những đền cúng thần Ai Cập có rất nhiều vị thần, từng vị thần đều có ý nghĩa, truyền thuyết thần thoại và hình tượng riêng. Một trong những sinh thứ này trải qua một vài lần thay đổi giữa các vương quốc Ai Cập không giống nhau, điều này có thể khiến việc khẳng định chúng trở cần khó hiểu. Trong nội dung bài viết này, shop chúng tôi đề cập mang đến 25 vị thần danh tiếng nhất của ai Cập cổ xưa và lý do tại sao bọn chúng lại quan trọng.

Bạn đang xem: Những vị thần ai cập cổ đại


Ra

*
*

Ra là trong những vị thần lừng danh nhất của ai Cập cổ đại. Ông vừa là thần khía cạnh trời vừa là vị thần bao gồm ở Ai Cập vào vương triều sản phẩm Năm hoặc khoảng tầm thế kỷ 25 với 24 trước Công nguyên. Ra cũng được cho là pharaoh đầu tiên của Ai Cập khi những vị thần đi long dong trên Trái đất cùng với bé người. Bởi vì đó, ông cũng được tôn thờ như vị thần của cá biệt tự và những vị vua. Sau khi thăng thiên, Ra được cho là sẽ băng qua khung trời trên bé tàu của chính bản thân mình hoặc “sà lan mặt trời” cùng với tư cách là mặt trời, lặn sinh hoạt phía Tây các buổi tối và du hành đến trái đất ngầm, Duat , giữ lại mọc lên ngơi nghỉ phương Đông vào buổi sáng. Vào thời Trung quốc gia của Ai Cập, Ra cũng hay được link và kết phù hợp với các vị thần khác ví như Osiris và Amun.

Osiris

*

Osiris tiếp quản quả đât từ tay Ra khi bạn sau già đi cùng lên trời. Osiris là nam nhi của Geb với Nut, đồng thời là 1 trong pharaoh thông thái và công bình - ông đang dạy người dân Ai Cập bí quyết trồng trọt và bí quyết xây dựng các thành phố lớn. Tuy nhiên, truyền thuyết thần thoại nói rằng ở đầu cuối anh ta đã biết thành phản bội vì Set, tín đồ anh trai ganh tị của mình, tín đồ đã lừatrong thần thoại, Bes là 1 trong những vị thần siêu nổi tiếng, mặc mặc dù là vị thần nhỏ, ngơi nghỉ Ai Cập.

Ông hay được diễn tả là một fan khá không đẹp với bờm sư tử và mẫu mũi hếch. Mặc dù nhiên, anh ta là 1 trong những người bảo vệ mạnh mẽ cho các bà bà bầu và trẻ em, và được mang lại là hoàn toàn có thể xua xua tà ma. Tín đồ dân làm việc Ai Cập tin rằng phần nhiều đứa trẻ hiện ra với chứng lùn bẩm sinh đã có phép thuật và mang lại may mắn đến gia đình.

Tawaret

*

y hệt như việc người Ai Cập coi những bé bò với sự chăm sóc và bảo vệ của tín đồ mẹ, họ cũng nghĩ hà mã cái cũng vậy. Họ sợ trâu nước nói tầm thường vì loài vật này quá hung tàn nhưng fan Ai Cập vẫn thừa nhận sự niềm nở của fan mẹ so với sự hung dữ đó so với người ngoài. Đó là lý do tại sao không có gì kinh ngạc khi phụ nữ thần bảo đảm phụ người vợ mang thai Tawaret được mô tả là một con hà mã cái.

Tawaret được biểu đạt là một nhỏ hà mã cái thẳng đứng với cái bụng to cùng thường đội dòng mũ nhóm đầu của hoàng tộc Ai Cập đầu của cô ý ấy. Cô được đến là có công dụng xua đuổi tà ma khi với thai với sinh con hệt như Bes, cùng cả nhì được xem như là một cặp.

Nephthys

*

Nephthys là người ít được nhắc đến nhất trong số bốn fan con của Geb với Nut là Osiris, Isis cùng Set thời buổi này được biết đến nhiều hơn. Cô là bạn nữ thần của những dòng sông và hết sức được người Ai Cập cổ xưa sống bên trên sa mạc yêu quý.

cũng tương tự Osiris và Isis sẽ kết hôn, Set cùng Nephthys cũng vậy. Vị thần của vùng khu đất sa mạcvà người nước ngoài không yên ấm lắm với vợ nữ thần sông của anh ấy ta, mặc dù nhiên, không có gì quá bất ngờ khi Nephthys góp Isis hồi sinh Osiris sau khoản thời gian Set giết mổ anh ta. Cô ấy là mẹ của Anubis, vị thần của tang lễ với ướp xác , với anh ấy cũng kháng lại phụ vương mình và hỗ trợ trong việc phục hồi Osiris.

Nekhbet

*

một trong những vị thần lâu đời nhất sinh hoạt Ai Cập, Nekhbet thứ nhất là một phụ nữ thần kên kên địa phương ở tp Nekheb, sau đây được hotline là thành phố của tín đồ chết. Tuy nhiên, ở đầu cuối cô ấy đã trở thành nữ thần bảo trợ của tổng thể Thượng Ai Cập, và sau khi vương quốc thống tuyệt nhất với Hạ Ai Cập, cô ấy là 1 trong hai vị thần được tôn vinh nhất vào toàn vương quốc.

là một nữ thần kền kền, cô ấy là cô gái thần của fan chết và tín đồ sắp chết nhưng cũng là phụ nữ thần bảo đảm an toàn của pharaoh. Cô ấy thường được diễn tả là lượn quanh anh ấy để bảo vệ hơn là ăn hiếp dọa.

Wadjet

*

Vị thần bảo trợ tương ứng của Hạ Ai Cập mang đến Nekhbet của Thượng Ai Cập, là Wadjet. Cô ấy là 1 trong những nữ thần rắn, hay được mô tả với dòng đầu của một con rắn. Những pharaoh của Hạ Ai Cập vẫn đeo biểu tượng rắn hổ với đang lớn được điện thoại tư vấn là Uraeus bên trên vương miện của mình và biểu tượng đó sẽ vẫn tồn tại trên khăn nhóm đầu của hoàng phái ngay cả sau khoản thời gian Ai Cập thống nhất. Trên thực tế, hình tượng đĩa khía cạnh trời Eye of Ra lộ diện nhiều cố kỉnh kỷ tiếp nối tiếp tục có hai nhỏ rắn hổ sở hữu Uraeus ở những mặt của đĩa, để tỏ lòng kính trọng đối với
Wadjet.

Sobek

*
*

Thần cá sấu với sông ngòi, Sobek thường xuyên được diễn tả là một bé cá sấu hoặc một người bọn ông gồm đầu cá sấu. Vày những kẻ săn mồi khiếp sợ trên sông là mối ăn hiếp dọa so với nhiều bạn Ai Cập, Sobek thường được bạn dân Ai Cập hại hãi.

mặc dù nhiên, đồng thời, ông cũng được tôn vinh là vị thần của các pharaoh ở một vài thành phố và là một vị thần quân sự chiến lược mạnh mẽ, hoàn toàn có thể là vị vùng nước bị lan truyền cá sấu thường sẽ ngăn chặn quân đội tiến lên. Thiệt thú vị, anh ta cũng là 1 trong vị thần tăng kĩ năng sinh sản - điều đó rất có thể là bởi vì cá sấu đẻ 40-60 quả trứng và một lúc. Trong một trong những truyền thuyết, fan ta cũng nói rằng phần đa dòng sông trên quả đât được tạo ra từ mồ hôi của Sobek.

Menhit

thuở đầu là một thiếu nữ thần chiến tranh của tín đồ Nubian, Menhit được miêu tả là một người phụ nữ với đầu sư tử và khăn đội đầu của hoàng gia. Tên của cô ấy tức là cô ấy tàn sát . Đôi khi cô cũng được diễn đạt trên vương miện của các pharaoh nỗ lực vì biểu tượng Uraeus truyền thống. Đó là chính vì cô ấy được biết đến như một nữ giới thần đội vương miện sau thời điểm được fan Ai Cập nhận nuôi. Menhit cũng nhân cách hóa lông mi của thần Ra và đôi lúc được đồng bộ với một thiếu phụ thần cuộc chiến tranh mèo không giống là Sekhmet, tuy thế cả hai hoàn toàn khác biệt.

tóm lại

hồ hết điều trên hoàn toàn không có tức là một danh sách đầy đủ các vị thần Ai Cập, vì có không ít vị thần mập và nhỏ tuổi được fan Ai Cập cổ xưa tôn thờ. Mặc dù nhiên, đấy là một trong nhữngphổ trở thành và quan trọng đặc biệt của các vị thần. Chúng đại diện thay mặt cho di tích văn hóa, hình tượng và định kỳ sử phong phú và đa dạng của Ai Cập cổ đại và tiếp tục trở nên phổ cập và thu hút trong thời hiện đại.

anh ta phía trong một chiếc áo quan bằng vàng. Set đang giết Osiris và cắt anh ta thành các mảnh khi anh ta làm việc trong quan liêu tài. Và mặc dù vợ của Osiris, Isis cuối cùng đã kiếm tìm cách hồi phục anh ta và đổi thay anh ta thành xác ướp đầu tiên, Osiris không thể sống nữa. Kể từ đó, anh ta vươn lên là vị thần của thế giới ngầm, nơi anh ta phán xét vong linh của tín đồ chết.

Isis

*

Isis là em gái và bà xã của Osiris và phái nữ thần phép thuật, với thường được diễn đạt với song cánh lớn. Vào một câu chuyện truyền thuyết thần thoại phổ biến, Isis vẫn đầu độc Ra bởi một bé rắn với sẽ chỉ chữa trị lành mang lại anh ta nếu anh ta tiết lộ tên thật của chính bản thân mình cho cô ấy. Sau khoản thời gian anh nói đến cô biết tên của mình, cô đã chữa lành cho anh và thải trừ chất độc, nhưng cô đã trở nên mạnh bạo khi biết tên của anh và hoàn toàn có thể thao túng thiếu anh làm bất cứ điều gì.

vào một phiên bản, Isis đã sử dụng sức mạnh của bản thân để hãm hiếp Ra để dịch chuyển xa hơn khỏi cố gắng giới, vì sức nóng khủng khiếp của anh ta sẽ giết chết những thứ trong đó. Trong phiên bạn dạng khác, cô sẽ sử dụng sức khỏe để với thai một biện pháp thần kỳ tự xác ướp Osiris.

Sau chết choc của Osiris dưới bàn tay của Set, Isis đang tìm biện pháp hồi sinh ck mình và sau đó anh ta rút lui để ách thống trị Underworld. Isis khuyến khích đàn ông của bọn họ là Horus trả thù cho phụ vương mình bằng phương pháp chiến đấu với Set. Được mô tả là một người phụ nữ xinh đẹp có cánh, Isis được tôn thờ như một nàng thần thông minh với đầy tham vọng cũng tương tự một người bạn đời tri kỷ yêu thương.

Set

Anh trai của Osiris và thân phụ của Anubis, phối tốt Seth là 1 trong vị thần tất cả sự pha trộndanh tiếng. Ông luôn được tôn bái như vị thần của sa mạc, bão tố và đa số vùng đất xa lạ nhưng ông từng được người Ai Cập cổ đại nhìn nhận và đánh giá một cách tích cực. Trong một thời hạn dài, tín đồ ta tin tưởng rằng anh ta vẫn cưỡi trên bầu trời cùng Ra trên dòng sà lan khía cạnh trời của chính mình mỗi ngày, bảo vệ anh ta khỏi đội quân của con rắn rết ác, Apep .

Vào thời của Osiris mặc dù nhiên, truyền thuyết thần thoại về câu hỏi Set làm thịt anh trai và chiếm phần đoạt ngai vàng của anh ý ấy sẽ trở nên thông dụng ở Ai Cập và biến danh tiếng của vị thần theo hướng tiêu cực hơn. Anh ban đầu bị xem như là nhân đồ phản diện trong số câu chuyện về Osiris và Horus.

Mới đi xem phim Các vị thần Ai Cập (Gods of Egypt) cần viết một bài mày mò về các vị thần của bạn Ai Cập cổ đại. Tin tức được trích dịch trường đoản cú website Ancient Egypt: Gods & Goddesses.

Amun
*

*
*

Amun là giữa những vị thần vượt trội nhất của Ai Cập. Vào thời kì hoàng kim của nền đương đại Ai Cập cổ đại, Amun được xưng là "vua của những vị thần".

Amun là 1 trong những vị thần đặc biệt quan trọng xuyên suốt lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ đại. Amun thậm chí hoàn toàn có thể hợp duy nhất với thần khía cạnh trời Ra, vươn lên là Amun-Ra với sức khỏe vượt trội.

Anubis
*

*
*

Anubis là vị thần của vấn đề ướp xác và thống trị thế giới bạn chết.

Anubis bao gồm đầu tương tự chó rừng. Vì tín đồ AI Cập thường thấy những bé chó rừng lang thang trong số những hầm mộ đề nghị họ có niềm tin rằng Anubis thống kê giám sát thế giới của fan chết.

Anubis là người giúp ướp xác thần Osiris sau khoản thời gian bị Seth giết thịt chết. Chính vì như thế Anubis bên cạnh đó là vị thần của câu hỏi ướp xác. Các thầy tế thường treo mặt nạ thần Anubis vào lễ ướp xác.

Aten
*

*
*

Aten là một hình thái của thần mặt trời Ra.

Dưới triều đại Akhenaten, Aten được xưng danh là vua của các vị thần.

Atum
*

*
*

Atum là vị thần sáng tạo. Bạn Ai Cập cổ đại tin rằng Atum là vị thần thứ nhất xuất hiện trên trái đất, khởi nguyên từ làn nước hỗn độn (Nun) và tiếp đến sáng tạo thành tất cả những vị thần khác.

Bastet
*

*
*

Bastet là cô gái thần bảo vệ, con gái của thần khía cạnh trời Ra.

Bastet thường thấy là một nữ thần đầu mèo nhân từ lành. Mặc dù nhiên, thiếu nữ thần nhiều khi xuất hiện nay với chiếc đầu sư tử để bảo đảm nhà vua trong những trận chiến.

Mèo là hình tượng của Baster. Những người Ai Cập cổ xưa đã làm tương đối nhiều những bức tượng phật mèo như dưới đây để tôn vinh Bastet.

*

Bes
*

Bes là thần bảo lãnh của các thanh nữ mang bầu, trẻ sơ sinh và gia đinh. Bes có hình trạng của một bạn lùn khoác cỗ da sư tử.

*
*

Người Ai Cập cổ xưa cũng tin tưởng rằng thần Bes bảo đảm họ khỏi hầu như vết cắm của rắn cùng bọ cạp.

Bùa hộ mạng mang hình thần Bes rất phổ biến trong buôn bản hội Ai Cập.

Geb
*

*

Geb là thần phương diện Đất.

Geb là ck và anh trai của nữ giới thần bầu trời Nut. Là phụ vương của Osiris, Isis, Nepthys cùng Seth.

Khi Seth với Horus võ thuật để tranh ngai rồng vàng, Geb đã giúp Horus phát triển thành vua của quả đât người sống.

Người Ai Cập cổ xưa tin rằng những trận động đất là nụ cười của thần Geb.

Hapy
*

*
*

Hapy là vị thần của lũ lụt.

Thần Hapy quan trọng quan trọng với những người Ai Cập cổ đại vì chưng những cơn lũ hàng năm ngài với lại. Cơn lũ khiến cho hai bên bờ sông Nile đầy phù sa giúp cho tất cả những người Ai Cập hoàn toàn có thể trồng trọt.

Hathor
*

*
*

Hathor là một trong những nữ thần bảo vệ. Nữ cũng là thiếu phụ thần của tình yêu và niềm vui.

Hathor là vk của thần Horus, và đôi khi được coi như thể mẹ của pharaoh.

Horus
*

*
*

Horus là 1 trong những vị thần của thai trời, có mẫu thiết kế của một người bọn ông với đầu của đại bàng hoặc hoàn toàn có thể biến thân thành đại bàng.

Với mục đích là thần bảo hộ và trị bởi Ai Cập, Horus chắc hẳn rằng là vị thần theo thông tin được biết tới nhiều nhất. Những người dân Ai Cập tin tưởng rằng pharaoh là hiện thân của thần Horus.

Người Ai Cập cổ đại có không ít tín ngưỡng về thần Horus. Một trong những tín ngưỡng phổ cập nhất nhận định rằng Horus là con trai của Isis cùng Osiris. Sau thời điểm Osiris bị giết bởi vì người đồng đội Seth, Horus võ thuật với Seth để giành ngai vàng của ai Cập.

Trong cuộc chiến đó, Horus bị mất một mắt. Nhỏ mắt kế tiếp được hồi sinh và trở thành hình tượng của sự đảm bảo an toàn cho tín đồ Ai Cập cổ đại. Sau trận chiến, Horus được lựa chọn trở thành người trị chính vì vậy giới của các người sống.

*
Con mắt của Horus

Isis
*

*
*

Isis là 1 trong những nữ thần bảo vệ. Nàng thực hiện pháp thuật dũng mạnh mẽ của bản thân để giúp mọi người.

Isis là bà xã của Osiris cùng là bà mẹ của Horus. Chính vì pharaoh được xem như là hiện thân của Horus nên thiếu nữ thần Isis có vai trò hết sức quan trọng.

Isis thường mở ra với hình tượng giữ Horus trên đùi. Hình hình ảnh Isis gắn sát với ngai vàng do Isis là "ngai vàng" trước tiên mà Horus ngồi lên.

Khepri
*

*
*

Khepri là vị thần của sự sáng tạo, hành trình dài của mặt trời, và tái sinh. Khepri có hình dáng của người bầy ông với đầu là một trong những con bọ hung. Một hình dáng khác của Khepri là nhỏ bọ hung.

Bọ hung vê chia thành một quả mong rồi đẻ trứng vào đó. Kế tiếp nó lăn quả ước đi khắp nơi cho tới khi rất nhiều những bé bọ hung nhỏ nở ra. Lúc những nhỏ bọ bé dại phá vỡ lẽ trứng, chúng sẽ bò thoát ra khỏi quả cầu phân.

Người Ai Cập cổ xưa tin rằng những bé bọ xuất hiện từ hỏng không - cũng giống như họ tin rằng vị thần sáng tạo xuất hiện từ hỏng không. Vày vậy, họ coi bọ hung là một trong những loài vật đặc biệt.

Trong những truyền thuyết khác nhau, Khepri được liên hệ tới thần Atum cùng thần mặt trời Ra.

Khnum
*

*
*

Khnum là 1 vị thần sáng sủa tạo, cũng là vị thần của anh em lụt.

Khnum nặn ra con người trên một cái bàn luân chuyển của thợ gốm. Do những người dân thợ gốm thực hiện bùn tự sông Nile cần Khnum cũng rất được kết nối tới hồ hết cơn bè bạn hàng năm.

Ma'at
*

*
*

Ma'at là nàng thần của sự thật, công lý và sự hòa hợp. Nàng nối sát với sự thăng bằng của những vật trên trái đất.

Ma'at là đàn bà của thần mặt trời Ra.

Nhiều phù điêu bên trên tường biểu lộ hình hình ảnh các pharaoh làm cho lễ của Ma'at tới các vị thần - miêu tả rằng bọn họ đang duy trì công lý với sự hài hòa trên trái đất.

Tể tướng, người chịu trách nhiệm xử án, theo thông tin được biết tới như thể "tư tế của Ma'at".

Nephthys
*

*
*

Nephthys là thần đảm bảo an toàn của những người dân chết.

Nephthys là mẹ với Isis với Osiris, cũng là người mẹ và bà xã của Seth. Nephthys là chị em của Anubis.

Hình tượng Nephthys thường xuyên được thấy trên săng hoặc trong số lễ tang.

Nun
*

*
*

Theo thần thoại của bạn Ai Cập cổ đại, Nun thuộc dòng nước lếu láo độn. Nun là tồn tại độc nhất trên nhân loại trước khi có đất liền. Rồi kế tiếp mảnh đất trước tiên (dưới dáng vẻ một gò đất) nhô lên trường đoản cú Nun.

Nun cũng nối liền với sự láo độn tồn tại ngơi nghỉ biên của vũ trụ.

Nut
*

*

Nut là phụ nữ thần thai trời, cơ thể của cô gái tạo thành khung trời che che mặt đất.

Nut là bà mẹ / bà xã của Geb, thần đất. Nut là mẹ của các vị thần Isis, Osiris, Nepthys cùng Seth.

Người Ai Cập cổ xưa tin rằng xong mỗi ngày, Nut đang nuốt thần phương diện trời Ra, và có mặt thần Ra một đợt tiếp nhữa vào sáng hôm sau.

Osiris
*

*
*

Osiris là vị thần của rất nhiều người bị tiêu diệt và là người cai quản địa ngục.

Osiris là đồng đội / ông chồng của Isis, đồng đội của Nepthys với Seth, và là thân phụ của Horus.

Không chỉ với vị thần của những người chết, Orsiris còn là vị thần của sự việc phục sinh với sinh sản. Bạn Ai Cập có niềm tin rằng Osiris vẫn ban bộ quà tặng kèm theo cho họ lúa mạch, loại cây trồng quan trọng tuyệt nhất của họ.

Ptah
*

*
*
">

Ptah và vị thần của không ít người thợ thủ công.

Có thần thoại cho rằng Ptah là 1 trong vị thần sáng tạo. Ngài công bố và nhân loại được tạo nên ra.

Ra
*

*

Ra là thần mặt trời và là vị thần đặc trưng nhất đối với người Ai Cập cổ đại.

Những người Ai Cập cổ truyền tin rằng thần Ra hàng đêm bị Nut, nữ thần thai trời, nuốt chửng cùng tái sinh vào sáng hôm sau.

Họ cũng tin rằng hàng đêm thần Ra đi qua địa ngục. Tại đây, Ra mở ra dưới hình dáng của một người lũ ông với dòng đầu của một bé cừu đực.

Ra-Horakhty
*

*

Ra-Horakhty là sự phối kết hợp giữa thần mặt trời Ra cùng thần khung trời Horus. Bởi vậy, Ra-Horakhty được xem như là vị thần thay mặt đại diện cho phương diện trời mọc.

Sekhmet
*

*

Sekhmet là nữ giới thần chiến tranh.

Seshat
*

*

Seshat là nữ giới thần của văn tự cùng đo lường

Seth
*

*
*

Seth là vị thần của sự hỗn loạn. Seth thay mặt cho toàn bộ những thứ đe dọa đến sự hài hòa và hợp lý của Ai Cập.

Seth là anh em với Osiris và Isis, cũng chính là anh với là ông chồng của Nepthys. Seth gần cạnh hại Osiris và đánh nhau với con cháu trai Horus để giành ngai kim cương cai trị quả đât người sống.

Tại một số thời điểm trong lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ đại, hình tượng của Seth được gắn sát với hoàng gia.

Shu
*

*

Shu là 1 trong những vị thần thai trời. Shu giúp đỡ thân hình của Nut, tách bóc rời mặt đất và bầu trời.

Sobek
*

*
*

Sobek là vị thần của sông Nile, có những thiết kế một người đàn ông với mẫu đầu của cá sấu.

Sobek gắn liền với sông Nile, với là người bảo vệ nhà vua. Những bé cá sấu được nuôi trong các hồ nước trong các ngôi đền để tôn vinh Sobek.

Tawaret
*

*
*

Tawaret là nàng thần bảo hộ thiếu nữ khi có thai với sinh nở. Tawaret bao gồm đầu hà mã, tuỳ thuộc của sư tử, sống lưng và đuôi của cá sấu, ngực với bụng của một người thanh nữ mang bầu.

Rất nhiều thần của người Ai Cập thượng cổ được dựng thường thờ nhằm tôn vinh. Một số trong những thần như Tawaret xuất xắc Bes lại được phụng dưỡng trong nhà.

*

Đây là bùa hộ mệnh với hình bạn nữ thần Tawaret, thường được mọi tín đồ đeo hoặc duy trì trong nhà.

Tefnut
*

Tefnut là nữ thần của độ ẩm, mưa với sương mù. Phái nữ có mẫu thiết kế của người thiếu nữ với đầu của một bé sư tử cái.

Tefnut là bà xã của thần Shu, và là bà mẹ của thần Nut (bầu trời) và Geb (mặt đất).

Thoth
*

*

Thoth và vị thần của văn từ và tri thức (thần trí tuệ). Bạn Ai Cập cổ điển tin rằng Thoth đã ban mang lại họ chữ viết tượng hình. Mẫu của Thoth cũng rất được gắn ngay tức thì với khía cạnh trăng.

Xem thêm: Tải phần mềm xếp thời khóa biểu miễn phí đầy đủ nhất, nguyễn hữu duyệt

*

Bùa hộ mệnh sở hữu hình thần Thoth.

Kết