Tiếng Anh giao tiếp ngày càng trở thành ngôn ngữ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. By cơ hội làm việc cũng như những trải nghiệm mới mẻ mà ngôn ngữ này trở lại là không hề nhỏ. Như vậy, mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Với sứ mệnh của mình, ELSA Speak sẽ mách bạn những phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc “siêu thần kỳ”, giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp chỉ trong thời gian ngắn. Khám phá nhé!


*
*

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

Không có định hướng rõ ràng

Định hướng được xem là kim chỉ nam trong quá trình học tiếng Anh cho người mất căn bản của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm ra được lộ trình học tiếng Anh rõ ràng cho bản thân. Hay nói đúng hơn, người học vẫn còn mơ hồ, chưa nhận thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ trong cuộc sống. Vì vậy, các bạn dần trở nên lơ là, không xác định được mục tiêu cũng như kế hoạch học tập và dẫn đến tình trạng bỏ bê việc học tiếng Anh do không có định hướng rõ ràng.

Bạn đang xem: Phương pháp học tiếng anh cho người mất căn bản

Không đủ quyết tâm


*
*

Tuy đã nhận thức được vai trò của ngôn ngữ hiện nay, nhiều bạn học cũng có thái độ tích cực với quá trình chinh phục tiếng Anh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn lại bỏ cuộc. Lý do vì sao nhiều bạn học lại bỏ cuộc giữa chừng như vậy? Nguyên nhân chính có lẽ do thiếu sự kiên nhẫn, thiếu sự quyết tâm. Bởi khi nhìn thấy lượng kiến thức đồ sộ của tiếng Anh, nhiều bạn học không biết nên bắt đầu từ đâu, nên rèn luyện kỹ năng nào trước cho phù hợp. Từ đó, người học sinh ra tâm lý chán nản, mơ hồ và dần dần bỏ cuộc.

Mất gốc tiếng Anh vì không có phương pháp học tập phù hợp

Bạn có từng thắc mắc tại sao mình cày ngày đêm, học từ sáng đến tối nhưng kết quả lại không cao? Bạn phải biết rằng quá trình học sẽ không có kết quả nếu như không có phương pháp học phù hợp . Bức tranh kiến ​​thức là một chuỗi các mảnh ghép có các mối liên kết với nhau, vì vậy bạn học phải tìm cho bản thân cách học hợp lý nhất để có thể tiếp thu và phát huy năng lực học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?Gợi ý lộ trình học cho người mất gốc tiếng Anh

Xây dựng lộ trình học phù hợp là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn

Phân bổ thời gian học như thế nào cho hợp lý?

Trong quá trình học cho người mất gốc tiếng Anh, sự phân bố thời gian một cách hợp lí là rất quan trọng. Bởi nếu bạn học tiếng Anh dồn dập trong một ngày hoặc khi nào cảm thấy hứng thú sẽ rất dễ gây ra tình trạng “khủng hoảng” ngôn ngữ. Và chắc hẳn tất nhiên sẽ không thể mang lại kết quả cao.


*
*

Bạn có biết? Theo thống kê của trang BBC, đối với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn phải cần đến 120 giờ liên tục mới có thể nắm vững các nền tảng cơ bản. Thế nên, việc sắp xếp lịch học cá nhân sao cho hợp lý và kỉ luật bản thân là hai điều bạn cần làm. Vì sự phân chia này sẽ giúp bạn không chỉ học tốt tiếng Anh mỗi ngày, mà còn rút ngắn thời gian học tiếng Anh của bạn sớm nhất có thể.

Cải thiện mất gốc tiếng Anh bằng cách học phát âm

Có thể thấy, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc thông dụng mà đa số học sinh, sinh viên được truyền đạt ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường là “học thuần ngữ pháp”. Trong đó, bài trắc nghiệm về trọng âm tiếng Anh luôn là nỗi ám ảnh của bạn học.Cùng ôn luyện bài tập phát âm cùng ELSA nhé!


*
*

Tuy nhiên, mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc thật sự hiệu quả lại đi ngược với quá trình luyện tập này. Có nghĩa là, bạn nên nắm chắc về cách phát âm của từ/câu trước khi áp dụng từ/câu đó vào văn phong giao tiếp.

Và điều đầu tiên bạn nên làm là nắm rõ cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anhbảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA). Đây được xem là nền tảng để bạn có thể sở hữu giọng nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên chẳng khác bản xứ.

Bên cạnh đó, từ điển Anh – Việt có phát âm được đánh giá là công cụ quan trọng cho những ai đang thắc mắc mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Bởi thói quen tra từ điển sẽ bổ trợ bạn rất nhiều, nhất là mỗi khi bạn muốn tìm phiên âm chính xác của một từ tiếng Anh mới lạ nào đó. Nhờ vậy, bạn học sẽ gạt bớt nỗi lo lắng về vấn đề “phát âm sai lệch” ngay tức khắc đấy nhé.

Trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

Quá trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc là một quá trình dài và hầu như bắt đầu từ con số 0. Thế nên, việc học tiếng Anh từ mức độ cơ bản – trung cấp- cao cấp là điều buộc bạn học phải thực hiện trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình. Trong quá trình đó, xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc về vốn từ vựng tiếng Anh là điều cần thiết.

Bởi một khi có cơ sở từ vựng, bạn mới dễ dàng diễn đạt thông điệp của mình một cách cụ thể và lưu loát nhất. Một số cách trau dồi từ vựng trong quá trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc, bạn học nên áp dụng, chẳng hạn:

Chắt lọc từ vựng hay từ các bài đọc, bài báo tiếng AnhÁp dụng ngay các từ tiếng Anh đã học vào các mẫu câu thực tếThiết kế sơ đồ tư duy từ vựng
Ôn tập lại hệ thống từ vựng tiếng Anh giao tiếp đã học một cách thường xuyên
Thực hành nói và áp dụng những từ đã học trong các buổi trò chuyện tiếng Anh giao tiếp

Qua đó, hãy tìm cho chính mình phương pháp học từ vựng hiệu quả. Có như thế, việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết.

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ việc cải thiện luyện nghe

Hãy thử nghe qua một đoạn Video ngắn khoảng 3 – 5 phút bằng tiếng Anh về bất kỳ chủ đề gì mà bạn yêu thích. Lưu ý rằng nên nghe hết Video từ đầu tới cuối và cố gắng nắm bắt được những từ khóa trong bài. Nghe lần đầu không được thì tiếp tục thử đến lần 2, lần 3,… nghe đến khi nào bạn hiểu được nội dung của bài nghe đó. Tuy nhiên, nếu nghe nhiều lần mà bạn vẫn không hiểu được thì nên đổi một bài nghe khác phù hợp với bạn hơn.


*
*

Trong quá trình nghe, bạn cũng nên take note lại những gì mà mình nghe được. Không nêndừng Video mà cố gắng ghi chép lại những ý chính nhất mà bản thân nghe được. Ngày 1, ngày 2 có thể khó khăn đối với bạn nhưng rèn luyện trong một thời gian ngắn chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy hiệu quả rõ rệt.

Bên cạnh những video chủ đề về sở thích, bạn có thể tham khảo thêm một số website luyện nghe miễn phí như: VOA Learning English, BBC Learning English,… Hoặc luyện nghe tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ tại ứng dụng ELSA Speak. Bên cạnh cơ hội được luyện nghe hiệu quả bạn cũng được dạy phát âm và học bộ từ vựng miễn phí cùng ELSA. Hãy thử ngay nhé!

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho người mất gốc

Đối với kỹ năng này, bạn học nên lựa chọn những tài liệu, sách, báo liên quan đến tiếng Anh và đọc hiểu, nghiên cứu. Một phần có thể phát triển tư duy liên tưởng của não bộ, một phần có thể cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn học. Khi bắt gặp các từ mới trong bài hãy cố gắng dựa vào ngữ cảnh của câu để suy ra nghĩa. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng lâu hơn cũng như sâu hơn.

Hãy bắt đầu thử từ những mẩu truyện ngắn nhé, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đấy!

Người mất gốc tiếng Anh nên luyện viết mỗi ngày


Thay vì viết nhật ký bằng tiếng Việt mỗi ngày, bạn có thể đổi qua viết bằng tiếng Anh. Cố gắng liệt kê được tất cả các hành động, công việc mà bạn đã thực hiện mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn không có thói quen viết nhật ký, hãy tự nghĩ ra một chủ đề mà bạn yêu thích để viết ra. Ví dụ hôm nay bạn xem một trận đấu bóng đá rất thú vị, bạn có thể viết lại cảm nhận của bản thân khi xem trận đấu bóng ấy. Sau khi viết xong, trong trường hợp không có người sửa bài giúp, bạn có thể kiểm tra lỗi của mình trên https://www.grammarly.com/ . Quá trình luyện viết hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, chần chờ gì mà không thử sức ngay!

Xóa tan nỗi sợ nói tiếng Anh cho người mất gốc

Điều đầu tiên mà bạn nên làm để nói được tiếng Anh lưu loát chính là gạt bỏ ngay những tự ti, nỗi sợ khi nói tiếng Anh với người khác. Bắt đầu từ bây giờ, hãy cố gắng nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Nói bất cứ thứ gì mình muốn, cố gắng tìm cho mình một người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Anh. Hai người cùng cố gắng, cùng nỗ lực chắc chắn kết quả mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.

Cùng ELSA Speak chữa trị “căn bệnh” mất gốc tiếng Anh

Bên cạnh những bí quyết học tiếng Anh hữu ích đã được nêu trên. Việc sở hữu app học tiếng Anh trực tuyến tại nhà được xem là phương pháp học “vừa tiết kiệm – vừa hữu ích” cho những bạn đã và đang học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc.

Nhằm giúp bạn học chinh phục đỉnh cao tiếng Anh, ELSA Speak – app học tiếng Anh giao tiếp bậc nhất thế giới khuyên bạn nên cài đặt và sử dụng ngay trên điện thoại của mình. ELSA sẽ đồng hành cùng bạn tìm lời giải về cách tự luyện nói tiếng Anh “chuẩn bản xứ”. Từ đó, bạn có thể giao tiếp một cách tự tin nhất.


Hiện nay, ELSA Speak đang dẫn đầu là ứng dụng học phát âm tiếng Anh được yêu thích tại Việt Nam và trên thế giới. Với sự áp dụng công nghệ tiên tiến AI (trí tuệ nhân tạo), ELSA có thể nhận diện giọng nói, so sánh với người bản xứ và chữa lỗi sai phát âm ngay lập tức. Nhờ thế mà bạn có thể cải thiện đáng kể tiếng Anh giao tiếp chỉ trong tích tắc.

Truy cập vào ứng dụng, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc 5.000+ bài học, 25.000+ bài luyện tập đa dạng mỗi ngày. Không những thế, bạn còn thể tranh thủ luyện nói ngoại ngữ 24/7 với trợ thủ đắc lực ELSA!

Thật vậy, giỏi tiếng Anh giao tiếp thực sự dễ dàng nếu bạn kiên trì và biết cách áp dụng các phương pháp tự học phù hợp với chính mình. Hơn nữa, ngoài tuân thủ các mẹo học tiếng Anh hiệu quả, hãy sử dụng ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến – ELSA Speak để làm công cụ hỗ trợ đắc lực cho bản thân. Lúc ấy, việc học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc không còn là nỗi nhớ của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ tự tin nói tiếng Anh “như gió” mà chuẩn theo ngôn ngữ đó nhé!


1. Mình muốn biết thêm về app ELSA Speak

ELSA Speak là ứng dụng học phát âm tiếng Anh được yêu thích tại Việt Nam và trên thế giới. Với trí tuệ nhân tạo AI, ELSA có thể nhận diện giọng nói, so sánh với người bản xứ và chữa lỗi phát âm ngay lập tức. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc 5.000+ bài học, 25.000+ bài luyện tập đa dạng mỗi ngày, luyện nói ngoại ngữ 24/7 với trợ thủ đắc lực ELSA!


2. Học ELSA bao lâu thì lấy lại gốc tiếng Anh?

Lộ trình khóa học thiết kế từ 3 đến 12 tháng tuỳ thuộc level tiếng Anh đầu vào của học viên. Thông thường, thời gian để một học viên mất gốc tiếng Anh có thể nói & sử dụng tiếng Anh cơ bản, phục vụ công việc tối thiểu là 6 tháng.

Bạn đang mất gốc Tiếng Anh và chưa tìm được cho mình phương pháp tự học hiệu quả tại nhà? Bài viết dưới đây eivonline.edu.vn sẽ tổng hợp những nguyên tắc và 4 cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Hãy cùng xem ngay nhé!

*
Chia sẻ 4 cách học tiếng Anh cho người mất gốc từ A-Z

Mục lục bài viết

I. Nguyên tắc tự học Tiếng Anh cho người mất gốc
II. Cách học tiếng anh cho người mất gốc1. Cách học từ vựng cho người mất gốc2. Các cách học ngữ pháp cho người mất gốc3. Cách học phát âm cho người mất gốc

I. Nguyên tắc tự học Tiếng Anh cho người mất gốc

1. Học chậm chắc mà sâu

Nắm chắc nền tảng kiến ​​thức sẽ giúp bạn tiến bộ hơn sau này. Vì thế, bạn không cần phải thúc ép bản thân học quá nhanh. Học đến đâu chắc tới đó và đào sâu kiến thức. Ngoài việc ghi nhớ từ vựng và mẫu câu, bạn cũng phải học cấu trúc và cách sử dụng chúng trong bất kỳ ngữ cảnh nào.

2. Không học “vẹt” ngữ pháp

Bạn không nên ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh một cách quá cứng nhắc. Học thuộc “vẹt” sẽ không mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Ngoài việc nắm được cấu trúc cơ bản, bạn vẫn cần học cách ứng dụng ngữ pháp này trong cuộc sống bằng cách đặt câu cho các ngữ pháp vừa học.

3. Chỉ học qua những tài liệu chính thống

Hiện nay, rất nhiều tài liệu tiếng Anh được chia sẻ trên các trang web và mạng xã hội. Bạn có thể xem các tài liệu này để bổ sung kiến ​​thức cho mình. Tuy nhiên bạn vẫn cần tham khảo một cách có chọn lọc. Chỉ sử dụng các sách chính thống hoặc tài liệu do các nền tảng ngoại ngữ chất lượng cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh sử dụng nội dung không chính xác, ảnh hưởng xấu đến quá trình học tiếng Anh.

Hiện nay, nền tảng học tiếng Anh trực tuyến eivonline.edu.vn cung cấp đầy đủ các tài liệu giúp cho học viên luyện tập và đạt kết quả cao trong các kỳ thi tiếng Anh như: 600 bài Reading và Listening được chấm điểm tự động cho kết quả phản hồi chính xác, 600 bài thực hành Writing và Speaking được chấm sửa bởi đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và công nghệ AI. 

Tham khảo thêm bài viết: 

II. Cách học tiếng anh cho người mất gốc

1. Cách học từ vựng cho người mất gốc

1.1. Học từ vựng qua hình ảnh

Thay vì chỉ chăm chăm vào một cuốn sách toàn chữ để học từ vựng thì việc học từ vựng qua hình ảnh sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán hơn. Theo các nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp bạn hồi tưởng lại ý nghĩa từ vựng dễ dàng hơn, thay vì chỉ liệt kê ngữ nghĩa như bình thường.

Chúng ta có thể tận dụng một công cụ cực hữu dụng cho phương pháp này mà không phải ai cũng biết đó chính là Google Images. Bạn chỉ cần search từ vựng cần học vào Google Images, ta sẽ có vô vàn hình ảnh hiện ra thể hiện cho từ đó, điều này sẽ khiến não bộ của bạn in sâu nghĩa của từ vựng đó.

*
Học từ vựng qua hình ảnh
*
Học từ vựng qua hình ảnh

Bên cạnh đó, ngoài việc ghi chép từ vựng, bạn cũng có thể vẽ những nhân vật hoặc bức tranh theo ý mình bên cạnh sao cho liên tưởng tới từ vựng này. Mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc qua hình ảnh mang lại hiệu quả tốt và giúp việc trau dồi từ vựng trở nên thú vị hơn.

1.2. Học từ vựng theo chủ đề

Một cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là học từ vựng theo chủ đề. Khi bạn học rất nhiều từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau mà không theo một thứ tự cụ thể nào, bạn sẽ chóng quên vì kiến thức bão hòa lan man. 

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn. Khi bạn nói về một chủ đề cụ thể, các câu của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn về mặt từ vựng. Các nhóm từ vựng thông dụng theo chủ đề như: gia đình, sức khỏe, trường học… 

Tham khảo thêm bài viết:

1.3. Học từ vựng theo sơ đồ tư duy
*
Học từ vựng theo sơ đồ tư duy

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các chủ đề từ vựng vào bản đồ tư duy. Mỗi nhóm chủ đề sẽ là một nhánh cây của biểu đồ, và mỗi từ vựng trong chủ đề ấy sẽ là những ngọn cây bé hơn. Mỗi nhánh chủ đề bạn có thể vẽ bằng một màu khác nhau để dễ phân biệt. Cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua sơ đồ tư duy này sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau: 

Giúp các chủ đề từ vựng được trình bày ngắn gọn, khoa học, chỉ ra mối liên hệ giữa các từ trong cùng 1 chủ đề kèm ví dụ giúp tăng khả năng ghi nhớ 10-15%.Sơ đồ tư duy sử dụng màu sắc bắt mắt giúp phân biệt giữa các chủ đề từ vựng, kích thích tính sáng tạo, nhờ đó tối ưu ít nhất 50% năng suất hoạt động của cả 2 bán cầu não, giúp kiến thức không bị khô khan và nhàm chán.Sơ đồ tư duy giúp dễ nhìn, dễ hiểu và thuận tiện để ôn tập mọi lúc mọi nơi (tiết kiệm tối đa thời gian học từ vựng).1.4. Học từ vựng từ các thẻ flashcard

Flashcard là các mẩu giấy nhỏ vừa với bàn tay của bạn và được đục lỗ để nối lại với nhau. Đây là công cụ được nhiều người sử dụng để học từ vựng tiếng Anh. 

Học từ vựng qua flashcard truyền thống: Bạn có thể viết các từ và dịch nghĩa, phiên âm trên thẻ flashcard, hoặc mua thẻ flashcard từ vựng tại các hiệu sách. Với thiết kế nhỏ gọn và thiết thực, Flashcards là một cách học từ vựng tiếng Anh rất hữu ích đó!
*
Học từ vựng từ các thẻ flashcardHọc từ vựng qua các app flashcard online: Hiện nay có một số app flashcard cực kỳ tiện dụng, bạn có thể tải về máy điện thoại và mở ra học bất cứ lúc nào như Flashcards with Cram, Memrise, Quizlet, Anki… 
*
Học từ vựng từ các thẻ flashcard1.5. Học từ vựng qua bài hát & phim

Với cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài hát và phim, bạn có thể vừa nghe bài hát yêu thích hoặc vừa xem bộ phim yêu thích, đồng thời học từ vựng tiếng Anh qua đó. Bạn nên chọn những bộ phim hoặc bài hát có tốc độ nói chậm, dễ hiểu và phù hợp với trình độ của mình.

Ngày nay có rất nhiều trang web mà bạn có thể dễ dàng xem phim hoặc video các bài hát có phụ đề song ngữ như: Netflix, Popcorn-time.to, Learn English With TV Series…

Tham khảo thêm bài viết:

1.6. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Học luôn phải đi đôi với hành, cách học tiếng Anh cho người mất gốc đó là bạn hãy sử dụng những từ vựng vừa học ngay sau đó. Bạn cần học cách phát âm và tìm các câu hoặc cụm từ liên quan. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ vựng khi nói chuyện với bạn bè hoặc thử đăng tải các câu caption bằng tiếng Anh trên status mạng xã hội.

1.7. Lặp lại từ nhiều lần

Nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, bạn hãy luôn nỗ lực học tập và trau dồi kiến ​​thức. Việc học từ vựng rất dễ quên nếu bạn không ôn tập thường xuyên. Sau khi học từ mới, bạn nên xem lại những từ đó sau một thời gian. Giả dụ như sáng nay bạn học xong một chủ đề từ vựng, buổi tối trước khi đi ngủ bạn ôn lại một lần, sau đấy 3 ngày bạn ôn lại lần nữa và sau một tuần tiếp tục xem lại. Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lặp đi lặp lại này bạn sẽ nhớ từ vựng lâu dài và bền vững.

2. Các cách học ngữ pháp cho người mất gốc

2.1. Học theo từng thành phần trong câu

Ngữ pháp tiếng Anh sử dụng để sắp xếp thứ tự thành phần trong câu chính xác và có mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố. Do đó, cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả là bạn cần biết những yếu tố sau để có thể viết hoặc nói một câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp.

Các từ loại trong câu Tiếng Anh gồm có các nhóm sau:

Ví dụ: “She”, “Anna”, “My dog” đều là những từ để mô tả một người, vật hay hiện tượng nào đó và chúng là những danh từ.

Cấu trúc câu cơ bản trong câu tiếng Anh:

Trong một câu Tiếng Anh gồm hai thành phần bắt buộc là Chủ ngữ & Động từ, đôi khi sẽ có thêm Tân ngữ và một số thông tin mềm. Câu Tiếng Anh sẽ được viết thành một trong ba dạng là: khẳng định, phủ định, nghi vấn.

Ví dụ: Anna (ai đó) miss (hành động) the train (vật bị hành động tác động)

Mệnh đề trong câu tiếng Anh:

Một mệnh đề cũng có hai thành phần trở lên nhưng thêm chủ ngữ và vị ngữ. Có 2 loại mệnh đề đó là: mệnh đề độc lập, mệnh đề phụ thuộc.

Ví dụ: She called me (1 mệnh đề) while I was cooking.2.2. Chú ý các lỗi thường mắc phải

Khi luyện tiếng Anh, bạn nên chú ý những lỗi thường gặp khi phát âm, luyện viết và luyện nghe. Bạn nên ghi lại những lỗi sai này thường xuyên và tập lại cho đến khi nhớ chính xác. Rèn luyện Tiếng Anh thông qua lặp lại những sai sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và không mắc lại những lỗi tương tự sau này. Các bạn hãy tham khảo một số lỗi mà học viên thường nhầm lẫn sau đây:

Đặt dấu phẩy không đúng chỗ:

Dùng dấu phẩy giữa ngày và tháng trong câu Tiếng Anh:Câu sai: She was born in October, 2002.Câu đúng: She was born in October 2002. (Cô ấy sinh tháng mười năm 2002).Dùng dấu phẩy trước động từ ở trong câu:Câu sai: One of her hobby, is cooking.Câu đúng: One of her hobby is cooking. (Một trong những sở thích của cô ấy là nấu ăn).Dùng dấu phẩy trước mệnh đề quan hệ:Câu sai: Tom is the man, whom I met on the train.Câu đúng: Tom is the man whom I met on the train. (Tom là người đàn ông tôi đã gặp trên tàu).

Cách dùng “ensure”, “insure” và “assure”:

“Ensure” có nghĩa là đảm bảo, làm cho chắc chắn điều gì đó sẽ hoặc không xảy ra.Ví dụ: Their 3–0 victory today has ensured the Japan team a place in the final match. (Chiến thắng với tỷ số 3-0 hôm nay đã đảm bảo đội Japan có một vé vào chung kết.)“Insure” sử dụng khi nói đến việc đảm bảo ai đó không bị nguy cơ mất mát về bảo hiểm, tiền bạc. Ví dụ: The villa is insured for five million dollars. (Biệt thự có bảo hiểm năm triệu đô-la.)“Assure” sử dụng để tuyên bố một cách thuyết phục về khả năng sẽ đạt được một điều gì đó. Ví dụ: He assured her that the motorbike would be ready the next day. (Anh ấy bảo đảm với cô ta rằng chiếc xe máy sẽ sẵn sàng vào ngày mai.)

Phân biệt “it’s” và “its”:

“Its” là một đại từ sở hữu để thể hiện mối quan hệ sở hữu của một sự vật, hiện tượng nào đó lên sự vật, hiện tượng khác. Ví dụ: We really like her bag, its color is lovely.(Chúng tôi rất thích cái cặp của cô ấy, màu sắc của nó thật đáng yêu.)“It’s” là viết tắt của “it is” hoặc “it has”. Ví dụ: It’s broken again. (Nó lại hỏng rồi).

Phân biệt “further” và “farther”:

Further” được dùng khi đề cập đến một khoảng cách tượng hình. Ví dụ: I have to do something with her. I can’t let her go any further! (Tôi phải làm gì với cô ấy thôi. Tôi không thể để cô ấy đi xa hơn nữa!).“Farther” thường dùng để miêu tả khoảng cách ở nghĩa đen. Ví dụ: It took her three hours to find her cat. It ran farther than she imagined. (Cô ấy đã mất ba giờ để tìm thấy con mèo, nó chạy xa hơn cô ấy nghĩ).2.3. Thực hành ngữ pháp thường xuyên

Ngoài việc học lý thuyết, cách học tiếng Anh cho người mất gốc đó là phải thực hành thường xuyên thì mới biết vận dụng lý thuyết và nhớ lâu được. Khi luyện tập phải đảm bảo kết hợp cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Luyện nghe và đọc tiếng Anh: sẽ giúp bạn nhớ các mẫu câu, ngữ pháp và cách sử dụng. Quá trình luyện tập cần thường xuyên để đảm bảo bạn giữ được kiến ​​thức một cách chắc chắn và bền vững.Luyện nói và viết tiếng Anh: sẽ giúp bạn phản xạ nhanh với ngôn ngữ. Bạn thực hành viết để biết chọn lựa từ vựng, mẫu câu và văn phong phù hợp sử dụng trong bài luận của mình. Đồng thời luyện viết cũng rất có lợi cho kỹ năng nói của bạn.

3. Cách học phát âm cho người mất gốc

3.1. Vượt qua nỗi sợ tâm lý và kiên trì đến cùng

Cách học tiếng anh cho người mất gốc đó là không ngừng học và luyện tập cho đến cùng, trình độ của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn. Đừng sợ sai, sợ bị chê cười nếu phát âm sai… Điều đó sẽ chỉ khiến bạn dễ mắc sai lầm và khó tiến bộ hơn. Biến nỗi sợ hãi thành động lực để học hỏi nhiều hơn.

Bạn phải cố gắng luyện tập giao tiếp thường xuyên để biết mình cần cải thiện điều gì. Không ai tự nhiên giỏi phát âm tiếng Anh, nhưng phải tập liên tục để đạt được trình độ mong muốn. Nếu muốn cải thiện khả năng phát âm của mình, trước hết, hãy tin rằng bạn chắc chắn làm được.

3.2. Luyện phát âm chuẩn và nói chuyện lưu loát
*
Luyện phát âm chuẩn và nói chuyện lưu loát

Để giao tiếp thành thạo bạn cần nắm rõ các quy tắc nối âm, lược âm, nhấn trọng âm của người bản ngữ khi giao tiếp, nếu bạn có thể phát âm chuẩn và nói trôi chảy thì việc giao tiếp tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Lời khuyên cho bạn đó là nắm chắc cách phát âm của bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA có 44 âm, trong đó gồm 20 nguyên âm (vowel sounds) & 24 phụ âm (consonant sounds). 

Tham khảo thêm bài viết:

3.3 Tự tạo môi trường giao tiếp Tiếng Anh cho bản thân

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc đó là cần phải luyện tập, đặc biệt với việc phát âm chuẩn. Bất cứ khi nào có thể, hãy nghe tiếng Anh và tập nói trước gương, tập tư duy bằng tiếng Anh, ghi âm và nghe lại các bài mình đã luyện nói. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giao tiếp tiếng Anh thoải mái cho chính mình.

Xem thêm: Những Trang Web Làm Đẹp Cho Phụ Nữ Thế Kỷ 21, Top 10 Website Làm Đẹp Dành Cho Chị Em Phụ Nữ

Ngoài ra, để mở rộng vòng kết nối giao tiếp của bạn, hãy tham gia các cộng đồng tiếng Anh trên mạng xã hội hoặc các câu lạc bộ tiếng Anh ở trường. Nhờ đó, bạn sẽ có một môi trường tuyệt vời để luyện phát âm tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo VSR (Phòng luyện Speaking Ảo) của eivonline.edu.vn mang đến cho bạn không gian luyện Speaking tốt nhất, được đánh giá chi tiết từng âm tiết và chấm điểm chính xác, nhờ đó giúp bạn nâng cao trình độ hiệu quả.

III. Lời Kết

Bài viết trên đây eivonline.edu.vn đã chia sẻ chi tiết cho bạn các nguyên tắc và cách học tiếng Anh cho người mất gốc rồi đó! 

Nếu bạn vẫn còn nhiều bối rối và đang tìm kiếm 1 lộ trình học tiếng anh cho riêng mình thì hãy đồng hành ngay cùng các thầy cô tại eivonline.edu.vn nhé !