Cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết không chỉ là là phong tục truyền thống lịch sử mà còn là nét xinh đặc trưng trong văn hóa truyền thống của tín đồ Việt. Ý nghĩa của câu hỏi cúng rước này kia là trình bày sự hàm ơn và tưởng niệm của con cháu so với công lao của ông bà, tổ tiên cũng tương tự những fan đã chết thật trong gia đình. Theo đó, nghi lễ này thường được gia chủ tổ chức triển khai vào ngày ở đầu cuối của năm (là ngày 30 Tết so với năm đủ hoặc ngày 29 Tết đối với năm thiếu). 

*
*
*
*
*
*
Bài văn khấn cúng rước ông bà, cha ông ngày 30 Tết

Nếu chưa nắm rõ bài cúng để rước ông bà, tổ sư về nạp năng lượng Tết trong ngày 30 mon Chạp, các chúng ta cũng có thể tham khảo bài cúng sau đây: 

Hôm nay, ngày…..tháng….năm

Tại: 

Tín chủ bé là:…..cùng cùng với toàn gia kính bái 

Nay nhân ngày,…..

Bạn đang xem: Bài cúng rước ông bà ngày 30 tết 2023

Kính cẩn mua một lễ gồm,…..gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: 

Đông trù bốn mệnh hãng apple phù thần quân 

Bản gia tiên sư, bạn dạng viên thổ công, liệt vị tôn thần. 

Trước linh vị của,…..

Và những vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ. 

Kính cẩn thưa rằng: 

Năm cũ sắp hết, ngày đầu năm mới tới gần, chuẩn bị mừng xuân

Kính cáo: Thổ, địa, chư vị thần linh

Kính mời: Vong linh thánh sư về với mái ấm gia đình để cháu bé phụng sự 

Cẩn cáo! 

Với cách thức chuẩn bị và bài bác văn cúng mà lại gomdaiviet.vn đã mang đến trên đây, chúng ta chắc chắn sẽ có được bí quyết cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết kỹ lưỡng và thành tâm nhất. Hy vọng với sự trọn vẹn với đủ đầy này để giúp các member trong mái ấm gia đình bạn năm mới chạm chán được nhiều may mắn, thuận lợi, tài lộc cũng giống như thành công trong quá trình và trong cuộc sống thường ngày nhé! 

Theo phong tục bạn Việt, vào bữa cơm chiều sau cuối của năm, các mái ấm gia đình sẽ bắt đầu làm mâm cỗ cúng tất niên để biểu thị sự sum họp, hạnh phúc của gia đình, cùng với chính là mời hotline ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết.

1. Ý nghĩa của việc cúng đón các cụ ngày 30 Tết

Ngày 30 đầu năm mới là ngày của ở đầu cuối của nămâm lịch, ghi lại mốc kết thúc một năm cũ trải qua và đón chào một năm mới tết đến lại đến. Vào ngày này, mỗi mái ấm gia đình đều đã lau chùi và vệ sinh nhà sạch sẽ sẽ, tươm vớ để chuẩn chỉnh đón chào một năm mới giàu có hơn, trẻ khỏe hơn.

Việc thờ rước ông bà vào ngày 30 đầu năm (nếu tháng thiếu thì sẽ cúng vào ngày 30) mục tiêu là biểu thị lòng biết ơn, hiếu hạnh của nhỏ cháu so với Tổ Tiên và vong linh của không ít người trong gia đình đã khuất, là việc cảm tạ tới tổ tiên đã phù hộ phù hộ cho toàn cục con cháu trong gia đình luôn được an toàn vô sự trong thời điểm cũ.

Cúng rước ông bà cũng đó là nghi thức mời ông bà Tổ Tiên, phần lớn vong linh đã tạ thế trong cái họ về cùng với gia công ty để cùng tụ họp, sum họp và ăn uống Tết với gia đình.

Cúng đón Ông Bà tiên tổ là điều đặc biệt cần làm ngày 30 Tết

2. Thờ đón Ông Bà Tổ Tiên làm sao để cho đúng

Gia chủ rất có thể mời ông bà, tổ sư về ăn uống Tết bởi hai phương pháp cúng được sử dụng phổ cập hiện nay, như sau:

Cách 1: nhỏ cháu chỉ việc làm mâm cỗ mặn và dâng lên cúng gia tiên vào trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, gia chủ sẽ mời đích danh, đúng thương hiệu đúng tuổi của các cụ về để tham dự hưởng các lễ vật đã được dâng lên và đón Tết tại gia.

Cách 2: Vào chiều ngày 30 Tết, gia chủ và những người dân thân trong mái ấm gia đình sẽ ra mộ tổ tiên, thực hiện dọn dẹp, sửa sang, đồng thời dâng hương khấn vái để mời Ông Bà, gia tiên về nhà đón tết cùng các con cháu.

Sau lúc đã chấm dứt nghi lễ cúng rước Ông Bà, tiên tổ về ăn tết trên gia, toàn bộ các thành viên trong mái ấm gia đình sẽ quây quần cùng mọi người trong nhà để ăn uống bữa cơm tất niên đầm ấm, vui vẻ. Theo quan niệm, trên bàn thờ gia tiên vào phần đông ngày tết thì luôn luôn có sự hiện hữu của Ông Bà, tổ sư về nạp năng lượng Tết cùng nhỏ cháu. Cho nên gia nhà phải để ý giữ đến hương không trở nên tắt, nến cần được thắp từ bỏ chiều ngày 30 Tết. ở bên cạnh đó, gia chủ yêu cầu nhớ chỉ dùng hương vòng hoặc hương thơm sào để lưu lại không khí nóng cúng, náo nức cho mái ấm gia đình trong hầu hết ngày Tết.

*

Đón Ông Bà tiên sư về để cùng ăn Tết với con cháu

3. Lễ thứ trong mâm cỗ thờ đón Ông Bà Tổ Tiên

Trước hết đón Ông Bà thì mỗi mái ấm gia đình cần nên dọn dẹp và sắp xếp lại nhà cửa cho sạch sẽ, gọn gàng gàng, rất có thể trang trí thêm để thành phầm trông được bắt đầu mẻ, xinh tươi hơn. Sau đó, điều đặc biệt quan trọng cần làm là lau chùi và vệ sinh lại bàn thờ, sắp tới đặt những đồ thứ trên bàn thờ tổ tiên một biện pháp gọn gàng, trang nghiêm, rồi new đặt các lễ đồ dùng cúng gia tiên lên bàn thờ.

*

Mâm cúng đón Ông Bà của bạn miền Nam

Mâm cúng rước ông bà ngày 30 đầu năm mới cần chuẩn bị các lễ đồ vật sau:

Mâm ngũ quả, hoa cúng (thường là hoa cúc vàng), rượu, bánh kẹo, thuốc lá (nếu cần), nước ngọt, trầu cau, hương (hương vòng với hương cây), tiền tiến thưởng mã, đèn hoặc nến.

Mâm cỗ cúng: có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Nếu như là cỗ mặn thì cần có thêm xôi và gà trống luộc cùng những món ăn truyền thống cuội nguồn khác theo từng vùng miền.

Các lễ vật rất cần được bày biện trang nghiêm, thịnh biên soạn trên bàn thờ cúng gia tiên. Tiếp nối gia nhà cần sẵn sàng bài khấn để cúng rước các cụ về nạp năng lượng Tết trước đó, vừa gọi vừa khấn và biểu thị tấm lòng thành kính nhất. Trước khi khấn cúng, gia chủ cần dâng hương đèn vừa đủ rồi mới cúng bái mời gia tiên.

*

Món nạp năng lượng có nhiều mẫu mã hay không thì tùy vào tài chính gia đình

4. Văn khấn cúng đón Ông Bà ngày 30 Tết

Sau khi sẵn sàng mâm cơm trắng cúng, gia công ty sẽ thắp hương và gọi văn khấn gia tiên, rồi các thành viên khác làm cho lễ vái.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy những ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài phiên bản xứ Thần linh thổ địa tôn thần.

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bản gia táo apple quân, cùng tất cả các vị thần linh thống trị trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 29 mon Chạp năm ...

Tín công ty (chúng) con là: ...

Ngụ tại...

Trước án cung kính thưa trình: Đông tàn sắp tới hết, năm kiệt mon cùng, xuân tiết ngay gần kề, minh niên sắp đến tới.

Chúng nhỏ cùng toàn thể gia quyến tậu sanh phẩm vật hương hoa, cơm trắng canh thịnh soạn, sửa lễ vớ niên, dưng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy nã niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bạn dạng xứ chi phí hậu chư vị hương thơm linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ tận hưởng lễ vật, phù trì toàn gia lớn bé xíu trẻ già an ninh thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự giỏi lành, luôn luôn bạo dạn khoẻ, mái ấm gia đình hoà thuận.

Xem thêm: Làm Sao Để Biết Cô Ấy Thích Mình? 10 Hành Vi Khó Che Dấu Cách Nhận Biết Một Người Con Gái Thích Mình

Thành trung tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần với gia tiên nội ngoại bệnh giám độ trì độ trì.