Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye ), tên chấp thuận là nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye Cumhuriyeti ( nghe)), là một nước nhà xuyên lục địa, nhiều phần nằm tại Tây Á và một trong những phần nằm tại Đông nam giới Âu,Thổ Nhĩ Kỳ tất cả biên giới cùng với 8 quốc gia: Bulgaria nghỉ ngơi phía tây bắc; Hy Lạp sinh hoạt phía tây; Gruzia sống phía đông bắc; Armenia, Iran với vùng tách bóc rời Nakhchivan của Azerbaijan sinh hoạt phía đông; cùng Iraq cùng Syria ở phía đông nam. Địa Trung Hải ở phía nam; biển cả Aegea sinh hoạt phía tây; và đại dương Đen ngơi nghỉ phía bắc. Biển khơi Marmara, các eo đại dương Bosphorus và Dardanelles phân rạng rỡ giới giữa Thrace cùng Anatolia, với cũng phân chia châu Âu cùng châu Á. Vị trí nằm tại nơi cắt chéo giữa châu Âu và châu Á khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm tầm đặc trưng địa kế hoạch đáng kể.

Bạn đang xem: Bản đồ đất nước thổ nhĩ kỳ khổ lớn phóng to năm 2023

Thổ Nhĩ Kỳ có tín đồ cư trú tự thời đại vật dụng đá cũ, sau khoản thời gian bị Alexandros Đại đế chinh phục, khu vực bị Hy Lạp hóa, quá trình này tiếp tục dưới sự thống trị của Đế quốc La Mã rồi tiếp theo sau là Đế quốc Đông La Mã. Tín đồ Thổ Seljuk ban đầu di cư đến khoanh vùng vào thay kỷ XI, mở đầu quá trình Thổ Nhĩ Kỳ hóa. Ban đầu từ cuối thế kỷ XIII, người Ottoman thống độc nhất Anatolia và tùy chỉnh cấu hình một đế quốc bao gồm nhiều bờ cõi tại Đông phái mạnh Âu, tây-nam Á cùng Bắc Phi, trở nên một cường quốc đa phần tại Âu-Á và châu Phi vào thời kỳ đầu hiện tại đại. Đế quốc đạt đỉnh cao quyền lực trong cụ kỷ XV-XVII. Các cải cách Tanzimat trong ráng kỷ XIX nhằm tân tiến hóa Ottoman là ko đủ, và thua trận trong việc ngăn chặn đế quốc tung rã. Đế quốc Ottoman tham gia chiến tranh thế giới đầu tiên trong đoàn kết Trung trung ương và sau cuối chiến bại. Chiến tranh giành độc lập Thổ Nhĩ Kỳ do Mustafa Kemal Atatürk và những cộng sự của ông khởi xướng tại Anatolia, dẫn mang lại việc ra đời nước cùng hòa Türkiye tân tiến vào năm 1923, cùng với Atatürk là tổng thống đầu tiên.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước cộng hòa dân chủ, cầm tục, đối chọi nhất, cùng lập hiến với 1 di sản văn hóa truyền thống đa dạng. Ngữ điệu chính thức của giang sơn là giờ Thổ Nhĩ Kỳ, đây là ngôn ngữ tự nhiên của giao động 85% cư dân. 70–80% dân số thuộc dân tộc bản địa Thổ Nhĩ Kỳ; phần sót lại gồm các dân tộc thiểu số như tín đồ Kurd. Đại đa số cư dân là tín đồ Hồi giáo. Thổ Nhĩ Kỳ là 1 trong những thành viên của phối hợp Quốc, NATO, OECD, OSCE, OIC và G-20. Sau khi trở thành một trong các thành viên đầu tiên của Ủy hội châu Âu vào năm 1949, Thổ Nhĩ Kỳ vươn lên là một thành viên links của EEC vào năm 1963, bắt đầu làm Liên minh Thuế quan liêu EU vào năm 1995 và ban đầu các cuộc hội đàm về quyền thành viên không hề thiếu với phối hợp châu Âu vào năm 2005. Kinh tế tài chính tăng trưởng và các sáng con kiến ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ khiến tổ quốc này được công nhận là 1 trong những cường quốc khu vực.

Sơ lược về Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey):Quốc kỳ:Dân số:GDP:GDP đầu người:Tiền tệ:
*
Atlas)
83.429.615 bạn (2019)
754,41 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
$9,042.49
Turkish liras (TRY)

Bản vật Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) online Google Map

Bạn có thể nhấn vào

*
để xem phiên bản đồ toàn màn hình.

Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) sinh sống đâu? phiên bản đồ địa điểm Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)

Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là một non sông thuộc khu vực châu Âu tuy thế lãnh thổ nằm ở Tây Á của Châu Âu

Thổ Nhĩ Kỳ tên đồng ý là nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ là một giang sơn xuyên lục địa, đa số nằm tại Tây Á và 1 phần nằm tại Đông nam giới Âu. 


*
Bản đồ hà thành ❤️ các Quận Khổ to ❤️ Phóng to 2023
*
Bản Đồ bắc ninh ❤️_❤️ Khổ lớn Phóng to lớn Năm 2023
*
Bản Đồ Hành bao gồm Tỉnh Đắk Lắk Năm 2023

Trên bản thứ Thổ Nhĩ Kỳ có tổng diện tích s 783.356 km2 (hạng 36) và 82.003.882 (hạng 19), Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia lớn thiết bị 36 về tổng diện tích và thiết bị 19 về dân số trên cầm cố giới.


*

Bản đồ non sông Thổ Nhĩ Kỳ với các đất nước láng giềng


Thổ Nhĩ Kỳ là một giang sơn liên lục địa Á-Âu. Bạn dạng đồ Thổ Nhĩ Kỳ tất cả phần cương vực Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á chiếm phần 97% diện tích s toàn quốc, bóc tách khỏi phần bờ cõi Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu qua eo biển Bosphorus, biển Marmara và eo biển Dardanelles. Phần cương vực Thổ Nhĩ Kỳ trực thuộc châu Âu chỉ chiếm 3% diện tích s toàn quốc.


*


*

Mật độ dân số tại các thành phố


*

*


Kinh tế và Chính Trị 

Thổ Nhĩ Kỳ tất cả GDP PPP mập thứ 13 trên quả đât (2016) và GDP danh nghĩa béo thứ 18 nhân loại (2016). Đất đất nước thổ nhĩ kỳ Nhĩ Kỳ là 1 trong những trong những thành viên tạo nên của OECD và G-20.

Liên minh thuế quan liêu EU-Thổ Nhĩ Kỳ từ thời điểm năm 1995 dẫn đến tự do thoải mái hóa sâu rộng lớn về những mức thuế, và tạo ra thành một trong số trụ cột đặc biệt nhất trong cơ chế ngoại yêu thương của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nghành nghề dịch vụ chủ chốt khác của tài chính Thổ Nhĩ Kỳ là ngân hàng, xây dựng, vật dụng gia dụng, thiết bị năng lượng điện tử, các thành phầm lọc hóa dầu, thực phẩm, khai mỏ, gang thép, và sản xuất máy. Năm 2010, nghành nông nghiệp góp sức 9% vào GDP, vào khi nghành công nghiệp góp sức 26% và lĩnh vực dịch vụ góp sức 65%.

Trên bản đồ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng hối hả trong nhị thập niên quay trở lại đây, và tạo thành một phần tử quan trọng của ghê tế.

Năm 2013, 37,8 triệu khác nước ngoài ngoại quốc cho Thổ Nhĩ Kỳ, biến giang sơn này thành vị trí du kế hoạch quốc tế thông dụng thứ sáu trên vắt giới. Năm 2012, 15% lượng khác nước ngoài đến trường đoản cú Đức, 11% tới từ Nga, 8% tới từ Anh Quốc, 5% tới từ Bulgaria.


Related: bạn dạng Đồ Hậu Giang ❤️_❤️ Khổ khủng Phóng khổng lồ Năm 2023

Trước đây, Trên phiên bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ là 1 trong quốc gia cộng hòa đại nghị. Tuy nhiên sau một cuộc bỏ thăm trưng mong dân ý năm 2017 về việc sửa đổi hiến pháp nhằm mở rộng quyền lực tối cao cho Tổng thống đã dành chiến thắng áp đảo.

Từ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đổi mới quốc gia Tổng thống chế. Từ khi hình thành vào thời điểm năm 1923, nước cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ cải tiến và phát triển một truyền thống mạnh bạo về công ty nghĩa thay tục. 

Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và điều chỉnh khuôn khổ pháp lý của quốc gia. Thổ Nhĩ Kỳ về bao gồm trị gồm hiến pháp chế định những nguyên tắc chủ yếu của chính phủ và phép tắc Thổ Nhĩ Kỳ là một nước nhà tập trung hóa thống nhất. Tổng thống là nguyên thủ quốc gia. Tổng thống hiện tại được thai cho một nhiệm kỳ 5 năm thông qua bầu cử trực tiếp.

Đất thổ nhĩ kỳ Nhĩ Kỳ có máy bộ tư pháp chủ quyền với hành pháp cùng lập pháp và toàn án nhân dân tối cao Hiến pháp tất cả trách nhiệm đưa ra quyết định sự cân xứng của những luật và sắc lệnh cùng với hiến pháp. Hội đồng công ty nước là tòa án sau cùng cho các vụ án hành chính, và tand Phúc thẩm tối cao cho những vụ án khác.

Thổ Nhĩ Kỳ trên phiên bản đồ cố Giới

*

TOP 10 vị trí du lịch khét tiếng trên bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ

1. Istanbul: tp lớn tuyệt nhất và trở nên tân tiến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với những địa điểm nổi tiếng như Topkapi Palace, Hagia Sophia và xanh Mosque.


Related: phiên bản Đồ Trà Vinh ❤️_❤️ Khổ mập Phóng khổng lồ Năm 2023

2. Cappadocia: Vùng đất của rất nhiều tháp cat đá cùng thung lũng chết, với những chuyển động độc đáo như bay bởi khinh khí ước và thăm các hang đụng cổ.

3. Pamukkale: Khu phượt nổi giờ với đầy đủ thác nước rét và rất nhiều hang đụng nước khoáng nóng.

4. Antalya: thành phố ven biển lừng danh với các bãi đại dương đẹp và lâu đài cổ.

5. Ephesus: thành phố cổ lừng danh với gần như di tích lịch sử như tháp Artemis cùng thư viện Celsus.

6. Troy: khu vực diễn ra trận chiến Trojans với Achaeans theo thần thoại Hy Lạp.

7. Bodrum: thành phố ven biển nổi tiếng với những bãi biển đẹp và lâu đài cổ.

8. Mount Nemrut: Núi tối đa ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng với những di tích cổ đại với những tượng phật khổng lồ.

9. Ankara: hà nội thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, danh tiếng với các di tích lịch sử hào hùng như Anitkabir và thành phố cổ Ankara Citadel.

Xem thêm: Con Gái Sinh Năm 2021 Đặt Tên Gì, Gợi Ý Đặt Tên Hay Cho Con Sinh Năm 2022

10. Bursa: thành phố xưa của Ottoman khét tiếng với hồ hết đền cúng cổ và phần nhiều đồi núi tuyết phủ.

Bản thứ Thổ Nhĩ Kỳ trên top google Map