Sử dụng COUNTIF, một trong các hàm thống kê, nhằm đếm con số ô thỏa mãn nhu cầu một tiêu chí; ví dụ như để đếm mốc giới hạn một thành phố nhất định lộ diện trong list khách hàng.

Bạn đang xem: Thống kê số lượng trong excel

Trong biểu mẫu dễ dàng và đơn giản nhất, COUNTIF đến biết:

=COUNTIF(Bạn mong tìm sinh sống đâu?, bạn có nhu cầu tìm giá trị nào?)

Ví dụ:

=COUNTIF(A2:A5,"London")

=COUNTIF(A2:A5,A4)

Hàm COUNTIF(phạm vi, tiêu chí)

Tên đối số

range (bắt buộc)

Nhóm các ô mà bạn muốn đếm. Phạm vi hoàn toàn có thể chứa số, mảng, phạm vi mang tên hoặc tham chiếu có chứa số. Các giá trị trống và giá trị văn bản được bỏ qua.

Tìm hiểu cách chọn phạm vi trong một trang tính.

criteria (bắt buộc)

Số, biểu thức, tham chiếu ô hoặc chuỗi văn bản xác định ô như thế nào sẽ được đếm.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng một vài như 32, một đối chiếu như "> 32", một ô như B4, hoặc một từ bỏ như "táo".

COUNTIF chỉ áp dụng một tiêu chuẩn duy nhất. Sử dụng COUNTIFS nếu bạn có nhu cầu dùng nhiều tiêu chí.

Ví dụ

Để dùng những ví dụ này trong Excel, hãy coppy dữ liệu vào bảng dưới rồi dính vào ô A1 của trang tính mới.

Dữ liệu

táo

cam

đào

táo

Công thức

=COUNTIF(A2:A5,"táo")

Đếm số ô có chứa táo trong các ô từ A2 tới A5. Tác dụng là 2.

=COUNTIF(A2:A5,A4)

Đếm số ô chứa đào (giá trị vào A4) trong những ô tự A2 tới A5. Kết quả là 1.

=COUNTIF(A2:A5,A2)+COUNTIF(A2:A5,A3)

Đếm số táo khuyết (giá trị vào A2) và cam (giá trị trong A3) trong những ô từ bỏ A2 tới A5. Kết quả là 3. Cách làm này sử dụng COUNTIF hai lần để xác định nhiều tiêu chí, mỗi tiêu chí ứng với một biểu thức. Chúng ta cũng có thể sử dụng hàm COUNTIFS.

=COUNTIF(B2:B5,">55")

Đếm số ô có giá trị lớn rộng 55 vào các ô từ B2 tới B5. Hiệu quả là 2.

=COUNTIF(B2:B5,""&B4)

Đếm số ô có giá trị khác 75 vào các ô từ B2 tới B5. Dấu cùng (&) sáp nhập toán tử đối chiếu khác cùng với () và quý giá trong B4 để đọc =COUNTIF(B2:B5,"75"). Tác dụng là 3.

=COUNTIF(B2:B5,">=32")-COUNTIF(B2:B5,") hoặc bằng (=) 32 và nhỏ rộng (

Các vấn đề Chung

Sự cố

Đã xảy ra lỗi gì

Trả về cực hiếm sai đối với chuỗi dài.

Hàm COUNTIF trả về kết quả sai lúc bạn dùng nó để khớp các chuỗi dài hơn 255 ký tự.

Để khớp những chuỗi dài thêm hơn 255 ký tự, hãy sử dụng hàm CONCATENATE hoặc toán tử ghép nối &. Ví dụ: =COUNTIF(A2:A5,"chuỗi dài"&"chuỗi lâu năm khác").

Không trả về công dụng khi bạn mong đợi bao gồm kết quả.

Đảm bảo có ghi đối số criteria trong vết ngoặc.

Công thức COUNTIF chạm mặt lỗi #VALUE! khi tham chiếu cho tới một trang tính khác.

Lỗi này xẩy ra khi công thức tất cả chứa hàm tham chiếu đến ô hoặc phạm vi vào một sổ làm việc đóng và các ô được tính toán. Để tài năng này hoạt động, sổ thao tác làm việc khác đề xuất được mở.

Những cách thực hành xuất sắc nhất

Làm thế này

Tại sao

Nhớ rằng COUNTIF không rõ ràng chữ hoa, chữ thường xuyên trong chuỗi văn bản.

Criteria ko phân biệt chữ hoa/thường. Nói bí quyết khác, chuỗi "táo" và chuỗi "TÁO" sẽ khớp với cùng các ô giống nhau.

Dùng ký tự đại diện

Có thể cần sử dụng ký tự đại diện—dấu chấm hỏi (?) và dấu sao (*)—trong criteria. Một vết chấm hỏi khớp với một ký tự đơn lẻ bất kỳ. Một dấu sao khớp cùng với chuỗi ký kết tự bất kỳ. Nếu bạn muốn tìm vệt chấm hỏi hay lốt sao thực sự, hãy nhập một vệt sóng (~) trước cam kết tự đó.

Ví dụ: =COUNTIF(A2:A5,"táo?") đang tìm phần nhiều trường hợp gồm "táo" với chữ cái cuối cùng có thể thay đổi.

Hãy bảo đảm dữ liệu của bạn không chứa các ký tự không đúng.

Khi đếm quý giá văn bản, hãy bảo vệ dữ liệu không chứa khoảng chừng trắng ở đầu, khoảng tầm trắng ở cuối, việc thực hiện không thống nhất lốt trích dẫn thẳng cùng cong hoặc ký tự ko in ra. Trong số những trường đúng theo này, COUNTIF rất có thể trả về giá trị không ý muốn muốn.

Thử sử dụng hàm CLEAN hoặc hàm TRIM.

Để thuận tiện, thực hiện phạm vi bao gồm tên

COUNTIF hỗ trợ các phạm vi vẫn đặt tên trong phương pháp (chẳng hạn như =COUNTIF(trái cây,">=32")-COUNTIF(trái cây,">85"). Phạm vi mang tên có thể nằm trong trang tính hiện nay tại, một trang tính không giống trong cùng sổ làm việc hoặc từ bỏ sổ thao tác làm việc khác. Để tham chiếu xuất phát từ 1 sổ làm việc khác, sổ làm việc thứ hai đó cũng phải được mở.

Lưu ý: Hàm COUNTIF sẽ không đếm những ô dựa trên màu fonts chữ hoặc nền ô. Tuy nhiên, Excel cung ứng Hàm do bạn dùng xác minh (UDF) bằng cách sử dụng các làm việc eivonline.edu.vn Visual Basic for Applications (VBA) trên những ô dựa vào màu font chữ hoặc nền. Đây là lấy ví dụ như về cách bạn có thể Đếm số ô gồm màu ô nạm thể bằng cách sử dụng VBA.

Bạn phải thêm trợ giúp?

Bạn luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc thừa nhận sự cung ứng trongCộng đồng trả lời.