Linh Mục
Nguyễn Công Ðoan, SJ, Việt Nam
Preparedfor internet by Vietnamese Missionaries in Taiwan
Nếu bạn đã họctruyện Kiều, chắc bạn không thểnào quên đoạn tả tiếng đàncủa Thúy Kiều khi gảy cho Kim Trọngnghe lần đầu:"Trong như tiếng hạcbay quaÐục như nước suối mớixa nửa vời
Tiếng khoan như gió thoảng ngoài
Tiếng mau sầm sập như trời đổmưa"Bản nhạc nào cũngphải có nhịp điệu, tiết tấuthay đổi: khi trong khi đục, khi cao khi thấp,lúc khoan thai khi dồn dập... Chính nhữngthay đổi nhịp điệu và cườngđộ ấy của giây tơ dướingón tay Thúy Kiều kết hợpvới ánh sáng của ngọn đèndầu khi tỏ khi mờ đã:"khiến ngườingồi đó cũng ngơ ngẩn sầu","khi tựa gối khi cúi đầukhi vò chín khúc khi chau đôi mày".Cuộc sống cũng giốngmột bản nhạc, phải có nhanh cóchậm, có vui có buồn, có trầmcó bổng, có khoan thai dồn dập mớitrở nên ý nhị, đáng sống.Bạn có thấy nỗi chán chườngcủa Thúy Kiều giữa cảnh sống"cuộc vui suốt sáng, trận cườithâu đêm" không? Bạn cóthấy nguồn gốc của những phongtrào hippi, bụi đời, nhữngcuộc phản kháng có tính đậpphá của tuổi trẻ nhiều nơi trênthế giới, và từ mấynăm nay chúng ta được biếtlà cả những nước XHCN cũngkhông phải là không có? Cuộcsống đơn điệu với mọisự, như làm sẵn, dọn sẵn, khiếncho tuổi trẻ cảm thấy năng lựccủa họ dư thừa, khát vọngcủa họ như một cây kiểng đểở trong nhà không thể mọc caohơn trần nhà, khiến cho họ bùngnổ, muốn đập phá cái sẵncó để làm cái mới,muốn mạo hiểm không những bằngcuộc đời mình mà bằngcả thế hệ, cả xã hội đươngthời. Họ không muốn an hưởngtrong một cuộc sống đơn điệu.Bạn hãy biết cảmtạ Chúa khi bạn có một cuộc sốngvới nhịp điệu luôn thay đổi,có khi dồn dập khiến bạn khôngkịp thở, có lúc lại thanh thảnnhẹ nhàng như mây thu lờ lữnggiữa trời. Lúc nào bạncũng cảm nhận được mộtthứ hạnh phúc giống như nhịpđiệu cung đàn. Nhưng bạn phảibiết yêu, biết trong từng giâyphút của cuộc sống, hãy đónnhận từng giây phút sống nhưthể đó là giây phút bạnvào đời, mỗi ngày nhưthế là sinh nhật của bạn; trântrọng từng giây phút như làbạn chỉ có phút giây này đểsống trên đời. Lúc đóbạn sẽ có được hạnhphúc của vận động viên khi vềtới đích cuộc đua, thởkhông ra hơi nhưng niềm vui chan chứa;và bạn cũng nếm đượcniềm bình an của người mẹđang ngồi đưa võng ru con. Bạnsẽ được niềm vui của ngườinông dân sau một ngày gặt háingủ trên đống lúa đầysân hay niềm sung sướng của mộtngười mẹ ngồi nhìn đàncon mạnh khỏe ăn "như tằm ănrỗi", mặc dù phảng phất nỗilo "lấy đâu ra gạo cho chúng ăn".Cuộc sống lúc nàocũng có vui có buồn, có sướngcó khổ, chỉ cần bạn biết nhìnra và đón nhận. Bạn có biết"nghệ thuật ăn cháo nóng"tổ tiên đã dạy: "Công nợtrả dần, cháo húp vòng quanh".Khi nào bạn về nông thôn đượcmời ăn cháo mà không cómuỗng, chỉ có chiếc tô đầycháo nóng thơm phức, bạn hãynhớ lấy, lấy những ngóntay khéo léo để dưới vànhđáy và giữ miệng tô, bạnsẽ thưởng thức đượccái vị ngon của tô cháo nóngcùng với tiếng xì xụp vang lênnhư những nụ hôn đặt lêntô cháo. Cuộc sống nhiều khi giốngtô cháo nóng đấy bạn ạ,hãy ráng xoay quanh và đặt nhữngnụ hôn lên tô cháo, cháo sẽhôn lại trên môi bạn bằng vịthơm nóng bỏng và làm bạn phấnchấn trong lòng. Và bạn hãy cảmtạ Cha trên trời giống như bạncảm ơn người nông dân đãibạn tô cháo nóng thơm ngon làmbạn toát mồ hôi ướt trán,ướt áo.Bạn nhớ trong bữa
Tiệc Ly có hai điều Chúa Giêsunhấn mạnh "của Ta" là "giớirăn của Ta" và "bình an của
Ta". Bình an của Chúa không phảinhư của thế gian, cốt ở sựyên ổn không có gì xáo trộn,như giấc ngủ trẻ thơ. Bình an của
Chúa không phải là "yên ổnkhỏi mọi biến động" nhưng là"yên ổn giữa mọi biến động"được diễn tả qua việc Chúa
Giêsu nằm ngủ trên thuyền trong lúcsóng to gió lớn làm các mônđệ hết hồn, hú vía. Chúakhông trách các môn đệ đãra sức chèo chống, nhưng Chúatrách các ông vì yếu lòngtin, vì hoảng sợ. Bởi vậykhi cơn bão tố lớn nhất làcuộc khổ nạn sắp ập tớithì Chúa tuyên bố: "Ta ban bìnhan cho các con, Ta không ban như kiểu thếgian. Các con hãy yên lòng đừngxao xuyến lo sợ..." (Gioan 14,27).Nền tảng của bìnhan ấy là lòng tin yêu phó thácvào Tình Yêu thành tín của
Thiên Chúa là Cha trên trờihằng yêu thương săn sóc giữgìn con cái mình và là Ðấngmạnh hơn tất cả (coi Gioan 10, 27-30; 1 Gioan4,6).Backto Vietnamese Missionaries in Taiwan Home Page

Câu hỏi: Trong như tiếng hạc bay qua sử dụng biện pháp tu từ nào

Câu trả lời chính xác nhất: Câu thơ “Trong như tiếng hạc bay qua” nằm trong tác phẩm “ Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du thuộc chương trình ngữ văn lớp 9. Trong câu thơ “ Trong như tiếng hạc bay qua’’ đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh.

Bạn đang xem: Trong như tiếng hạc bay qua

Ở đây, những so sánh của Nguyễn Du thực sự là rất ấn tượng và đặc sắc. Từ những điều tưởng chừng như khó có thể mà ước lượng được (như là trong,đục) thì lại được ông ví với những sự vật rất cụ thể (như tiếng hạc bay qua,như tiếng suối mới sa nửa vời). Từ những hình ảnh so sánh này, Nguyễn Du đã thực sự chứng minh được tài năng sáng tạo rất độc đáo của mình để ngôn ngữ truyện Kiều mang phong cách của một cá tính nghệ thuật.

Để hiểu rõ hơn về biện pháp tu từ so sánh, mời các bạn cùng Top lời giải tìm hiểu nội dung dưới đây!

1. So sánh là gì?

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng đê làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

Có thể thấy so sánh là một trong 4 biện pháp tu từ rất phổ biến trong văn học và được sử dụng rộng rãi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp biện pháp tu từ này. Ví dụ:

“ Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”.

(Hồ Chí Minh)

Trẻ em được so sánh như búp trên cành vì có nét tương đồng đều non, trẻ.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.


(Ca dao)

Công cha được so sánh với núi Thái Sơn, nghĩa mẹ được so sánh với nước trong nguồn. Công cha, nghĩa mẹ và núi Thái Sơn, nước trong nguồn có nét tương đồng là: to lớn, nhiều.

*

2. Cấu tạo của phép so sánh

Cấu tạo của một phép so sánh thông thường gồm có:

– Vế A (tên sự vật, con người được so sánh).

– vế B. (tên sự vật, con người được so sánh với vế A).

– Từ ngữ chỉ phương tiện so sánh.

– Từ so sánh.

Ví dụ: Trẻ em như búp trên cành. “Trẻ em” là vế A, từ ngữ so sánh là “như”, vế B “như búp trên cành”.

- Có một số trường hợp câu nhân hóa không tuân theo cấu tạo.

- Phương diện và từ so sánh bị lược bỏ.

Ví dụ: Trường Sơn: chí lớn ông cha.

3. Các kiểu so sánh

a. So sánh không ngang bằng

Kiểu so sánh ngang bằng là kiểu so sánh các sự vật, sự việc có sự tương đồng với nhau. Ngoài mục đích tìm sự giống nhau, so sánh ngang bằng còn thể hiện hình ảnh hóa các bộ phận hay đặc điểm nào đó của sự vật, sự việc giúp người nghe, người đọc dễ hiểu hơn.

Trong câu có các từ gồm “kém, kém hơn, khác, chẳng bằng, không bằng,…”

Ví dụ:

Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bằng bấy nhiêu .

Thân em như tấm lụa đào

b. So sánh không ngang bằng

So sánh không ngang bằng hay còn gọi là so sánh hơn kém, đây là loại so sánh đối chiếu sự vật, sự việc, hiện tượng trong mối quan hệ hơn kém để làm nổi bật cái còn lại.

So sánh không bằng là hình thức đối chiếu giữa các sự vật, sự việc, hiện tượng trong mối quan hệ không tương đồng để làm nổi bật cái còn lại.

Từ so sánh: kém, kém hơn, chẳng bằng, không bằng, khác,…

Ví dụ: Một giọt máu đào hơn ao nước lã.

“Con đi trăm núi ngàn khe

Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm”.

(Bầm ơi! – Tố Hữu)

Ngoài 2 kiểu so sánh chính như trên còn có những kiểu so sánh thường gặp như:

- So sánh sự vật này với những sự vật khác

Đây là cách so sánh phổ biến nhất, là kiểu so sánh đối chiếu một sự vật này với sự vật khác dựa trên những nét tương đồng.

Ví dụ:

+ “Cây gạo to lớn như một tháp đèn khổng lồ”.

+ Màn đêm tối đen như mực.

- So sánh sự vật với con người và ngược lại

Đây là cách so sánh dựa vào những nét tương đồng về một đặc điểm của sự vật với một phẩm chất của con người có tác dụng làm nổi bật lên phẩm chất của con người.

Ví dụ:

+ Trẻ em như búp trên cành.

+ Dù ai nói ngả nói nghiêng

- So sánh giữa hai âm thanh với nhau

Phép so sánh này đối chiếu hai đặc điểm của hai âm thanh với nhau để giúp nêu bật đặc điểm, phẩm chất của sự vật được đem ra so sánh.

Ví dụ: “Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

- So sánh giữa hai hoạt động với nhau

Đây là kiểu so sánh thường gặp trong kho tàng ca dao, tục ngữ. Có tác dụng cường điệu hóa hiện tượng hoặc sự vật được so sánh.

Ví dụ:

“Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”

4. Tác dụng của phép so sánh

Biện pháp so sánh sử dụng nhằm làm nổi bật khía cạnh nào đó của sự vật hoặc sự việc cụ thể trong từng trường hợp khác nhau. So sánh còn giúp hình ảnh, sự vật hiện tượng trở nên sinh động hơn. Việc so sánh thường lấy cụ thể để so sánh cái không cụ thể hoặc trừu tượng. Cách này giúp người đọc, người nghe dễ dàng hình dung được sự vật, sự việc đang được nói đến.

Xem thêm: Tập Tin: Người Đàm Phán Tập 22 (Lồng Tiếng Htv7), Nữ Đàm Phán Xinh Đẹp

Ngoài ra, so sánh còn giúp lời văn trở nên thú vị, bay bổng. Vì vậy được nhiều nhà văn, nhà thơ sử dụng trong tác phẩm của mình.

--------------------------------

Như vậy, trên đây Top lời giải đã cùng bạn trả lời câu hỏi “Trong như tiếng hạc bay qua’’ sử dụng biện pháp tu từ nào? Và cung cấp những kiến thức có liên quan. Hy vọng những kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Trân trọng!