Lực lượng đặc nhiệm là đội quân tinh nhuệ có khả năng tác chiến mạnh mẽ để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt về chính trị, quân sự của quốc gia.
Dân Việt trên

Lực lượng này được giao thực hiện các nhiệm vụ chính là tổ chức và tiến hành trinh sát, phát hiện và phá hoại các cơ sở quan trọng ở hậu phương địch, tiêu hủy các phương tiện tấn công hạt nhân và các cơ sở quan trọng khác, tổ chức và huấn luyện các đội du kích hoặc quân nổi dậy ở vùng hậu phương địch, tìm kiếm và tiễu trừ biệt kích đối phương và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Bạn đang xem: 10 đội biệt kích tinh nhuệ nhất thế giới

9. Hải quân PhápHải quân Pháp được thành lập theo yêu cầu của Jacques-Yves Cousteau, một sĩ quan hải quân trong Thế chiến II, bao gồm 6 đơn vị: Hubert, Trepel, Montfort, Penfentenyo, Jaubert và Kieffer. Mỗi đơn vị được huấn luyện cho các nhiệm vụ đặc biệt khác nhau.

8. Marsoc – Mỹ

MARSOC là viết tắt của cụm từ United States Marine Corps Forces Special Operations Command (Bộ chỉ huy Lực lượng Đặc biệt Lính thủy đánh bộ Mỹ).MARSOC được thành lập với nhiệm vụ: chống khủng bố; tiến hành các hoạt động chiến tranh thông tin; hoạt động chiến tranh đặc biệt; hỗ trợ an ninh quân sự; trinh sát đặc biệt.


Tuy rằng MARSOC mới được thành lập không lâu, nhưng họ có nền tảng cơ bản là từ đơn vị chiến đấu đặc biệt của MAGTF nên kinh nghiệm chiến trường của họ không hề nhỏ và đây thực sự là một đơn vị đặc biệt có máu mặt của thế giới.

7. MI-6 – Anh

Tổng cục An ninh Anh ban đầu được thành lập nhằm mục đích chống lại tình báo Đức vào năm 1909 nhưng sau đó cơ quan này được tách ra thành hai nhánh gọi là MI-5 và MI-6.

Công việc của MI-6 hoàn toàn giống với thế giới gián điệp của James Bond, nhưng các chiến dịch của MI-6 hoàn toàn tuyệt mật. Khác với các hoạt động tương đối công khai của MI-5, MI-6 thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo một phương thức hết sức bí mật.6. Biệt kích Ranger – Mỹ

Có tầm ảnh hưởng quan trọng trong các trận chiến, Ranger hoạt động theo từng tiểu đoàn với nhiệm vụ trinh sát và đột kích để mở đường cho lực lượng quân đội tấn công. Với chiến thuật du kích, những người lính Ranger được đào tạo những kỹ năng đặc biệt, trong đó có khả năng ngụy trang tài tình.


Lực lượng Ranger chính thức được thành lập trong chiến tranh thế giới thứ II, khi mà Mỹ nhận ra tầm quan trọng của một lực lượng đặc biệt có khả năng xâm nhập vào đằng sau chiến tuyến địch, tương tự lực lượng đặc công Commandos Anh. Chỉ huy Darby đã thành lập tiểu đoàn Ranger đầu tiên chỉ trong vòng 3 tuần, với 600 người được tuyển chọn kỹ càng.

Khóa huấn luyện 61 ngày tại căn cứ Fort Benning (bang Georgia) để lựa chọn ra những người lính Ranger được xem là một trong những khóa đào tạo gian khổ nhất trong quân đội Mỹ. Một chế độ luyện tập vô cùng khắc nghiệt, họ chỉ được ngủ vài giờ mỗi đêm và ăn một bữa mỗi ngày.

5. Lực lượng Mũ nồi xanh – Mỹ

Lực lượng Mũ nồi xanh (Green Berets), hay còn được gọi là lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ. Đây là một lực lượng được đào tạo đặc biệt, không chỉ về các chiến thuật tác chiến, trinh sát mà họ còn được đào tạo về ngôn ngữ, ngoại giao, tâm lý chiến tranh và cả chính trị.


Nhiệm vụ của lực lượng Mũ nồi xanh là chỉ đạo và phối hợp tác chiến với quân đội bản địa, tại các nước đồng minh của Mỹ. Họ có thể tư vấn cho một vị tướng Afghanistan cũng cố lực lượng phòng vệ của mình, phối hợp thực hiện tấn công một tiền đồn du kích trong rừng rậm Trung Mỹ, hay bảo vệ cho một lãnh đạo cấp cao của Đông Âu trong các sự kiện đặc biệt.

4. Biệt đội Delta Force – Mỹ

Dù không nổi tiếng như các nhóm của hải quân, đặc nhiệm Delta là một trong những lực lượng thiện chiến nhất trong các sứ mệnh tấn công trực tiếp. Đội thành lập vào thập niên 1970. Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9, đặc nhiệm Delta trở thành đơn vị dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của nước Mỹ.


Một trong những chiến công nổi bật mới nhất của đặc nhiệm Delta là việc bắt Abu Anas al-Libi tại Libya vào tháng 10/2013. Abu vốn là thành viên của al-Qaeda. Mỹ truy nã gắt gao phần tử này vì liên quan đến vụ đánh bom 2 sứ quán Mỹ ở châu Phi vào năm 1998.

Các ứng viên muốn trở thành thành viên của Delta Force phải là nam giới 21 tuổi trở lên, đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra năng khiếu và quân hàm từ hạ sĩ tới thượng sĩ. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, những ứng viên tiềm năng sẽ trải qua một loạt bài test khắc nghiệt cả về thể chất lẫn tinh thần với mục tiêu làm lộ điểm yếu. Trung bình cứ 10 người thì chỉ có 1 người may mắn được lựa chọn để tham gia một khóa huấn luyện dài 6 tháng.

3. Shayetet 13 – Israel

Đơn vị đặc nhiệm hải quân tinh nhuệ Shayetet 13 của Israel được thành lập vào năm 1949, không lâu sau khi nhà nước Do Thái hình thành. Với nhiệm vụ chống khủng bố, giải cứu con tin, phá hoại và thám báo, các thành viên của lực lượng này có vai trò vô cùng quan trọng trong những cuộc xung đột liên quan tới Israel. Nhiều chuyên gia đánh giá, tuy không nổi tiếng bằng nhưng Shayetet 13 không hề thua kém các đội biệt kích lừng danh như SEALS của Mỹ hay SAS của Anh.


Trong lịch sử tồn tại, Shayetet 13 đã thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp và táo bạo, một số gây tranh cãi lớn khi họ "lẳng lặng" xâm nhập nước khác để ám sát, bắt giữ mục tiêu hoặc bị cáo buộc "tự tung tự tác" trên vùng biển quốc tế.

Những binh sĩ hải quân Israel phải vượt qua những khóa huấn luyện khắc nghiệt nhất trong quân đội nếu có ý định gia nhập Shayetet 13. Trong 20 tháng, các thành viên tiềm năng được huấn luyện cơ bản với Lữ đoàn Nahal và huấn luyện chuyên sâu tại căn cứ chính của Shayetet 13 ở thị trấn duyên hải Atlit. Sau đó, mỗi cá nhân sẽ được phân công vào một trong 3 đơn vị chuyên biệt của Shayetet 13: đơn vị lặn, đơn vị đột kích và đơn vị chuyên hoạt động bề mặt.

2. Biệt đội Seal – Mỹ


Để đăng ký gia nhập SEAL, bạn phải là nam công dân Mỹ, từng phục vụ hoặc có "suất" trong Hải Quân Hoa Kỳ. Ngoài sức khỏe là yếu tố tiên quyết khi muốn trở thành quân nhân, những ai muốn đăng ký SEAL phải tốt nghiệp trung học với điểm tối thiểu là 220 ASVAB, thành thạo tất cả các yếu tố của ngôn ngữ tiếng Anh. Độ tuổi để đăng ký gia nhập SEAL là từ 17 (phải có sự đồng ý của bố mẹ) cho đến 30.

Nếu muốn trở thành thành viên của SEAL, bạn phải bơi được 500 yard (khoảng 460m) trong vòng dưới 12 phút 30 giây (tốt nhất là dưới 10 phút), chống đẩy 42 lần trong 2 phút (tốt nhất là trên 79 lần), 50 (tốt nhất là 79) lần đứng lên ngồi xuống trong 2 phút, chạy 2,4 km trong 11 phút 30 giây (tốt nhất là dưới 10 phút 20 giây).

Tất cả đều phải đạt "tốt nhất", đơn giản là bởi vì SEAL chỉ nhận một lượng học viên giới hạn trong mỗi lần tuyển chọn nên bạn cần phải đảm bảo được mức "tốt nhất là" nếu muốn mình có khả năng vượt qua.

Hiện tại, biệt đội SEAL có khoảng 2.500 thành viên trải dài trên mọi mặt trận của Mỹ trên thế giới. Để thuận lợi cho việc quản lý, Mỹ phân loại các SEAL bằng các số từ 1 đến 5 và 7 đến 9. Không có sự xuất hiện của số 6 vì đây được coi là đơn vị tinh nhuệ và bí ẩn nhất của lực lượng SEAL hiện nay.

Biệt đội 6 bí ẩn đến mức mà Tạp chí New York Times từng đánh giá "SEAL Team 6 (ST6) như là "Jedi Knight" của nước Mỹ, là tinh hoa của những tinh hoa, là lực lượng "All Star" đúng nghĩa. ST6 luôn được giao những nghiệm vụ thuộc dạng "bất khả thi". Họ là những "X Men", "Superman" trong đời thực".

1. Đặc nhiệm không quân SAS – Anh

SAS (Special Air Service) là lực lượng đặc nhiệm không quân Anh được thành lập năm 1941 và được xem là lực lượng đặc nhiệm chuẩn mực trên thế giới. Nhiệm vụ chính của SAS là tiến hành các chiến dịch quân sự đặc biệt, chống khủng bố ở trong nước cũng như ở nước ngoài. SAS giúp đào tạo binh sĩ đặc nhiệm của các nước khác, huấn luyện kỹ năng chiến tranh du kích và tác chiến trong điều kiện bất ngờ.


Để được trở thành thành viên của SAS, bạn phải đảm bảo điều kiện có thể bơi liên tục 2 dặm trong vòng 1,5 giờ, chạy 4 dặm trong vòng 30 phút; sau đó, tiếp tục vào trong rừng sâu để tham gia khóa học sinh tồn, rèn luyện kỹ năng định hướng và làm đủ mọi thứ miễn sao bạn có thể sống sót ra khỏi đó. Mặc dù chỉ là những bài thực hành mang tính chất kiểm tra khả năng của ứng viên nhưng mức độ thử thách lại vô cùng khốc liệt.

Trung bình, mỗi đợt tuyển chọn SAS có khoảng 125 ứng viên, nhưng số người được phục vụ trong lực lượng này chỉ còn 10 người sau khóa huấn luyện.

Họ có can đảm đi tới những nơi mà các binh sĩ khác không dám tới, loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn, nắm chắc mục tiêu chiến lược và thực hiện các nhiệm vụ có độ nguy hiểm cao. Họ là những người “đỉnh của đỉnh”.

Hiện nay, quy mô quân đội không phải là chỉ tiêu duy nhất để đánh giá thực lực quân đội của quốc gia, mà lực lượng đặc nhiệm đang đóng vai trò quan trọng trong quân sự. Independent đã điểm danh tám lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ trên thế giới mà khi chỉ mới nghe thôi đã khiến quân địch thất điên bát đảo.

8. Nhóm nhiệm vụ đặc biệt (SSG) của Pakistan còn được biết đến với biệt danh Cò đen bởi chiếc mũ vô cùng độc đáo của đội biệt kích này. SSG cũng có quá trình đào tạo binh sĩ hết sức khắc nghiệt. Mỗi người phải chạy 8 km trong vòng 20 phút với đồ đạc trên người và phải hành quân 12 giờ đồng hồ trên quãng đường dài 58 km.

Tháng 10-2009, các chiến binh Taliban đã tấn công trụ sở quân đội Pakistan. Các biệt kích SSG đã xông vào một tòa nhà căn phòng giải cứu khoảng 40 người bị bắt làm con tin.

7. Lực lượng tác chiến đặc biệt hải quân Tây Ban Nha.

Lực lượng này được thành lập từ năm 1952 với các thành viên là lính thủy đánh bộ, sau đó theo gương lực lượng đặc biệt hàng không của Anh và trở thành lực lượng chiến đấu tinh nhuệ. Lực lượng này được đánh giá là một trong những lực lượng đặc nhiệm đáng sợ nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, bạn muốn tham gia đội quân này cũng không phải là một chuyện dễ dàng, tỉ lệ thất bại của binh lính ứng tuyển lên đến 70%-80%, cơ chế lựa chọn rất nghiêm ngặt.

*

Nhóm Alpha của Nga. Ảnh: Independent

6. Nhóm Alpha của Nga là một trong những đơn vị lực lượng đặc biệt nổi tiếng nhất trên thế giới. Đơn vị này xuất thân từ Cơ quan an ninh quốc gia (KGB) của Liên Xô vào năm 1974 và giờ đây thuộc về Cơ quan an ninh quốc gia mới của Nga (FSB).

Năm 2002, trong vụ bắt cóc con tin ở Moscow, cả nhóm Alpha và lực lượng đặc nhiệm Nga bị chỉ trích không ít. Lúc đó, quân đội chính phủ bí mật sử dụng khí hóa học bơm vào trong nhà hát, kết quả dẫn đến cái chết của 129 con tin.

5. Rất hiếm lực lượng chống khủng bố trên thế giới có thể vượt qua cái tên Nhóm hiến binh can thiệp quốc gia Pháp (GIGN).

Nhóm này gồm 200 thành viên được đào tạo đặc biệt để đối phó với các tình huống giải cứu con tin. Được biết, từ khi thành lập năm 1973 đến nay, nhóm này đã giải cứu được hơn 600 con tin. Vì phòng tránh thành viên của GIGN bị trả đũa nên pháp luật nước Pháp cấm công khai ảnh chụp binh sĩ của nhóm này.

*

Nhóm hiến binh can thiệp quốc gia Pháp (GIGN). Ảnh: Independent

Một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của GIGN là sự kiện nhà thờ Hồi giáo ở Mecca vào năm 1979. Lúc ấy, các lực lượng vũ trang chiếm giữ nhà thờ Hồi giáo, những người không phải là tín đồ không được tiến vào thánh địa Mecca. Do đó, ba thành viên của GIGN tạm thời quy y đạo Hồi, cuối cùng giúp đỡ quân đội Ả Rập Xê Út chiếm lại nhà thờ Hồi giáo.


4. Sayeret Matkal của Israel là một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất thế giới. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là thu thập tin tình báo và hoạt động sâu trong lòng quân địch.

Trong giai đoạn lựa chọn tân binh, mỗi ứng viên phải trải qua đào tạo và kiểm tra nghiêm khắc, toàn bộ quá trình đều có bác sĩ và nhà tâm lý học giám sát, chỉ có người tài giỏi nhất mới được giữ lại.

*

Sayeret Matkal của Israel. Ảnh: Independent

Năm 2003, một tài xế taxi bị bắt cóc sau khi chở 4 người Palestine đến Jerusalem. Quân đội Sayeret Matkal lập tức hành động và giải cứu con tin này trong một hố sâu 10 m ở một nhà máy bỏ hoang ở ngoại ô Ramallah.

3. Đội đặc nhiệm Không quân Anh (SAS), thuộc Lực lượng đặc biệt của Anh, được thành lập từ năm 1941 trong Thế chiến 2 và đã được nhân rộng như mô hình đặc nhiệm chuẩn mực trên toàn thế giới.

Hiện tại, đơn vị gồm một trung đoàn thường xuyên và hai trung đoàn địa phương, chủ yếu được giao các nhiệm vụ chống khủng bố. Khi được hỏi về vai trò của SAS trong cuộc chiến tranh tại Iraq, tướng Mỹ Stanley Mc
Chrystal nhận xét rất ngắn gọn: “Chủ chốt. Không thể làm gì nếu không có họ”.

2. Đội đặc nhiệm hải quân Anh(SBS).

Quá trình tuyển chọn lực lượng này rất nghiêm ngặt gồm kiểm tra sức bền, đào tạo trong rừng nhiệt đới của Belize và huấn luyện chiến đấu sống còn.

SBS có nguồn gốc từ lực lượng biệt kích Anh trong Thế chiến 2. Sau khi chiến tranh kết thúc, SBS trở thành một đơn vị độc lập và sáp nhập thêm một số đơn vị đặc nhiệm đường thủy khác. Nhiệm vụ của SBS rất đa dạng, bao gồm chống khủng bố, trinh sát, tình báo, phá hoại ngầm, bắt giữ và tiêu diệt các mục tiêu cá nhân.

Xem thêm: Cách dùng hàm int trong excel, hướng dẫn cách sử dụng hàm int a

1. Lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL

Để được vào đào tạo trong SEAL, các ứng viên phải vượt qua bài kiểm tra, yêu cầu chống đẩy 42 lần trong vòng 2 phút, gập người liên tục 50 lần trong 2 phút và chạy khoảng 2,5 km với thời gian 11 phút.

*

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. Ảnh: Independent

Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ thành lập năm 1962, được coi là đội quân tinh nhuệ bậc nhất thế giới, nổi tiếng với chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan năm 2011.