bồi bổ - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam khoa làm đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
*

Lựa chọn chỉ huy

Ngay từ đầu, việc lựa chọn Đô đốc Chuichi Nagumo chỉ đạo một cuộc tấn công liều lĩnh và táo bị cắn bạo như vậy đã bị nghi ngờ. Nagumo là một chuyên viên về giải pháp tàu khu trục cùng ngư lôi, chỉ biết một cách mơ hồ về ko quân hải quân. Đáng kinh ngạc là Đô đốc Yamamoto, bạn đã lập kế hoạch và kiến thiết cuộc tấn công lại giao đến Nagumo phụ trách. Nagumo cực lực làm phản đối việc sử dụng không quân để tấn công Mỹ cùng thích một cuộc đọ súng giữa tàu với tàu với thủy quân Mỹ. Dường như như thâm nám niên của viên Đô đốc này là vì sao chính khiến cho ông ta được chọn.

Bạn đang xem: Thẻ: trân châu cảng


*

Đô đốc Nagumo là một trong những sĩ quan thận trọng, được các phi công hải quân trẻ tuổi năng nổ coi như một bạn cha. Bạn dạng tính thận trọng quá mức cho phép của ông khiến ông mâu thuẫn với Đô đốc Yamamoto, tín đồ nổi tiếng là một trong “tay chơi” và chấp nhận rủi ro. Những đưa ra quyết định bảo thủ của Nagumo ám hình ảnh ông sau đây vì hầu hết thiếu sót vào cuộc tấn công Trân Châu Cảng với để mất 4 tàu trường bay trong trận Midway sau đó.


Sử dụng tàu lặn mini

Trong khi phần nhiều mọi bạn đều coi cuộc tấn công Trân Châu Cảng là 1 trận không kích thì trên thực tế, thủy quân Nhật bản đã điều đụng 5 tàu ngầm mini mới kín với thủy thủ đoàn 2 thành viên, với theo 2 trái ngư lôi. Theo kế hoạch, các tàu ngầm cỡ nhỏ tuổi này sẽ được phóng bởi những tàu ngầm lớn bên phía ngoài khu vực và cập bến cảng trong trơn tối. Chúng phải cập bờ và dịch rời vào địa chỉ khai hỏa trước lúc máy bay xuất kích lúc 8h sáng cùng ở dưới nước cho đến khi cuộc tiến công bắt đầu. Lúc nổi lên, chúng phóng ngư lôi sống cự ly gần nhằm tăng vội vàng đôi hiệu quả của máy bay ném bom.

Bất chấp những ưu thế mà tàu ngầm mini với lại, một số trong những nhà hoạch định chiến dịch của Nhật phiên bản bao gồm Mitsuo Fuchida sẽ phản đối việc sử dụng chúng trong cuộc tấn công. Ông này lo sợ kỹ năng chúng bị phát hiện với mất đi nhân tố bất ngờ, gây khó khăn cho chiến dịch. Đây thực sự là những gì đã xẩy ra khi tàu quét mìn USS Condor phát hiện một kính tiềm vọng của tàu ngầm trong nước thời gian 3h52 sáng.

Cảnh báo những cuộc tấn công đang diễn ra 1 giờ trước khi máy bay của tàu sân bay Nhật phiên bản xuất hiện đã làm được gửi đến sở chỉ huy hải quân sinh hoạt Honolulu. Thật ko may, nó đã không đến được với sĩ quan chỉ huy vào sáng chủ nhật đó. Cơn ác mộng của Fuchida đã trở thành sự thật nhưng bởi vì liên lạc của Mỹ không hiệu quả, không tồn tại báo hễ nào được đưa ra. Đợt tấn công đầu tiên của những máy cất cánh tác chiến của tàu sân bay Nhật phiên bản đã trọn vẹn gây bất ngờ.

Trong số 5 tàu ngầm mini, 3 chiếc đã biết thành đánh chìm hoặc bị hư sợ hãi bởi các tàu quần thể trục của Mỹ, một chiếc gặp sự cố bên trong khiến nó nổi lên với mắc cạn, một trong số thủy thủ đoàn bị tóm gọn làm tội nhân binh đầu tiên của cuộc chiến. Không rõ liệu tất cả tàu ngầm nào đang phóng được ngư lôi xuất xắc không. Các tàu ngầm mini của Nhật bạn dạng không những góp phần không béo vào cuộc tấn công tổng thể cơ mà còn bị thủy quân Mỹ phạt hiện.

Sử dụng thủy máy bay từ tàu tuần dương Tone với Chikama


*

Việc thực hiện máy bay do thám trước khi cuộc tấn công một lần nữa chứng minh sự bình yên cao độ của Nagumo. Các chuyến cất cánh đã được theo dõi bởi vì 3 trạm radar của Mỹ và chuyển tiếp mang đến sĩ quan lại trực ban. Khi thay đổi ca sau 7h sáng, viên sĩ quan tiền phụ trách đã vô tình xóa bảng thông tin mà không tồn tại động thái gì và đóng cửa cơ sở. Một thời cơ phát hiện sớm cuộc tấn công của quân Nhật đã bị bỏ lỡ.

Bỏ sót kho nhiên liệu, bến tàu cạn và địa thế căn cứ tàu ngầm

Hai dịp máy cất cánh Nhật bạn dạng không kích tiêu diệt số đông các máy cất cánh đánh chặn của Mỹ cùng bề mặt đất tại Hickam và các sân cất cánh khác đã loại bỏ hóa bội nghịch ứng của Mỹ một cách hiệu quả. Những máy cất cánh ném bom cùng máy bay thả ngư lôi của Nhật bản đều sẽ gây liền kề thương và đánh chìm các thiết gần cạnh hạm Mỹ đang xếp theo hàng. Điều xứng đáng nói là do bến cảng thừa cạn nên phần nhiều các con tàu các tương đối thuận lợi phục hồi và hoạt động trở lại giữa những tháng sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng.

Trong khi quân Nhật tập trung tiến công các nhỏ tàu tại đảo Ford, họ đang sơ suất không ném bom vào kho đựng dầu khổng lồ phủ quanh Trân Châu Cảng. Những bể đó chứa 4,5 triệu gallon dầu, đủ nhiên liệu cho chiến hàm một năm. Nếu như kho bị tấn công và bị cháy, hạm chiến sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài vấn đề rời Hawaii đến San Diego. Hầu hết các bên sử học tập hải quân đồng ý với Đô đốc Nimitz, bạn cho rằng, vào trường thích hợp đó, trận đánh ở Thái bình dương sẽ kéo dãn dài thêm một năm nữa.

Các cơ sở bãi cạn trên Trân Châu Cảng rất lớn và có tác dụng đáp ứng nhu cầu của bất kỳ con tàu nào trong hạm chiến Mỹ cần sửa chữa thay thế tại hiện tại trường. Các đại lý kho xưởng, thiết bị móc rất nhiều nằm cận bến tàu, có vừa đủ nhân viên và không xẩy ra thiệt sợ hãi trong vụ tấn công, có thể bắt đầu các vận động trục vớt và sửa chữa. địa thế căn cứ tàu ngầm chủ yếu ở Thái tỉnh bình dương là nghỉ ngơi Trân Châu Cảng, ít bị chú ý và bị thiệt hại trong cuộc tấn công. Các tàu ngầm cập bờ bị tấn công trực tiếp bằng bom. Bọn chúng đáp trả và bắn rơi một vài máy bay Nhật bản trong khi không biến thành thiệt sợ hãi gì. Mỹ vẫn giữ lại được vũ khí tiến công chủ chốt là lực lượng tàu lặn của mình.

Đánh giá rẻ tốc độ bội phản ứng của Mỹ

Các phi công của tàu sân bay Nhật phiên bản đã bị bất thần trước bội nghịch ứng gần như là ngay chớp nhoáng và ngày càng kinh hoàng của Mỹ sau khoản thời gian cuộc tấn công được tiến hành. Một phi công nói rằng: “Tôi bị sốc trước tốc độ lập cập của các xạ thủ Mỹ sẵn sàng cho cuộc tấn công. Dường như như các xạ thủ Mỹ đã sẵn sàng sẵn đạn dược để lên đường, không giống như hải quân Nhật Bản”. Vào đợt thứ nhất chỉ bao gồm 9 chiếc, nhưng trong dịp thứ hai có 20 máy bay Nhật đã biết thành bắn rơi.


*

Người Nhật tất cả 74 máy cất cánh bị thiệt sợ quay trở lại những tàu sảnh bay, trong đó, 42 mẫu được coi là không thể phục hồi được. Trong tổng cộng 353 máy cất cánh xuất kích, 29 cái bị bắn rơi cùng 42 chiếc hư hư nặng, tất yêu bay, dẫn cho tổng thiệt sợ 20% số máy cất cánh của tập đoàn lớn Không quân số 1. Sự mất đuối này đã ảnh hưởng đến quyết định của Nagumo là không phát động đợt tấn công thứ ba.

Không bao gồm đợt tấn công thứ ba

Nagumo không tồn tại kế hoạch phát cồn đợt tiến công thứ tía để hủy diệt các cơ sở không xẩy ra hư hại. Một vài phi công vẫn yêu ước Nagumo lưu ý để tấn công bom những ụ tàu, cửa hàng tàu ngầm và kho lưu trữ dầu bị loại trừ trong cuộc tiến công ban đầu. Nagumo sẽ hỏi một câu “Liệu hạm đội Mỹ gồm thể hoạt động trong vòng 6 tháng tới không?” Họ vấn đáp “Không, không có chức năng nhưng họ nên tấn công vì còn những mục tiêu”. Đô đốc Nagumo đã suy xét về đợt tiến công thứ ba và cuối cùng quyết định đã tới lúc rút lui về Nhật Bản. Họ đã đẩy vận may của chính bản thân mình đi cực kỳ xa.

Họ không biết những tàu sân bay của Mỹ đang nơi đâu và cần thiết ở lại do sốt ruột về nhiên liệu. Nagumo cho rằng sẽ thiếu cẩn trọng khi mạo hiểm lực lượng tàu sảnh bay của bản thân mình trong một trận chiến kéo dài. Theo Nagumo, quân Nhật đã ngừng tất cả rất nhiều gì họ ao ước muốn. 

Việc Đô đốc Nagumo đưa ra quyết định rút lui về Nhật bạn dạng và ko phát động đợt tấn công thứ ba sẽ khởi tạo tiền đề cho những cuộc giao tranh trong tương lai ở Coral Sea cùng Midway với hải quân Mỹ. Cuối cùng, chỉ 6 mon sau trận Trân Châu Cảng, Mỹ tiến công hải quân Nhật bạn dạng và biến hóa cục diện cuộc chiến./.

Ngày 7.12.1941, ko lực hải quân Nhật mở cuộc tiến công chấn rượu cồn vào căn cứ thủy quân Mỹ tại Trân Châu cảng làm việc bang Hawaii, khởi đầu cho sự thúc đẩy của Washington vào nạm chiến 2.


Cuộc tấn công bất ngờ

7 giờ 55 ngày 7.12.1941, lực lượng hùng hậu 183 máy cất cánh của hải quân đế quốc Nhật bất ngờ tấn công căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu cảng, gần TP.Honolulu trên đảo Oahu, tiểu bang Hawaii. Vào thời điểm đó, Mỹ vẫn giữ tính trung lập vào Thế chiến 2 và trọn vẹn không chuẩn bị mang đến cuộc tấn công này.

Các máy cất cánh cất cánh từ 6 tàu sân bay Nhật mở đợt tấn công đầu tiên nhắm vào những nhà chứa máy cất cánh và những chiếc máy cất cánh đậu trên đường băng, đồng thời thả ngư lôi xuống các tàu chiến đang neo tại cảng. Chỉ trong 5 phút, 4 chiến hạm Mỹ bị trúng bom. Một quả bom rơi vào kho đạn của tàu USS Arizona khiến bé tàu vạc nổ với chìm cùng hơn 1.000 thủy thủ. Đợt tấn công nặng nề hơn xảy ra sau đó khoảng 90 phút với 170 máy cất cánh Nhật.

*

Các máy bay bị hư hại sau cuộc tấn công ngày 7.12.1941

Mặc dù trọn vẹn bất ngờ nhưng nhiều quân nhân Mỹ cũng đã kịp chống trả. Nổi bật là “anh nuôi” Doris Miller bên trên chiến hạm USS West Virginia, người đã giúp đưa hạm trưởng bị thương đến nơi an toàn, sau đó sử dụng khẩu súng sản phẩm công nghệ phòng không bắn rơi nhiều máy bay địch cho dù không được huấn luyện mang lại nhiệm vụ này, theo tư liệu của Bảo tàng Chiến tranh đế quốc (Anh). Sau thời điểm chiến hạm bị chìm, ông Miller giúp cứu mạng nhiều đồng đội bị thương. Một năm sau đó, ông Miller được trao huân chương cừ khôi thứ nhì trong hải quân bởi vì hành động dũng cảm. Thương hiệu ông được đặt đến một tàu khu vực trục vào năm 1973 với sắp tới là tàu sân bay hạt nhân hiện đại nhất của hải quân Mỹ.

Những người góp công nổi bật vào sự kiện còn có hai phi công Kenneth Taylor và George Welch đã lái máy cất cánh bắn hạ tổng cộng 7 máy cất cánh địch và được nhận huân chương cao thứ nhì của không lực lục quân Mỹ.

Chỉ vào 2 giờ, gần đôi mươi tàu chiến Mỹ bị chìm hoặc hư hại, hơn 300 máy bay bị phá hủy và 2.403 quân nhân, dân thường thiệt mạng, số người bị thương hơn 1.100. Nhiều tàu chiến đã được sửa chữa cùng quay trở lại chiến đấu trong các trận đánh sau đó. Đặc biệt, cả 3 tàu sân bay của Hạm đội thái bình Dương đều không có mặt tại Trân Châu cảng vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra với về sau đóng phương châm then chốt vào chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ.

*

Thuyền nhỏ cứu một thủy thủ bơi ra từ tàu USS West Virginia đang cháy

Hải quân Mỹ

Bước ngoặt của Thế chiến 2

Trận Trân Châu cảng được cho rằng cột mốc then chốt của Thế chiến 2. Vào hơn 2 năm của cuộc chiến tranh, Mỹ chủ yếu hỗ trợ Anh với không can thiệp vào cuộc chiến bởi vì lo ngại tác động của cuộc đại suy thoái và những cam kết ức mất mát trong Thế chiến 1.

Tuy nhiên, những mâu thuẫn trong mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Nhật vào nhiều năm trước đó, cộng với diễn biến vào Thế chiến 2, khiến cuộc tấn công Trân Châu cảng gần như là sự kiện ko thể kị khỏi, theo Mạng truyền hình History.

Sự bành trướng của đế quốc Nhật tại Trung Quốc cùng Đông Dương, cộng với việc nước này gia nhập kết hợp với Đức với Ý đã để lại hậu quả là những đòn cấm vận xăng dầu cùng kinh tế từ Mỹ. Tính đến cuối năm 1941, Mỹ gần như chấm dứt mọi quan liêu hệ thương mại, tài thiết yếu với Nhật, theo bách khoa toàn thư Britannica.

*

(Nguồn: History, Britannica)

Cuộc chiến tại châu Âu mở ra thời cơ chiến lược để Nhật chinh phạt thuộc địa của các nước châu Âu như Đông Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Vào tháng 5.1940, Mỹ biến Trân Châu cảng làm cho căn cứ thiết yếu cho Hạm đội tỉnh thái bình Dương. Người Mỹ ko nghĩ rằng Nhật sẽ tấn công Hawaii đầu tiên bởi vì khoảng biện pháp xa xôi, do đó thiếu sự phòng vệ cần thiết.

Trong lúc đó, cuộc tấn công Trân Châu cảng sẽ góp Nhật khiến bất ngờ với đánh sập tinh thần của hải quân Mỹ, ngăn lực lượng này đáp trả lúc quân Nhật chinh phạt các mục tiêu ở châu Á - thái bình Dương.

Cuộc tấn công nhìn thoạt qua bao gồm vẻ là thành công của Nhật, nhưng bên trên thực tế đã không đạt được mục tiêu là phá hủy trọn vẹn Hạm đội tỉnh thái bình Dương của Mỹ. Những bể chứa dầu, kho vũ khí cùng xưởng sửa chữa của Mỹ vẫn được bảo vệ cùng 3 tàu sảnh bay. Đặc biệt, cuộc tấn công này còn bao gồm thức đưa Mỹ vào Thế chiến 2 với là chất xúc tác giúp người dân Mỹ đoàn kết trong cuộc chiến.

Đô đốc Isoroku Yamamoto, kiến trúc sư trưởng của cuộc đánh úp Trân Châu cảng, đã viết vào cuốn nhật cam kết của ông: “Tôi sợ tất cả những điều chúng ta đã có tác dụng sẽ đánh thức gã khổng lồ và lấp đầy nó bằng sự quyết trung khu kinh khủng”.

Xem thêm: Cách xóa bookmark của google chrome, just a moment

Ngày 8.12.1941, Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt phân phát biểu tại quốc hội với tuyên bố chiến tranh chống Nhật. 6 mon sau đó, Mỹ phục thù khi khiến Nhật hứng chịu thất bại đau đớn tại trận Midway. Hơn 3 năm sau đó, Thế chiến 2 kết thúc sau sự kiện Mỹ thả 2 quả bom hạt nhân xuống các thành phố Hiroshima với Nagasaki của Nhật.

Xác định nơi rải tro cốt của người ra lệnh tấn công

Gần 80 năm sau trận Trân Châu cảng, Giáo sư Hiroaki Takazawa tại Đại học Nihon (Nhật Bản) đã định vị được nơi rải tro cốt của cựu Thủ tướng Hideki Tojo, người đã ra lệnh tấn công vào năm 1941. Một tháng sau thời điểm chiến tranh kết thúc, ông Tojo tìm biện pháp tự sát, nhưng ko thành công. Mon 11.1948, ông bị tuyên phạt tử do tội ác chiến tranh cùng bị xử tử vào ngày 23.12 cùng năm. Sau nhiều năm kiếm tìm tòi các tài liệu được giải mật của Mỹ, Giáo sư Takazawa hồi tháng 6 xác định tro cốt của ông Tojo đã được một máy cất cánh quân đội Mỹ rải xuống thái bình Dương, phương pháp TP.Yokohama khoảng 48 km, theo AP. Ông Tojo là nhân vật gây tranh cãi xung đột khi được một số người bảo thủ cho rằng yêu nước, trong những khi những người phương Tây chỉ trích vì kéo dài cuộc chiến.