Tình báo Việt Minh là một « mạng lưới tinh vi », được « tổ chức chặt chẽ », đặt đằng sau sự lãnh đạo của Đảng « theo khuôn mẫu mã của Liên Xô cùng Trung Quốc ».

Bạn đang xem: Tình báo trong chiến tranh việt nam

 Một số tài liệu được giải mật của quân nhóm Pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương có thể chấp nhận được nhà sử học tập Michel Bodin kết luận như trên trong bài phân tích Les services de renseignements Viet Minh (1945-1954) - Các phòng ban tình báo của Việt Minh (1945-1954) đăng bên trên tạp chí quân sự Guerres Mondiales et Conflits Contemporains - số 191/1998.


*
Theo những tài liệu của viện lưu giữ trữ Ban Sử học Lục Quân của Pháp (SHAT), trung hoa đã giúp việt nam Dân nhà Cộng Hòa ra đời một lực lượng quân đội tân tiến và ngay cả trong ngành tình báo cũng đã có sự can thiệp của nước bóng giềng liền kề cạnh phương bắc của Việt Nam. Vào mắt những người dân lính thuộc Lực Lượng Viễn Chinh của Pháp, tình báo Việt Minh đã trở thành một vũ trang « rất lợi hại ».

Là giữa những nhà phân tích Pháp riêng lẻ quan trọng điểm đến tình báo Việt Minh, đối chiếu tài liệu của bên quân đội, Michel Bodin đã trình bày cặn kẽ về « cách tổ chức, tổ chức cơ cấu và cách thức hoạt động » của ngành tình báo Việt Minh. Trở lại với công tác Việt ngữ RFI ông phân tích về sự hình thành, về lôgic và đều chuyển biến cũng giống như về hiệu quả với thành quả mà bọn họ đã biết của mạng lưới tình báo nước ta trong quy trình tiến độ chiến tranh Đông Dương 1945-1954.

Công luận Pháp không suy xét Đông Dương.

RFI : chào mừng Michel Bodin, RFI giờ đồng hồ Việt vô cùng hân hạnh lại được tiếp chuyện với giáo sư. Sách vở và các bài phân tích nói về ngành tình báo Pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương thì nhiều, dẫu vậy hiếm thấy những nội dung bài viết về ngành tình báo của Việt Nam. Bởi vì sao vậy thưa ông ?

Michel Bodin : « Lý do trước tiên là vấn đề Đông Dương rất tinh vi và những nhà phân tích căn cứ vào đều tài liệu gián tiếp được ban sử học tập quân đội lưu trữ. Đó là rất nhiều tài liệu trưng thu được trong những chiến dịch quân sự, là những báo cáo của những trưởng đồn, hay báo cáo từ các cuộc hỏi cung. Bên trên thực thế gồm rất ít đều nhân chứng trực tiếp. Tại sao thứ nhị là công luận Pháp không suy xét Đông Dương với trong ký ức, thì cuộc chiến tranh Algeri đã lập cập chôn vùi trận chiến Đông Dương. Sau chiến tranh Đông Dương thì những hình ảnh trong trận chiến chống Mỹ của vn gây nhiều ấn tượng hơn. Sau cuối phải mất một thời gian dài các kho lưu trữ liên quan đến chủ đề này bắt đầu được mở ra cho công chúng. Đừng quên rằng trong ngành ‘tình báo, mật vụ’ sẽ sở hữu những điều ‘bí mật’ không khi nào được tiết lộ cho công chúng ». 

RFI : ngoài ra khó khăn tương quan đến khả năng tiếp cận cùng với tài liệu tàng trữ bên quân đội – buộc phải nhắc lại là đến thời điểm này mới chỉ có một số trong những đã được giải mật, mặc dù với phần đông tài liệu sẽ được thịnh hành thì ngành tình báo của Việt Minh đã có tổ chức như thế nào và đã hoạt động ra sao ?

Mỗi bạn dân đều cần là tai mắt của Việt Minh.

Michel Bodin : « Chiến tranh bên Việt Minh phát hễ là một trận chiến toàn diện. Điều đó có nghĩa là tất cả phần nhiều khía cạnh, từ bỏ mặt quân sự đến làng mạc hội, tâm lý … đều đề nghị được quân nhóm nhân dân rứa rõ. Điểm sản phẩm công nghệ nhì trận chiến này phải huy động được toàn dân, tức là tất cả mọi người đều có thể bị quân đội nhân dân huy động. Đó là một toàn diện chung. Về cơ bản, mật vụ vận động theo ba nguyên tắc : thu tập tin tức tình báo, so sánh - khai quật những thông tin đó và công tác làm việc phản gián. 

Đây là những tổ chức triển khai vô cùng tinh vi với rất nhiều biến hóa theo thời gian. Điều bất di bất dịch nhất là toàn bộ phải được đặt đằng sau sự lãnh đạo của đảng cộng Sản.

Kể trường đoản cú sau năm 1950 mạng lưới tình báo Việt Minh bao hàm 6 ngành, chúng hoạt động một cách bổ sung cập nhật cho lẫn nhau. Trước hết, bên Tình Báo chuyển động cả tại nước ta lẫn tại Pháp. Nhân viên tổ tình báo này có liên lạc với một khối Đông Âu cùng cũng rất rất có thể là cả với một nhóm chức kín của đảng cùng Sản Pháp. Sản phẩm nhì là Quân Báo chỉ chuyển động tại việt nam và được để dưới sự lãnh đạo của tướng mạo Võ Nguyên Giáp. Nhóm thứ cha được biết đến là bên trinh sát với sứ mệnh thăm dò và thu thập những thông tin cần thiết để sẵn sàng cho các trận hành quân. Vào toán sản phẩm tư quá trình quan gần kề được giao phó cho dân, đúng theo ý thức huy rượu cồn toàn dân vào trong 1 cuộc chiến. Mỗi người dân hầu như là tai, đôi mắt của Việt Minh với của quân đội nhân dân nước ta để theo dõi và quan sát phía Pháp, theo dõi những người dân có tiến thoái và gồm quan hệ với Pháp, với những hợp tác viên của quân đội Pháp. Tổ chức triển khai thứ năm là bên Công An với trách nhiệm là kiểm soát dân tình và trừ khử những kẻ phản bội. Sau cùng, phòng Địch Vận trực thuộc về mảng chiến tranh tư tưởng với mục tiêu vận động, tuyên truyền kêu gọi địch đào ngũ. Để đã có được hiệu quả, thì mặt Địch Vận phải gồm có thông tin đúng đắn về những đối tượng nhắm tới vì chưng vậy, bạn dạng thân tổ chức này cũng đều có những phần tử riêng đặc trách về tình báo, về công tác làm việc phân tích tin tức và các hoạt động phản gián ». 

RFI : Trong nội dung bài viết đăng bên trên tạp chí quân sự Guerres Mondiales et Conflits Contemporains năm 1998 giáo sư trích dẫn rất nhiều những trường hợp rõ ràng về hoạt động, về nhiệm vụ của các toán, những tổ tình báo. Ví dụ như « Đại đội 198 ở tp. Hải phòng có trách nhiệm theo dõi các vận động trên cảng và tại những khu bên cạnh (…) như quan sát và theo dõi trại quân nhân Bouet, hay căn cứ BOTK ». Có phần lớn nhóm được phân công với một nhiệm vụ ví dụ như là đếm xem mặt địch có bao nhiêu xe quấn thép, có bao nhiêu khẩu đại bác, kích cỡ là từng nào … Ngành tình báo của Việt Minh lúc đầu hoạt động một giải pháp thô sơ nhưng mà càng thời gian càng chuyên nghiệp hơn phù hợp là để đáp ứng nhu cầu với nhu yếu quân sự mỗi lúc càng thúc bách ?

Michel Bodin : « Để đáp ứng nhu cầu hai nhu yếu một là về mặt quân sự chiến lược và hai là chủ đích huy động toàn dân. Đây đó là nguyên tắc của chiến tranh nhân dân nhưng ở kia mọi tín đồ đều phải tích cực và lành mạnh tham gia tùy theo thực trạng và khả năng. Bề ngoài ấy có tương đối nhiều lợi thế : một là có khá nhiều nguồn tin để bảo đảm an toàn rằng ko một thông tin nào bị vứt sót, sản phẩm hai nữa là đảng cùng Sản việt nam qua đó rất có thể kiểm rà được toàn dân. Bao gồm nhờ mạng lưới tình báo cầu kỳ này cơ mà năm 1951 mặt Việt Minh phá vỡ vạc được chiến dịch Tourbillon của quân nhóm Pháp (Long Xuyên, Đồng Tháp Mười năm 1951). Mạng lưới tình báo của Việt Minh sẽ lập những kết quả rõ rệt nhưng trong khi thì cũng có thể có một số thất bại chẳng hạn như trong trận chiến ở Nà Sản (1952) thành phần trinh liền kề của nước ta không tính trước được là phía Pháp kêu gọi đội ngũ lê dương yểm trợ mang đến chiến dịch này. Nà Sản là một trong thất bại ê chề đối với phía Việt Minh ». 

Trong mắt những người lính Đông Dương tình báo Việt Minh là một trong những vũ khí khôn xiết lợi hại.

RFI : Trong bài viết ông đã nêu lên những thí dụ rất cố gắng thể cho biết hoạt cồn trong ngành tình báo nước ta từ khi hiện ra đã có rất nhiều chuyển biến tùy thuộc vào thời gian. Mạng lưới lưới này lại được tổ chức rất nghiêm ngặt với nguyên tắc các tổ vận động một cách khác biệt với tránh để ‘bị lộ’. Tuy nhiên ở đây đưa ra vấn đề là các toán điệp viên, tình báo đó đôi khi dẫm chân lên lẫn nhau. Một điểm khác nữa là vì quá sâu sắc trong bài toán khâu thu thập thông tin tuy thế liệu rằng mức độ kết quả có bị hình ảnh hướng vì những thủ tục rườm ra, vì chưng cỗ máy quá cồng kềnh kia hay không ?

Michel Bodin : « Đương nhiên. Nhưng ngoài ra còn có một nguyên tố khác nữa đó là toàn bộ nhân viên tình báo Việt Minh không được đào tạo. Họ rất có thể đếm số xe thiết lập đi qua, xe tất cả bao nhiêu bánh … cơ mà phía việt nam thiếu các nhà phân tích phần lớn dữ liệu tích lũy được vì thế Việt Minh cũng đã phải đối mặt với các thất bại. Đó là sự hạn chế trong tổ chức triển khai tình báo của phía Việt Nam. Ngành tình báo của Việt Minh là 1 trong tổ chức khôn xiết thứ từ lớp lang, với cấu tạo chặt chẽ, tinh tế và luôn luôn dựa trên nguyên tắc cuộc chiến tranh nhân dân tức là với sự tham gia của mọi người dân, của gần như nhà.

Số đông kia vừa là một trong lợi thế, cơ mà cũng là cũng là 1 trong nhược điểm. Tế bào hình hoạt động vui chơi của ngành tình báo Việt Minh đi theo phương pháp của Liên Xô cùng Trung Quốc có nghĩa là tất cả bắt buộc được để dưới sự lãnh đạo của đảng cộng Sản. Chung kết thì mô hình đó vẫn đem lại thành công và đã chất nhận được Việt Nam gây ra xã hội chủ nghĩa ». 

RFI : Xin chân thành cảm ơn giáo sư Michel Bodin, chuyên viên về lịch sử quân sự chiến tranh Đông Dương. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu và phân tích về Lực Lượng Viễn Chinh Đông Dương. Trong lịch trình kỳ tới, bọn họ sẽ thuộc đề cập mang đến số phận những người lính từ phần đa vùng thuộc địa nghỉ ngơi Châu Phi mà Pháp đã kêu gọi sang Đông Dương để chinh phục trở lại với duy trì ảnh hưởng ở Viễn Đông.

bao gồm trị quân sự - Quốc phòng hậu cần - nghệ thuật Trang QP tỉnh giấc - TP Đất và bạn Khu 7 văn hóa truyền thống - kinh tế tài chính - làng hội
thiết yếu trị quân sự chiến lược - Quốc phòng hậu cần - kỹ thuật Trang QP thức giấc - TP Đất và fan Khu 7 văn hóa - tài chính - xã hội

chính trị quân sự chiến lược - Quốc phòng phục vụ hầu cần - chuyên môn Trang QP tỉnh - TP Đất và fan Khu 7 văn hóa - kinh tế tài chính - làng hội
*

Chuyện của ông bốn Cang với đồng độiKỷ niệm 74 năm ngày thành lập và hoạt động ngành Tình báo quốc phòng nước ta (25.10.1945 - 25.10.2019), vừa qua tại Bình Dương, Ban liên lạc Cựu binh sỹ Phòng Tình báo cỗ tham mưu B2 đã tổ chức lễ họp khía cạnh đầy nóng cúng. Mấy mươi năm trôi qua, hồ hết cán bộ, chiến sĩ tình báo năm xưa giờ tóc sẽ bạc, da vẫn nhăn. Gồm dịp gặp nhau, cảm hứng dâng trào, chúng ta tay bắt phương diện mừng cùng ôn lại đều kỷ niệm một thời vận động tình báo cùng với bao cạnh tranh khăn, vất vả để kháng chiến chống mỹ cứu nước xâm lược, giải tỏa miền Nam, thống nhất đất nước. Và, chúng ta cũng rơm rớm nước mắt khi nghĩ về những người quen biết đã trường tồn đi xa.Năm hiện nay đã bước quý phái tuổi 91, tuy không thể nhanh nhẹn, nhưng đại tá Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) còn minh mẫn cùng vẫn lưu giữ như in trong thời gian tháng oanh liệt. Quê ông sinh hoạt xã Long Phước, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tham gia cách mạng từ năm 1946, không chỉ có vốn kỹ năng sâu rộng, mà còn là một người có không ít tố chất tương xứng với vận động tình báo. Cuộc đời ông tham gia cách mạng, làm tình báo trong nhị cuộc loạn lạc chống Pháp và chống đế quốc mỹ cứu nước. Ngày đó, để giao hàng cho vận động tình báo, đi sâu vào địa thế căn cứ địch, ông tư Cang nên học đủ lắp thêm nghề, từ chụp ảnh, lái xe, viết văn…Năm 1966, ông tư Cang kín thâm nhập vào nội đô thành phố sài gòn để trực tiếp chỉ huy mạng lưới tình báo của ta, trực tiếp lấy thông tin và giao nhiệm vụ cho các biệt cồn Phạm Xuân Ẩn, Tám Thảo, Vũ Ngọc Nhạ… bởi vốn tiếng Anh, giờ đồng hồ Pháp của mình, ông vẫn xin vào làm kế toán cho một văn phòng giữa trung tâm Sài Gòn. Dịp này, ông sống ở nhà bà Tám Thảo (biệt cồn ngầm đang làm thư ký, phiên dịch cho hải quân Mỹ) cùng với danh nghĩa “anh họ ở quê” với làm anh em thân thiết cùng với Phạm Xuân Ẩn (biệt động ngầm sẽ làm phóng viên báo chí một tờ báo khủng của Mỹ).Đầu năm 1961, nhiều Tình báo quân sự H.63 (ban đầu có tên là A18) ra đời, đóng tại địa thế căn cứ Bời Lời (tỉnh Tây Ninh) để giao hàng cho điệp viên nổi tiếng Hai Trung (tức Phạm Xuân Ẩn) được bí quyết mạng cử đi nước ngoài học. Sau khoản thời gian từ Mỹ trở về, nhị Trung vận động giữa sài gòn với tư cách phóng viên báo chí báo quốc tế do Mười Nho (Nguyễn Nho Quý - cán cỗ Cục Tình báo) trực tiếp chỉ đạo. Năm 1962, trần văn mười Nho bị bệnh, ko thể chỉ huy H.63. Vì thế, ông bốn Cang được chọn lựa lên nỗ lực thế. Cụm Tình báo H.63 được đánh giá là màng lưới tình báo vận động hiệu quả độc nhất với gần như điệp viên tiêu biểu: tư Cang, nhị Trung, Tám Thảo, Mười Nho, Nguyễn Thị Ba... Vày thế, năm 1971, trước khi miền nam bộ được giải phóng, các Tình báo H.63 được Đảng và Nhà nước phong tặng ngay danh hiệu đối kháng vị hero lực lượng khí giới nhân dân. Quân số toàn các có tất cả 45 người, trong vượt trình chuyển động đã quyết tử 27 người, 13 người bị thương.
*

Ông tứ Cang cùng phe cánh là các nhà biệt rượu cồn tài ba Phạm Xuân Ẩn, Tám Thảo… xây dựng nên mạng lưới tình báo H.63 huyền thoại, góp thêm phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đại tá tư Cang bùi ngùi, nói: “Điều khiến tôi nhớ nhất chính là những đàn đã bửa xuống. Cụm Tình báo H.63 hero có tất cả 45 fan thì 27 tín đồ đã hy sinh, để đảm bảo mạng lưới tình báo chiến lược, đảm bảo nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn, nhằm Phạm Xuân Ẩn tất cả thể kết thúc nhiệm vụ và thay đổi một “điệp viên hoàn hảo” như ngày nay”.Giữ mãi phẩm chất “bộ đội gắng Hồ”Sau ngày tổ quốc thống nhất, chống Tình báo cỗ Tham mưu B2 còn liên tiếp làm nhiệm vụ quốc tế góp nước chúng ta Campuchia thoát ra khỏi họa khử chủng với tham gia đảm bảo an toàn biên giới phía Bắc. Và hiện nay, cho dù đã béo tuổi nhưng số đông tình báo năm xưa thường xuyên phát huy bản chất “Bộ đội ráng Hồ” trong cuộc sống đời thường. Ban liên hệ Cựu binh sĩ Phòng Tình báo bộ tham mưu B2 không những là vị trí họp mặt của những cựu tình báo năm xưa cơ mà ở đó còn là tình đồng chí, bạn hữu thương yêu, giúp sức nhau. Chúng ta vận động phần nhiều nhà hảo tâm xây nhà đồng đội, tặng quà mang lại đồng chí, bằng hữu có thực trạng khó khăn. Họ còn chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm nguồn gạo, tiền, dung dịch men cùng với các thầy thuốc... Nhằm vài mon một lần đi về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vị trí mà thời trước là địa thế căn cứ cách mạng nhằm khám, chữa dịch miễn phí, tặng ngay quà mang lại bà con nghèo cùng các gia đình chính sách...“Đó là các bước “đền ơn đáp nghĩa” theo đạo lý “uống nước lưu giữ nguồn” của dân tộc bản địa ta. Những việc làm tuy nhỏ tuổi nhưng đóng góp thêm phần thắt chặt tình câu kết giữa dân cùng với quân, thân dân cùng với Đảng hòa hợp lời dạy dỗ của bác bỏ Hồ: Đoàn kết, đoàn kết, đại hòa hợp - Thành công, thành công, đại thành công!”, đại tá tứ Cang phân chia sẻ.

Xem thêm: " bố ơi mình đi đâu thế mùa 4 tập 2, bố ơi! mình đi đâu thế


Nữ nhân vật Tám Thảo tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Nhung. Chuyện về bà khó có thể ban đầu bằng hình hình ảnh nào khác ngoài một tranh ảnh về thiếu nữ đẹp cách ra từ nhung lụa. Vì bà là con một mái ấm gia đình tư sản giàu sang ở sài Gòn. Thuở nhỏ, bà Tám Thảo chẳng phải làm gì ngoài câu hỏi chỉ biết học, nghịch và xem tiểu thuyết. Những câu chuyện về một lớp tuổi teen trí thức cứ trằn trọc tìm mặt đường làm bí quyết mạng hấp dẫn bà trong cả một thời thanh nữ để cho năm 1948, lúc ấy 16 tuổi, bà Tám Thảo theo mái ấm gia đình rời sài thành về Vĩnh Long kháng chiến. Bà là niềm từ bỏ hào của lực lượng Tình báo quốc phòng Việt Nam. Trong số những chiến công xuất sắc của Tám Thảo là vận động 24 cuốn phim Kodak từ nội thành của thành phố ra Củ Chi vào khoảng thời gian 1961. Sau khi nhận tài liệu từ điệp báo Phạm Xuân Ẩn, bà Tám Thảo giấu bí mật trong giỏ, ăn mặc tươm tất trong vai tè thư đài các về quê nạp năng lượng giỗ. Tám Thảo bắt xe đò ra Củ Chi, khi xe chạy tới địa phận Hóc Môn thì bị địch ngăn lại, thăm khám xét. Thời gian này, Tám Thảo bình tĩnh, ứng biến gấp rút trước trường hợp nguy cấp. Khi bị yêu cầu xuống xe, Tám Thảo lại gần đứng mặt tên chỉ huy, chủ động gợi chuyện khiến cho hắn không chú ý đến mình… dựa vào vậy, Tám Thảo đã bảo vệ an ninh tài liệu, mang lại căn cứ giao. Đây là hầu hết tài liệu rất là quan trọng, góp ta cầm được ý đồ, biện pháp tiến hành chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” cũng giống như kế hoạch phối hợp của Mỹ cùng với ngụy quyền đàn áp cách mạng miền Nam.