặp Kiều sao mà apple bạo mà bộc tuệch nỗi lòng cho thế, còn Thúy Kiều sao dám xăm xăm băng lối vườn cửa khuya một mình… nhị đoạn tả Thúy Kiều với Kim Trọng tương tư là bước chuẩn bị cho hai người bước vào cuộc tình say đắm, thiết tha.

Bài viết này Vũ viết mang lại thư viện điện tử của chính bản thân mình mấy năm về trước và đăng bên trên vài website thân hữu như handheldvn. Ni chép lại ở đây để kính khuyến mãi thầy Phan An và tất cả các thầy cô bè bạn…

Nguyễn Vũ

SẦU ĐONG CÀNG LẮC CÀNG ĐẦY…Tôi xin bước đầu cái topic nầy. Mong chúng ta nào từng “trót yêu nữ Kiều” thuộc tham gia nhé.

Bàn về chữ “Sầu”, fan ta có nhiều chữ để mô tả nỗi sầu ở những mức độ không giống nhau: sầu domain authority diết, sầu thê lương, sầu vạn cổ, sầu man mác, sầu đau sầu đớn,….

Nhưng tả được nỗi sầu một cách cụ thể, rất dân gian nhưng cũng rất văn hoa thì chỉ có Nguyễn Du:

“Sầu đong càng nhấp lên xuống càng đầy,Ba dọn dẹp lại một ngày dài ghê.”

Tôi vốn là học sinh chuyên toán. Khi nghe tới câu nầy lần đầu thì chẳng đọc gì cả. Lại nghĩ “sầu đong” là cái gì nhỉ? chắc rằng “sầu đông” mà bạn ta in nhầm chăng? cơ mà cây sầu đông mà lại “càng lắc” thì chỉ gồm nước … rụng lá chứ càng đầy là nghĩa gì? xuất xắc là lá rụng đầy sân? nắm Tố Như có linh thiêng thì xin thứ đến chứ thật tình hồi trung học tôi nghĩ về như vậy.

Cho đến khi lên lớp, thầy Phan An, giáo viên già đời về Kiều của trường cấp bố TX Thủ Dầu Một, giảng nghĩa, tôi bắt đầu “vỡ” ra và thán phục cách cần sử dụng chữ của thay Tố Như thừa xá.

Thường cái gì đong trong lon, trong thúng, lúc ta “càng lắc” thì nó “càng vơi” xuống. Không tin thì bạn thử xúc một .. Lon gạo rồi lắc thử xem. Rõ ràng là “càng nhấp lên xuống càng vơi” mặc dù thế nỗi sầu thì lần chần Nguyễn Du đong bởi cái gì dẫu vậy lại “càng nhấp lên xuống càng đầy”! quả thật nỗi bi lụy khi ta càng ăn mòn nó thì nó lại càng bự thêm lên chứ chẳng bớt đi chút nào.

Sầu đong “càng rung lắc càng đầy”

Mà đối với tuổi new lớn thì còn nỗi bi thảm nào thấm thía cho bởi chia tay với những người yêu. Gặp mặt nhau cả ngày trời, vừa mới chia tay vẫn nhớ, vẫn muốn chạm mặt lại ngay. Trong tâm lúc nào thì cũng bồn chồn, không yên, chỉ muốn gặp gỡ lại người yêu ngay lập tức. Mà gặp gỡ không được thì sinh bi thương sầu, xem từng giờ trôi qua dài cả thế kỷ (nhất là khi không có cả dòng “a-lô” thì còn khổ tới cả nào). Chỉ mong sao trời mau sáng để có dịp gặp lại tín đồ yêu.

Vừa bắt đầu sáng sẽ mon men mang đến nhà em (hay nhà anh) thì mới có thể hay cả nhà em … đi chơi xa, thọ lắm mang lại … chiều mai mới về. Ối giời ơi, sao không bảo nhau tiếng như thế nào …

Kinh Thi có câu “Nhất nhật bất kiến như tam thu hề” tức là “một ngày không chạm chán dài như tía năm” mà vắt Nguyễn Du đang “phiên dịch” sang trọng Việt ngữ khôn cùng tài tình, rất chuẩn chỉnh và cũng rất bình dân: “Ba dọn dẹp lại một ngày lâu năm ghê.”

*

Thế mà em mang lại mãi buổi tối mai bắt đầu về. Cơ khổ. Cứ mỗi lần nhớ rằng mỗi lần “lắc” (lắc cái nỗi sầu chứ chưa phải thuốc lắc nhé, đừng tất cả mà vớ vẫn) và càng rung lắc thì dòng nỗi bi tráng cứ vắt mà dâng lên, đầy lên mãi, muốn không nghĩ cũng không được.

Sầu đong càng lắc càng đầy

Thời gian trôi qua thật mau, thoắt loại đã gần bố chục năm, dẫu vậy tôi vẫn tồn tại cái cảm giác như tiết học văn vừa bắt đầu tan sáng sủa nay. Khi thầy Phan An nói lời cuối sau tám tiết học tập truyện Kiều.

Xem thêm: Cách Cài Bluestacks Cho Win 7, Hướng Dẫn Cài Đặt Bluestacks 5 Trên Máy Tính


Đứng trên bục giảng, thầy chầm chậm rì rì nhìn xung quanh cả lớp với nhè vơi gấp cuốn sách giáo khoa trên tay. Giọng thầy chẫm rãi tuy vậy thật ấm cúng và trân trọng: “Thôi. Họ đã khuấy cồn và có tác dụng phiền nàng Kiều suốt mấy tuần qua. Giờ thì họ hãy khép ô cửa lại để thiếu phụ Kiều bạc mệnh của bọn họ được nghỉ một giấc bình yên. Vâng, một giấc thật không nguy hiểm trong lâu đài văn chương văn học Việt Nam.”


Xin cảm ơn thầy sẽ truyền cho cái đó em sự hiểu biết, niềm cảm hứng và mê mệt với truyện Kiều.