Vợ chồng bạn lên kế hoạch sinh con và muốn lựa chọn thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ để nhanh mang thai nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy thử áp dụng 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn của Hello Bacsi để sớm có tin vui bạn nhé!


Quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất là băn khoăn rất thường gặp ở những cặp vợ chồng đang có ý định mang thai. Theo các chuyên gia, thời gian dễ thụ thai nhất khi quan hệ hay còn gọi là cửa sổ thụ thai là trong khoảng 7 ngày ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng, ngày rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. Sau khi rụng khoảng 12 – 24 tiếng thì trứng hầu như không còn khả năng thụ thai.

Bạn đang xem: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác nhất

Như vậy, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có 7 ngày để tinh trùng gặp trứng và bạn có thể thụ thai. Do đó, để tăng khả năng thụ thai và sinh con theo ý muốn, bạn cần biết các cách tính ngày rụng trứng sau đây.

Mách bạn 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

*

1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất. Với cách này, bạn sẽ cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu bằng cách theo dõi trong vài tháng và ghi chép cẩn thận.

Vì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 8 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình thường kéo dài trong bao lâu. Thời gian của chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày cuối cùng trước ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Cách tính ngày rụng trứng là gì? Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Để tính khoảng thời gian rụng trứng, bạn cần lấy tổng số ngày trong chu kỳ trừ đi 18:

Chu kỳ kinh đều 28 ngày: thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là từ ngày 10 (28 trừ 18) đến ngày 16. Chu kỳ kinh đều 30 ngày: khoảng thời gian quan hệ để thụ thai là từ ngày 12 đến 17 của chu kỳ

Các chuyên gia sản khoa lưu ý rằng cách tính ngày rụng trứng trên chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh đều. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng “Công cụ tính ngày rụng trứng” mà đội ngũ Hello Bacsi phát triển để xác định được ngày rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên chỉ bằng vài bước nhập thông tin đơn giản ngay sau đây:


2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung: Cách canh ngày rụng trứng để dễ thụ thai

Một cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung. Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen.

Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể.

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định cách tính ngày rụng trứng để làm tăng cơ hội mang thai. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hoặc ướt.


Một cách khác là quan sát dịch nhầy, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy để canh ngày rụng trứng. Bạn có thể nhận biết thông qua các yếu tố sau đây:

Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem. Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

3. Cách tính ngày rụng trứng: Sử dụng que thử rụng trứng

*

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là dùng que thử rụng trứng. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không.

Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước ngày trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất.

4. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con bằng cách đo thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ đo vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm. Vì vậy, để có thể tính ngày trứng rụng bằng cách đo thân nhiệt chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi ra khỏi giường.

Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6°C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản đo được mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày.


Điều này giúp bạn có thể chính xác thời kỳ trứng rụng. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn vì có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Thực tế là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể như:

Bạn bị ốm hoặc sốt Lo lắng và căng thẳng Làm việc tăng ca Uống rượu Du lịch đến những nơi có múi giờ khác Đang có các vấn đề phụ khoa Sử dụng thuốc.

Ngoài 4 cách kể trên, bạn còn có thể quan sát những dấu hiệu khác của cơ thể để ước tính ngày rụng trứng một cách chính xác nhằm tăng khả năng thụ thai hay sinh con theo ý muốn. Những dấu hiệu rụng trứng đó là:

Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu Đau ở vú hoặc cảm thấy vú mềm hơn Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi Gia tăng nhu cầu tình dục Cảm thấy quyến rũ hơn Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Nếu chưa muốn có con, bạn hoàn toàn có thể theo dõi bài viết về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên. Nhưng để tránh thai đạt hiệu quả cao thì đây không phải là một lựa chọn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn

*

Bạn có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn theo phương pháp của Shettles.

Phương pháp Shettles dựa trên tính chất rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y có những đặc điểm khác nhau và trong những trường hợp khác nhau, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y sẽ có nhiều khả năng thụ tinh với trứng hơn.

Chính nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì thai nhi sẽ là bé gái và ngược lại.

Theo Shettles, bạn có thể tác động đến môi trường sinh sản để tạo điều kiện cho tinh trùng X hay tinh trùng Y. Theo lý thuyết của Shettles thì:

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (tinh trùng sinh con trai): Nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X Chết nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng sinh con gái): Chậm hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y Có khả năng chịu đựng tốt hơn với môi trường âm đạo có tính axit trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Do đó, theo Shettles, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục thâm nhập sâu hay tiêu thụ những thực phẩm phù hợp giúp và tạo ra ảnh hưởng đến môi trường sinh sản để tăng khả năng sinh con theo ý muốn.

1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách canh ngày rụng trứng để sinh con trai là bạn nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng đã đề cập ở trên và giao hợp càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Nguyên do là tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X nên việc quan hệ trong thời điểm này sẽ gia tăng cơ hội gặp trứng cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 4 – 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm ngăn không cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng. Có nên canh trứng sinh con trai? Để gia tăng cơ hội sinh con trai, vợ chồng bạn chỉ nên quan hệ vào ngày trước ngày rụng trứng hoặc vào thời điểm rụng trứng.

Ngày rụng trứng quan hệ mấy lần để sinh con trai? Ngoài ra, nam giới nên tránh mặc quần áo chật vì nhiệt độ cao sẽ giết chết tinh trùng Y nhanh hơn. Bên cạnh đó, vợ chồng bạn nên cố gắng đạt cực khoái cho cuộc yêu nhằm kích thích âm đạo tăng chất kiềm, có lợi cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên ăn thức ăn mặn, chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi, một số loại rau, tránh tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật có vỏ (ốc, nghêu, sò, trai…).

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái cũng tương tự như cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, bạn hãy áp dụng các hướng dẫn ở trên để tính ra ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh của riêng mình.

Sau khi đã xác định được ngày trứng rụng, vợ chồng bạn nên quan hệ 2 – 3 ngày trước thời điểm rụng trứng và tránh giao hợp ngay ngày rụng trứng và 2 ngày sau đó. Bởi việc quan hệ vài ngày trước khi rụng trứng sẽ giúp gia tăng cơ hội cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp được trứng.

Ngoài ra, Shettles cùng khuyến nghị vợ chồng bạn nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông. Điều này giúp tinh trùng được phóng ra cách xa vị trí cổ tử cung, tạo ưu thế cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X trong cuộc cạnh tranh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y – những kẻ được mệnh danh là “di chuyển nhanh hơn nhưng chết yểu”.

Trái ngược với cách quan hệ để sinh con trai, Shettles gợi ý: Để có thể sinh con gái, bạn nên tránh đạt cực khoái khi quan hệ vì điều này làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm hơn, ít axit hơn gây bất lợi cho nhiễm sắc thể X. Bên cạnh đó, để gia tăng cơ hội sinh con gái, bạn nên tiêu thụ nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, ăn lạt, hạn chế ăn thịt, tránh uống rượu bia, cà phê, trà…

Quan hệ trong ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai như thế nào?

*

Bạn có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trong 1- 2 ngày trước hoặc trong thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác 2 ngày trước khi bạn rụng trứng là ngày nào. Cách tốt nhất là bạn không nên “ép” việc quan hệ tình dục phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch rụng trứng, hãy quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần.

Thực tế, quan hệ trong khi thời gian trứng rụng có thể được xem là thời điểm thụ thai tốt nhất. Chu kỳ rụng trứng sẽ phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của bạn. Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 25 – 35 ngày.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 12 – 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ. Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì những cách tính ngày rụng trứng kể trên có thể không chính xác. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần trong suốt chu kỳ. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ quan hệ vào những ngày mà bạn nghĩ rằng trứng sắp rụng. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ tình dục hàng ngày.

*

Kinh nguyệt không đều không có nghĩa rằng bạn khó thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày thì bạn cần phải đi khám phụ khoa. Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

Đôi khi, chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai nên bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Tần suất quan hệ dễ thụ thai

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai với là sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Và nên chú ý rằng làm chuyện ấy mỗi ngày không làm tăng xác suất thụ thai. Điều này còn gây ra tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể của bạn dễ trở nên mệt mỏi. Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng 13 đến 15, vì thế giai đoạn này cần tiến hành chuyện ấy 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì khả năng cao bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Cần lưu ý gì khi tính ngày rụng trứng để thụ thai

Với 3 cách sau đây bạn có thể tham khảo để tăng khả năng thụ thai là:

1. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa

Song song với việc tính ngày rụng trứng, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ sản khoa để tìm ra đươc thời điểm thụ thai tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa cho bạn dùng 1 vài loại thuốc hay chỉ định bạn làm một số việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

2. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

Trước khi mang thai, bạn và chồng cần có sức khỏe tốt. Việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực giúp vợ chồng bạn tăng khả năng mang thai và bạn sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tránh hút thuốc lá, tránh nơi có nhiều khói thuốc, tập thể dục thường xuyên, bổ sung các chất như axit folic…

Do đó, không chỉ bạn mà cả chồng bạn cũng phải có một lối sống lành mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng, để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

3. Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Một số cặp vợ chồng có thể rơi vào căng thẳng vì nhiều lý do khác nhau. Điều này chắc chắn không tốt và có thể là nguyên nhân khó thụ thai. Nếu đang cố gắng có con, bạn và ông xã đừng nghĩ quá nhiều về việc quan hệ thế nào để có thể thụ thai nhanh chóng hay để những phiền muộn khiến cả hai rơi vào stress.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng để vợ chồng bạn mau chóng có thiên thần nhỏ hay đạt kết quả mỹ mãn trong việc sinh con theo ý muốn.

Một trong những điều kiện cần để thụ thai tự nhiên là có rụng trứng. Việc ước lượng được thời gian rụng trứng sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai lên đáng kể. Việc đánh giá ngày rụng trứng có thể thông qua siêu âm, tuy nhiên có nhiều cách đơn giản hơn mà các mẹ có thể tự áp dụng tại nhà.

Dưới đây là 4 cách tự tính ngày rụng trứng đơn giản nhất mà chị em phụ nữ có thể tham khảo để giúp nâng cơ hội thụ thai cao hơn.

1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này thường được áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt đều từ 21 đến 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt gồm 2 pha là pha nang noãn và pha hoàng thể được phân cắt với nhau bởi ngày rụng trứng.

Cùng tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con tự nhiên 

Trong đó pha hoàng thể thường cố định 14 ngày, vì vậy dễ dàng nhận thấy ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu kỳ kinh kế tiếp là 14 ngày. Do đó ta có thể ước tính được ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ kinh trừ đi 14.

Ví dụ: nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 chu kỳ kinh, tương tự với chu kỳ 21 ngày là ngày thứ 7, chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21.

*
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp đơn giản có thể tự áp dụng tại nhà, tuy nhiên nếu vẫn gặp khó khăn với phương pháp này hoặc đơn giản muốn thuận tiện hơn bạn có thể tải phần mềm tính ngày rụng trứng trên điện thoại. Những phần mềm này dựa vào chu kỳ của bạn mà dự đoán ngày rụng trứng theo quy luật trên. (Phần mềm bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên IOS lẫn Android).

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt đều từ 21 đến 35 ngày. Những chu kỳ kinh nguyệt dưới 21 hoặc trên 35 ngày thường là những chu kỳ không có rụng trứng. Do đó nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường xuyên nằm trong 2 trường hợp trên thì nên đi khám bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

2. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Cách tính này dựa trên nguyên tắc khi trứng rụng sẽ chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, cùng với đó là sự gia tăng nồng độ progesterone. Đây chính là yếu tố gây tăng nhiệt độ cơ thể lên so với bình thường khoảng 0,5 độ C. Sự thay đổi này là không đáng kể, do đó rất khó được nhân biết.

Chúng ta có thể ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, tuy nhiên khi nhiệt độ tăng thì có nghĩa trứng đã rụng rồi và ta đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng cho sự thụ thai.

*
Theo dõi nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng

3. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Sau giai đoạn ra máu kinh thì âm đạo thường khô hạn, sau đó chất nhầy cổ tử cung được tiết tăng dần và đến giữa chu kỳ thì chất nhầy cổ tử cung tăng nhiều, thay đổi về tính chất trở nên trong dai hơn như lòng trắng trứng gà. Đây chính là thời điểm “vàng” có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí trong 2 ngày sau thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao. Do đó nếu bạn mong muốn có em bé thì đây chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như ngoài việc xác định chính xác được thời điểm thích hợp cho quá trình thụ thai, nó còn cực kỳ đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể chủ động theo dõi được tình trạng của bản thân. Ngoài ra, với những người phụ nữ kinh không đều cũng có thể dựa vào chất nhầy cổ tử cung để dự đoán được ngày rụng trứng.

*
Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một phương pháp đơn giản có thể thử ngay tại nhà. Có hai cách thử là dựa vào nồng độ LH hoặc dựa vào nồng độ progesterone. Tuy nhiên tại Việt Nam, phương pháp phổ biến và có giá trị hơn vẫn là que thử dựa vào nồng độ LH

Cơ chế của que thử này dựa vào sự gia tăng nồng độ LH tại 36 giờ trước thời điểm rụng trứng, dẫn đến sự gia tăng nồng độ LH trong nước tiểu từ 2 đến 5 lần. Việc sử dụng que thử là khá chính xác trong việc xác định sự gia tăng nồng độ LH, tuy nhiên LH có thể gia tăng trong một số trường hợp sử dụng thuốc nội tiết.

Việc sử dụng que thử rụng trứng tương tự như việc thử thai đều sử dụng que thử nước tiểu. Tuy nhiên việc dùng que thử rụng trứng có một số khác biệt như thời gian thử tối ưu nên từ 10 đến 21 giờ trong ngày và nên thử trong khoảng 6 ngày liên tục trước thời điểm rụng trứng dự kiến, hoặc theo bảng sau:

*

Hai ngày kể từ thời điểm que thử 2 vạch chính là dấu hiệu sắp rụng trứng và đây là thời điểm tối ưu giúp tỷ lệ thụ thai là cao nhất.

Xem thêm: Báo cáo tình hình buôn người năm 2011, trung quốc và cuộc chiến việt nam

Với 4 phương pháp như trên, hy vọng giúp được chị em trong việc tự tính ngày rụng trứng, từ đó tăng tỷ lệ thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã thử có thai tự nhiên từ 6 tháng đến 1 năm nhưng vẫn chưa thành công, thì lời khuyên là nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tránh bỏ lỡ độ tuổi vàng để thụ thai.