Nhiều tài liệu từ thời cổ truyền đã diễn tả về linh hồn trong các câu chuyện về kinh nghiệm cận tử, cõi âm binh và tiếp xúc với bạn chết, bội phản ánh niềm tin của con tín đồ vào hiện tượng siêu nhiên này. Dù siêu phổ biến, khoa học tới lúc này chưa ghi thừa nhận được bất kể bằng chứng thuyết phục nào về việc tồn trên của hồn ma, theo Live Science.

Bạn đang xem: Trên đời này có ma hay không

Trong rứa kỷ 19, phong trào "giao tiếp với linh hồn" rộ lên sinh hoạt Anh với Mỹ, khi nhiều "nhà nước ngoài cảm" tuyên bố có thể trò chuyện với người chết. Tuy nhiên, các nhà nước ngoài cảm này tiếp đến đều bị vun mặt khi các nhà điều tra theo chủ nghĩa hoài nghi như Harry Houdini vào cuộc. 

Tuy vậy, ý thức vào hồn ma vẫn ko mất đi. Nhiều năm sát đây, từ thành công của series truyền hình thực tiễn "Ghost Hunters", phong trào săn ma dần dần trở nên thông dụng khắp cầm giới. Lịch trình kích thích tín đồ xem nhờ ý kiến bất cứ người nào cũng có thể biến hóa một thợ săn đích thực, thử thách hiểu biết thế giới về trái đất bên kia mà không cần phải là một công ty khoa học thông thái hay khảo sát viên chuyên nghiệp. Mặc dù nhiên, cách sang thập niên vật dụng hai kể từ khi lên sóng, công tác vẫn không gửi ra dẫn chứng thuyết phục nào về sự hiện diện của linh hồn.

Khoa học và suy luận về linh hồn

Một khó khăn trong phân tích khoa học tập về vong hồn là một số lượng lớn các hiện tượng tất cả liên quan, từ cửa nhà tự đóng, chìa khoá đổi mới mất, các vùng lạnh không bình thường trong hành lang hay mẩu truyện về việc nhìn thấy người thân đã khuất.

Trong quy trình phỏng vấn nhằm viết cuốn sách "Ghostly Encounters: The Hauntings of Everyday Life" xuất phiên bản năm 2016, Dennis với Michele Waskul phân biệt "nhiều tín đồ tham gia không chắc chắn rằng về trải nghiệm gặp ma, vì không nhìn thấy các hình ảnh được cho là "truyền thống" của linh hồn". Nỗ lực vào đó, bọn họ tin rằng bạn dạng thân trải nghiệm hiện tượng kỳ lạ "lạ lùng, không thể phân tích và lý giải và đầy túng ẩn". Vị vậy, các trải nghiệm này nhiều tài năng chỉ hội tụ các yếu tố khác thường chưa được lý giải.

Bằng hội chứng khoa học là một trong những vấn đề phức tạp hơn. Tính đến nay, giới công nghệ vẫn chưa đưa ra được khái niệm thống duy nhất về "ma". Một số trong những ý kiến cho rằng ma là linh hồn tín đồ chết đi lạc trên tuyến đường tới quả đât bên kia, số khác lại cho rằng ma là hiện tượng lạ ngoại cảm được trí não con tín đồ đưa vào ráng giới.

Bên cạnh đó, bạn dạng thân quan niệm về linh hồn cũng có nhiều mâu thuẫn. Chẳng hạn, ma là vật hóa học hay phi đồ vật chất? Các report về ma hay đề cập đến trường hợp ma có khả năng xuyên thẳng qua vật thể rắn, đôi khi cũng hoàn toàn có thể đóng cửa và ném những vật thể vào phòng. Theo suy luận xúc tích và ngắn gọn và những định hình thức vật lý cơ bản, chỉ 1 trong những hai trường vừa lòng được phép tồn tại.

Ngoài ra, nếu ma chỉ nên linh hồn thoát tục của con người, vị sao ma lại "xuất hiện" trong bộ dạng như fan với những trang phục cùng vật dụng khác như mũ, gậy giỏi roi? Hoặc vì sao lại có báo cáo về những con tàu hoặc xe khá ma khắp thay giới?

Tranh cãi thường xuyên nảy sinh khi xét đến các vụ án mạng. Những người nhận định rằng nếu ma có thật, bởi vì sao linh hồn nạn nhân không tiếp xúc với những nhà ngoại cảm để xác định kẻ gần kề nhân thay vì chưng để lại hàng loạt những vụ án dang dở ko lời giải.


Ph
GGUPf
XLPRv5eb
INw" alt="*">