--- phấn kích chọn link ---UBND tỉnh giấc Kon Tum
Hội Liên Hiệp thiếu nữ TP. Hồ Chí Minh
Cổng tin tức Điện Tử cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Hội Liên Hiệp thiếu phụ Việt Nam
Báo thiếu phụ Việt Nam
*
*

*
hôm nay : 36
*
hôm qua : 407
*
mon này : 7805
*
Năm này : 0
*
Tổng truy vấn : 341400
*
Hits Today :
*
Total Hits : 1427297

Cứ đến ngày 8/3 mặt hàng năm, đàn bà trên toàn trái đất lại được cả thế giới tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nhằm hiểu thêm về ngày này.

Bạn đang xem: Ngày quốc tế phụ nữ thành lập năm nào

*

Lịch sử ngày 8/3 ban đầu từ trào lưu của bạn nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ.

Từ đó, ngày 8/3 thường niên trở thành ngày đấu tranh tầm thường của thiếu nữ lao rượu cồn trên toàn cố giới, là biểu dương ý chí chống chọi của đàn bà khắp khu vực trên quả đât đấu tranh vì chủ quyền dân tộc, dân chủ, chủ quyền và hiện đại xã hội; vì nghĩa vụ và quyền lợi hạnh phúc của thanh nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào trong ngày 8/3 còn là một dịp đáng nhớ cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng, nhì vị nữ nhân vật đầu tiên của dân tộc đã bao gồm công tiến công đuổi giặc nước ngoài xâm, giữ nguyên bờ cõi, non sông đất Việt.

Mùa xuân năm 40, hbt hai bà trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận thấy sự hưởng ứng nhiệt liệt của những Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước sinh sống khắp các thị quận và phần đông lực lượng là thiếu nữ tham gia khởi nghĩa.

Được sự ủng hộ đông đảo của những lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng đã mở rộng khắp nơi. đằng sau sự lãnh đạo tài tình của nhị Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa vẫn giành chiến hạ lợi, đập tan tổ chức chính quyền đô hộ, buộc tướng sơn Định đề xuất cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh cùng nhân dân suy tôn làm cho vua. Bà lên ngôi cùng lấy niên hiệu là Trưng thanh nữ Vương; đóng đô sống Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân thanh lịch xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần tiếp nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, đảm bảo an toàn đất nước. Tuy nhiên, bởi chênh lệch quyền năng với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dãn dài 2 năm. Nhị Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của hbt hai bà trưng được nhận xét là một bản anh hùng ca bất diệt, biểu đạt ý chí tự do và niềm trường đoản cú hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là 1 trong những minh triệu chứng cho sức mạnh của đàn bà Việt nam trong lịch sử nhân một số loại trong sự nghiệp gây ra và đảm bảo Tổ quốc.

Tại Việt Nam, để miêu tả sự vinh danh những tín đồ phụ nữ, một nửa cầm giới, tín đồ ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn trề hoa và mọi lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày phái mạnh thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Trong 365 ngày của một năm, thanh nữ có riêng một ngày sẽ được xã hội vồ cập và bù đắp mọi thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống. Bọn họ luôn lặng lẽ hy sinh và chịu đựng để xây dựng niềm hạnh phúc gia đình. Vị vậy, họ xứng danh nhận được sự tôn trọng cùng quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của vậy giới, share với chúng ta những khó khăn trong quá trình và gia đình.

Không ai rất có thể phủ dìm vai trò và trọng trách to béo của người đàn bà thời hiện tại đại: bọn họ vừa là fan nội trợ, vừa thâm nhập lao động xã hội, đóng hiến đâng lực của chính mình vào sự phát triển của khu đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao siêu là một tín đồ mẹ, mang nặng đẻ nhức ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Thiếu phụ ngày nay đã dần khẳng định mình là nữ giới chứ không hề là phái yếu như trước kia.

I NGHĨA nhị BÀ TRƯNG
*

*
*
*

ra mắt Danh bạ tổ chức triển khai Tin hoạt động chăm đề tư vấn lao lý Văn bản VB lãnh đạo điều hành
*

*
siêng đề công tác nữ công, giới


I. LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

1. Lịch sử vẻ vang ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Năm 1910, Đại hội thiếu nữ quốc tế XHCN họp trên Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã đưa ra quyết định lấy ngày 8/3 làm cho ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày hòa hợp đấu tranh của thiếu phụ với khẩu hiệu:

- Ngày làm cho 8 giờ.

- câu hỏi làm ngang nhau, chi phí lương ngang nhau.

- đảm bảo bà bà mẹ và trẻ em.

Từ kia ngày 8/3 thay đổi ngày đấu tranh chung của thiếu phụ lao rượu cồn toàn vắt giới.

2. Ý nghĩa ca ngày Quc tế Ph n

Trong 365 ngày của một năm, thanh nữ trên toàn trái đất có riêng một ngày để được xã hội thân mật và bù đắp mọi thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống.

Không ai có thể phủ dấn vai trò và nhiệm vụ to béo của người đàn bà thời hiện tại đại: họ vừa là bạn nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng hiến đâng lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không chỉ có vậy họ còn giữ một thiên chức cao niên là một tín đồ mẹ, với nặng đẻ nhức ra những đứa con và nuôi dạy bọn chúng thành người. Thiếu nữ ngày nay sẽ dần xác định mình là nữ giới chứ không hề là phái yếu như trước đó kia.

Ở một vài nước trên nắm giới, ngày Quốc tế thiếu nữ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong những năm và tổ chức rất lớn. Giữa những xã hội này, bầy ông tặng ngay hoa với quà cho người phụ chị em trong đời của họ như mẹ, vợ, các bạn gái…

Tại một trong những quốc gia, ngày Quốc tế đàn bà được kỷ niệm bởi những chuyển động liên hoan, diễu hành đòi quyền đồng đẳng với nam giới giới, ở những vấn đề trong thực tế như nấc lương, cơ hội giáo dục huấn luyện và đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp và công việc hay đk an sinh xã hội, chống mại dâm với bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, ngày Quốc tế đàn bà 8/3 còn là một ngày đáng nhớ cuộc khởi nghĩa của nhì Bà Trưng, 2 vị nữ nhân vật dân tộc thứ nhất đã tiến công đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc. Niềm từ hào cùng ý chí vượt qua của đàn bà Việt Nam 1 phần cũng gồm cội nguồn từ truyền thống lịch sử dân tộc độc đáo đó.

Để mô tả sự tôn vinh những bạn phụ nữ, một nửa thay giới, những cơ quan, đoàn thể, mái ấm gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 khôn cùng trang trọng, tràn ngập hoa và phần lớn lời chúc giỏi đẹp.

Ngày Quốc tế thiếu phụ 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện nay sự chăm sóc yêu thương cho những người phụ nữ mà người ta yêu quý.

II. NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT nam giới

Thực hiện cam đoan đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, thiết yếu phủ vn đã có đưa ra quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt planer hành động quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, phát hành 11 phương châm vì sự văn minh của thiếu phụ đến năm 2000 nhằm khẳng định trước rứa giới hành động vì sự văn minh của thiếu nữ Việt phái mạnh thực hiện kim chỉ nam "Hành động bởi vì bình đẳng, cải tiến và phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày lưu niệm cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã tiến công đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại tự do dân tộc. Niềm từ bỏ hào và ý chí vươn lên của thiếu phụ Việt Nam một phần cũng gồm cội mối cung cấp từ truyền thống dân tộc khác biệt đó.

Hiện nay, sinh hoạt Việt Nam, thanh nữ chiếm 51% lực lượng lao động và nhập vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dậy con cái. Trong những các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực tối cao cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được lhq đánh giá: "Phụ nữ nước ta tham gia chuyển động chính trị cao nhất thế giới". Nước ta có phần trăm nữ xuất sắc nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và ts 25,96%.

Vào ngày 8/3 mặt hàng năm, hầu hết người thiếu nữ trong toàn quốc thường được khuyến mãi hoa, bộ quà tặng kèm theo quà hoặc tổ chức những sự kiện kỷ niệm để miêu tả sự quan liêu tâm, truyền tụng và giãi tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho các vất vả của các người người mẹ tảo tần cho mái ấm gia đình và xóm hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ nóng gia đình.

III. CUỘC KHỞ
I NGHĨA nhị BÀ TRƯNG

Cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng ra mắt vào năm 40 đầu Công nguyên, cách họ gần nhì nghìn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc dân tộc bạn phất cờ khởi tức là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng chính là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một non sông nào lại đã có được niềm vinh quang như vậy.

Sử cũ còn ghi, vào giữa ngày xuân năm kiến Vũ vật dụng 16 (tháng 3/40), mở màn cuộc khởi nghĩa của quần chúng. # Giao Châu chống lại áp bức bóc tách lột của phòng Đông Hán là cuộc khởi nghĩa của quần chúng. # Giao Chỉ cùng rất nhân dân các quận Cửu Chân, Nhật Nam, hòa hợp Phố sau sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng.

Hai Bà Trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc dòng dõi Hùng Vương. ông xã bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú tô Định giết hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự bóc tách lột tàn nhẫn của tổ chức chính quyền đô hộ, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị vực lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã có phát động từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Bên dưới sự lãnh đạo của hai Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của những địa phương nội địa thống tốt nhất thành một phong trào quần chúng ở mọi nơi. Trước việc tấn công trẻ trung và tràn đầy năng lượng của quần chúng khởi nghĩa, tổ chức chính quyền đô hộ tan tan sụp đổ nhanh chóng. Nền chủ quyền dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn có tác dụng vua, hiệu là Trưng thanh nữ Vương, đóng đô sinh sống Mê Linh.

Cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng là trang sử bất hủ của dân tộc ta sống đầu Công nguyên. Cơ mà chẳng bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng Vương, vua quang đãng Vũ bên Hán đã cử Mã Viện mang quân sang bọn áp. Trưng vương vãi cùng những tướng lĩnh lại phạt quân trường đoản cú Mê Linh mang đến đánh địch sinh hoạt vùng Lãng Bạc. Tại đây đã diễn ra trận đánh đấu rất khốc liệt giữa quân của Trưng Vương và quân của Mã Viện. Quân của Trưng vương gồm rất nhiều nữ tướng bền chí chiến đấu khôn xiết anh dũng, xong xuôi vì cố gắng cùng lực tận bị thua rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện xua theo, trận đánh đấu ra mắt oanh liệt sau gần 1 năm trời, quân Trưng Vương quyết tử rất nhiều, 2 bà trưng về Hát Môn rồi gieo bản thân xuống loại sông Hát từ bỏ vẫn.

Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng ở đầu cuối thất bại, đất nước và quần chúng. # ta lại bị phong kiến phương Bắc đô hộ, tuy thế tiếng vang của chính nó đời đời bất diệt. Nó vẫn gieo phân tử giống tốt cho công ty nghĩa hero Việt phái mạnh là không sợ địch dù táo bạo đến đâu, “giặc cho nhà lũ bà cũng đánh”.

Xem thêm: Chuyện Hậu Trường Phim " Sắc Tình Nam Nữ Thư Kỳ, Sắc Tình Nam Nữ

Cuộc khởi nghĩa của hbt hai bà trưng không chỉ biểu lộ được tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, mà hơn nữa nói lên năng lực hết sức to con của đàn bà Việt nam trong chỉ đạo sự nghiệp xây đắp đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, những thế hệ phụ nữ họ lại kỷ niệm chiến công với sự hy sinh lẫm liệt của hbt hai bà trưng cùng các nữ tướng từ thời điểm cách đó đúng 1978 mùa xuân.

Nhân ngày Quốc tế thanh nữ 8/3, xin phép được gửi đến những người thiếu phụ Việt nam giới lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi nghành nghề dịch vụ để luôn luôn xứng xứng đáng với tư phẩm hóa học đạo đức của thiếu phụ Việt nam giới thời kỳ mới “Tự tin – từ bỏ trọng – Trung hậu – Đảm đang”