*
Giới thiệuNghiên cứu lý luậnĐào tạo - Bồi dưỡngThực tiễnNhân vật - Sự kiệnDiễn đànQuốc tếTin tức Từ điển mở


Trang chủNghiên cứu lý luậnTư tưởng hcm mãi mãi soi đường cho việc nghiệp phương pháp mạng của dân chúng ta giành thắng lợi

(LLCT) -Bài viết có tác dụng sáng tỏ vì sao vì sao Đảng ta hoàn toàn có thể khẳng định tứ tưởng hcm mãi mãi soi đường cho việc nghiệp phương pháp mạng của nhân dân ta giành chiến hạ lợi. Bốn tưởng hồ chí minh hiện đại, phổ quát, đặc điểm Việt Nam, mang dấu ấn, diện mạo, nhan sắc thái riêng và luôn hướng đến tương lai. Trên các đại lý đó nhằm củng cố niềm tin khoa học tập và biện pháp mạng của cán bộ, đảng viên cùng nhân dân vào bốn tưởng tp hcm - tài sản tinh thần vô thuộc to lớn và quý hiếm của Đảng và dân tộc bản địa ta.

Bạn đang xem: Vẫn mãi mãi còn soi sáng cuộc đấu tranh


Từ khóa: bốn tưởng hồ Chí Minh, hiện đại, phổ quát, Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của giang sơn và sự trường tồn của dân tộc, một thắc mắc lớn đưa ra cần nên có giải thuật đáp có unique khoa học, đó nguyên nhân là sao Đảng ta có thể khẳng định “tư tưởng hcm mãi mãi soi đường cho việc nghiệp biện pháp mạng của dân chúng ta giành win lợi”(1)? bởi sao Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh vấn đề “Thế giới còn đổi thay nhưng bốn tưởng hcm sống mãi”(2).

1. Tính hiện đại của bốn tưởng tp hcm

Tính văn minh bàn tới ở đây chủ yếu ớt là kể đến tầng giá trị lý luận - tứ tưởng Mác - Lênin. Bốn tưởng hồ nước Chí Minh là sự việc vận dụng và cách tân và phát triển sáng tạo thành chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam. V.I.Lênin đã đã cho thấy rằng: không tồn tại lý luận phương pháp mạng thì không có phong trào giải pháp mạng. Chỉ gồm một đảng có lý luận tiền phong chỉ dẫn thì mới hoàn toàn có thể làm tròn được vai trò chiến sĩ tiền phong.

Lý luận là sự việc tổng kết những tay nghề của loài người, là tổng hợp những tri thức về tự nhiên và thoải mái và xã hội tích tụ lại trong quy trình lịch sử. Trình bày của nhà nghĩa Mác - Lênin là “khoa học về các quy luật cải cách và phát triển của thoải mái và tự nhiên và làng mạc hội; khoa học về kiểu cách mạng của quần chúng bị áp bức và bị bóc lột; khoa học về thắng lợi của chủ nghĩa buôn bản hội ở toàn bộ các nước; khoa học về phát hành chủ nghĩa cùng sản”(3).

Từ thập kỷ trăng tròn của vắt kỷ XX, hồ nước Chí Minh xác định thế giới có nhiều học thuyết, những chủ nghĩa, nhưng nhà nghĩa chân bao gồm nhất, chắn chắn nhất, phương pháp mạng độc nhất là chủ nghĩa Lênin. Nhiều lần Người nói đến “lý luận chân chính”, tức là lý luận được đúc rút từ thực tế, từ tởm nghiệm, trong đương đầu và xây dựng. Lý luận đó trở lại chứng minh qua thực tế, được thực tiễn kiểm nghiệm đúng. Đó là giải thích thiết thực, tất cả ích, là dòng cẩm nang thần kỳ, là kim chỉ nam, chỉ phương hướng mang đến ta trong các bước thực tế.

Luận giải có mang “tư tưởng” trong mệnh đề “tư tưởng hồ nước Chí Minh”, Võ Nguyên Giáp cho rằng hai từ “tư tưởng” nói về ở trên đây không sử dụng với nghĩa tinh thần, ý thức bốn tưởng của một cá nhân, nhưng với chân thành và ý nghĩa là “học thuyết”. Ông giải thích “đó là hệ thống những quan liêu điểm, quan niệm, vấn đề được xây cất trên một tảng triết học quả đât quan và phương pháp luận tốt nhất quán, đại biểu mang lại ý chí, hoài vọng của một giai cấp, một dân tộc, được sinh ra trên đại lý hiện thực, thực tiễn nhất định và trở lại chỉ huy hoạt đụng thực tiễn, cải tạo hiện thực”(4).

Nói về thái độ của bản thân mình đối với chủ nghĩa Mác, hcm chỉ rõ rằng “chủ nghĩa Mác có ưu thế là phương thức làm câu hỏi biện chứng”. Nhân loại quan với phép biện triệu chứng duy vật - hạt nhân, căn cốt trong di sản Mác - Lênin cùng đều nguyên lý, ý kiến có tính nguyên tắc, lòng tin xử trí mọi câu hỏi của C.Mác, V.I.Lênin được hồ nước Chí Minh khai thác và vận dụng sáng chế vào thực tiễn Việt Nam. Bạn thường nói họ giành được nhiều chiến thắng to lớn là vì nhiều nhân tố, tuy thế “trước không còn là nhờ cái vũ khí ko gì sửa chữa được là công ty nghĩa Mác - Lênin”(5). Thực chất khoa học, biện pháp mạng của công ty nghĩa Mác - Lênin tạo nên sự sự vĩnh cửu của tứ tưởng hồ nước Chí Minh.

2. Tính rộng rãi của tứ tưởng hồ nước Chí Minh

Tính ít nhiều nói ở đấy là việc sài gòn rất chú ý tới mục tiêu chung và khát vọng của nhân loại. Lúc ra nghị quyết đáng nhớ 100 năm Ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khoản thời gian nhấn mạnh ý nghĩa của việc kỷ niệm hầu hết vĩ nhân và đông đảo sự khiếu nại đã vướng lại dấu ấn trong vượt trình phát triển của nhân loại, tổ chức UNESCO khẳng định Chủ tịch tp hcm đã “góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc bởi hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và hiện đại xã hội... Tư tưởng của bạn là hiện thân cho đa số khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định phiên bản sắc dân tộc mình và địa chỉ sự hiểu biết lẫn nhau”(6).

Hồ Chí Minh là fan khởi xướng hầu hết cuộc đương đầu cho tự do thoải mái trong nhân loại thuộc địa. Đi ra nhân loại năm 1911, hồ Chí Minh khẳng định trước hết là sẽ giúp đỡ đồng bào, cứu vãn nước cứu giúp dân. Tuy thế suốt vào thời gian chuyển động ở nước ngoài, trung tâm trí của Người luôn luôn luôn nghĩ về đến những dân tộc bị áp bức. Fan tận dụng mọi thời cơ trên những diễn đàn quốc tế để nói rõ quan liêu điểm của chính mình về vụ việc thuộc địa, bênh vực các dân tộc ở trong địa và phê phán các quan điểm không đúng trái về ở trong địa. Trên diễn bầy Đại hội V quốc tế Cộng sản năm 1924, người nói rõ rằng bí quyết mạng, ngoài sự việc tương lai của các thuộc địa còn tồn tại cả nguy hại của những thuộc địa. Người xác định rõ trách nhiệm đối với tất cả sự khỏe khoắn bạo của bản thân trong việc “sẽ thức tỉnh các bạn bè về sự việc thuộc địa”(7).

Từ năm 1919, khi còn là 1 trong những thanh niên yêu thương nước, với câu hỏi gửi tới hội nghị Vécxây phiên bản yêu sách của quần chúng. # An Nam, sài gòn đã mô tả khát vọng nhân quyền và quyền từ quyết thiêng liêng của những dân tộc. Yêu thương sách của dân chúng An Nam nhưng lại Hồ Chí Minh kể tới vấn đề thế giới trong cuộc “đấu tranh của hiện đại chống Dã man”(8).

Tầm quan sát và quan điểm của sài gòn trong sự nghiệp giải pháp mạng của bản thân mình là hướng về những điều hiển nhiên, đa số lẽ phải không có bất kì ai chối gượng nhẹ được. Đó là quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu niềm hạnh phúc của mỗi người, mỗi dân tộc. Trong tư tưởng của Người không chỉ có ánh sáng của cách social chủ nghĩa năm 1917 mà tất cả cả bốn tưởng của giải pháp mạng Mỹ 1776, phương pháp mạng Pháp 1789. Người yêu mếm Abraham Lincoln, Găngđi. Một chính khách Ấn Độ viết: “Chủ tịch sài gòn không hầu hết là lãnh tụ của các bạn mà còn là một người khởi xướng rất nhiều cuộc chiến đấu cho thoải mái trong thế giới thuộc địa. Người đã phối kết hợp những lý tưởng cao rất đẹp giải phóng quần chúng lao rượu cồn với quan điểm đạo đức cùng đạo lý. Người là 1 trong Găngđi mácxít”(9).

Nhà phân tích Mỹ Đâyvít Hanbớcxtơn thừa nhận định: “Hồ Chí Minh là trong số những nhân vật kỳ kỳ lạ của thời đại này - hơi như là Găngđi, hơi tương tự Lênin, trọn vẹn Việt Nam”(10).

Thế giới nói đến Găngđi với V.I.Lênin trong hồ chí minh là kể tới ý chí tự do dân tộc và nhà nghĩa xã hội; là nói tới chủ nghĩa cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc quyện cùng nhau trong cuộc đấu tranh chung không thể nào bóc rời nhau được. Tp hcm là fan chiến đấu cho việc nghiệp chung đó. Đó cũng là vấn đề mà quản trị Hội đồng chủ quyền thế giới Rômét Chanđra nói tới: “Bất cứ ở đâu chiến đấu cho tự do tự do, ở đó có hcm và ngọn cờ tp hcm bay cao. Bất cứ ở đâu hành động cho chủ quyền và công lý, ở đó có sài gòn và ngọn cờ hồ chí minh bay cao. Ở bất cứ đâu nhân dân kungfu cho một thế giới mới, cản lại đói nghèo, ở đó có hồ chí minh và ngọn cờ tp hcm bay cao”(11).

Tính thêm của bốn tưởng tp hcm - chú ý dưới giác độ văn hóa truyền thống - cần phải nhận thức rằng tp hcm là con bạn của đối thoại, của hòa bình, hòa giải, đóng góp phần thúc đẩy sự xích lại gần nhau của những nền văn hóa. Cơ hội sinh thời, cầu vọng và hành vi của hcm là tôn trọng lẫn nhau giữa những nền văn hóa, xóa bỏ những tường ngăn giữa những nền văn hóa khác nhau. Trong những mục đích của UNESCO về văn hóa là xóa bỏ toàn bộ những phát âm lầm, thường khởi nguồn từ những định kiến cùng thói mặc kệ mọi sản phẩm dẫn mang lại xung đột, bạo lực, không ổn định trên núm giới. Quan niệm của hcm là gồm cái gì xuất sắc của văn hóa truyền thống Đông phương tốt Tây phương ta buộc phải học lấy để làm giàu cho nền văn hóa Việt Nam. Vày vậy, lúc bàn về Khổng Tử, Giêxu, Mác, Tôn Dật Tiên - tuy chỉ ra mỗi con người có những điểm mạnh riêng - nhưng hồ chí minh phát hiện ra cả tư vị kia “chẳng nên đã tất cả những điểm mạnh chung đó sao? bọn họ đều ý muốn “mưu cầu niềm hạnh phúc cho loài người, mưu cầu phúc lợi cho buôn bản hội”. Nếu lúc này họ còn sống trên đời này, nếu như họ họp lại một chỗ, tôi tin tưởng rằng họ tuyệt nhất định thông thường sống cùng với nhau cực kỳ hoàn mỹ như những người bạn thân thiết”(12).

Ông Hans D’Orville, Phó tổng giám đốc UNESCO gồm một nhận xét không còn sức tinh tế và sắc sảo khẳng định góp sức của hcm trong việc thúc đẩy các nền văn hóa truyền thống xích lại gần nhau: “Các chuyến bôn ba quốc tế mà fan đã trải qua, các trào lưu tứ tưởng nhưng ông đã chào đón và nhất là khả năng giao hòa phần lớn sự phong phú mà fan đã tiếp thu khiến cho Hồ Chí Minh phát triển thành một người thầy về cuộc sống đời thường tiếp thu vào một thế giới có xu hướng thế giới hóa hiện nay”(13).

Với dìm thức không chưng bỏ một nước, tuy nhiên đó là một trong nước thực dân đô hộ, mà bác bỏ quan hệ bất đồng đẳng và bất công, hồ chí minh tâm sự với công ty báo Pháp J.Lacouture (Giăng Lacutuyrơ): “Một dân tộc bản địa như dân tộc của anh vẫn cho quả đât một nền văn hóa ca tụng tự vì thì dù sao đi nữa bao giờ cũng kiếm tìm thấy ở công ty chúng tôi những tín đồ bạn. Anh có biết là không năm như thế nào tôi không si mê đọc lại Víchto Huygô, Misơlê. Những quan điểm trong các văn phẩm đó trọn vẹn rõ rệt, kia là cách nhìn giống một cách lạ thường quan điểm của dân nghèo chúng tôi”(14).

Ở một tiếp cận khác như là sự cô đọng độc nhất vô nhị của văn hóa và mong ước hòa bình, chính là câu nói nổi tiếng của hồ chí minh “Không gồm gì quý hơn độc lập, tự do!” được trái đất coi có mức giá trị toàn cầu. Ngài Phiêng Xixulát, trang bị trưởng Bộ giáo dục và thể thao Lào nói: “Người xác minh “Không có gì quý rộng độc lập, trường đoản cú do!”. Một câu nói giản dị, ngắn gọn đã trở thành một câu danh ngôn mang các âm vang cộng hưởng không những bó thanh mảnh trong đất nước, nhỏ người vn mà còn là lý tưởng chống chọi của nhân dân các nước bị áp bức tách lột và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên ráng giới”(15).

3. Tính đặc thù việt nam và dung nhan thái, diện mạo Hồ Chí Minh

Không tất cả chủ nghĩa Mác - Lênin thì không tồn tại tư tưởng hồ nước Chí Minh. Nhưng nếu chỉ bao gồm chủ nghĩa Mác - Lênin thì kia cũng chưa phải là tư tưởng hồ nước Chí Minh. Phải phải khẳng định rằng sài gòn là lãnh tụ tỏ rõ cái gốc rễ, mức độ sống sâu xa của quốc gia mình. Nhì điều kiện tạo cho diện mạo hcm là truyền thống lịch sử và hiện đại. Rất có thể thấy cuộc đời chính trị của hồ Chí Minh, tự giảng dạy và trưởng thành ở châu Âu, nhưng tín đồ vẫn rất là Việt Nam. Tiếp nhận cái new mà không mất gốc. Phạm Văn Đồng coi Hồ chủ tịch là hình ảnh, tinh hoa, khí phách của dân tộc, là “người việt nam hơn người nước ta nào hết. Ngót tía mươi năm bôn tẩu tứ phương trời, fan vẫn duy trì thuần túy phong độ, ngôn ngữ, tính tình của một người việt Nam”(16).

Không phải ngẫu nhiên sài gòn căn dặn họ rằng “Dân ta phải ghi nhận sử ta. Mang đến tường cội tích quốc gia Việt Nam”. Kế hoạch sử, văn hóa vn với truyền thống lịch sử nhiều ngàn năm dựng nước với giữ nước có những đặc điểm riêng mà bao phủ và xuyên thấu là “dân ta bao gồm một lòng nồng nàn yêu nước”. “Tư tưởng tp hcm được ấp ủ lâu dài trong trung tâm của nhà nghĩa yêu nước, tắm mình trong hồn dân tộc”(17). Từ mảnh đất nền phì nhiêu, dòng nền kiên cố, một gia sản đồ sộ, phong phú với hồ hết “đồng bào”, ý thức cùng đồng, tình yêu gia tộc, nhỏ Lạc con cháu Hồng, tình làng mạc nghĩa xóm, fan trong một nước bắt buộc thương nhau cùng..., tư tưởng hồ nước Chí Minh đạt tới mức đỉnh cao của khát vọng dân tộc bản địa với lòng tin “Dân tộc bên trên hết! non nước trên hết! Thà hy sinh tất cả chứ nhất mực không chịu mất nước, nhất định không chịu đựng làm nô lệ!”.

Tính hiện tại đại, đa dạng và sệt thù nước ta lại được miêu tả qua vệt ấn, diện mạo, dung nhan thái hồ nước Chí Minh tạo nên tư tưởng của người mang sức khỏe trường tồn. Đến với tứ tưởng hồ Chí Minh, gồm nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng “tư tưởng hồ chí minh có một bảo chứng: cuộc đời của bạn mang giá trị thuyết phục hùng hồn. Bạn sống như những điều fan nói”(18). Vệt ấn hồ Chí Minh nói tới ở đó là bàn cho tới phẩm chất cá thể của một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng. Bao che và xuyên thấu chất nhỏ người hồ chí minh là vì tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của quốc dân. Hồ Chí Minh là 1 lãnh tụ góp sức cho dân tộc và thế giới là rất đại, với cá thể mình không tồn tại một dòng gì. Với người việc riêng và việc chung hòa làm một, đó là suốt đời hết lòng, hết sức ship hàng Tổ quốc, ship hàng cách mạng, ship hàng nhân dân. Vĩnh biệt chúng ta, Người không có điều gì phải hối hận, nhưng gồm điều nhớ tiếc lớn, đó là không được giao hàng Tổ quốc và nhân dân nhiều hơn thế nữa nữa, lâu bền hơn nữa. Hồ chí minh là con người sinh ra trường đoản cú nhân dân, sống thân lòng dân và cuối cùng lại mong mỏi về cùng với nhân dân, làm một cái nhà nho nhỏ, nơi tất cả non xanh nước biếc, câu cá trồng hoa, nhanh chóng chiều làm các bạn với người lớn tuổi già hái củi, em con trẻ chăn trâu, không bám líu gì với vòng danh lợi. Tp hcm là tín đồ truyền cảm hứng niềm tin cho cả dân tộc “rũ bùn vùng lên chói lòa”.

Hồ Chí Minh là nhỏ người nhất quán trong mục tiêu, vạn biến chuyển trong giải pháp làm, năng động, linh hoạt, từ bỏ chủ, sáng tạo, kiên cường, quyết chổ chính giữa trong hành động, bản lĩnh trước đều tình huống, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu đựng trách nhiệm, thiết thực, hiệu quả, nói đi đôi với làm. Xác định Hồ Chí Minh là người năng động, linh hoạt trong ứng biến, minh triết với thanh thản trong tâm địa hồn và phong độ, Phạm Văn Đồng viết: “Phong độ nhàn của hồ chí minh là tư thế của tín đồ nhận thức được quy mức sử dụng của kế hoạch sử, tin ở dân chúng và có nhân dân, con tín đồ biết mình muốn gì với đi cho đâu, biết né thác ghềnh, biết win quân địch, con người tĩnh như núi, hễ như biển, nắm vững nghệ thuật của điều hoàn toàn có thể và không xong xuôi mở rộng số lượng giới hạn của điều gồm thể”(19).

Võ Nguyên Giáp nhận định rằng Hồ Chí Minh quánh biệt suy xét con tín đồ cả đời sống vật hóa học và tinh thần, bằng những bài toán làm cố thể, với đông đảo con fan cụ thể. Với cách nhìn con fan vừa là kim chỉ nam vừa là cồn lực của cách mạng, hóa học của nhỏ người tp hcm đọng lại ở vày dân và vì dân. Để con người trở thành động lực, người chú trọng thực hiện quyền bé người, quyền công dân và giáo dục đào tạo đạo đức phương pháp mạng. Một vệt ấn ở tp hcm là có tin tưởng mãnh liệt và vô tận vào nhân dân, gắn thêm với mến dân, quý dân. Sài gòn là hiện tại thân của chủ nghĩa nhân bản cao cả, chủ nghĩa nhân văn cùng sản, công ty nghĩa nhân bản hành động. “Hồ Chí Minh nằm trong về quý giá vĩnh hằng của cả loài người, là điển hình về con người mới của thời đại mới”(20).

Thế giới bao gồm cái nhìn riêng về bậc đại nhân, đại trí, đại dũng hồ Chí Minh. Ts Átmét với nhận thức hồ Chí Minh là 1 trong nhân trang bị vĩ đại, cho rằng “chỉ bao gồm ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay khi còn sinh sống và cụ thể Hồ Chí Minh là một trong số đó”(21). Bạn ta kể tới Hồ Chí Minh là nói đến một nhân đồ gia dụng kỳ kỳ lạ của thời đại này, một nhân vật dụng hiếm thấy, một nhân vật quánh biệt, chiến sĩ cách mạng lão thành, xuất sắc. Phiđen Caxtơrô coi “đồng chí sài gòn thuộc lớp mọi người đặc trưng mà tử vong là mầm mống của sự sống và là nguồn động viên đời đời bất diệt”(22). N. Khơrútxốp viết trong hồi ký kết rằng vào cuộc đời hoạt động chính trị của chính bản thân mình đã biết không hề ít người nhưng không có người nào khiến được một tuyệt vời đặc biệt như hồ Chí Minh. Theo ông, “Hồ Chí Minh là 1 trong “các vị thánh” của công ty nghĩa cộng sản”(23).

Sắc thái thiết yếu kiến, diện mạo Hồ Chí Minh khiến thế giới gồm có nhận xét đặc trưng về Người. Quá lên phần lớn tranh luận tp hcm là một tình nhân nước rộng là người cộng sản giỏi là ngược lại? Hoặc rõ ràng rạch ròi công ty nghĩa cộng sản và công ty nghĩa nhân văn; chia những hạng tín đồ theo nhà nghĩa cùng sản. Trong hội thảo quốc tế, gồm đại biểu Mỹ phát biểu: “Chủ nghĩa cộng sản như công ty nghĩa cộng sản hcm thì cũng đồng ý được”(24). Cho rằng đặt ra thắc mắc Hồ Chí Minh là người yêu nước hay tín đồ cộng sản là vô lý, giáo sư sử học Pháp Sáclơ Phuốcniô khẳng định: “hiển nhiên, chúng ta thấy tín đồ trở thành người cộng sản vị yêu nước cùng chỉ rất có thể tiếp tục là nhà yêu nước nếu như là fan cộng sản”(25).

4. Hồ chí minh luôn nhắm đến tương lai

Bản tính sài gòn là thay đổi và phạt triển, nhắm đến tương lai, phòng lại phần lớn gì có từ lâu kỹ, hư hỏng, để tạo thành những cái bắt đầu mẻ, giỏi tươi. Nghiên cứu và phân tích di sản hồ nước Chí Minh chưa hẳn là nghiên cứu và phân tích kỷ niệm, ký ức của một quá khứ. Người là 1 trong những con fan kiệt xuất, kỳ diệu, “người chiếu sáng” cho tất cả một thời đại. Chính vì Người là hiện thân của những phẩm chất xuất sắc đẹp của dân tộc bản địa Việt Nam, cực hiếm của toàn nhân loại. Hcm có một linh cảm thiết yếu trị sệt biệt. Tín đồ nhìn thấy nguy hại của Đảng vắt quyền gần một cầm kỷ trước và báo cáo cảnh tỉnh gồm quyền mà thiếu lương trung ương là rất đơn giản hư hỏng. Tấm gương của Người lạ lẫm với phần đa thứ chủ nghĩa cá nhân, hiện thân của số đông cái trong nhà nghĩa xã hội, đó là hình ảnh của con fan tương lai, cổ vũ các thế hệ mai sau. Hồ chí minh là biểu tượng của một bốn tưởng sống, chân thật như thực tế cuộc đời 79 mùa xuân của Người, đựng đựng trong những số đó nhân phương pháp văn hóa, giá chỉ trị ý thức của 1 thời đại. Sài gòn được nhân loại coi như một công ty hiền triết tiến bộ đã đem đến một viễn ảnh và hy vọng mới cho tất cả những người đang chiến đấu không nhân nhượng để thải trừ bất công, bất bình đẳng ở trái đất này. Đó là “Global hồ Chí Minh” (Hồ Chí Minh toàn cầu)(26).

Thế giới ngày nay có những tình tiết to lớn và sâu sắc, nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, mà lại hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, bắt tay hợp tác và phát triển vẫn là xu cầm lớn. Tư tưởng hồ chí minh phản ánh xu vắt đó, cũng là xu cố kỉnh của kế hoạch sử. Tầm dáng vĩ đại của hồ Chí Minh chưa phải chỉ là bạn đã hiến đâng trọn đời mình cho việc nghiệp giải phóng dân tộc nước ta và những dân tộc bị áp bức hơn nữa “luôn lo ngại phấn đấu cho một tương lai được xây dựng trên gốc rễ của sự công bằng, bình đẳng, biết truyền dạy và share sự nhiều mẫu mã văn hóa và để các nền văn hóa xích lại ngay sát nhau” như khẳng định của ông Hans D’Orville, Phó tổng giám đốc UNESCO.

__________________

Bài đăng trên tạp chí Lý luận chính trịsố 5-2020

(1) ĐCSVN: cương cứng lĩnh xây dựng nước nhà trong thời kỳ quá độ lên công ty nghĩa xóm hội (bổ sung, cải tiến và phát triển năm 2011), Nxb chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tr.32.

(2), (20) Võ Nguyên Giáp: trái đất còn thay đổi nhưng tư tưởng hồ chí minh sống mãi, Ban khoa học xã hội Thành ủy TP hồ nước Chí Minh, 1991, tr.133, 27.

(3) hồ Chí Minh: Toàn tập, t.11, Nxb chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tr.97.

(4), (12) Võ Nguyên sát (chủ biên): bốn tưởng sài gòn và con phố cách mạng Việt Nam, Nxb chủ yếu trị quốc gia, Hà Nội, 1997, tr.60, 43.

(5) hồ nước Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.15, tr.590.

(6), (15), (21), (25) Trung trung tâm khoa học Xã hội cùng Nhân văn non sông - Ủy ban non sông UNESCO của Việt Nam: quản trị Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa truyền thống lớn, Nxb kỹ thuật xã hội, Hà Nội, 1995, tr.5-6, 208, 28, 145.

(7), (8) hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.1, tr.295, 469.

(9), (10), (11), (14), (23) Viện hồ Chí Minh: sài gòn sống mãi vào trái tim nhân loại, Nxb Lao đụng - Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1993, tr.15, 116, 90, 32, 101.

(13) kho lưu trữ bảo tàng Hồ Chí Minh: Đặc san thông tin tư liệu, số 27, tháng 6-2010, tr.12.

(16), (19) Phạm Văn Đồng: sài gòn tinh hoa và khí phách của dân tộc, Nxb chính trị quốc gia, Hà Nội, 2012, tr.26, 203.

(17), (18) è Bạch Đằng: Đến với bốn tưởng hồ Chí Minh, Nxb Trẻ, 2004, tr.93, 63.

(22) Đỗ Hoàng Linh - Phạm Hoàng Điệp (Biên soạn): tp hcm trong ký kết ức đồng đội quốc tế, Nxb chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, tr.12.

(24) Đại tướng Võ Nguyên Giáp: bốn tưởng hồ Chí Minh quy trình hình thành cùng phát triển, Nxb Sự thật, Hà Nội, 1993, tr.9.

Xem thêm: Biện Pháp Khắc Phục Sống Ảo Là Gì? Nguyên Nhân Và Tác Hại Của Việc Sống Ảo

(26) Tên hội thảo chiến lược Quốc tế tổ chức ở thành phố new york (Mỹ) mon 10-2019 nhân sự khiếu nại 50 năm chúc thư của hồ nước Chí Minh.