Rubik từ rất lâu được nghe biết là giữa những trò chơigiải đố trí thông minh giúp bạn chơi cải cách và phát triển tư duy. Trong đó,Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng và được nhìn nhận là bán chạy nhất cầm Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm sao để biết cách giải Rubik 3x3?

Sau đây,đội ngũINVERTchúng tôi vẫn hướng dẫnbạncách giải Rubik 3x3 đơn giản, chi tiết, update mới 2023, thông qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Công thức xoay rubik 3x3 tầng 3


Rubik 3×3 là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay
Rubik)
là một trò nghịch giải đố cơ học vì chưng Ernő Rubik -giáo sư con kiến trúc, công ty điêu khắc fan Hungary phân phát minhnăm 1974.

Trong đó,Rubik 3×3có 9 ô vuông và được sơn phủ một trong các 6 màu không giống nhau (Trắng,đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương). Tuy nhiên, một số trong những phiên bản có thể biến hóa bằng 1 số ít màu như mặt màu trắng bằng màu đen, red color bằng màu hồng, màu sắc tím, màu sắc xám.

1. Cách nhận ra các mảnh/viên của khối Rubik

Theo quy ước, khối Rubik 3x3gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau. Trong đó:

Viên trung tâm:Gồm có 6 viên,mỗi viênchỉ có một mặt màu sắc với địa chỉ không vậy đổi. Khi đó,màu của một viên trung vai trung phong ở một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.Viên cạnh:Gồm 12 viên, từng viên tất cả 2 phương diện màu với nằm giữa những cạnh củakhối Rubik.Viêngóc:Gồm 8 viên,mỗi viên gồm 3 phương diện màu với nằm ở những góc của khối Rubik.

2. Quy mong và ký hiệu về các mặt luân chuyển của khối
Rubik 3×3

* ký hiệukhối
Rubik 3×3:

Lưu ý:Tuỳ ở trong vào cáchnắm Rubik của bạn trên tay mà những mặt khớp ứng với các màuđược xem là R xuất xắc L tuyệt U.

* Quy cầu cáchxoay những mặtkhối
Rubik 3×3

Là trong số những phần quan trọng đặc biệt để xoay
Rubik 3×3 thành công. Chúng ta cần chú ý một số quy cầu sau:

Khi viết chữ cái những mặt in hoa
R L U D F B
: bạn cần xoay những mặt tương xứng 90°theo chiều kim đồng hồ thời trang ( có nghĩa là 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái các mặt in hoa cố nhiên dấu( '):R’ L’ U’ D’ F’ B' hoặc chữinhư:Ri Li Ui Di Fi Bitức là các bạn phảixoay những mặt tương xứng 90° ngượcchiều kim đồng hồ.Khi viết chữ cái những mặt in hoa đương nhiên số2như
R2 L2 U2 D2 F2 B2
: bạn cần xoay các mặt khớp ứng 180°theo chiều nào thì cũng được.

Ví dụ:Khi bạn chạm mặt phải bí quyết Bthì bạn phải đặt mặt B hướng tới phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90° theo chiều kim đồng hồ. Rồi bắt đầu làm tương tự với những mặt khác.

Hướng dẫn cách giải Rubik 3x3 đơn giản

1.Cách giải Rubik 3x3 cơ bản

Hiện tại, bao gồm rất nhiều phương pháp để giải
Rubik 3x3. Mặc dù nhiên, nếu bạn là một tín đồ mới bước đầu chơi thì 7 bước sau đây được coi là cách làm đơn giản dễ dàng và dễ thực hiện nhất bạn cũng có thể thử:

Bước 1:Xếp chế tạo ra thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối RubikBước 2:Hoàn thiện xếp tầng 1 của RubikBước 3:Xoay xong xuôi tầng 2 của khối RubikBước 4:Tạo chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3Bước 5:Đưa các viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu kim cương về đúng vị tríBước 7:Hoàn thiện xếp khối Rubik

Chi tiết quá trình giải
Rubik 3x3:

Bước 1: sinh sản thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1


Mục tiêu: Bạn buộc phải xếp khối
Rubik 3x3 tạo nên thành chữ thập màu trắng ở tầng 1. Quanh đó ra,các mặt cạnh của những viên white color phải đúng màu với những viên tâm các mặt bên.

Đầu tiên,bạn hướng khía cạnh trắng lên phía bên trên đểthực hiện công việc sau:

-Xác định 1 viên cạnh có white color cần dịch rời hiện sẽ ở đâu

Theo đó, bạn cần phải di chuyển viên cạnh đó ở về khía cạnh trước – F. Lúc đó, chúng ta sẽcó 3 địa chỉ của viên cạnh này ở khía cạnh F (tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3). Tiếp theo, bằng một số phép quay độc nhất vô nhị định các bạn phải đưa nó về địa điểm tầng 2ở phương diện trước bên phải được lưu lại X dưới hình.


Ví dụ: Nếu viên cạnh trắng của người sử dụng đang sống 4 địa điểm sau, thì hãy dùngF,F' hoặcF2,F2'để mang đến tầng 2.

- Xácđịnh vị trí nhưng mà viên này sẽ đề xuất trở về

Kế đến, bạn phải xoayU( HoặcU') để đưa vị trí đó về vị trímặt trên mặt phải, bao gồm nghĩa làvị tríXdưới đây.

-Thực hiện tại công thức để mang cạnh về địa điểm X

Trường thích hợp 1:Tiến hành xoayRTrường hợp 2:Thực hiệnU F’ U’hoặcU Fi Ui

Sau đó, các bạn lặp lại các bước từ nảy giờ nhằm giải 3 viên cạnh còn lại. Hãy nhớ là tránh quay công việc quay làm tác động tới các cạnh sẽ giải nha.

Kết thúc bước 1 bạn sẽ được1 hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung trọng tâm như sau:

Bước 2: hoàn thiện tầng 1 của Rubik


Trước hết, bạnquay ngược khối Rubik lại đểmặt màu trắngở dưới, mặt màu xoàn ở trên.Sau đó, các bạn tiến hànhquan sát toàn bộ khối một lượt nhằm xác xác định trí của các ô góc đang nằm tại vị trí đâu.

Đặc biệt, ôgóc màu trắng là ô tất cả 3 màu, 1 mặt là màu trắng X được ghi lại là vị trí nhưng ô góc đó phải trở về.

- trường hợp viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu sắc vàng):

Bạn bắt buộc dùngUhoặcU'để đem về 3 trường hòa hợp sau:

Với hình 1:Sử dụng công thức xoay
U R U’ R’Với hình 2: thực hiện công thức xoay
R U R’Với hình 3:Khi mặt màu trắng không ở phương diện cạnh (xanh, đỏ) cơ mà ở phương diện màu vàng. Khi đó,bạn thực hiện đưa mặtmàu trắng này sang sát bên như hình 1 với 2 bằng phương pháp xoay
R U’ R’ U2.

Kế đến, bạn chọn một trong 2 bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

- nếu như viên góc trên tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng):

Nếu các bạn thấyviên góc này đang ở đúng tầng 1nhưng lại sai địa điểm hoặc sai phía thì sẽ có 3 trường hợp như sau:

Để giải, các bạn phải cần sử dụng công thức(R U R’ U’)để chuyển viên góc về tầng 3 rồi mới dùngphương pháp giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết quả sau bước 2 các bạn sẽ có tầng 1 chấm dứt và đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình bên dưới đây.

Bước 3:Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik


Trước hết, các bạn cần xác minh các viên cạnh của tầng 2, là những viên cạnh sót lại mà không có màu vàng. Chúng có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

- nếu như viên cạnh nằm trên tầng 3

Bạn cần xác xác định trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 color của viên cạnh (Goal) và vắt Rubik 3x3 làm thế nào cho viên Goal nằm tại mặt F.

Sau đó, bạn tiến hành xoayU,U’hoặcU2để chuyển viên cạnh mang đến vị trí sát Goal để trục giữa của khía cạnh F trùng color vàtạothành chữ T

Khi đó, tùy theo từng trường hợp, các bạn dùng 1 trong các 2 bí quyết sau để giải:

- nếu viên cạnh nằm trên tầng 2

Bạn cũngdùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3 rồi mới dùngphương pháp phía trên để giải.

Bước 4: tạo chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3


Mục tiêu: Bạn phải khởi tạo khối Rubik 3x3 thành những hình chữ thập color vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu với các cạnh.

Đây là tầng trở ngại nhất, yên cầu bạn phải bao gồm sựkiên nhẫn vàtỉ mỉ theo cách sau:

Đầu tiên, các bạn có3 trường hòa hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, tất cả 3 Dot hình chữ L, tất cả 3 Dot theo con đường thẳng. Tuy nhiên, bạncần sử dụng công thức: F R U R' U' F' để giải:

Trường hợp 1 Dot: các bạn phải xoay phương pháp này 3 lầnTrường vừa lòng 2 Dot chữ L:Bạn phảixoay gấp đôi với hướng của chữ L.Trường hợp 3 Dot con đường thẳng ở ngang: Bạnxoay cách làm này 1 lần

Lúc này, tầng 3 của khối Rubik 3x3 đang lần lượt biến hóa theo lắp thêm tự như hình bên dưới. Tuy vậy nhớ làHướng của khối Rubik rất đặc biệt quan trọng phải ởdạng "L"như minh họa cũng nhưđường thẳng bắt buộc nằm ngang.

Bên cạnh đó,nếu như bạn đang ở dạng văn bản Lhãy chuyển ngay đến dạng chữ thập bởi cáchxoay 1 lần công thức là:F U R U' R 'F'

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí


Mục tiêu:Bạnđưa chữ thập màu vàng về đúng vị trí có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Kế đến, bạn quan liền kề khối Rubik để kiểm soát vị trí của các mảnh cạnh màu sắc vàng bắt buộc chuyển đổi. Sau đó, bạn cầm Rubik làm thế nào để cho 2 cạnh đề nghị hoán đổi với nhau,nằm ở mặt trước F cùng mặt trái L.

Bạn áp dụng công thức:(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị thân cạnh quà mặt F với cạnh xoàn mặt L.

Khi đó, bạn sẽ được hiệu quả là khốirubik như hình mặt dưới:

Bước 6: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng vị trí


Tiếp đến, chúng ta phải quan gần kề xem những viên góc màu vàng gồm viên nào sẽ nằm sai địa điểm không. Nếuviên gồm 3 góc: color vàng cùng 2 màu sót lại đang nằm ở vị trí giao điểm trên 3 cạnh có màu tương ứng (không độc nhất vô nhị thiết trùng màu tâm) thì bọn chúng đã đúng vị trí.

Lưu ý: Sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hay là 4 viên góc tại đoạn đúng.

Nếu bạn có một viên góc ở vị trí đúng: Bạn triển khai cầm khối Rubik làm sao cho viên đúngở vị trí FRU ( khía cạnh trước, phía trên, bên phải) rồi áp dụng công thức:U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không có viên góc nào tại đoạn đúng: Bạn phải thực hiện công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.Nếu cả 4 viên góc đúng thì bạn cũng có thể chuyển tức thì tới bước 7

Bước 7: ngừng giải khối Rubik


Mục tiêu:Bạn hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 trường hợp như chúng không đúng hướng để hoàn thiện giải khối Rubik 3x3

Tới đây, bạn cần chọn hướng cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu quà bị sai hướng nằm ởmặt trước, phía trên, bên phảigiống nhưvị trí đánh dấubên dưới, có nghĩa làvị trí FRU.

Sau đó, bạn liên tục thực hiệnchẵn lần (2 hoặc 4 lần)theo công thức:R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng gócvìmặt màu vàng sẽ xoay tại vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Khi đó, các bạn phải dừng triển khai khi mặt kim cương ở đúng vị trí và câu hỏi xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả bởichúng sẽ tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải dứt tất cả những góc sai.

Bạn liên tiếp dùngU/U'để chuyển các ô đá quý sai hướng còn sót lại đến vị trí tấn công dấuFRU. Sau đó, bạn mớitiếp tục vận dụng lại phương pháp trên cho tới khi tất cả các ô góc tiến thưởng được giải.

Lưu ý: nước ngoài trừgóc đầu tiên, các bạn chỉ sử dụngUU'để di chuyển các góc còn sót lại tới vị tríFRU.


Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì các bạn đã giải xong khối Rubik 3x3 rồi đấy. Kết quả sẽ được hiển thị như thể hình bên dưới.

2.Cách luân chuyển rubik 3x3 cải thiện bạn cần biết

Bạn có thể dễ dàng tiến hành xoay rubik 3x3 nâng cao theo quá trình sau:

Bước 1: tùy chỉnh một khối rubik 2x2x2 tại địa chỉ bất kỳ

Đầu tiên, bạn cần ghép 1 góc trước để tạo ra thành 2x2x2 theo bất cứ góc nào các bạn muốn. Giải pháp làm như sau:

Bạn kiếm tìm 1 góc và ghép 1 cạnh.Tiến hành ghép 1 cạnh mà không phải là viên trung tâm.Ghép cặp từ một viên với 2 viên để tạo cho khối 1x2x2.Bạn ghép cạnh ở đầu cuối lại với 2 viên trung tâm.Rồi ghép bọn chúng lại để tạo thành thành khối 2x2x2.

Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Tiếp theo, bạnmở rộng chúng ra thành 2x2x3 hoặc 2x3x3 bằng cách ghép thêm 1 hoặc 2 viên ở góc cạnh vào khối 2x2x2 như trên. Nhưng bạn cần đảm bảo không được gia công hỏng khối 2x2x2 ở cách 1 để tránh đề xuất làm lại trường đoản cú đầu.

Bước 3: tương khắc phục/định hướng lại đều cạnh xấu

Đây là cách rất khó khăn và quan trọng đặc biệt trong công thức xoay rubik 3x3 nâng cao. Nhưngnếu chúng ta giảiđược bước này thì có thể nóibạn đã xong tới 80% việc giải khối rubik này rồi.

- xác định cạnh xấu

Dựa theo như hình bên dưới, bạnsẽ quy cầu (U) = màu quà mặt trên và (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Khi đó, bạnnhìn vào phương diện U/D có:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của rất nhiều viên cạnh.Nếu nhưviên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Khinhìn vào mặt F/B bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = quan sát vào màu của các viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Dựa vào quy ước, rước (U) với (F) làm cho mặt nhằm nhìn, nếu như bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = quan sát vào màu của các viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

- Định phía cạnh xấu

Những cạnh xấu sẽ luôn là 1 số ít chẵn và có 3 ngôi trường hợpsau:

TH1: 2 cạnh xấu.TH2: 4 cạnh xấu.TH3: 6 cạnh xấu.

Ngoài ra, chỉ việc 3 cách là các bạn có thểđặt hầu như cạnh xấu vào theo vị trí để vận dụng công thức xoay y như hình bên dưới. Khi đó, bạn liên tục áp dụng quá trình di chuyển mang đến khi không hề cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Kế đó, các bạn làm y như bước 1 và cách 2 nhưnghãy nhớ làcố định block đã bao gồm và chỉ xoay khía cạnh U + R. Thời gian này, trường đoản cú khối 2x2x3 đã tất cả trước đó, bạnghép thêm đông đảo góc cùng cạnh vào để đổi thay 2 tầng 2x2x3.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Tới đây, bạn đã sở hữu 1 chữ thập (+) ở mặt vàng, trường phù hợp không thấy có nghĩa là bạn vẫn sai từ cách 3.

Lúc này, từdấu thập (+) color vàng, bạn chỉ cầnhoán vị góc, hoạn cạnh nhằm hoàn thành. Kế bên ra, phương pháp COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL xuất xắc ZBLL…cũng có thể được vận dụng nhằmcó được khối rubik trả chỉnh.

3. Cách giải rubik 3x3 nâng cao - f2l

Phương pháp Fridrich (phương pháp CFOP) dùng làm giải Rubik 3x3 bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên,White Cross - làm dấu cùng nâng caoBước 2:Tiếp theo, First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng trệt dưới và 2Bước 3:Sau đó, Orienting the last layer ( OLL) - Định hướng lớp cuối cùngBước 4:Cuối cùng, Permutate the last layer ( PLL) - hoạn lớp cuối cùng

4. Biện pháp giải Rubik 3x3 bằng công thức ZBLL chữ T

ZBLL (Zborowski-Bruchem Last Layer)là phương phápgiải cục bộ tầng ở đầu cuối chỉ bằng 1 bí quyết sau khibạn đang làm xong xuôi dấu +trên đỉnh. Mặc dù nhiên, trên đây chỉ là một trong những phần trong cách thức ZB nâng caodo Zborowski với Ron van Bruchem phạt minhkhoảng năm 2002.

Trong đó, cách thức ZBLL được phân thành 7 bộ công thứcgồm: T, U, L, Pi, S (Sune), AS (Anti-Sune) và các trường hòa hợp PLL. tiếp sau đây sẽ là toàn bộ công thức ZBLL chữ T.

Chụp hình giải Rubik 3x3

Chụp tâm lý của khối Rubik 3x3 là phương pháp chụp bởi máy ảnh rồi new làm theo giải pháp hoạt hình. Khi đó, khối Rubik 3x3 sẽđược giải bằng phương pháp CFOP. Bên cạnh ra, áp dụng cũng có5 cơ chế để bạn có thể giải
Rubik 3x3 một biện pháp dễ dàng.

Để tải áp dụng nhanh chóng, chúng ta bấm ngay Vào đây nhé.

Trên trên đây làcách giải Rubik 3x3mà đội hình INVERT chúng tôi đã tổng hợp được. ý muốn rằng thông qua nội dung bài viết này chúng ta hoàn toàn rất có thể biết giải pháp giải Rubik 3x3 dễ dàng dàng. Nếu gồm gì thắc mắc chúng ta cũng có thể bình luận mặt dưới,chúng tôi sẽ câu trả lời cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn giải pháp giải Rubik 3x3 và cách làm rubik 3x3, đây là bài hướng dẫn giải pháp xoay rubik 3x3 cực kì đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo an toàn khi học theo phía dẫn luân phiên rubik 3x3 này thì chỉ nên biết đọc là rất có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về phương pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, bản thân đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là tất cả thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc dứt vẫn không có tác dụng được thì bản thân khuyên đề nghị tìm những trò không giống dễ dễ nhưng mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi xuất xắc trốn kiếm tìm gì đấy.

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ cho dễ có tác dụng việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm chính giữa những mặt.- Viên cạnh: là viên bao gồm 2 màu.- Viên góc: là viên tất cả 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần thân mật đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ chiếc tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: khi gặp công thức B tức là chuyển phiên mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới luân phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm cho từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không có tác dụng xáo trộn những tầng trước. Tầng một là dễ có tác dụng nhất, bao gồm thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là rất khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một không đúng lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm cho lại khá nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt đá quý tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ bọn họ sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng tất cả mặt trắng, tầng 3 là tầng bao gồm mặt vàng. Thời gian đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm cho 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành các hình chữ thập cùng sau đó giải những viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để có tác dụng được tầng 1 ta phải có tác dụng 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, những bạn hoàn toàn có thể tự có tác dụng được

Đây là 2 ví dụ sai với đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự làm được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên những bạn hãy tìm những viên cạnh có mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí như thế nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu sắc kề với màu sắc trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu sắc đó là màu đỏ, bởi vì vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa màu sắc đỏ. Ở trường hợp 2, color đó là greed color lá cây, vị đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau khi xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm phương pháp đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Vào trường hợp 1, ta luân phiên F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta chuyển phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí nhưng mà viên cạnh sẽ tới sau thời điểm làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ởgoal. Ko sao, chuyện nhỏ như bé thỏ đang ăn cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước khi có tác dụng bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng giải pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cho bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng giải pháp làm ngược lại chiếc U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, phương pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 phương pháp làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc bao gồm mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt quà thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí nhưng viên góc cần được đưa tới bằng biện pháp xem xét 2 màu sắc còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta cần sử dụng 1 trong những công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Sử dụng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng lịch sự phía bên cạnh.2. Dùng một trong 2 công thức bên trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là trả thiện 2 tầng của rubik bằng cách đưa các cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không tồn tại màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao mang đến trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy vậy ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm cho công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng color (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Chăm chú hình minh họa bên dưới thể hiện mắt nhìn từ trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao cho mặt tiến thưởng nằm ở bên trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải làm cho công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta bao gồm thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là gồm thể kết thúc bước này, mặc dù khi đó thời gian có tác dụng sẽ thọ hơn.

Xem thêm: Những Sự Thật Về Búp Bê Ma, Sự Thật Lạnh Người Về Những Búp Bê Bị Quỷ Ám

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách luân phiên rubik, giải pháp xoay rubik 3x3, biện pháp xoay rubik 3x3x3, phương pháp giải rubik, bí quyết giải rubik 3x3, cách Giải Rubik 3x3x3, giải pháp chơi rubik, phương pháp chơi rubik 3x3, cách chơi rubik 3x3x3, phương pháp chơi rubik đơn giản, bí quyết chơi rubik dễ nhất