Bài lục bát người ta đi ghép lấy công là giữa những bài ca dao rực rỡ viết về nỗi lòng của bạn dân cày việt nam ngày xưa. Họ có biết bao trông ao ước đợi chờ, gồm biết bao nỗi lo lắng âm thầm, và còn tồn tại biết bao hy vọng chứa chan.

Bạn đang xem: Trông trời trông đất trông mây


bài bác lục bát người ta đi cấy lấy công là trong số những bài ca dao rực rỡ viết về nỗi lòng của tín đồ dân cày vn ngày xưa. Họ có biết bao trông ước ao đợi chờ, gồm biết bao nỗi lo âm thầm, và còn có biết bao hy vọng chứa chan. Hãy lắng nghe tiếng hát của tôi:

Người ta đi ghép lấy công,

Tôi ni đi ghép còn trông nhiều bề

Trông trời trông đất, trông mây,

Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm.

Trông đến chăn cứng đá mềm,

Trời êm bể lặng bắt đầu yên tấm lòng.

hai câu đầu bộc bạch một vị nuốm của "tôi" trong thôn làng, cùng nỗi lòng của tôi bấy lâu nay:

Người ta đi ghép lấy công,

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề.

tín đồ ta ở đấy là ai? với tôi là ai vào nông xóm ngày xưa? vào làng quanh đó xã trước đó có năm thành phần: nỗ lực nông, phân phối nông, trung nông, phú nông cùng địa chủ. Rứa nông ko một tấc đất cắn dùi, quanh năm cày mướn cuốc mướn. Xấu nông tuy có vài sào ruộng, nhưng lại vẫn thuộc lớp người vẫn phải cung cấp mặt mang đến đất, bán sườn lưng cho trời. Trung nông là lớp tín đồ đã bao gồm bát ăn bát để, đã vươn lên làm cho giàu... Phú nông, địa chủ có tương đối nhiều ruộng đất, trâu bò, chi phí thóc...

bạn ta ở đấy là những nạm nông, xấu nông đi cấy thuê, có tác dụng công (tiền hoặc thóc) trong mùa vụ, để kiếm sống, đế tăng thu nhập, chống đói mon ba, mon tám kỳ gần kề hạt. Tôi nay đi ghép còn trông những bề, câu ca nói lên vị thế và nỗi lòng của tôi. Tôi ở đây chỉ rất có thể là thiếu phụ thuộc thế hệ trung nông, rất chịu khó và biết lo toan làm ăn. "Tôi nay đi cấy" bên trên ruộng đất của nhà tôi; đi ghép với tư thế thống trị cơ nghiệp công ty mình, với ý thức biết lo toan "nhiều bề”. “Trông những bề” là một trong cách nói biểu lộ một nỗi lòng, một ý thức: trông đầy đủ lúc những chốn, nhìn trước, nhìn sau, trông xa trông gần, để dữ thế chủ động lo liệu thu xếp việc đồng áng, bài toán nhà, trù liệu hầu như khoản đưa ra tiêu. Hai câu ca dao đầu cho biết thêm hình ảnh một người thanh nữ nông dân xuất sắc giang, căn cơ trong làm ăn.

bao gồm nhà phê bình đã mang lại rằng: hai từ "trông" cùng "bề" sống câu thứ hai thiệt là hàm súc, domain authority nghĩa, và sử dụng đúng nơi đúng lúc. (Bình giảng ca dao - Hoàng Tiến Tựu).

hai câu tiếp theo nói lên biện pháp trông, hướng về bảy đối tượng người dùng trong không gian và thời gian. Nhịp 2 phần đa đặn của câu ca như giờ đồng hồ thở, mạch xem xét cửa một tín đồ tần tảo biết sớm lo toan:

Trông trời /trông đất / trông mây /

Trông mưa / trông gió / trông ngày / trông đêm.

cũng là chữ trông nhưng tại đây có chân thành và ý nghĩa và nhan sắc thái không giống nhau. Năm chữ trông ở trước: trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa, trông gió có nghĩa là quan sát, theo dõi, trông quan sát trời, đất, lúa má ruộng đồng, sự chuyển đổi của khí hậu để chủ động tát nước kháng hạn, cởi nước kháng úng, bón phân, bắt sâu, làm cỏ... Chữ trông sinh sống cuối câu thứ tư: trông ngày, trông đêm mang hàm nghĩa là phấp phỏng lo lắng, hóng chờ, trông mong, hy vọng. Nỗi lòng ấy diễn ra triền miên, thường xuyên suốt ngày đêm. Công ty nông xưa, nay tất cả biết bao nỗi lo lắng, bao điều ngóng trông...

hai câu cuối là lời cầu ao ước rất chân thành, thánh thiện. Chữ trông nói lên nỗi ước mong, niềm hy vọng:

Trông cho chân cứng đá mềm,

Trời êm bể lặng, mới yên tấm lòng.

Thành ngữ chân cứng đá mượt nói lên mức độ khỏe, sự dẻo dai thắng lợi mọi thử thách khó khàn, nguy hiểm. Trời êm bể yên cũng là một thành ngữ, trong văn cảnh này có hai ý nghĩa: trông mong mỏi mưa thuận gió hoà, cầu ý muốn được sinh sống bình yên, tránh khỏi mọi thiên tai, địch hoạ. Trong buôn bản hội cũ, nhất là bên dưới thời phong kiến, mất mùa, dịch bệnh, loạn lạc, hạn hán, bão lũ xẩy ra thường xuyên, qua đó, ta càng thấy sự cầu mong, hy vọng của người thiếu nữ nông dân trong bài xích ca dao rất rất đáng được thông cảm và trân trọng. Tấm lòng đôn hậu, thèm khát mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, sinh sống no ấm, yên ổn vui, niềm hạnh phúc ấy thiệt đẹp, đựng chan tình người.

Người ta đi ghép lấy công,Tôi... - eivonline.edu.vn
*

lựa chọn lớp toàn bộ Mẫu giáo Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 ĐH - CĐ
chọn môn tất cả Toán đồ vật lý Hóa học viên học Ngữ văn giờ anh lịch sử hào hùng Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc thẩm mỹ Tiếng anh thí điểm lịch sử vẻ vang và Địa lý thể dục thể thao Khoa học tự nhiên và thoải mái và làng hội Đạo đức thủ công bằng tay Quốc phòng an toàn Tiếng việt Khoa học thoải mái và tự nhiên
toàn bộ Toán đồ lý Hóa học sinh học Ngữ văn giờ đồng hồ anh lịch sử hào hùng Địa lý Tin học công nghệ Giáo dục công dân Âm nhạc mỹ thuật Tiếng anh thí điểm lịch sử dân tộc và Địa lý thể thao Khoa học thoải mái và tự nhiên và xóm hội Đạo đức thủ công Quốc phòng bình yên Tiếng việt Khoa học thoải mái và tự nhiên
*

theo em điệp ngữ trông trong thiết lập ca dao đi ghép dã có tác dụng nhấn mạnh bạo đc ý nghĩa j sâu sắc

Người ta đi cấy lấy công,Tôi nay đi ghép còn trông những bề.Trông trời, trông đất, trông mây,Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.Trông mang đến chân cứng đá mềm,Trời yên biển cả lặng new yên tấm lòng.

nhanh giúp mik vs ak


*

*

Người ta đicấylấy công
Tôi ni đicấycòntrôngnhiều bề
Trôngtrời,trôngđất,trôngmây
Trôngmưa,trônggió,trôngngày,trôngđêm
Trôngcho chân cứng đá mềm
Trời êm, hải dương lặng bắt đầu yên tấm lòng

Điệp ngữ: cấy, trông. Cực hiếm biểu đạt:+ Điệp ngữ "trông" nhằm mục đích thể hiện sự lo lắng trăm bề cực nhọc, vất vả của người làm nên hạt gạo.+ Điệp ngữ "cấy" tạo nên sự biệt lập về việc đi cấy của mình với tín đồ khác.

k cho mình nhé ^^


Người ta đicấylấy công
Tôi ni đicấycòntrôngnhiều bềTrôngtrời,trôngđất,trôngmâyTrôngmưa,trônggió,trôngngày,trôngđêmTrôngcho chân cứng đá mềm
Trời êm, biển lớn lặng bắt đầu yên tấm lòng

Điệp ngữ: cấy, trông. Giá trị biểu đạt:+ Điệp ngữ "trông" nhằm thể hiện tại sự lo lắng trăm bề cực nhọc, vất vả của người tạo nên sự hạt gạo.+ Điệp ngữ "cấy" tạo nên sự khác hoàn toàn về việc đi cấy của mình với fan khác.

Nói lên sự vất vả, cạnh tranh của fan nông dân. Không chỉ riêng họ mà hơn nữa cả gần như con người dân có số phận ko may.


Dưới đó là một vài câu hỏi có thể liên quan tới câu hỏi mà chúng ta gửi lên. Có thể trong đó có câu vấn đáp mà các bạn cần!
Xác khái niệm của tự trông trong bài bác ca dao tiếp sau đây Người ta đi ghép lấy công Tôi ni đi cấy còn trông (1) nhiều bề Trông (2) trời , trông (3) đất , trông (4) mây Trông (5) mưa , trông (6) gió , trông (7) ngày , trông (8) tối Trông (9) mang lại chân cứng đá mềm Trời yên ổn bể lặng new yên tấm lòng
Nghĩa...

Xác định nghĩa của trường đoản cú trông trong bài xích ca dao sau đây

tín đồ ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông (1) các bề

Trông (2) trời , trông (3) đất , trông (4) mây

Trông (5) mưa , trông (6) gió , trông (7) ngày , trông (8) đêm

Trông (9) cho chân cứng đá mềm

Trời yên ổn bể lặng bắt đầu yên tấm lòng

Nghĩa của các từ trông trong bài ca dao


Trông trời /trông khu đất / trông mây /

Trông mưa / trông gió / trông ngày / trông đêm.

Cũng là chữ trông nhưng tại chỗ này có chân thành và ý nghĩa và sắc thái rất khác nhau. Năm chữ trông ở trước: trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa, trông gió có nghĩa là quan sát, theo dõi, trông quan sát trời, đất, lúa má ruộng đồng, sự chuyển đổi của khí hậu để chủ động tát nước kháng hạn, tháo dỡ nước kháng úng, bón phân, bắt sâu, làm cỏ... Chữ trông ở cuối câu trang bị tư: trông ngày, trông đêm mang hàm nghĩa là thắc thỏm lo lắng, hóng chờ, trông mong, hy vọng. Nỗi lòng ấy diễn ra triền miên, tiếp tục suốt ngày đêm. đơn vị nông xưa, nay bao gồm biết bao nỗi lo lắng lắng, bao điều ngóng trông...

Hai câu cuối là lời cầu mong mỏi rất chân thành, thánh thiện. Chữ trông nói lên nỗi mong mong, niềm hy vọng:

Trông đến chân cứng đá mềm,

Trời êm bể lặng, new yên tấm lòng.

Xem thêm: Virus máy tính là gì? các loại virus máy tính thường gặp virus máy tính là gì

Thành ngữ chân cứng đá mượt nói lên sức khỏe, sự dẻo dai thành công mọi thách thức khó khàn, nguy hiểm. Trời êm bể yên cũng là một trong những thành ngữ, trong văn cảnh này có hai ý nghĩa: trông mong muốn mưa thuận gió hoà, cầu hy vọng được sinh sống bình yên, tránh khỏi mọi thiên tai, địch hoạ. Trong buôn bản hội cũ, tốt nhất là dưới thời phong kiến, mất mùa, dịch bệnh, loạn lạc, hạn hán, bão lũ xảy ra thường xuyên, qua đó, ta càng thấy sự cầu mong, hi vọng của người thiếu nữ nông dân trong bài xích ca dao rất đáng để được thông cảm và trân trọng. Tấm lòng đôn hậu, khao khát mùa màng bội thu, sức mạnh dồi dào, sống no ấm, yên ổn vui, hạnh phúc ấy thật đẹp, chứa chan tình người.